Thóp trẻ - những điều nên biết

Các mẹ có biết rằng, tình trạng của thóp cũng phản ánh việc phát triển và sức khỏe của trẻ? Tình cờ đọc được những thông tin thật bổ ích và hay, gởi cả nhà cùng xem . Và đặc biệt lưu ý bảo vệ đầu của bé trong các hoạt động vui chơi ngày thường, nhằm tránh những tan nạn ảnh hưởng đến bộ phận dễ tổn thương này của bé nhé.


Khi bé được vài tháng tuổi, sờ trên đầu bé sẽ thấy có chỗ mềm ở vùng mỏ ác, phập phồng nhẹ, điểm đó được gọi là thóp trước. Mặc dù chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nhưng lại có thể phản ánh tình trạng bên trong cơ thể trẻ.

Thóp và thời điểm đóng thóp

Thóp còn gọi là “cửa đình đầu”, là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết. Thóp phân ra 2 phần là “thóp trước” và “thóp sau”. Thóp trước là khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán, thóp sau là khe hở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm.

Thóp trước có đặc điểm thay đổi liên tục. Ngày đầu sau sinh kích thước thay đổi từ 0,6 – 3,6cm, trung bình là 2,1cm. Thóp trẻ sinh non gần đủ tháng và đủ tháng tương tự nhau.Thóp sau lúc sinh ra đã gần khép lại hoặc rất nhỏ bằng đầu móng tay, thóp này đóng rất sớm, thường là sau 4 tháng đã khép kín.

Thóp không sờ thấy nữa khi đã đóng lại, thời gian đóng thóp trung bình là gần 14 tháng. Thông thường cho đến 3 tháng sau sinh thóp trước có tỉ lệ đóng là 1%. Đến 12 tháng tỉ lệ này là 38,8% và đến 24 tháng 96% trẻ đã đóng thóp.

Chức năng của thóp

Hệ thống các thóp và đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ thực hiện một chức năng vô cùng quan trọng: bảo vệ cho não bộ của bé trước áp suất bên ngoài. Khi đầu bé chui ra từ người mẹ đ bị ép chặt lại. Nếu không có các khoảng hở đàn hồi bé sẽ bị đau. Hơn nữa có thể nảy sinh việc chảy máu trong não, trong vùng mắt và màng xương.

Thóp trẻ - những điều nên biết

Giai đoạn đầu đời, các bé có xu hướng bị thương nhiều, nhất là khi bé bắt đầu học lẫy, bò hay học đứng – dễ bị ngã và bị thương ở đầu. Thóp có tác dụng như cái đệm khi bé bị ngã và bảo vệ bé khỏi chấn thương não.

Sờ vào thóp có ảnh hưởng gì không?

Nhiều cha mẹ lo lắng khi chạm phải thóp mềm của bé. Nhưng thực tế, việc bạn chạm vào thóp một cách nhẹ nhàng thì không gây hại gì cho bé. Thóp gồm nhiều màng dày, vì thế, bạn sẽ không thể làm bé bị thương bằng việc chạm nhẹ.

Thóp đóng sớm

Thóp trẻ khép lại quá sớm hoặc quá muộn đều là biển hiện của bệnh lý. Thông thường khi khám bệnh, các bác sĩ nhi khoa trước khi hỏi về triệu chứng bệnh của trẻ, việc đầu tiên là sờ tay vào thóp trẻ để sơ bộ hiểu được tình hình phát triển và sức khỏe của trẻ vì thóp như là một “cửa sổ” qua đó để nhìn và xác định bệnh tật của trẻ.

Thóp trẻ - những điều nên biết

Nếu thóp trẻ khép lại sớm có thể là não bé hoặc xương đầu trẻ cốt hóa quá sớm. Do thóp và xương khép lại sớm đã hạn chế sự phát triển của đại não, ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ. Người ta cho rằng, thóp đóng lại quá sớm thường do bẩm sinh hoặc do khi mang thai, sản phụ thường xuyên chiếu tia X quang gây nên, cũng có thể sau khi bị viêm não, đại não ngừng phát triển mà gây nên.

Thóp đóng muộn

Ngược lại, nếu thóp và khe xương cần đóng lại mà không đóng và mở rộng ra theo tuổi của trẻ thì đó cũng là hiện tượng khác thường, chứng tỏ khả năng xương chậm cốt hóa do chức năng của tuyến giáp trạng kém hoặc bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to lên khác thường gây nên.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe bé qua thóp

Có một số người cho rằng đầu trẻ to, thóp rộng là thông minh, điều đó không đúng. Trên thực tế, khi thấy đầu trẻ to, thóp to rộng thì cần cảnh giác.

Cần quan sát và sờ để kiểm tra tính chất và trạng thái của thóp để biết được tình hình phát triển sinh trưởng của trẻ.

Thóp trẻ - những điều nên biết


Khi phát triển bình thườn, thóp có biểu hiện bằng phẳng và phập phồng theo nhịp đập của mạch tim. Dùng đầu ngón tay sờ lên thóp có cảm giác mềm mềm và ở dưới trống rỗng.

Nếu thóp trước trở nên đầy đặn, thậm chí phồng lên, chứng tỏ áp suất trong đầu tăng lên cao (gọi là tăng áp lực nội sọ), phần nhiều thấy trong các bệnh như huyết áp, viêm màng não, não úng thủy… Nếu thóp trước lõm xuống thì đó là do trẻ bị mất nước do nôn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng nặng gây nên. Điều cần lưu ý là khi trẻ khóc, thóp cũng nhô lên do đó cần kiểm tra thóp khi trẻ bình tĩnh. Nếu thấy thóp có những biểu hiện bất thường, bạn hãy đưa bé đi khám để được giúp đỡ.

Như vậy, việc sờ vào thóp trẻ là điều cần làm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ, nhưng khi sờ cần nhẹ nhàng, thích hợp, không nên quá mạnh tay khiến trẻ sợ và số lần sờ cũng tùy thuộc vào thái độ và sức khỏe của trẻ. Ngoài việc sờ vào thóp, bạn cũng nên quan sát bên ngoài cũng như vòng đầu của trẻ để kết hợp với thóp mà có được kết luận đúng đắn.
Thop tre - nhung dieu nen biet


Cac me co biet rang, tinh trang cua thop cung phan anh viec phat trien va suc khoe cua tre? Tinh co doc duoc nhung thong tin that bo ich va hay, goi ca nha cung xem . Va dac biet luu y bao ve dau cua be trong cac hoat dong vui choi ngay thuong, nham tranh nhung tan nan anh huong den bo phan de ton thuong nay cua be nhe.


Khi be duoc vai thang tuoi, so tren dau be se thay co cho mem o vung mo ac, phap phong nhe, diem do duoc goi la thop truoc. Mac du chi chiem mot dien tich rat nho nhung lai co the phan anh tinh trang ben trong co the tre.

Thop va thoi diem dong thop

Thop con goi la “cua dinh dau”, la noi xuong dinh dau cua tre chua khep het. Thop phan ra 2 phan la “thop truoc” va “thop sau”. Thop truoc la khe ho hinh thoi giua xuong dinh va xuong tran, thop sau la khe ho hinh tam giac giua xuong dinh va xuong cham.

Thop truoc co dac diem thay doi lien tuc. Ngay dau sau sinh kich thuoc thay doi tu 0,6 – 3,6cm, trung binh la 2,1cm. Thop tre sinh non gan du thang va du thang tuong tu nhau.Thop sau luc sinh ra da gan khep lai hoac rat nho bang dau mong tay, thop nay dong rat som, thuong la sau 4 thang da khep kin.

Thop khong so thay nua khi da dong lai, thoi gian dong thop trung binh la gan 14 thang. Thong thuong cho den 3 thang sau sinh thop truoc co ti le dong la 1%. Den 12 thang ti le nay la 38,8% va den 24 thang 96% tre da dong thop.

Chuc nang cua thop

He thong cac thop va duong noi dan hoi giua cac xuong hop so thuc hien mot chuc nang vo cung quan trong: bao ve cho nao bo cua be truoc ap suat ben ngoai. Khi dau be chui ra tu nguoi me d bi ep chat lai. Neu khong co cac khoang ho dan hoi be se bi dau. Hon nua co the nay sinh viec chay mau trong nao, trong vung mat va mang xuong.

Thop tre - nhung dieu nen biet

Giai doan dau doi, cac be co xu huong bi thuong nhieu, nhat la khi be bat dau hoc lay, bo hay hoc dung – de bi nga va bi thuong o dau. Thop co tac dung nhu cai dem khi be bi nga va bao ve be khoi chan thuong nao.

So vao thop co anh huong gi khong?

Nhieu cha me lo lang khi cham phai thop mem cua be. Nhung thuc te, viec ban cham vao thop mot cach nhe nhang thi khong gay hai gi cho be. Thop gom nhieu mang day, vi the, ban se khong the lam be bi thuong bang viec cham nhe.

Thop dong som

Thop tre khep lai qua som hoac qua muon deu la bien hien cua benh ly. Thong thuong khi kham benh, cac bac si nhi khoa truoc khi hoi ve trieu chung benh cua tre, viec dau tien la so tay vao thop tre de so bo hieu duoc tinh hinh phat trien va suc khoe cua tre vi thop nhu la mot “cua so” qua do de nhin va xac dinh benh tat cua tre.

Thop tre - nhung dieu nen biet

Neu thop tre khep lai som co the la nao be hoac xuong dau tre cot hoa qua som. Do thop va xuong khep lai som da han che su phat trien cua dai nao, anh huong toi tri tue cua tre. Nguoi ta cho rang, thop dong lai qua som thuong do bam sinh hoac do khi mang thai, san phu thuong xuyen chieu tia X quang gay nen, cung co the sau khi bi viem nao, dai nao ngung phat trien ma gay nen.

Thop dong muon

Nguoc lai, neu thop va khe xuong can dong lai ma khong dong va mo rong ra theo tuoi cua tre thi do cung la hien tuong khac thuong, chung to kha nang xuong cham cot hoa do chuc nang cua tuyen giap trang kem hoac bi benh coi xuong, suy dinh duong hoac nao to len khac thuong gay nen.

Kiem tra tinh trang suc khoe be qua thop

Co mot so nguoi cho rang dau tre to, thop rong la thong minh, dieu do khong dung. Tren thuc te, khi thay dau tre to, thop to rong thi can canh giac.

Can quan sat va so de kiem tra tinh chat va trang thai cua thop de biet duoc tinh hinh phat trien sinh truong cua tre.

Thop tre - nhung dieu nen biet


Khi phat trien binh thuon, thop co bieu hien bang phang va phap phong theo nhip dap cua mach tim. Dung dau ngon tay so len thop co cam giac mem mem va o duoi trong rong.

Neu thop truoc tro nen day dan, tham chi phong len, chung to ap suat trong dau tang len cao (goi la tang ap luc noi so), phan nhieu thay trong cac benh nhu huyet ap, viem mang nao, nao ung thuy… Neu thop truoc lom xuong thi do la do tre bi mat nuoc do non, tieu chay, suy dinh duong nang gay nen. Dieu can luu y la khi tre khoc, thop cung nho len do do can kiem tra thop khi tre binh tinh. Neu thay thop co nhung bieu hien bat thuong, ban hay dua be di kham de duoc giup do.

Nhu vay, viec so vao thop tre la dieu can lam de kiem tra tinh trang suc khoe cua tre, nhung khi so can nhe nhang, thich hop, khong nen qua manh tay khien tre so va so lan so cung tuy thuoc vao thai do va suc khoe cua tre. Ngoai viec so vao thop, ban cung nen quan sat ben ngoai cung nhu vong dau cua tre de ket hop voi thop ma co duoc ket luan dung dan.

Thóp trẻ - những điều nên biết

Các mẹ có biết rằng, tình trạng của thóp cũng phản ánh việc phát triển và sức khỏe của trẻ? Tình cờ đọc được những thông tin thật bổ ích và hay, gởi cả nhà cùng xem . Và đặc biệt lưu ý bảo vệ đầu của bé trong các hoạt động vui chơi ngày thường, nhằm tránh những tan nạn ảnh hưởng đến bộ phận dễ tổn thương này của bé nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá