Vàng da sau sinh và tự kỉ có liên quan?

Vàng da sau sinh vốn được biết đến như một hiện tượng sinh lí bình thường mà hầu như trẻ sơ sinh nào cũng có. Từ từ, hiện tượng này sẽ hết theo sự phát triển của bé. Thế nhưng nghiên cứu về trẻ sơ sinh sau đây sẽ khiến nhiều cha mẹ giật mình. Chúng ta cùng tìm hiểu.


Theo một nghiên cứu tại Đan Mạch, tự kỷ ở những trẻ bị vàng da sau sinh nhiều hơn 1 chút so với các trẻ khác. Nhưng các bậc cha mẹ không nên hoảng hốt.

Vàng da sinh lý rất phổ biến và vô hại. Ở dạng nặng hơn (bệnh lý), việc không điều trị có thể dẫn tới tổn thương não nhưng nó cũng rất hiếm gặp và không hề có bằng chứng nào cho thấy nó gây ra chứng tự kỷ. Điều này có nghĩa não của trẻ bị tử kỷ cũng có thể dễ bị tổn thương do bệnh vàng da hơn những trẻ khác.

“Nhưng nếu tự kỷ và chứng vàng da sau sinh có liên quan thì nghiên cứu này chưa trả lời được câu hỏi liệu một trong những bệnh nhẹ có thể gây ra bệnh khác”, Rikke Damkjaer Maimburg, trưởng nhóm nghiên cứu và đang công tác tại ĐH Aarhus (Đan Mạch), bày tỏ.

Maimburg và các cộng sự đã kiểm tra dữ liệu y tế của 733.826 trẻ sinh ở Thụy Điển trong khoảng 1994-2004. Trong số này có hơn 35.000 trẻ sơ sinh bị chứng vàng da. Số trẻ chẩn đoán mắc tự kỷ là 577 em. Trong số trẻ tự kỷ đó có 9% là bị vàng da khi sinh, so với 3% là những trẻ mắc các bệnh khác.

Sự liên quan giữa vàng da - tự kỷ cũng không tìm thấy trên trẻ sinh non. Các tác giả nghiên cứu cho rằng sự phát triển của não bộ gần ngày sinh có thể làm mức bilirubin (chất nhuộm màu được tạo ra khi cơ thể tái tạo hồng cầu và do gan thực hiện) tăng cao nhưng đó chỉ là sự phỏng đoán.

Nghiên cứu trước đó cho thấy mối liên quan giữa tự kỷ và bệnh vàng da đã cho nhiều kết quả mâu thuẫn nhau.

“Các bậc cha mẹ vừa sinh con và con bị chứng vàng da không nên sợ hãi”, BS Thomas Newman, chuyên gia Nhi và dịch tễ học, ĐH California ở San Francisco, người đã thực hiện nghiên cứu tương tự và không phát hiện thấy sự liên quan nào, cho biết.

Vàng da sinh lý có biểu hiện là màu vàng nhẹ trên da và cho thấy gan của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ. Trẻ sơ sinh thường được kiểm tra mức độ vàng da trước khi ra viện và chứng này thường tự biến mất sau 1-2 tuần mà không cần điều trị.

“Vàng ra thường không gây hại. Bằng chứng liên quan với bệnh tự kỷ là yếu và mâu thuẫn”, Newman nhấn mạnh.

Các kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nhi khoa Mỹ.
Vang da sau sinh va tu ki co lien quan?


Vang da sau sinh von duoc biet den nhu mot hien tuong sinh li binh thuong ma hau nhu tre so sinh nao cung co. Tu tu, hien tuong nay se het theo su phat trien cua be. The nhung nghien cuu ve tre so sinh sau day se khien nhieu cha me giat minh. Chung ta cung tim hieu.


Theo mot nghien cuu tai Dan Mach, tu ky o nhung tre bi vang da sau sinh nhieu hon 1 chut so voi cac tre khac. Nhung cac bac cha me khong nen hoang hot.

Vang da sinh ly rat pho bien va vo hai. O dang nang hon (benh ly), viec khong dieu tri co the dan toi ton thuong nao nhung no cung rat hiem gap va khong he co bang chung nao cho thay no gay ra chung tu ky. Dieu nay co nghia nao cua tre bi tu ky cung co the de bi ton thuong do benh vang da hon nhung tre khac.

“Nhung neu tu ky va chung vang da sau sinh co lien quan thi nghien cuu nay chua tra loi duoc cau hoi lieu mot trong nhung benh nhe co the gay ra benh khac”, Rikke Damkjaer Maimburg, truong nhom nghien cuu va dang cong tac tai DH Aarhus (Dan Mach), bay to.

Maimburg va cac cong su da kiem tra du lieu y te cua 733.826 tre sinh o Thuy Dien trong khoang 1994-2004. Trong so nay co hon 35.000 tre so sinh bi chung vang da. So tre chan doan mac tu ky la 577 em. Trong so tre tu ky do co 9% la bi vang da khi sinh, so voi 3% la nhung tre mac cac benh khac.

Su lien quan giua vang da - tu ky cung khong tim thay tren tre sinh non. Cac tac gia nghien cuu cho rang su phat trien cua nao bo gan ngay sinh co the lam muc bilirubin (chat nhuom mau duoc tao ra khi co the tai tao hong cau va do gan thuc hien) tang cao nhung do chi la su phong doan.

Nghien cuu truoc do cho thay moi lien quan giua tu ky va benh vang da da cho nhieu ket qua mau thuan nhau.

“Cac bac cha me vua sinh con va con bi chung vang da khong nen so hai”, BS Thomas Newman, chuyen gia Nhi va dich te hoc, DH California o San Francisco, nguoi da thuc hien nghien cuu tuong tu va khong phat hien thay su lien quan nao, cho biet.

Vang da sinh ly co bieu hien la mau vang nhe tren da va cho thay gan cua tre so sinh chua phat trien day du. Tre so sinh thuong duoc kiem tra muc do vang da truoc khi ra vien va chung nay thuong tu bien mat sau 1-2 tuan ma khong can dieu tri.

“Vang ra thuong khong gay hai. Bang chung lien quan voi benh tu ky la yeu va mau thuan”, Newman nhan manh.

Cac ket qua nghien cuu nay da duoc cong bo tren tap chi Nhi khoa My.

Vàng da sau sinh và tự kỉ có liên quan?

Vàng da sau sinh vốn được biết đến như một hiện tượng sinh lí bình thường mà hầu như trẻ sơ sinh nào cũng có. Từ từ, hiện tượng này sẽ hết theo sự phát triển của bé. Thế nhưng nghiên cứu về trẻ sơ sinh sau đây sẽ khiến nhiều cha mẹ giật mình. Chúng ta cùng tìm hiểu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá