Ảnh hưởng của gối đến sự phát triển của trẻ sơ sinh

Tư thế ngủ và độ thoải mái của giấc ngủ là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển trí não, xương sống ở trẻ, đặc biệt trong những tháng đời đầu của trẻ sơ sinh. Gối có tác động gì đến sự phát triển của trẻ? Nên cho trẻ nằm gối vào độ tuổi nào? Phải chọn gối như thế nào để giúp trẻ có giấc ngủ sâu, giữ được sức khỏe tốt?


Trẻ dưới 2 tuổi không nên cho nằm gối

Không nên cho trẻ dưới 2 tuổi nằm gối, hãy gối đầu cho trẻ bằng chiếc khăn mềm mại cao khoảng 1mm hoặc đặt bé lên một chiếc nệm vừa đủ êm để trẻ có những giấc ngủ sâu. Đó là lời khuyên mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe gửi đến các bậc cha mẹ. Bởi theo các chuyên gia, trẻ dưới 2 tuổi, xương đầu của trẻ vẫn còn rất mềm nên rất dễ bị biến dạng như bị chứng bẹp đầu, xương đầu bị méo khi bé nằm gối ngủ quá lâu với một tư thế nhất định.

Vì xương sống của trẻ lúc mới sinh là đường thẳng, tức là đầu và lưng phải thẳng với nhau nên khi gối đầu, cổ sẽ bị quẹo, xương sống bị thay đổi hình dạng, ảnh hưởng đến sự phát triển xương sống của trẻ và nguy cơ dị tật xương sống ở trẻ là rất cao. Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn này xương cổ và sụn còn rất mềm vì thế bé không có khả năng tự nhấc cổ, do đó khi gối đầu bé không hợp lý, cổ bé sẽ bị gập lại và vùng hầu họng sẽ bị chẹn khiến cho bé dễ bị sặc, dẫn đến ngạt thở.

Đó là chưa kể đến việc làn da nhạy cảm của bé có thể bị kích ứng, mẫn ngứa với chất liệu ruột gối và gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ, khiến bé khó ngủ, quấy khóc.

Trẻ dưới 2 tuổi không nên nằm gối

Trẻ dưới 2 tuổi không nên nằm gối

Tác động của gối đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ nhỏ

Lựa chọn cho con trẻ một chiếc gối phù hợp giúp bé ngủ ngon là điều mà cha mẹ nên quan tâm vì giấc ngủ đối với bé là vô cùng quan trọng.Một chiếc gối êm ái, phù hợp với trẻ ở từng giai đoạn phát triển sẽ mang đến cho trẻ giấc ngủ thoải mái, dễ chịu, giúp cho hệ mạch máu chạy dọc cột sống cổ lên nuôi não không bị chèn ép, đặc biệt tránh được các nguy cơ biến dạng xương sống, khó thở, trặc vẹo cột sống cổ.

Thế nên, việc lựa chọn cho trẻ một chiếc gối thích hợp là một trong những bí quyết giúp trẻ sở hữu một thể chất, trí não lý tưởng trong suốt quá trình phát triển.

Cách chọn gối cho trẻ

Chọn chất liệu gối

Ruột gối, bao gối với chất liệu mềm mại là điều quan tâm đầu tiên trong bí kíp chọn gối cho con trẻ. Ngày nay, chất liệu ruột gối rất đa dạng, từ các chất liệu tự nhiên đến các loại sợi nhân tạo, cho nên các bậc cha mẹ nên chọn những nhãn hàng có uy tín chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho con trẻ. Nên chọn những ruột gối nhẹ, thông thoáng, dễ khô để tiện cho việc thường xuyên giặt giũ, làm vệ sinh ruột gối, bởi trẻ nhỏ thường hay khóc, nhỏ dãi và đổ nhiều mồ hôi nhiều trong lúc ngủ.

Cẩn trọng khi chọn gối cho trẻ sơ sinh

Cẩn trọng khi chọn gối cho trẻ sơ sinh

Nhưng các gia đình cũng không nên chọn ruột gối quá mềm đến mức khi đặt trẻ nằm lên, gối lún hẳn xuống. Cần chọn ruột gối có độ cứng vừa tới, độ mềm vừa phải. Vì gối cứng sẽ không tốt cho hộp sọ của trẻ, còn gối mềm và lún quá có thể sẽ áp sát vào mũi bé, gây ngạt thở. Đặc biệt những bé đang tập lẫy, khi bé úp mặt xuống thì sẽ rất khó để bé lật lại và khả năng bé bị ngạt thở rất cao.

Kích thước gối phù hợp

Khổ gối không nên quá rộng, chỉ chọn vừa đủ đầu trẻ để tránh gây ngạt thở cho trẻ.

Không chọn những chiếc gối quá cao hay quá thấp vì sẽ gây tác động đến hệ hô hấp và quá trình tuần hoàn máu ở cổ, khiến trẻ khó ngủ.

Giúp bé ngủ ngon hơn với những chiếc gối phù hợp

Giúp bé ngủ ngon hơn với những chiếc gối phù hợp

Cách đặt gối cho trẻ

Theo các chuyên gia, việc đặt gối sâu về phía gáy, sát với cổ vai, cổ hơi ưỡn, ngửa ra sau 10 – 15 độ sẽ cho trẻ tư thế nằm dễ chịu nhất và an toàn nhất.

Ngoài ra, tuyệt đối không nên cho trẻ nằm gối của người lớn vì dễ ngây ngạt thở và lún đầu khi ngủ và không nên dùng quá nhiều chăn gối, hay các tấm chắn mềm trong giường bé, bởi nếu bé vô tình quờ tay, vít vào mặt sẽ có nguy cơ gây cho bé khó thở.
Anh huong cua goi den su phat trien cua tre so sinh


Tu the ngu va do thoai mai cua giac ngu la mot trong nhung yeu to quyet dinh su phat trien tri nao, xuong song o tre, dac biet trong nhung thang doi dau cua tre so sinh. Goi co tac dong gi den su phat trien cua tre? Nen cho tre nam goi vao do tuoi nao? Phai chon goi nhu the nao de giup tre co giac ngu sau, giu duoc suc khoe tot?


Tre duoi 2 tuoi khong nen cho nam goi

Khong nen cho tre duoi 2 tuoi nam goi, hay goi dau cho tre bang chiec khan mem mai cao khoang 1mm hoac dat be len mot chiec nem vua du em de tre co nhung giac ngu sau. Do la loi khuyen ma cac chuyen gia cham soc suc khoe gui den cac bac cha me. Boi theo cac chuyen gia, tre duoi 2 tuoi, xuong dau cua tre van con rat mem nen rat de bi bien dang nhu bi chung bep dau, xuong dau bi meo khi be nam goi ngu qua lau voi mot tu the nhat dinh.

Vi xuong song cua tre luc moi sinh la duong thang, tuc la dau va lung phai thang voi nhau nen khi goi dau, co se bi queo, xuong song bi thay doi hinh dang, anh huong den su phat trien xuong song cua tre va nguy co di tat xuong song o tre la rat cao. Nguy hiem hon, o giai doan nay xuong co va sun con rat mem vi the be khong co kha nang tu nhac co, do do khi goi dau be khong hop ly, co be se bi gap lai va vung hau hong se bi chen khien cho be de bi sac, dan den ngat tho.

Do la chua ke den viec lan da nhay cam cua be co the bi kich ung, man ngua voi chat lieu ruot goi va gay anh huong xau den giac ngu, khien be kho ngu, quay khoc.

Tre duoi 2 tuoi khong nen nam goi

Tre duoi 2 tuoi khong nen nam goi

Tac dong cua goi den su phat trien the chat va tri nao cua tre nho

Lua chon cho con tre mot chiec goi phu hop giup be ngu ngon la dieu ma cha me nen quan tam vi giac ngu doi voi be la vo cung quan trong.Mot chiec goi em ai, phu hop voi tre o tung giai doan phat trien se mang den cho tre giac ngu thoai mai, de chiu, giup cho he mach mau chay doc cot song co len nuoi nao khong bi chen ep, dac biet tranh duoc cac nguy co bien dang xuong song, kho tho, trac veo cot song co.

The nen, viec lua chon cho tre mot chiec goi thich hop la mot trong nhung bi quyet giup tre so huu mot the chat, tri nao ly tuong trong suot qua trinh phat trien.

Cach chon goi cho tre

Chon chat lieu goi

Ruot goi, bao goi voi chat lieu mem mai la dieu quan tam dau tien trong bi kip chon goi cho con tre. Ngay nay, chat lieu ruot goi rat da dang, tu cac chat lieu tu nhien den cac loai soi nhan tao, cho nen cac bac cha me nen chon nhung nhan hang co uy tin chat luong de dam bao an toan cho suc khoe cho con tre. Nen chon nhung ruot goi nhe, thong thoang, de kho de tien cho viec thuong xuyen giat giu, lam ve sinh ruot goi, boi tre nho thuong hay khoc, nho dai va do nhieu mo hoi nhieu trong luc ngu.

Can trong khi chon goi cho tre so sinh

Can trong khi chon goi cho tre so sinh

Nhung cac gia dinh cung khong nen chon ruot goi qua mem den muc khi dat tre nam len, goi lun han xuong. Can chon ruot goi co do cung vua toi, do mem vua phai. Vi goi cung se khong tot cho hop so cua tre, con goi mem va lun qua co the se ap sat vao mui be, gay ngat tho. Dac biet nhung be dang tap lay, khi be up mat xuong thi se rat kho de be lat lai va kha nang be bi ngat tho rat cao.

Kich thuoc goi phu hop

Kho goi khong nen qua rong, chi chon vua du dau tre de tranh gay ngat tho cho tre.

Khong chon nhung chiec goi qua cao hay qua thap vi se gay tac dong den he ho hap va qua trinh tuan hoan mau o co, khien tre kho ngu.

Giup be ngu ngon hon voi nhung chiec goi phu hop

Giup be ngu ngon hon voi nhung chiec goi phu hop

Cach dat goi cho tre

Theo cac chuyen gia, viec dat goi sau ve phia gay, sat voi co vai, co hoi uon, ngua ra sau 10 – 15 do se cho tre tu the nam de chiu nhat va an toan nhat.

Ngoai ra, tuyet doi khong nen cho tre nam goi cua nguoi lon vi de ngay ngat tho va lun dau khi ngu va khong nen dung qua nhieu chan goi, hay cac tam chan mem trong giuong be, boi neu be vo tinh quo tay, vit vao mat se co nguy co gay cho be kho tho.

Ảnh hưởng của gối đến sự phát triển của trẻ sơ sinh

Tư thế ngủ và độ thoải mái của giấc ngủ là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển trí não, xương sống ở trẻ, đặc biệt trong những tháng đời đầu của trẻ sơ sinh. Gối có tác động gì đến sự phát triển của trẻ? Nên cho trẻ nằm gối vào độ tuổi nào? Phải chọn gối như thế nào để giúp trẻ có giấc ngủ sâu, giữ được sức khỏe tốt?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá