Không nên cho bé dùng xe tập đi

Bạn có biết rằng ở một số quốc gia như Anh, Canada, Hoa Kỳ,... các nhà chức trách y tế đều khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên cho bé sử dụng xe tập đi vì các lý do xe tập đi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cũng như làm bé có nguy cơ bị biến dạng xương chân.


Hiểu đúng quá trình phát triển của bé

Một trong những lý do phổ biến của các bậc phụ huynh khi cho trẻ sử dụng xe tập đi vì nghĩ xe tập như một phương tiện hỗ trợ giúp bé biết đi nhanh hơn. Một số phụ huynh khác lại so sánh hai bé cùng sinh thì bé kia đã chập chững biết đi còn con mình vẫn còn bò nên sốt ruột và sử dụng xe tập đi cho con, chưa kể đến việc dựa vào câu nói của ông bà ta như: "ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò tập đi" và xem đây như cột mốc để so sánh và cố gắng làm mọi cách như sử dụng xe tập đi để bé theo kịp các mốc này. Thực ra tất cả những điều này đều không chính xác, cha mẹ nên biết rằng:

Thường khoảng tầm 9, 10 tháng thì bé bắt đầu biết đứng và lẫm chẫm, khoảng 12 tháng thì biết đi. Tuy nhiên đó chỉ là con số chung vì mỗi trẻ có sức khoẻ cũng như thể chất riêng nên khoảng thời gian nêu trên không cố định vì thực tế có một số trẻ biết đi sớm hơn, lại có trẻ biết đi chậm hơn nhưng thông thường trong khoảng thời gian từ 10 – 18 tháng bé sẽ tập đi. Vậy khi nào ta biết nên cho bé tập đi? Đó là khi bạn thấy bé đã bắt đầu đứng vững thì mới nên khuyến khích trẻ đi, để bé vận động theo đúng khả năng và không nên ép trẻ tập đi sớm bằng xe tập vì khi hệ xương, cơ, dây chằng ở bé chưa được phát triển hoàn thiện thì theo phản xạ, bé sẽ đặt chân xuống sàn, cơ thể bé dựa vào miếng lót khung của xe để nâng trọng lượng cơ thể và sử dụng các ngón chân (không phải bàn chân) để đẩy xe... Chính những điều này làm xương chân, cơ, bàn chân không có khả năng chịu lực của cơ thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, cơ, làm chân bị biến dạng hình cong, vòng kiềng.

Thời gian biết đi của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Thời gian biết đi của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Không cần sử dụng xe tập đi cho bé

Cha mẹ nên hỗ trợ bé trong quá trình tập đi để bé đứng vững trên đôi chân của mình mà không để bé phụ thuộc vào xe tập đi.

- Nếu để bé sử dụng xe tập đi, ta có thể thấy bé di chuyển nhanh nhờ vào xe tập mà thực chất là bé đang di chuyển nhưng chân, cơ, xương bé không nâng trọng lượng của cơ thể mà dựa hoàn toàn vào khung đỡ của xe tập nên lâu ngày thì hệ xương cơ không được phát triển lớn mạnh như bình thường. Đến một khoảng thời gian nào đó, khi ta để trẻ tự đứng trên đôi chân của mình mà không có xe tập, bạn có nghĩ rằng hệ xương có đủ vững chắc và trẻ liệu có quen với việc trọng lượng bản thân dồn vào chân của bé? Như vậy việc cho bé sử dụng xe tập với mong muốn trẻ sẽ biết đi nhanh hơn có thực sự hiệu quả? Câu trả lời là hoàn toàn không.

Cha mẹ chính là sự hỗ trợ tốt nhất cho bé tập đi.

Cha mẹ chính là sự hỗ trợ tốt nhất cho bé tập đi.

- Thêm một yếu tố nữa là cho dù bạn có sử dụng xe tập đi hay không thì khi hệ xương, cơ hoàn hiện theo quá trình biết lẫy, trườn, bò, biết đứng... thì theo tự nhiên, khi đến lúc thích hợp bé sẽ tập đi và biết đi bình thường. Thậm chí không sử dụng xe tập đi cho bé còn giúp bé có hệ xương, cơ, dây chằng khoẻ mạnh, vững chắc hơn.

Như vậy ta có thể thấy, việc cho bé sử dụng xe tập đi là không nên vì nó hoàn toàn không tốt cho sự phát triển cơ, xương của bé và nó cũng không có tác dụng làm bé sớm biết đi như nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng mà thay vào đó, chúng ta hãy để cho bé phát triển theo đúng khả năng, khi bé đã thật sự sẵn sàng để bước từng bước vững chắc trên chính đôi chân của mình.
Khong nen cho be dung xe tap di


Ban co biet rang o mot so quoc gia nhu Anh, Canada, Hoa Ky,... cac nha chuc trach y te deu khuyen cao cac bac phu huynh khong nen cho be su dung xe tap di vi cac ly do xe tap di co the gay anh huong khong tot den su phat trien cung nhu lam be co nguy co bi bien dang xuong chan.


Hieu dung qua trinh phat trien cua be

Mot trong nhung ly do pho bien cua cac bac phu huynh khi cho tre su dung xe tap di vi nghi xe tap nhu mot phuong tien ho tro giup be biet di nhanh hon. Mot so phu huynh khac lai so sanh hai be cung sinh thi be kia da chap chung biet di con con minh van con bo nen sot ruot va su dung xe tap di cho con, chua ke den viec dua vao cau noi cua ong ba ta nhu: "ba thang biet lay, bay thang biet bo, chin thang lo do tap di" va xem day nhu cot moc de so sanh va co gang lam moi cach nhu su dung xe tap di de be theo kip cac moc nay. Thuc ra tat ca nhung dieu nay deu khong chinh xac, cha me nen biet rang:

Thuong khoang tam 9, 10 thang thi be bat dau biet dung va lam cham, khoang 12 thang thi biet di. Tuy nhien do chi la con so chung vi moi tre co suc khoe cung nhu the chat rieng nen khoang thoi gian neu tren khong co dinh vi thuc te co mot so tre biet di som hon, lai co tre biet di cham hon nhung thong thuong trong khoang thoi gian tu 10 – 18 thang be se tap di. Vay khi nao ta biet nen cho be tap di? Do la khi ban thay be da bat dau dung vung thi moi nen khuyen khich tre di, de be van dong theo dung kha nang va khong nen ep tre tap di som bang xe tap vi khi he xuong, co, day chang o be chua duoc phat trien hoan thien thi theo phan xa, be se dat chan xuong san, co the be dua vao mieng lot khung cua xe de nang trong luong co the va su dung cac ngon chan (khong phai ban chan) de day xe... Chinh nhung dieu nay lam xuong chan, co, ban chan khong co kha nang chiu luc cua co the gay anh huong den su phat trien cua xuong, co, lam chan bi bien dang hinh cong, vong kieng.

Thoi gian biet di cua be phu thuoc vao nhieu yeu to khac nhau.

Thoi gian biet di cua be phu thuoc vao nhieu yeu to khac nhau.

Khong can su dung xe tap di cho be

Cha me nen ho tro be trong qua trinh tap di de be dung vung tren doi chan cua minh ma khong de be phu thuoc vao xe tap di.

- Neu de be su dung xe tap di, ta co the thay be di chuyen nhanh nho vao xe tap ma thuc chat la be dang di chuyen nhung chan, co, xuong be khong nang trong luong cua co the ma dua hoan toan vao khung do cua xe tap nen lau ngay thi he xuong co khong duoc phat trien lon manh nhu binh thuong. Den mot khoang thoi gian nao do, khi ta de tre tu dung tren doi chan cua minh ma khong co xe tap, ban co nghi rang he xuong co du vung chac va tre lieu co quen voi viec trong luong ban than don vao chan cua be? Nhu vay viec cho be su dung xe tap voi mong muon tre se biet di nhanh hon co thuc su hieu qua? Cau tra loi la hoan toan khong.

Cha me chinh la su ho tro tot nhat cho be tap di.

Cha me chinh la su ho tro tot nhat cho be tap di.

- Them mot yeu to nua la cho du ban co su dung xe tap di hay khong thi khi he xuong, co hoan hien theo qua trinh biet lay, truon, bo, biet dung... thi theo tu nhien, khi den luc thich hop be se tap di va biet di binh thuong. Tham chi khong su dung xe tap di cho be con giup be co he xuong, co, day chang khoe manh, vung chac hon.

Nhu vay ta co the thay, viec cho be su dung xe tap di la khong nen vi no hoan toan khong tot cho su phat trien co, xuong cua be va no cung khong co tac dung lam be som biet di nhu nhieu bac phu huynh nham tuong ma thay vao do, chung ta hay de cho be phat trien theo dung kha nang, khi be da that su san sang de buoc tung buoc vung chac tren chinh doi chan cua minh.

Không nên cho bé dùng xe tập đi

Bạn có biết rằng ở một số quốc gia như Anh, Canada, Hoa Kỳ,... các nhà chức trách y tế đều khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên cho bé sử dụng xe tập đi vì các lý do xe tập đi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cũng như làm bé có nguy cơ bị biến dạng xương chân.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá