Hành trình thú vị của răng

Ít ai biết răng được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Hành trình một chiếc răng sữa xuất hiện, phát triển, rụng xuống rồi được thay thế bằng răng trưởng thành có rất nhiều điều thú vị.


Một số bé khi sinh ra đã có sẵn một chiếc răng, trong khi những bé khác hoàn toàn không có chiếc răng nào đến sau khi bé hơn 1 năm tuổi. Dù khi nào bé mọc răng thì cũng là một trật tự mọc lộn xộn. Dưới đây là hành trình phát triển những chiếc răng của bé và mẹo giúp chăm sóc chúng.

Trước khi ra đời

sự phát triển của răng

Ba tháng đầu thai kỳ: Từ tuần lễ thứ 6 hoặc 7, thai nhi hình thành một dải mô gọi là lá răng, sau đó phát triển thành mầm răng.

Ba tháng giữa thai kỳ: Vào tuần thứ 20, mầm răng của bé hình thành, và một đợt mầm thứ hai (cho răng trưởng thành trong tương lai) cũng bắt đầu phát triển.

Khi sinh ra đời

sự phát triển của răng

Mọi chiếc răng đều đã định hình, dù chúng vẫn nằm ở trong hàm cho đến thời điểm “xuất đầu lộ diện”. Theo thống kê, trong 2000 đến 3000 trẻ được sinh ra thì chỉ có một bé có răng khi sinh, chính vì vậy mà chiếc răng này được gọi là răng sinh. Do vậy các bà mẹ cho bé bú nên cẩn thận khi bé ra đời có răng sinh nhé!

3 đến 6 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Các bé hay chảy nước dãi vì nhiều lý do, nhưng mọc răng là một trong những lý do phổ biến, vì các răng của bé thường xuất hiện đầu tiên trong những tháng này. Hình ảnh lý tưởng là bé mọc răng cửa ở hàm dưới trước nhất.

6 đến 8 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Chiếc răng đầu tiên thường xuất hiện ngay thời điểm này. Nó gần như luôn là răng cửa ở hàm dưới. Trên thực tế, nếu trước đó bạn chưa thấy bé mọc răng thì thời điểm này bạn sẽ thấy rất nhiều răng dần xuất hiện.

8 đến 12 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Răng cửa ở hàm trên cũng bắt đầu “ham vui” mà xuất hiện. Theo nghiên cứu, giới tính cũng góp vai trò trong sự phát triển răng của bé, cụ thể là trung bình răng của bé gái sẽ mọc sớm hơn các bé trai.

9 đến 13 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Giờ đây bạn đã có thể thấy nụ cười “ngọc trai” của bé! Lúc này, răng cửa bên (có thể là bên trái hoặc bên phải) của hàm trên sẽ ló dạng.

10 đến 16 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Răng cửa bên hàm dưới sẽ nhú lên tiếp nối, khi này bé sẽ có chừng 8 chiếc răng. Nhưng bé có bao nhiêu răng lúc này không quan trọng, thay vào đó bạn cần lưu ý chải răng cho bé đều đặn mỗi ngày.

12 đến 18 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Cho bé 12 – 18 tháng tuổi quen với việc chải răng (và để bạn chải răng cho bé) sẽ giúp dạy bé những thói quen tốt. Ở độ tuổi này của bé, thay vì dùng kem đánh răng dành cho người lớn, bạn hãy mua cho bé kem đánh răng dành cho trẻ em. Loại này ít hàm lượng fluoride hơn, do ở độ tuổi này sẽ khó tránh khỏi việc bé vô tình nuốt phải.

13 đến 19 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Đây là lúc “tập đoàn” răng di cư vào phía trong! Những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện, ở cả hàm trên và dưới. Ở thời điểm này, những chiếc răng lớn hơn nay phát triển có thể gây đau nhức và khó chịu cho bé.

16 đến 12 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Kế tiếp là sự xuất hiện của răng nanh nhọn hoắc. Đôi lúc chúng còn được gọi đùa là “răng ma cà rồng”. Tuy chúng có cái tên thật dễ thương, nhưng bạn cũng vẫn đừng quên chải răng cho bé mỗi ngày, không phải chuyện đùa đâu đấy nhé.

18 đến 24 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Nếu bé gần 2 tuổi của bạn muốn được “tự tung tự tác” trong việc chải răng, hãy cố gắng đừng biến việc chải răng thành một cuộc chiến. Bạn cũng nên đưa bé đi bác sĩ nha khoa để bé làm quen với việc kiểm tra răng miệng.

2 tuổi

sự phát triển của răng

Từ giữa độ tuổi 2 và 3, răng sữa của bé (gồm 20 chiếc) có lẽ đều đã xuất hiện. Lúc này, việc chăm sóc răng miệng tại nhà sẽ trở nên quan trọng hơn vì nó giúp bé thiết lập những thói quen tốt suốt đời.

25 đến 33 tháng tuổi

sự phát triển của răng

Chiếc răng sữa lớn nhất, răng hàm thứ hai, sẽ xuất hiện bên trong miệng bé. Ở thời điểm này, “hạn ngạch” 20 chiếc răng sữa xem như đã đạt chỉ tiêu.

Điều quan trọng là bạn cần thường xuyên đưa bé đến bác sĩ nha khoa kiểm tra răng, tốt nhất là cứ mỗi 6 tháng một lần.

4 tuổi

sự phát triển của răng

Răng của bé sẽ có xu hướng nhiều kẽ hở ở độ tuổi này. Các khoảng trống này sẽ giúp răng trưởng thành được phát triển đồng đều về sau. Hãy tiếp tục thường xuyên đưa bé đến bác sĩ nha khoa khám răng và khuyến khích bé chải răng sau mỗi bữa ăn. Bạn nên nhớ, các thức uống cũng có nhiều đường như thức ăn vậy, kể cả các loại nước ép trái cây tươi.

6 đến 7 tuổi

sự phát triển của răng

Chiếc răng đầu tiên bắt đầu lung lay và sau đó từ từ sẽ rụng đi. Nó thường là chiếc răng cửa hàm dưới, chiếc răng đầu tiên xuất hiện trong cuộc đời của trẻ. Thật ra, răng sữa không thật sự rụng đi, mà do răng trưởng thành bên dưới đẩy, trong khi chân răng sữa “biến mất” nên thân răng không có gì giữ lại và kết quả thì như bạn đã biết rồi đó.

7 đến 8 tuổi

sự phát triển của răng

Răng sữa bắt đầu cuộc chia ly theo gần như là thứ tự răng nào mọc trước thì ra đi trước, bắt đầu từ giữa và đến xung quanh. Lúc này mỗi khi bé cạp trái bắp thì thế nào cũng có hàng bắp còn nguyên cho mà xem!

9 đến 13 tuổi

sự phát triển của răng

Khi răng sữa ra đi, các răng thay thế sẽ là các răng lớn. Tám chiếc răng hoàn toàn mới (răng tiền hàm và đợt răng tiền hàm thứ 2) sẽ lắp đầy các kẽ hở ban đầu trong miệng trẻ.

14 đến 23 tuổi

sự phát triển của răng

Trong tương lai, trẻ sẽ có 28 chiếc răng cho đến độ tuổi “hăm”, khi này răng hàm đợt thứ ba, hay dân gian vẫn quen gọi là răng khôn, sẽ phát triển, đạt trọn vẹn 32 chiếc răng. Bằng việc chăm sóc răng cho bé từ những ngày đầu, trẻ sẽ có một cuộc sống tràn đầy sức sống, những nụ cười hạnh phúc!
Hanh trinh thu vi cua rang


It ai biet rang duoc hinh thanh tu khi be con trong bung me. Hanh trinh mot chiec rang sua xuat hien, phat trien, rung xuong roi duoc thay the bang rang truong thanh co rat nhieu dieu thu vi.


Mot so be khi sinh ra da co san mot chiec rang, trong khi nhung be khac hoan toan khong co chiec rang nao den sau khi be hon 1 nam tuoi. Du khi nao be moc rang thi cung la mot trat tu moc lon xon. Duoi day la hanh trinh phat trien nhung chiec rang cua be va meo giup cham soc chung.

Truoc khi ra doi

su phat trien cua rang

Ba thang dau thai ky: Tu tuan le thu 6 hoac 7, thai nhi hinh thanh mot dai mo goi la la rang, sau do phat trien thanh mam rang.

Ba thang giua thai ky: Vao tuan thu 20, mam rang cua be hinh thanh, va mot dot mam thu hai (cho rang truong thanh trong tuong lai) cung bat dau phat trien.

Khi sinh ra doi

su phat trien cua rang

Moi chiec rang deu da dinh hinh, du chung van nam o trong ham cho den thoi diem “xuat dau lo dien”. Theo thong ke, trong 2000 den 3000 tre duoc sinh ra thi chi co mot be co rang khi sinh, chinh vi vay ma chiec rang nay duoc goi la rang sinh. Do vay cac ba me cho be bu nen can than khi be ra doi co rang sinh nhe!

3 den 6 thang tuoi

su phat trien cua rang

Cac be hay chay nuoc dai vi nhieu ly do, nhung moc rang la mot trong nhung ly do pho bien, vi cac rang cua be thuong xuat hien dau tien trong nhung thang nay. Hinh anh ly tuong la be moc rang cua o ham duoi truoc nhat.

6 den 8 thang tuoi

su phat trien cua rang

Chiec rang dau tien thuong xuat hien ngay thoi diem nay. No gan nhu luon la rang cua o ham duoi. Tren thuc te, neu truoc do ban chua thay be moc rang thi thoi diem nay ban se thay rat nhieu rang dan xuat hien.

8 den 12 thang tuoi

su phat trien cua rang

Rang cua o ham tren cung bat dau “ham vui” ma xuat hien. Theo nghien cuu, gioi tinh cung gop vai tro trong su phat trien rang cua be, cu the la trung binh rang cua be gai se moc som hon cac be trai.

9 den 13 thang tuoi

su phat trien cua rang

Gio day ban da co the thay nu cuoi “ngoc trai” cua be! Luc nay, rang cua ben (co the la ben trai hoac ben phai) cua ham tren se lo dang.

10 den 16 thang tuoi

su phat trien cua rang

Rang cua ben ham duoi se nhu len tiep noi, khi nay be se co chung 8 chiec rang. Nhung be co bao nhieu rang luc nay khong quan trong, thay vao do ban can luu y chai rang cho be deu dan moi ngay.

12 den 18 thang tuoi

su phat trien cua rang

Cho be 12 – 18 thang tuoi quen voi viec chai rang (va de ban chai rang cho be) se giup day be nhung thoi quen tot. O do tuoi nay cua be, thay vi dung kem danh rang danh cho nguoi lon, ban hay mua cho be kem danh rang danh cho tre em. Loai nay it ham luong fluoride hon, do o do tuoi nay se kho tranh khoi viec be vo tinh nuot phai.

13 den 19 thang tuoi

su phat trien cua rang

Day la luc “tap doan” rang di cu vao phia trong! Nhung chiec rang ham dau tien xuat hien, o ca ham tren va duoi. O thoi diem nay, nhung chiec rang lon hon nay phat trien co the gay dau nhuc va kho chiu cho be.

16 den 12 thang tuoi

su phat trien cua rang

Ke tiep la su xuat hien cua rang nanh nhon hoac. Doi luc chung con duoc goi dua la “rang ma ca rong”. Tuy chung co cai ten that de thuong, nhung ban cung van dung quen chai rang cho be moi ngay, khong phai chuyen dua dau day nhe.

18 den 24 thang tuoi

su phat trien cua rang

Neu be gan 2 tuoi cua ban muon duoc “tu tung tu tac” trong viec chai rang, hay co gang dung bien viec chai rang thanh mot cuoc chien. Ban cung nen dua be di bac si nha khoa de be lam quen voi viec kiem tra rang mieng.

2 tuoi

su phat trien cua rang

Tu giua do tuoi 2 va 3, rang sua cua be (gom 20 chiec) co le deu da xuat hien. Luc nay, viec cham soc rang mieng tai nha se tro nen quan trong hon vi no giup be thiet lap nhung thoi quen tot suot doi.

25 den 33 thang tuoi

su phat trien cua rang

Chiec rang sua lon nhat, rang ham thu hai, se xuat hien ben trong mieng be. O thoi diem nay, “han ngach” 20 chiec rang sua xem nhu da dat chi tieu.

Dieu quan trong la ban can thuong xuyen dua be den bac si nha khoa kiem tra rang, tot nhat la cu moi 6 thang mot lan.

4 tuoi

su phat trien cua rang

Rang cua be se co xu huong nhieu ke ho o do tuoi nay. Cac khoang trong nay se giup rang truong thanh duoc phat trien dong deu ve sau. Hay tiep tuc thuong xuyen dua be den bac si nha khoa kham rang va khuyen khich be chai rang sau moi bua an. Ban nen nho, cac thuc uong cung co nhieu duong nhu thuc an vay, ke ca cac loai nuoc ep trai cay tuoi.

6 den 7 tuoi

su phat trien cua rang

Chiec rang dau tien bat dau lung lay va sau do tu tu se rung di. No thuong la chiec rang cua ham duoi, chiec rang dau tien xuat hien trong cuoc doi cua tre. That ra, rang sua khong that su rung di, ma do rang truong thanh ben duoi day, trong khi chan rang sua “bien mat” nen than rang khong co gi giu lai va ket qua thi nhu ban da biet roi do.

7 den 8 tuoi

su phat trien cua rang

Rang sua bat dau cuoc chia ly theo gan nhu la thu tu rang nao moc truoc thi ra di truoc, bat dau tu giua va den xung quanh. Luc nay moi khi be cap trai bap thi the nao cung co hang bap con nguyen cho ma xem!

9 den 13 tuoi

su phat trien cua rang

Khi rang sua ra di, cac rang thay the se la cac rang lon. Tam chiec rang hoan toan moi (rang tien ham va dot rang tien ham thu 2) se lap day cac ke ho ban dau trong mieng tre.

14 den 23 tuoi

su phat trien cua rang

Trong tuong lai, tre se co 28 chiec rang cho den do tuoi “ham”, khi nay rang ham dot thu ba, hay dan gian van quen goi la rang khon, se phat trien, dat tron ven 32 chiec rang. Bang viec cham soc rang cho be tu nhung ngay dau, tre se co mot cuoc song tran day suc song, nhung nu cuoi hanh phuc!

Hành trình thú vị của răng

Ít ai biết răng được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Hành trình một chiếc răng sữa xuất hiện, phát triển, rụng xuống rồi được thay thế bằng răng trưởng thành có rất nhiều điều thú vị.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá