Lưu ý khi chọn mua đồ chơi bằng nhựa cho bé

Trong các vật liệu sản xuất đồ chơi thì nhựa là vật liệu phổ biến được các nhà sản xuất ưa dùng nhất. Tuy nhiên, chất liệu này cũng không hẳn là an toàn cho bé. Cha mẹ cũng nên thận trọng lựa chọn những món đồ chơi bằng nhựa bảo đảm chất lượng.


Tại sao phải cẩn thận với đồ chơi bằng nhựa?

Không phải chỉ với đồ chơi bằng nhựa bạn mới cần cẩn trọng mà với tất cả các món đồ chơi cho bé bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề an toàn và chọn lựa đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé. Tuy nhiên do phần lớn các món đồ chơi thường được sản xuất bằng nhựa nên trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin được đề cập đến nguy cơ từ đồ chơi sản xuất từ nhựa không an toàn.

Thường để giảm giá thành, các nhà sản xuất có thể sử dụng các loại nhựa tái sinh, nhựa phế thải từ nhiều nguồn khác nhau và thậm chí thu gom cả những loại nhựa có trộn lẫn với các chất thải hữu cơ để sản xuất đồ chơi. Việc sử dụng các loại nhựa không bảo đảm chất lượng như nhựa tái chế PVC khi qua xử lý nhiệt có thể thải ra khí clo, là một chất oxy hóa có độc tính cao hoặc thành phần nhựa có chứa lượng phthalates cao sẽ gây ra các nguy cơ về rối loạn nội tiết tố, nguy cơ dậy thì sớm, bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản... Đây chỉ là 2 ví dụ về ảnh hưởng của các loại hoá chất thường dùng có trong nhựa gây hại đến sức khoẻ của bé còn trong thực tế, các loại hoá chất trong đồ chơi có thể gây hại là rất nhiều.

Cẩn trọng với đồ chơi bằng nhựa

Các loại đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi của bé.

Ngoài ra để làm cho các món đồ chơi ấn tượng, màu sắc thật bắt mắt hoặc làm cho món đồ chơi bền, dẻo hay rắn chắc, các nhà sản xuất còn bổ sung thêm một số chất như muối kẽm, muối catmi, muối đồng, hoặc sử dụng thuỷ ngân, chì và các sơn màu giá rẻ không đảm bảo chất lượng. Những loại hoá chất này nếu không được kiểm định phân loại thành phần và hàm lượng an toàn thì một số chất phụ liệu hoàn toàn có khả năng gây hại cho bé (ví dụ chất hoá dẻo DBP (Dibutyl Phthalate) hay DOC (Dioctyl Phthalate) có khả năng gây ung thư nếu tiếp xúc trực tiếp lâu dài. Những chất như chì, thuỷ ngân có thể thẩm thấu và hấp thu bởi cơ thể của trẻ qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và ngấm qua da trong quá trình chơi, tiếp xúc với các loại đồ chơi này.

Lưu ý khi chọn mua đồ chơi nhựa

Có thể các bậc cha mẹ biết về những nguy hại do đồ chơi bằng nhựa không an toàn mang lại, nhưng vấn đề là rất khó để phân loại, kiểm định những loại đồ chơi cho bé được bày bán tràn lan trên thị thường như hiện nay. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để chọn mua đồ chơi nhựa an toàn cho bé?

Cách tốt nhất là chọn đồ chơi từ các nhà sản xuất đồ chơi có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Ưu tiên những đồ chơi mà các nhà sản xuất công bố được những giấy chứng nhận của các cơ quan chứng minh được nguyên liệu và quá trình sản xuất, sản phẩm an toàn với trẻ nhỏ. Tuyệt đối không vì rẻ hay vì kiểu dáng màu sắc ấn tượng mà chọn mua đồ chơi trôi nổi không rõ nguồn gốc, hãy đặt an toàn sức khoẻ cho bé lên hàng đầu.

Cẩn trọng với đồ chơi bằng nhựa

Đặt yếu tố chất lượng và nguồn gốc lên hàng đầu khi chọn mua đồ chơi cho bé.

Không mua các loại đồ chơi bằng nhựa có kích thước quá nhỏ, có thể tháo lắp vì bé có thể nuốt chúng trong quá trình chơi. Ngoài ra các đồ chơi có góc cạnh nhọn cũng cần loại ra khỏi danh sách đồ chơi của bé.

Có rất nhiều loại nhựa có thể nhận định chủ quan ngay khi cầm lên tay như có mùi khét nặng, giòn, dễ gãy, nhiều tạp chất nổi hẳn trên bề mặt. Các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý các chi tiết này khi chọn đồ chơi cho con.
Luu y khi chon mua do choi bang nhua cho be


Trong cac vat lieu san xuat do choi thi nhua la vat lieu pho bien duoc cac nha san xuat ua dung nhat. Tuy nhien, chat lieu nay cung khong han la an toan cho be. Cha me cung nen than trong lua chon nhung mon do choi bang nhua bao dam chat luong.


Tai sao phai can than voi do choi bang nhua?

Khong phai chi voi do choi bang nhua ban moi can can trong ma voi tat ca cac mon do choi cho be ban cung nen luu y den van de an toan va chon lua do choi phu hop voi lua tuoi cua be. Tuy nhien do phan lon cac mon do choi thuong duoc san xuat bang nhua nen trong khuon kho bai viet nay chung toi xin duoc de cap den nguy co tu do choi san xuat tu nhua khong an toan.

Thuong de giam gia thanh, cac nha san xuat co the su dung cac loai nhua tai sinh, nhua phe thai tu nhieu nguon khac nhau va tham chi thu gom ca nhung loai nhua co tron lan voi cac chat thai huu co de san xuat do choi. Viec su dung cac loai nhua khong bao dam chat luong nhu nhua tai che PVC khi qua xu ly nhiet co the thai ra khi clo, la mot chat oxy hoa co doc tinh cao hoac thanh phan nhua co chua luong phthalates cao se gay ra cac nguy co ve roi loan noi tiet to, nguy co day thi som, benh tieu duong, anh huong den kha nang sinh san... Day chi la 2 vi du ve anh huong cua cac loai hoa chat thuong dung co trong nhua gay hai den suc khoe cua be con trong thuc te, cac loai hoa chat trong do choi co the gay hai la rat nhieu.

Can trong voi do choi bang nhua

Cac loai do choi phai phu hop voi do tuoi cua be.

Ngoai ra de lam cho cac mon do choi an tuong, mau sac that bat mat hoac lam cho mon do choi ben, deo hay ran chac, cac nha san xuat con bo sung them mot so chat nhu muoi kem, muoi catmi, muoi dong, hoac su dung thuy ngan, chi va cac son mau gia re khong dam bao chat luong. Nhung loai hoa chat nay neu khong duoc kiem dinh phan loai thanh phan va ham luong an toan thi mot so chat phu lieu hoan toan co kha nang gay hai cho be (vi du chat hoa deo DBP (Dibutyl Phthalate) hay DOC (Dioctyl Phthalate) co kha nang gay ung thu neu tiep xuc truc tiep lau dai. Nhung chat nhu chi, thuy ngan co the tham thau va hap thu boi co the cua tre qua duong ho hap, duong tieu hoa va ngam qua da trong qua trinh choi, tiep xuc voi cac loai do choi nay.

Luu y khi chon mua do choi nhua

Co the cac bac cha me biet ve nhung nguy hai do do choi bang nhua khong an toan mang lai, nhung van de la rat kho de phan loai, kiem dinh nhung loai do choi cho be duoc bay ban tran lan tren thi thuong nhu hien nay. Vi vay, cau hoi dat ra la lam cach nao de chon mua do choi nhua an toan cho be?

Cach tot nhat la chon do choi tu cac nha san xuat do choi co uy tin, co nguon goc ro rang. Uu tien nhung do choi ma cac nha san xuat cong bo duoc nhung giay chung nhan cua cac co quan chung minh duoc nguyen lieu va qua trinh san xuat, san pham an toan voi tre nho. Tuyet doi khong vi re hay vi kieu dang mau sac an tuong ma chon mua do choi troi noi khong ro nguon goc, hay dat an toan suc khoe cho be len hang dau.

Can trong voi do choi bang nhua

Dat yeu to chat luong va nguon goc len hang dau khi chon mua do choi cho be.

Khong mua cac loai do choi bang nhua co kich thuoc qua nho, co the thao lap vi be co the nuot chung trong qua trinh choi. Ngoai ra cac do choi co goc canh nhon cung can loai ra khoi danh sach do choi cua be.

Co rat nhieu loai nhua co the nhan dinh chu quan ngay khi cam len tay nhu co mui khet nang, gion, de gay, nhieu tap chat noi han tren be mat. Cac bac cha me cung nen luu y cac chi tiet nay khi chon do choi cho con.

Lưu ý khi chọn mua đồ chơi bằng nhựa cho bé

Trong các vật liệu sản xuất đồ chơi thì nhựa là vật liệu phổ biến được các nhà sản xuất ưa dùng nhất. Tuy nhiên, chất liệu này cũng không hẳn là an toàn cho bé. Cha mẹ cũng nên thận trọng lựa chọn những món đồ chơi bằng nhựa bảo đảm chất lượng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá