Chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, biết lẫy, biết lật, biết cất lên những tiết “Ba”, “Cha” đầu đời thì cũng là lúc quá trình tìm tòi, học hỏi và khám phá thế giới của bé cũng bắt đầu trở nên mạnh mẽ. Chọn lựa những món đồ chơi thông minh và cùng bé chơi đùa, các mẹ không chỉ có thể giúp bé cảm thấy hưng phấn, vui vẻ mà còn góp phần kích thích để trí não con trẻ phát triển hơn.


Nhưng đồ chơi của bé cũng có “năm bảy đường”, vô cùng đa dạng, phong phú về chủng loại, màu sắc, chất liệu. Giữa “rừng” sản phẩm của ngành công nghiệp đồ chơi dành cho bé, các mẹ nên tìm hiểu kỹ nhu cầu của con mình để chọn lựa món phù hợp, tránh lãng phí hay ảnh hưởng sức khỏe của bé.

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Bé có nhiều cảm xúc vui thích với đồ chơi

Sở thích chung của bé 6- 12 tháng tuổi

Bộc lộc cảm xúc rõ hơn: Ở độ tuổi 6 – 9 tháng, bé đã có thể phân biệt được “người quen – người lạ”. Biểu hiện rõ nhất khi sợ một người lạ, bé sẽ khóc lên và bám lấy mẹ như một chỗ dựa an toàn. Từ 9 – 12 tháng tuổi, bé “bám” mẹ hơn. Nếu xa mẹ một chút, bé sẽ không chịu được. Tuy nhiên, bé cũng bắt đầu muốn “giao lưu” cùng những người bạn cùng tuổi. Bé biết thể hiện rõ những cảm xúc của mình như: thích, không thích, giận dữ, thích thú một cách rõ rệt.

Bé nhạy cảm hơn với xung quanh: Lúc này, bé sẽ bò vòng vòng “giang sơn” của mình và nếu vớ được món gì sẽ sờ hay “nếm thử” xem mùi vị thế nào. Bé nhạy cảm với ánh sáng, màu sắc và âm thanh hơn trước. Những âm thanh êm dịu, vui tai có thể làm bé thích thú. Nếu chỉ cho xem bức tranh nhiều màu sắc lặp đi lặp lại nhiều lần cùng tên gọi, bé sẽ ghi nhớ và chỉ đúng khi bạn hỏi lại. Bé sẽ táy máy đeo thử chiếc găng tay hay “sọt” vào đôi giày “quá khổ” của mẹ so với bé.

Bé có suy nghĩ riêng của mình: Bé đã biết vận dụng trí tuệ của mình để nhớ tên gọi một món đồ bé biết, đáp lại cái vẫy tay “bái bai” khi có ai chào bé… Đặc biệt từ 8 – 12 tháng tuổi, bé sẽ có những hành động “ngẫu hứng” như tự dưng chạy đến ôm cổ bố mẹ, thích làm những việc được nhiều người lớn vỗ tay khuyến khích…

Một số đồ chơi tiêu biểu

Hiểu được đặc tính và sự phát triển của bé, các mẹ có thể chọn những món đồ chơi phù hợp như:

Đồ chơi kích thích thị giác: các hình khối nhiều màu sắc tương phản, cục xúc xắc nhồi bông 6 mặt màu, các bức tranh vẽ hình thú, trái cây, quyển sách ảnh… là những món lý tưởng để chơi trò tên gọi và phân biệt màu sắc cùng bé.

Những món đồ chơi nhiều màu sắc luôn “hút hồn” bé

Những món đồ chơi nhiều màu sắc luôn “hút hồn” bé

Đồ chơi kích thích sáng tạo: Bạn nên cho bé cho những món đồ có thể lắp ghép thành nhiều hình dạng kiểu dáng khác nhau hoặc một món đồ có nhiều cách chơi. Bạn cũng có thể cho bé nguyên liệu như: Tô nhựa, chén nhựa, chai nhựa, thú nhựa xinh xinh… để bé tự do sáng tạo theo câu chuyện của mình. Có khi bé sẽ làm bạn ngạc nhiên khi xếp được những thứ chồng lên nhau hay cho một con cá vào nồi và giả bộ nấu nướng, vờ ăn cơm trong chén, bát…

kích thích trí não bé bằng đồ chơi sáng tạo

Kích thích trí não phát triển bằng trò chơi sáng tạo

Đồ chơi luyện phản xạ và thể lực: Bóng và những món có bánh xe đầy là lựa chọn thông minh cho các bà mẹ. Bé sẽ thích biết bao khi đuổi theo hoặc bắt lấy quả bóng nhựa mẹ chuyền cho bé. Trò chơi này tuy đơn giản nhưng có thể kích thích phản xạ tự nhiên hay rèn luyện thể lực cho bé. Cho bé một chiếc xe cút kít đồ chơi có bánh xe, bé sẽ “chất” những “tài sản” khác của mình lên trên đó và đẩy đi một cách thích thú.

Chơi bóng với bé để luyện phản xạ

Chơi bóng với bé để luyện phản xạ

Đồ chơi phát triển thính giác: Hộp nhạc, chiếc đàn, mô hình điện thoại di động, thú nhựa phát ra âm thanh… là những món sẽ khiến bé chú ý và thích thú. Cho bé nghe nhiều loại âm thanh khác nhau, bé sẽ có những phản ứng tích cực như chọn lọc được êm thanh êm tai hay khó chịu, thích nghe và không thích nghe loại tiếng động nào.

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Chọn đúng đồ chơi sẽ giúp bé phát triển tốt

Một số lưu ý khác khi lựa chọn đồ chơi cho bé tránh những món nhỏ li ti, bé có thể nuốt phải. Hạn chế thú nhồi bông có lông nhỏ li ti vì có thể tăng nguy cơ bị hen suyễn, dị ứng, viêm mũi ở trẻ nếu hít phải các sợi vải.
Chon do choi cho tre so sinh


Khi be moc chiec rang dau tien, biet lay, biet lat, biet cat len nhung tiet “Ba”, “Cha” dau doi thi cung la luc qua trinh tim toi, hoc hoi va kham pha the gioi cua be cung bat dau tro nen manh me. Chon lua nhung mon do choi thong minh va cung be choi dua, cac me khong chi co the giup be cam thay hung phan, vui ve ma con gop phan kich thich de tri nao con tre phat trien hon.


Nhung do choi cua be cung co “nam bay duong”, vo cung da dang, phong phu ve chung loai, mau sac, chat lieu. Giua “rung” san pham cua nganh cong nghiep do choi danh cho be, cac me nen tim hieu ky nhu cau cua con minh de chon lua mon phu hop, tranh lang phi hay anh huong suc khoe cua be.

Do choi cho tre so sinh

Be co nhieu cam xuc vui thich voi do choi

So thich chung cua be 6- 12 thang tuoi

Boc loc cam xuc ro hon: O do tuoi 6 – 9 thang, be da co the phan biet duoc “nguoi quen – nguoi la”. Bieu hien ro nhat khi so mot nguoi la, be se khoc len va bam lay me nhu mot cho dua an toan. Tu 9 – 12 thang tuoi, be “bam” me hon. Neu xa me mot chut, be se khong chiu duoc. Tuy nhien, be cung bat dau muon “giao luu” cung nhung nguoi ban cung tuoi. Be biet the hien ro nhung cam xuc cua minh nhu: thich, khong thich, gian du, thich thu mot cach ro ret.

Be nhay cam hon voi xung quanh: Luc nay, be se bo vong vong “giang son” cua minh va neu vo duoc mon gi se so hay “nem thu” xem mui vi the nao. Be nhay cam voi anh sang, mau sac va am thanh hon truoc. Nhung am thanh em diu, vui tai co the lam be thich thu. Neu chi cho xem buc tranh nhieu mau sac lap di lap lai nhieu lan cung ten goi, be se ghi nho va chi dung khi ban hoi lai. Be se tay may deo thu chiec gang tay hay “sot” vao doi giay “qua kho” cua me so voi be.

Be co suy nghi rieng cua minh: Be da biet van dung tri tue cua minh de nho ten goi mot mon do be biet, dap lai cai vay tay “bai bai” khi co ai chao be… Dac biet tu 8 – 12 thang tuoi, be se co nhung hanh dong “ngau hung” nhu tu dung chay den om co bo me, thich lam nhung viec duoc nhieu nguoi lon vo tay khuyen khich…

Mot so do choi tieu bieu

Hieu duoc dac tinh va su phat trien cua be, cac me co the chon nhung mon do choi phu hop nhu:

Do choi kich thich thi giac: cac hinh khoi nhieu mau sac tuong phan, cuc xuc xac nhoi bong 6 mat mau, cac buc tranh ve hinh thu, trai cay, quyen sach anh… la nhung mon ly tuong de choi tro ten goi va phan biet mau sac cung be.

Nhung mon do choi nhieu mau sac luon “hut hon” be

Nhung mon do choi nhieu mau sac luon “hut hon” be

Do choi kich thich sang tao: Ban nen cho be cho nhung mon do co the lap ghep thanh nhieu hinh dang kieu dang khac nhau hoac mot mon do co nhieu cach choi. Ban cung co the cho be nguyen lieu nhu: To nhua, chen nhua, chai nhua, thu nhua xinh xinh… de be tu do sang tao theo cau chuyen cua minh. Co khi be se lam ban ngac nhien khi xep duoc nhung thu chong len nhau hay cho mot con ca vao noi va gia bo nau nuong, vo an com trong chen, bat…

kich thich tri nao be bang do choi sang tao

Kich thich tri nao phat trien bang tro choi sang tao

Do choi luyen phan xa va the luc: Bong va nhung mon co banh xe day la lua chon thong minh cho cac ba me. Be se thich biet bao khi duoi theo hoac bat lay qua bong nhua me chuyen cho be. Tro choi nay tuy don gian nhung co the kich thich phan xa tu nhien hay ren luyen the luc cho be. Cho be mot chiec xe cut kit do choi co banh xe, be se “chat” nhung “tai san” khac cua minh len tren do va day di mot cach thich thu.

Choi bong voi be de luyen phan xa

Choi bong voi be de luyen phan xa

Do choi phat trien thinh giac: Hop nhac, chiec dan, mo hinh dien thoai di dong, thu nhua phat ra am thanh… la nhung mon se khien be chu y va thich thu. Cho be nghe nhieu loai am thanh khac nhau, be se co nhung phan ung tich cuc nhu chon loc duoc em thanh em tai hay kho chiu, thich nghe va khong thich nghe loai tieng dong nao.

Do choi cho tre so sinh

Chon dung do choi se giup be phat trien tot

Mot so luu y khac khi lua chon do choi cho be tranh nhung mon nho li ti, be co the nuot phai. Han che thu nhoi bong co long nho li ti vi co the tang nguy co bi hen suyen, di ung, viem mui o tre neu hit phai cac soi vai.

Chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, biết lẫy, biết lật, biết cất lên những tiết “Ba”, “Cha” đầu đời thì cũng là lúc quá trình tìm tòi, học hỏi và khám phá thế giới của bé cũng bắt đầu trở nên mạnh mẽ. Chọn lựa những món đồ chơi thông minh và cùng bé chơi đùa, các mẹ không chỉ có thể giúp bé cảm thấy hưng phấn, vui vẻ mà còn góp phần kích thích để trí não con trẻ phát triển hơn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá