Giấc ngủ và hệ miễn dịch của bé

Hệ miễn dịch được xem như thành luỹ vô hình giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân xâm hại từ bên ngoài như vi-rút, vi khuẩn, ký sinh trùng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng thông qua đường ăn uống, hệ miễn dịch còn có thể được tăng cường chỉ với một hành động quen thuộc và đơn giản: Ngủ.


Sợi dây liên kết giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Ngủ không đủ giấc từ lâu đã được liệt vào một trong những nguyên nhân gây tổn hại sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất, đặc biệt việc thiếu ngủ có thể dẫn đến sự suy giảm hệ miễn dịch. Một hệ miễn dịch tốt giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh tật. Nếu thường xuyên bị thiếu ngủ, hệ miễn dịch của bé có thể trở nên “chậm chạp và uể oải”, khó chiến thắng được vi khuẩn. Thực tế cho thấy 1/3 trẻ em hiện nay không được ngủ đủ thời gian cần thiết.

Giấc ngủ cần thiết cho trẻ sơ sinh

Ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé

Trong khi ngủ, tim được giảm cường độ hoạt động, nhịp độ của hệ tuần hoàn ổn định hơn, huyết áp giảm. Nhưng trên hết, giấc ngủ giúp tăng cường sức đề kháng. Bạch cầu và các kháng thể được sản xuất nhiều hơn. Hệ miễn dịch được tăng cường sẽ giúp bé có đủ sức khỏe để chống lại những tác động xấu của môi trường. Khi bé ngủ, hầu hết các cơ quan trong cơ thể sẽ giảm cường độ hoạt động. Nhưng một số cơ quan khác lại hoạt động tích cực hơn. Đó chính là các cơ quan sản xuất ra hóc môn tạo nên sức đề kháng cho cơ thể. Khi bé thức, hệ miễn dịch phải gồng mình tập trung lực lượng đối đầu với đủ lại kích ứng từ môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể. Chỉ khi cơ thể chìm trong giấc ngủ sâu, các loại bạch cầu và thực bào có công năng truy lùng độc chất, các loại vi trùng, siêu vi trùng, khuẩn và tế bào ung thư... thường mới bắt đầu hoạt động.

Giấc ngủ có lợi như thế, nhưng ta phải làm sao khi bé yêu luôn không chịu ngủ? Mẹ đừng lo, hãy cùng chia sẻ vài cách ru bé ngủ hiệu quả ngay sau đây.

Be can ngu du giac

Bé cần giấc ngủ sâu để phát triển hệ miễn dịch tốt

À ơi, con ngủ ngoan nào!

Trẻ sơ sinh có chu kỳ ngủ không đều, và cần khoảng 6 tháng để bé ngủ đều. Trong khi trẻ sơ sinh ngủ trung bình 16-17 giờ/ngày, bé chỉ có thể ngủ 1-2 giờ/giấc. Khi trẻ lớn lên, thời gian ngủ giảm dần. Một bé 6 tháng tuổi thức giấc trong đêm là chuyện bình thường, nhưng bé chỉ thức vài phút rồi tự ngủ lại. Đây là vài gợi ý để giúp bé ngủ ngon hơn:

* Cố gắng giữ bầu khí yên lặng. Khi cho bé bú hoặc thay tả cho bé trong đêm, bạn hãy tránh kích thích hoặc đánh thức để bé có thể ngủ lại được dễ dàng.

* Đừng để bé ngủ ban ngày lâu quá. Nếu bé ngủ nhiều ban ngày, thì bé sẽ thức giấc ban đêm.

* Cứ để bé nằm trong nôi khi bé thức giấc. Bé học thư giãn và tự dỗ giấc ngủ. Nếu bạn tập thói quen bế bé hoặc đung đưa ru bé ngủ, thì bé cần đến bạn ru ngủ khi bé thức giấc trong đêm.

* Tránh cho bé ngủ với núm vú cao su. Núm vú này chỉ được dùng để thỏa mãn nhu cầu nút, chứ không phải để ngủ. Nếu trẻ bắt đầu buồn ngủ, thì nên nhẹ nhàng lấy núm vú ra.

* Bắt đầu trì hoãn phản ứng của bạn khi trẻ nổi cáu lúc 4-6 tháng tuổi. Hãy chờ vài phút trước khi can thiệp, vì trẻ có thể tự dỗ ngủ. Nếu trẻ tiếp tục khóc, thì bạn kiểm soát bé, nhưng nên tránh bật đèn, chơi đùa, bế lên hoặc đung đưa. Nếu trẻ tiếp tục khóc, hãy chờ vài phút nữa rồi xem bé lại. Có thể bé đói, tiểu tiêu, sốt hoặc khó chịu.

Chúc bạn và bé yêu luôn khoẻ mạnh.
Giac ngu va he mien dich cua be


He mien dich duoc xem nhu thanh luy vo hinh giup bao ve co the chong lai nhung tac nhan xam hai tu ben ngoai nhu vi-rut, vi khuan, ky sinh trung. Ngoai viec bo sung dinh duong thong qua duong an uong, he mien dich con co the duoc tang cuong chi voi mot hanh dong quen thuoc va don gian: Ngu.


Soi day lien ket giua giac ngu va he mien dich

Ngu khong du giac tu lau da duoc liet vao mot trong nhung nguyen nhan gay ton hai suc khoe tinh than cung nhu the chat, dac biet viec thieu ngu co the dan den su suy giam he mien dich. Mot he mien dich tot giup co the tranh duoc nhieu benh tat. Neu thuong xuyen bi thieu ngu, he mien dich cua be co the tro nen “cham chap va ue oai”, kho chien thang duoc vi khuan. Thuc te cho thay 1/3 tre em hien nay khong duoc ngu du thoi gian can thiet.

Giac ngu can thiet cho tre so sinh

Ngu du giac giup tang cuong he mien dich cua be

Trong khi ngu, tim duoc giam cuong do hoat dong, nhip do cua he tuan hoan on dinh hon, huyet ap giam. Nhung tren het, giac ngu giup tang cuong suc de khang. Bach cau va cac khang the duoc san xuat nhieu hon. He mien dich duoc tang cuong se giup be co du suc khoe de chong lai nhung tac dong xau cua moi truong. Khi be ngu, hau het cac co quan trong co the se giam cuong do hoat dong. Nhung mot so co quan khac lai hoat dong tich cuc hon. Do chinh la cac co quan san xuat ra hoc mon tao nen suc de khang cho co the. Khi be thuc, he mien dich phai gong minh tap trung luc luong doi dau voi du lai kich ung tu moi truong ben trong va ben ngoai co the. Chi khi co the chim trong giac ngu sau, cac loai bach cau va thuc bao co cong nang truy lung doc chat, cac loai vi trung, sieu vi trung, khuan va te bao ung thu... thuong moi bat dau hoat dong.

Giac ngu co loi nhu the, nhung ta phai lam sao khi be yeu luon khong chiu ngu? Me dung lo, hay cung chia se vai cach ru be ngu hieu qua ngay sau day.

Be can ngu du giac

Be can giac ngu sau de phat trien he mien dich tot

A oi, con ngu ngoan nao!

Tre so sinh co chu ky ngu khong deu, va can khoang 6 thang de be ngu deu. Trong khi tre so sinh ngu trung binh 16-17 gio/ngay, be chi co the ngu 1-2 gio/giac. Khi tre lon len, thoi gian ngu giam dan. Mot be 6 thang tuoi thuc giac trong dem la chuyen binh thuong, nhung be chi thuc vai phut roi tu ngu lai. Day la vai goi y de giup be ngu ngon hon:

* Co gang giu bau khi yen lang. Khi cho be bu hoac thay ta cho be trong dem, ban hay tranh kich thich hoac danh thuc de be co the ngu lai duoc de dang.

* Dung de be ngu ban ngay lau qua. Neu be ngu nhieu ban ngay, thi be se thuc giac ban dem.

* Cu de be nam trong noi khi be thuc giac. Be hoc thu gian va tu do giac ngu. Neu ban tap thoi quen be be hoac dung dua ru be ngu, thi be can den ban ru ngu khi be thuc giac trong dem.

* Tranh cho be ngu voi num vu cao su. Num vu nay chi duoc dung de thoa man nhu cau nut, chu khong phai de ngu. Neu tre bat dau buon ngu, thi nen nhe nhang lay num vu ra.

* Bat dau tri hoan phan ung cua ban khi tre noi cau luc 4-6 thang tuoi. Hay cho vai phut truoc khi can thiep, vi tre co the tu do ngu. Neu tre tiep tuc khoc, thi ban kiem soat be, nhung nen tranh bat den, choi dua, be len hoac dung dua. Neu tre tiep tuc khoc, hay cho vai phut nua roi xem be lai. Co the be doi, tieu tieu, sot hoac kho chiu.

Chuc ban va be yeu luon khoe manh.

Giấc ngủ và hệ miễn dịch của bé

Hệ miễn dịch được xem như thành luỹ vô hình giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân xâm hại từ bên ngoài như vi-rút, vi khuẩn, ký sinh trùng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng thông qua đường ăn uống, hệ miễn dịch còn có thể được tăng cường chỉ với một hành động quen thuộc và đơn giản: Ngủ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá