Phát triển giao tiếp cho bé 12 tháng tuổi

Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi, trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể giao tiếp với người lớn. Ban đầu sự giao tiếp đó là lắng nghe, tỏ thái độ và sử dụng những “ngôn ngữ không tròn lời” để diễn tả điều bé muốn. Đây cũng chính là giai đoạn cha mẹ cần can thiệp nhiều để giúp bé phát triển khả năng giao tiếp.


Bé giao tiếp bằng cách nào?

Hầu hết mọi trẻ sơ sinh bắt đầu tập nói vào khoảng thời gian từ 12 tháng tuổi. Một số bé có thể tập đi trước và chậm biết nói hơn. Đây cũng là điều bình thường nên nếu sau 12 tháng tuổi, bạn cũng đừng quá lo lắng khi thấy bé chưa biết nói.

Nhìn chung vào giai đoạn này, bé bắt đầu học từ những “mảnh ghép” ngôn ngữ theo một cách riêng mà bạn khó có thể hiểu được. Bé sẽ có phản ứng với những gì nghe được bằng cách pha trộn nhiều từ ngữ tạo thành những âm điệu “bập bẹ” mà người lớn thường cho là “vô nghĩa”. Tiến trình này cứ tiếp tục diễn ra, bé dần dần biết chỉ vào những vật quen thuộc và gọi tên chúng, hoặc nhận ra tên gọi của những người thân bên cạnh, đồ dùng thường ngày hay tên gọi của các bộ phận trên cơ thể.

Trung bình vào 24 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh biết nói 50 từ hoặc nhiều hơn, có thể sử dụng các cụm từ kết hợp khi giao tiếp và thậm chí là nói tròn câu.

Mặc dù chưa biết đến khi nào bé mới có thể nói được những từ ngữ đầu tiên nhưng trong giai đoạn từ 1 – 2 tuổi, bạn hãy yên tâm rằng bé có thể hiểu được rất nhiều thứ mà bạn nói với chúng. Bé có thể sẽ nhận ra và có phản ứng lại với những yêu cầu của mẹ như: “Đưa món đồ chơi cho mẹ nào!” và có thể phân biệt được tên gọi của ba khác với mẹ, món đồ chơi này khác với món đồ chơi kia.

Bé giao tiếp

Giao tiếp với bé nhiều giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ như thế nào?

Khi bạn nói chuyện, bé sẽ lắng nghe và ghi nhớ theo một cách nào đó. Vì thế, thay vì dùng những ngôn ngữ ngọng ngịu của trẻ thơ để nựng nịu bé, bạn hãy cố gắng dùng đúng ngôn ngữ chuẩn khi gọi tên người, nơi chốn, đồ đạc… để nói với bé. Cố gắng nói chậm rãi và dùng những từ ngữ thật đơn giản để bé dễ ghi nhớ.

Em bé 12 tháng tuổi của bạn có thể vẫn sẽ giao tiếp bằng cử chỉ, điệu bộ như chỉ trỏ bức tranh hay món đồ bé muốn. Cử chỉ, thái độ của bé trong giai đoạn này sẽ rõ rệt, hoàn thiện hơn và bé có xu hướng bắt chước làm theo các hành động, thể hiện bản thân nhiều hơn và rất thích chơi đùa. Như khi bé chỉ về phía tủ lạnh, bạn có thể hỏi bé bằng lời rõ ràng rằng: “Con có muốn uống nước không?” và đợi bé phản ứng. Sau đó bạn hỏi tiếp: “Con muốn uống gì? Sữa nhé!” Sau đó lấy sữa cho bé uống. Những hành động như vậy sẽ giúp bé hiểu và phản ứng tốt với những cuộc nói chuyện với cha mẹ.

Con của bạn cũng sẽ rất thích thú khi chơi đùa những trò chơi liên quan đến cử chỉ, điệu bộ khuôn mặt như: “Mặt khóc, mặt hề, mặt nhăn nhó, mặt tươi cười…” hay trò chơi gọi tên từng bộ phận cơ thể, gọi tên và chỉ ra những người thân trong ảnh như: “Mẹ con đâu?”, “Tai con đâu?”, “bạn gấu Tedy đâu?”…

Ngôn ngữ của bé sẽ phát triển rất nhanh nhưng việc phát âm sẽ không theo kịp sự phát triển đó. Vì vậy bé thường hiểu trước và biết nói sau nên việc nói chuyện với bé bằng một giọng chuẩn, phát âm rõ ràng sẽ giúp bé nhiều hơn từ cha mẹ.

Sự phát triển ngôn ngữ của bé từ 1-2 tuổi:

Từ 15-18 tháng, bé biết nói vài từ ngữ.

Từ 18 tháng, bé hay chỉ vào những người thân quen, những bộ phận trên cơn thể.

Từ 24 tháng, bé biết nói khoảng 50 từ, ghép nối các từ ngữ để nói tròn câu và có thể làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.
Phat trien giao tiep cho be 12 thang tuoi


Giai doan tu 1 den 2 tuoi, tre so sinh hoan toan co the giao tiep voi nguoi lon. Ban dau su giao tiep do la lang nghe, to thai do va su dung nhung “ngon ngu khong tron loi” de dien ta dieu be muon. Day cung chinh la giai doan cha me can can thiep nhieu de giup be phat trien kha nang giao tiep.


Be giao tiep bang cach nao?

Hau het moi tre so sinh bat dau tap noi vao khoang thoi gian tu 12 thang tuoi. Mot so be co the tap di truoc va cham biet noi hon. Day cung la dieu binh thuong nen neu sau 12 thang tuoi, ban cung dung qua lo lang khi thay be chua biet noi.

Nhin chung vao giai doan nay, be bat dau hoc tu nhung “manh ghep” ngon ngu theo mot cach rieng ma ban kho co the hieu duoc. Be se co phan ung voi nhung gi nghe duoc bang cach pha tron nhieu tu ngu tao thanh nhung am dieu “bap be” ma nguoi lon thuong cho la “vo nghia”. Tien trinh nay cu tiep tuc dien ra, be dan dan biet chi vao nhung vat quen thuoc va goi ten chung, hoac nhan ra ten goi cua nhung nguoi than ben canh, do dung thuong ngay hay ten goi cua cac bo phan tren co the.

Trung binh vao 24 thang tuoi, hau het tre so sinh biet noi 50 tu hoac nhieu hon, co the su dung cac cum tu ket hop khi giao tiep va tham chi la noi tron cau.

Mac du chua biet den khi nao be moi co the noi duoc nhung tu ngu dau tien nhung trong giai doan tu 1 – 2 tuoi, ban hay yen tam rang be co the hieu duoc rat nhieu thu ma ban noi voi chung. Be co the se nhan ra va co phan ung lai voi nhung yeu cau cua me nhu: “Dua mon do choi cho me nao!” va co the phan biet duoc ten goi cua ba khac voi me, mon do choi nay khac voi mon do choi kia.

Be giao tiep

Giao tiep voi be nhieu giup be phat trien ngon ngu tot hon.

Phat trien ngon ngu cho tre nhu the nao?

Khi ban noi chuyen, be se lang nghe va ghi nho theo mot cach nao do. Vi the, thay vi dung nhung ngon ngu ngong ngiu cua tre tho de nung niu be, ban hay co gang dung dung ngon ngu chuan khi goi ten nguoi, noi chon, do dac… de noi voi be. Co gang noi cham rai va dung nhung tu ngu that don gian de be de ghi nho.

Em be 12 thang tuoi cua ban co the van se giao tiep bang cu chi, dieu bo nhu chi tro buc tranh hay mon do be muon. Cu chi, thai do cua be trong giai doan nay se ro ret, hoan thien hon va be co xu huong bat chuoc lam theo cac hanh dong, the hien ban than nhieu hon va rat thich choi dua. Nhu khi be chi ve phia tu lanh, ban co the hoi be bang loi ro rang rang: “Con co muon uong nuoc khong?” va doi be phan ung. Sau do ban hoi tiep: “Con muon uong gi? Sua nhe!” Sau do lay sua cho be uong. Nhung hanh dong nhu vay se giup be hieu va phan ung tot voi nhung cuoc noi chuyen voi cha me.

Con cua ban cung se rat thich thu khi choi dua nhung tro choi lien quan den cu chi, dieu bo khuon mat nhu: “Mat khoc, mat he, mat nhan nho, mat tuoi cuoi…” hay tro choi goi ten tung bo phan co the, goi ten va chi ra nhung nguoi than trong anh nhu: “Me con dau?”, “Tai con dau?”, “ban gau Tedy dau?”…

Ngon ngu cua be se phat trien rat nhanh nhung viec phat am se khong theo kip su phat trien do. Vi vay be thuong hieu truoc va biet noi sau nen viec noi chuyen voi be bang mot giong chuan, phat am ro rang se giup be nhieu hon tu cha me.

Su phat trien ngon ngu cua be tu 1-2 tuoi:

Tu 15-18 thang, be biet noi vai tu ngu.

Tu 18 thang, be hay chi vao nhung nguoi than quen, nhung bo phan tren con the.

Tu 24 thang, be biet noi khoang 50 tu, ghep noi cac tu ngu de noi tron cau va co the lam theo su chi dan cua nguoi lon.

Phát triển giao tiếp cho bé 12 tháng tuổi

Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi, trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể giao tiếp với người lớn. Ban đầu sự giao tiếp đó là lắng nghe, tỏ thái độ và sử dụng những “ngôn ngữ không tròn lời” để diễn tả điều bé muốn. Đây cũng chính là giai đoạn cha mẹ cần can thiệp nhiều để giúp bé phát triển khả năng giao tiếp.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá