Cẩn trọng khi chọn đồ đạc cho trẻ sơ sinh

Khi có thai, các mẹ bầu thường chuẩn bị rất nhiều vật dụng để chờ ngày sinh nở nhưng cũng đừng quên những nguyên tắc an toàn khi mua sắm đồ cho trẻ sơ sinh. Cơ thể của bé rất mong manh và dễ tổn thương nên những năm tháng đầu đời, một trong những nguyên tắc quan trọng là mẹ phải hết sức cẩn trọng khi chọn mua và bố trí đồ đạc cho trẻ.


MeYeuCon360 xin tổng hợp và gửi đến các gia đình một số lưu ý để giúp các bà mẹ có thêm kinh nghiệm trong những năm tháng đầu đời làm mẹ.

Nhóm đồ mặc, mang

Quần áo trẻ sơ sinh cần đảm bảo tiêu chí đầu tiên là chất liệu cotton thấm hút tốt và thoải mái cho mọi cử động của bé. Tránh tối đa những loại vải bị xù, đổ lông, chất lượng giảm đi sau khi giặt giũ vì những sợi vải có thể rơi ra khiến bé hít vào cơ thể khiến bé bị bện đường phổi, phế quản. Tránh chọn đồ có đính nút, hạt hay bất kỳ hoa văn nào có thể rơi ra khi cọ xát.

Bao tay, bao chân của bé dây thun không quá chặt vì có thể khiến máu huyết bé không lưu thông tốt. Lưu ý các loại bao tay, bao chân không dễ rơi, tuột ra ngoài vì bé có thể nuốt phải gây tắc đường thở.

Nếu bạn dùng tã giấy thì cẩn trọng chọn những loại có bề mặt mềm mịn nhất và càng ít hương liệu càng tốt vì tuy khử được mùi nước tiểu của bé nhưng hóa chất có thể khiến da bé bị dị ứng, càng dễ làm bé bị hăm khi mặc tã.

Cẩn trọng khi chọn đồ cho bé

Cẩn thận khi tắm và cho bé chơi trong bồn nước

Nhóm đồ ăn uống

Khi mua bình sữa cho bé, hãy bảo đảm đó là loại có thể khử trùn g. Nếu là bình sữa bằng nhựa, hãy đọc kỹ thành phần, loại nhựa, khả năng chịu nhiệt trước khi mua. Bên cạnh đó, tránh mua bình bằng chất liệu thủy tinh pha tạp chất vì khi khử trùng bình sửa có thể xảy ra tình trạng nổ, nứt bình nguy hiểm cho mẹ.

Tương tự như khi chọn chén bát cho bé lúc ăn dặm, nên cho bé ăn trong chén sứ, thủy tinh tốt. Tránh những loại chén nhựa nhiều hoa văn màu sắc có thể bị ra màu khi để thức ăn nóng và ngấm vào đồ ăn của bé.

Nếu không thực sự cần thiết nên tránh cho bé ngậm núm vú giả.

Cẩn trọng khi chọn đồ cho bé

Bên cạnh chọn thực phẩm, chén bát ăn uống của bé cũng phải được lựa chọn cẩn thận

Nhóm đồ chăm sóc

Giường cũi bé phải được đóng chắc chắn, bề mặt trơn láng vừa phải, không có các chi tiết thừa như đinh, ốc vít,… và phải có chiều cao vừa phải, phù hợp với bé.

Tương tự như chọn quần áo, khăn tắm của bé phải là loại vải mềm, thấm hút tốt.

Sử dụng hóa mỹ phẩm để tắm gội hay thoa lên da bé cần phải được sự tư vấn của bác sĩ nhi khoa và luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Chọn gối cho bé cũng hết sức lưu ý. Dưới 2 tuổi, không nên cho bé nằm gối vì có thể làm biến đổi hình dáng hộp sọ còn non yếu của trẻ. Nếu chọn gối thì chọn những loại có độ mềm, lún vừa phải và kích thước phù hợp với đầu để tránh bé ngạt thở.

Cẩn trọng khi chọn đồ cho bé

Giúp bé chơi vui nhưng phải an toàn

Nhóm đồ chơi

Đồ chơi cho bé tránh chọn loại có nhiều góc cạnh, góc nhọn hay có nhiều chi tiết có thể tháo rời vì bé có thể nuốt phải.

Tránh cho trẻ sơ sinh chơi thú nhồi bông vì có những sợi vải, hạt bụi li ti sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho bé. Tránh cho bé chơi đồ chơi bằng kim loại và giữ bé tránh xa thú cưng trong nhà.

Tại khu vực phòng ở, sinh hoạt của bé, mẹ nên gác tất cả các đồ điện lên cao tránh khỏi tầm với cũng như kiểm soát tất cả các vật nhọn, vật nhỏ li ti, bình đựng nước sôi, khu vực cầu thang, cửa sổ… vì đây là nơi xảy ra tai nạn nhiều nhất cho trẻ sơ sinh.
Can trong khi chon do dac cho tre so sinh


Khi co thai, cac me bau thuong chuan bi rat nhieu vat dung de cho ngay sinh no nhung cung dung quen nhung nguyen tac an toan khi mua sam do cho tre so sinh. Co the cua be rat mong manh va de ton thuong nen nhung nam thang dau doi, mot trong nhung nguyen tac quan trong la me phai het suc can trong khi chon mua va bo tri do dac cho tre.


MeYeuCon360 xin tong hop va gui den cac gia dinh mot so luu y de giup cac ba me co them kinh nghiem trong nhung nam thang dau doi lam me.

Nhom do mac, mang

Quan ao tre so sinh can dam bao tieu chi dau tien la chat lieu cotton tham hut tot va thoai mai cho moi cu dong cua be. Tranh toi da nhung loai vai bi xu, do long, chat luong giam di sau khi giat giu vi nhung soi vai co the roi ra khien be hit vao co the khien be bi ben duong phoi, phe quan. Tranh chon do co dinh nut, hat hay bat ky hoa van nao co the roi ra khi co xat.

Bao tay, bao chan cua be day thun khong qua chat vi co the khien mau huyet be khong luu thong tot. Luu y cac loai bao tay, bao chan khong de roi, tuot ra ngoai vi be co the nuot phai gay tac duong tho.

Neu ban dung ta giay thi can trong chon nhung loai co be mat mem min nhat va cang it huong lieu cang tot vi tuy khu duoc mui nuoc tieu cua be nhung hoa chat co the khien da be bi di ung, cang de lam be bi ham khi mac ta.

Can trong khi chon do cho be

Can than khi tam va cho be choi trong bon nuoc

Nhom do an uong

Khi mua binh sua cho be, hay bao dam do la loai co the khu trun g. Neu la binh sua bang nhua, hay doc ky thanh phan, loai nhua, kha nang chiu nhiet truoc khi mua. Ben canh do, tranh mua binh bang chat lieu thuy tinh pha tap chat vi khi khu trung binh sua co the xay ra tinh trang no, nut binh nguy hiem cho me.

Tuong tu nhu khi chon chen bat cho be luc an dam, nen cho be an trong chen su, thuy tinh tot. Tranh nhung loai chen nhua nhieu hoa van mau sac co the bi ra mau khi de thuc an nong va ngam vao do an cua be.

Neu khong thuc su can thiet nen tranh cho be ngam num vu gia.

Can trong khi chon do cho be

Ben canh chon thuc pham, chen bat an uong cua be cung phai duoc lua chon can than

Nhom do cham soc

Giuong cui be phai duoc dong chac chan, be mat tron lang vua phai, khong co cac chi tiet thua nhu dinh, oc vit,… va phai co chieu cao vua phai, phu hop voi be.

Tuong tu nhu chon quan ao, khan tam cua be phai la loai vai mem, tham hut tot.

Su dung hoa my pham de tam goi hay thoa len da be can phai duoc su tu van cua bac si nhi khoa va luon luon doc ky huong dan truoc khi su dung.

Chon goi cho be cung het suc luu y. Duoi 2 tuoi, khong nen cho be nam goi vi co the lam bien doi hinh dang hop so con non yeu cua tre. Neu chon goi thi chon nhung loai co do mem, lun vua phai va kich thuoc phu hop voi dau de tranh be ngat tho.

Can trong khi chon do cho be

Giup be choi vui nhung phai an toan

Nhom do choi

Do choi cho be tranh chon loai co nhieu goc canh, goc nhon hay co nhieu chi tiet co the thao roi vi be co the nuot phai.

Tranh cho tre so sinh choi thu nhoi bong vi co nhung soi vai, hat bui li ti se lam tang nguy co mac benh hen suyen cho be. Tranh cho be choi do choi bang kim loai va giu be tranh xa thu cung trong nha.

Tai khu vuc phong o, sinh hoat cua be, me nen gac tat ca cac do dien len cao tranh khoi tam voi cung nhu kiem soat tat ca cac vat nhon, vat nho li ti, binh dung nuoc soi, khu vuc cau thang, cua so… vi day la noi xay ra tai nan nhieu nhat cho tre so sinh.

Cẩn trọng khi chọn đồ đạc cho trẻ sơ sinh

Khi có thai, các mẹ bầu thường chuẩn bị rất nhiều vật dụng để chờ ngày sinh nở nhưng cũng đừng quên những nguyên tắc an toàn khi mua sắm đồ cho trẻ sơ sinh. Cơ thể của bé rất mong manh và dễ tổn thương nên những năm tháng đầu đời, một trong những nguyên tắc quan trọng là mẹ phải hết sức cẩn trọng khi chọn mua và bố trí đồ đạc cho trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá