30 mẹo chăm sóc con trong 30 ngày đầu làm mẹ (Phần 1)

Khi gia đình chào đón thêm một thiên thần nhỏ, có rất nhiều thứ mới mẻ khiến bạn lúng túng và điên đầu trong thời điểm lần đầu làm mẹ. 30 lời khuyên hết sức hữu ích và thiết thực từ những chuyên gia và các bà mẹ khác dưới đây sẽ giúp bạn trong thời gian đầu làm mẹ, định hình một guồng máy công việc mới sau khi thiên thần nhỏ của bạn chào đời.


Gợi ý cách chăm bé

Trẻ sơ sinh chỉ có ăn, ăn và ăn. Ban đầu, gần như chắc chắn là mọi thứ sẽ khó khăn hơn bạn nghĩ. Từ đau núm vú cho tới những chốt cài áo ngực cứng đầu, việc chăm bé dường như nhấn chìm lấy bạn.

1. Phụ nữ tìm đến sự giúp đỡ có tỉ lệ thành công cao hơn. Hãy nghĩ đến những cách để bảo đảm sự thành công trước cả khi bạn sinh bé. Đơn giản nhất, nói chuyện với những người bạn đã có kinh nghiệm nuôi con, hỏi các bác sĩ nhi khoa hoặc tham gia vào các nhóm hỗ trợ bà mẹ nuôi con, là những điều bạn nên làm.

2. Tận dụng “tài nguyên” của bệnh viện. Bạn có thể học mọi thứ về nuôi con bằng sữa mẹ trước khi rời khỏi bệnh viện. Hãy hỏi bệnh viện phụ sản nơi bạn sinh bé xem liệu có các lớp hướng dẫn nuôi con hoặc bác sĩ tư vấn cách chăm sóc con hay không. Bạn hãy gọi y tá mỗi khi bạn sẵn sàng cho con bú và tranh thủ hỏi y tá những lời khuyên trong việc chăm sóc bé.

3. Chuẩn bị sẵn sàng. Tại nhà, khi nghe bé khóc đòi mẹ, bạn sẽ dễ dàng muốn vứt hết mọi thứ để cho bé bú. Tuy nhiên, bạn nên chăm sóc cho bản thân của bạn trước vì một người mẹ khỏe mạnh mới có thể chăm con tốt. Hãy rót cho mình một ly nước và một quyển sách hay tạp chí để đọc. Và còn một điều tế nhị nữa, hãy đi tiểu trước khi bắt đầu cho bé bú vì bạn nên biết rằng việc cho bé bú sẽ tốn kha khá thời gian đấy.

4. Hãy thử một miếng gạc ấm nếu ngực bạn căng sữa hoặc bị tắc sữa. Bạn cũng có thể thay bằng một miếng đệm nóng hoặc một chiếc khăn ẩm và ấm, nhưng bông trang điểm (thường được bán với các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên) thì tốt hơn. Bạn hãy làm nóng miếng gạc hoặc bông trang điểm trong lò vi sóng và áp nó lên ngực bạn.

5. Nhiệt giúp tiết sữa, nhưng nếu ngực bạn bị đau sau khi cho con bú, hãy thử túi chườm lạnh. Hiệu quả rất nhiều.

6. Nếu bạn muốn tập cho bé bú bình, chỉ nên cho bé tập bú bình sau một thời gian cho bé bú bằng sữa mẹ, nhưng phải trước cột mốc 3 tháng. Theo nhiều chuyên gia thì trong khoảng từ tuần thứ 6 đến 8 là ổn. Tuy nhiên, nếu chẳng đặng đừng thì bạn cũng có thể tập cho bé bú bình sớm hơn, chẳng hạn mỗi ngày bú bình một lần từ khoảng tuần thứ 3 chẳng hạn.

Giấc ngủ

Trẻ sơ sinh thường ngủ đến 16 tiếng mỗi ngày nhưng chỉ trong những khoảng thời gian ngắn. Thế nên kết quả là bạn sẽ cảm giác như luôn trong tình trạng báo động và mất sức nhiều hơn bạn tưởng. Nên nhớ, cho dù bạn khỏe mạnh đến đâu thì cũng khó mà không thay tâm đổi tính khi thiếu ngủ.

Ngủ với bé

Ngủ cùng giấc với bé là lời khuyên tốt nhất cho bạn khi chăm bé

7. Tránh giám sát đến mệt nhoài. Chỉ vì duy nhất một mục tiêu: chăm cho bé. Nhưng nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ hoặc thấy mệt mỏi và bực bội hoặc chỉ cảm thấy mệt. Tốt hơn hết là bạn chỉ nên dừng ở ngưỡng chỉ cảm thấy mệt thôi nhé.

8. Thay ca. Một đêm mẹ chăm bé, sau đó tới lượt cha của bé. Bằng cách này hay cách khác, cha và mẹ cần chia đều thời gian chăm sóc bé cho phù hợp để bảo đảm sức khỏe cho cả hai. Ví dụ bạn có thể thức đêm chăm bé rồi mới ngủ, còn chồng bạn có thể chăm bé vào buổi sáng khi bạn ngủ, và chợp mắt nghỉ sau đó khi bạn thức giấc.

9. Ngủ khi bé ngủ thật sự là lời khuyên tốt nhất cho bạn. Bạn nên bắt đầu tập ngủ sớm cùng giấc với bé.

10. Nếu bé của bạn khó ngủ thì sao? Hãy làm bất cứ gì có thể: cho bé bú hoặc đung đưa cho bé dễ ngủ, hoặc nếu cần bạn cũng có thể để bé ngủ trên ngực bạn hoặc trên xe hơi. Tốt nhất bạn đừng lo lắng gì về những thói quen xấu làm gì. Tất cả lúc này điều bạn cần làm là sự sống còn cho chính bạn.

Dỗ bé

Việc giải mã bé thật sự muốn gì trong những tuần đầu tiên thật sự rất khó khăn. Nhưng rồi bạn sẽ học được dựa vào việc thử và sai.

11. Chìa khóa để dỗ bé khóc quấy là bắt chước tử cung “dỗ dành” khi bé còn trong bụng mẹ. Bọc tã, suỵt, và đung đưa, cũng như cho bé bú và ẵm ngang người bé, có thể kích thích phản xạ làm dịu.

12. Mở nhạc. Hãy quên đi những mớ lý thuyết không rõ ràng rằng âm nhạc sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Thay vào đó, bạn sẽ tập trung vào một thực tế là âm nhạc có khả năng dỗ bé.

13. Làm ấm mọi thứ. Thay tã có thể gây kích thích cho làn da nhạy cảm của bé. Để tránh gây kích động bé trong trường hợp này, bạn có thể dùng khăn giấy và bình bơm nước ấm để lau cho bé. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua máy làm nóng khăn bằng điện để sử dụng hàng ngày nếu bé của bạn nhạy cảm.

14. Bạn sẽ cần đến những “chiêu” khác nữa. Một bà mẹ đã bật mí độc chiêu “quỳ gối khom người ẵm bé vỗ vỗ vào lưng” đã giúp bé gái của cô nín khóc.

15. Ngâm nước để làm dịu. Nếu mọi cách đều thất bại và bé của bạn đã rụng dây rốn, hãy thử tắm nước ấm cùng với bé. Như thế, bạn cũng sẽ được thư giãn, và một bà mẹ khi đang thư thái có thể dỗ bé dễ dàng hơn.

(Còn tiếp)
30 meo cham soc con trong 30 ngay dau lam me (Phan 1)


Khi gia dinh chao don them mot thien than nho, co rat nhieu thu moi me khien ban lung tung va dien dau trong thoi diem lan dau lam me. 30 loi khuyen het suc huu ich va thiet thuc tu nhung chuyen gia va cac ba me khac duoi day se giup ban trong thoi gian dau lam me, dinh hinh mot guong may cong viec moi sau khi thien than nho cua ban chao doi.


Goi y cach cham be

Tre so sinh chi co an, an va an. Ban dau, gan nhu chac chan la moi thu se kho khan hon ban nghi. Tu dau num vu cho toi nhung chot cai ao nguc cung dau, viec cham be duong nhu nhan chim lay ban.

1. Phu nu tim den su giup do co ti le thanh cong cao hon. Hay nghi den nhung cach de bao dam su thanh cong truoc ca khi ban sinh be. Don gian nhat, noi chuyen voi nhung nguoi ban da co kinh nghiem nuoi con, hoi cac bac si nhi khoa hoac tham gia vao cac nhom ho tro ba me nuoi con, la nhung dieu ban nen lam.

2. Tan dung “tai nguyen” cua benh vien. Ban co the hoc moi thu ve nuoi con bang sua me truoc khi roi khoi benh vien. Hay hoi benh vien phu san noi ban sinh be xem lieu co cac lop huong dan nuoi con hoac bac si tu van cach cham soc con hay khong. Ban hay goi y ta moi khi ban san sang cho con bu va tranh thu hoi y ta nhung loi khuyen trong viec cham soc be.

3. Chuan bi san sang. Tai nha, khi nghe be khoc doi me, ban se de dang muon vut het moi thu de cho be bu. Tuy nhien, ban nen cham soc cho ban than cua ban truoc vi mot nguoi me khoe manh moi co the cham con tot. Hay rot cho minh mot ly nuoc va mot quyen sach hay tap chi de doc. Va con mot dieu te nhi nua, hay di tieu truoc khi bat dau cho be bu vi ban nen biet rang viec cho be bu se ton kha kha thoi gian day.

4. Hay thu mot mieng gac am neu nguc ban cang sua hoac bi tac sua. Ban cung co the thay bang mot mieng dem nong hoac mot chiec khan am va am, nhung bong trang diem (thuong duoc ban voi cac san pham lam dep tu thien nhien) thi tot hon. Ban hay lam nong mieng gac hoac bong trang diem trong lo vi song va ap no len nguc ban.

5. Nhiet giup tiet sua, nhung neu nguc ban bi dau sau khi cho con bu, hay thu tui chuom lanh. Hieu qua rat nhieu.

6. Neu ban muon tap cho be bu binh, chi nen cho be tap bu binh sau mot thoi gian cho be bu bang sua me, nhung phai truoc cot moc 3 thang. Theo nhieu chuyen gia thi trong khoang tu tuan thu 6 den 8 la on. Tuy nhien, neu chang dang dung thi ban cung co the tap cho be bu binh som hon, chang han moi ngay bu binh mot lan tu khoang tuan thu 3 chang han.

Giac ngu

Tre so sinh thuong ngu den 16 tieng moi ngay nhung chi trong nhung khoang thoi gian ngan. The nen ket qua la ban se cam giac nhu luon trong tinh trang bao dong va mat suc nhieu hon ban tuong. Nen nho, cho du ban khoe manh den dau thi cung kho ma khong thay tam doi tinh khi thieu ngu.

Ngu voi be

Ngu cung giac voi be la loi khuyen tot nhat cho ban khi cham be

7. Tranh giam sat den met nhoai. Chi vi duy nhat mot muc tieu: cham cho be. Nhung neu ban khong ngu du giac, ban se hoac thay met moi va buc boi hoac chi cam thay met. Tot hon het la ban chi nen dung o nguong chi cam thay met thoi nhe.

8. Thay ca. Mot dem me cham be, sau do toi luot cha cua be. Bang cach nay hay cach khac, cha va me can chia deu thoi gian cham soc be cho phu hop de bao dam suc khoe cho ca hai. Vi du ban co the thuc dem cham be roi moi ngu, con chong ban co the cham be vao buoi sang khi ban ngu, va chop mat nghi sau do khi ban thuc giac.

9. Ngu khi be ngu that su la loi khuyen tot nhat cho ban. Ban nen bat dau tap ngu som cung giac voi be.

10. Neu be cua ban kho ngu thi sao? Hay lam bat cu gi co the: cho be bu hoac dung dua cho be de ngu, hoac neu can ban cung co the de be ngu tren nguc ban hoac tren xe hoi. Tot nhat ban dung lo lang gi ve nhung thoi quen xau lam gi. Tat ca luc nay dieu ban can lam la su song con cho chinh ban.

Do be

Viec giai ma be that su muon gi trong nhung tuan dau tien that su rat kho khan. Nhung roi ban se hoc duoc dua vao viec thu va sai.

11. Chia khoa de do be khoc quay la bat chuoc tu cung “do danh” khi be con trong bung me. Boc ta, suyt, va dung dua, cung nhu cho be bu va am ngang nguoi be, co the kich thich phan xa lam diu.

12. Mo nhac. Hay quen di nhung mo ly thuyet khong ro rang rang am nhac se giup tre thong minh hon. Thay vao do, ban se tap trung vao mot thuc te la am nhac co kha nang do be.

13. Lam am moi thu. Thay ta co the gay kich thich cho lan da nhay cam cua be. De tranh gay kich dong be trong truong hop nay, ban co the dung khan giay va binh bom nuoc am de lau cho be. Ngoai ra, ban cung co the mua may lam nong khan bang dien de su dung hang ngay neu be cua ban nhay cam.

14. Ban se can den nhung “chieu” khac nua. Mot ba me da bat mi doc chieu “quy goi khom nguoi am be vo vo vao lung” da giup be gai cua co nin khoc.

15. Ngam nuoc de lam diu. Neu moi cach deu that bai va be cua ban da rung day ron, hay thu tam nuoc am cung voi be. Nhu the, ban cung se duoc thu gian, va mot ba me khi dang thu thai co the do be de dang hon.

(Con tiep)

30 mẹo chăm sóc con trong 30 ngày đầu làm mẹ (Phần 1)

Khi gia đình chào đón thêm một thiên thần nhỏ, có rất nhiều thứ mới mẻ khiến bạn lúng túng và điên đầu trong thời điểm lần đầu làm mẹ. 30 lời khuyên hết sức hữu ích và thiết thực từ những chuyên gia và các bà mẹ khác dưới đây sẽ giúp bạn trong thời gian đầu làm mẹ, định hình một guồng máy công việc mới sau khi thiên thần nhỏ của bạn chào đời.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá