Giúp trẻ phòng tránh bị lạm dụng tình dục (P.1)

Lạm dụng tình dục trẻ em là vấn nạn này càng ngày càng lan rộng. Tuy nhiên, thay vì né tránh những thông tin như thế này, việc tốt hơn hết là các bậc cha mẹ nên đọc thêm để tìm hiểu về để phòng tránh việc này xảy ra cho chính con em mình.


Có vài việc chúng ta có thể làm để giữ an toàn cho con mà các bậc cha mẹ nên tìm hiểu trước. Hãy cùng tham khảo những lời khuyên dưới đây để gia đình và xã hội cùng chung tay chống lại mối đe dọa đến từ vấn nạn này.

Cùng con trò truyện

Thay vì hù dọa còn về những mối nguy hiểm rình rập xung quanh khiến bé nhiều khi sẽ trở nên ngại các mối quan hệ xã hội thông thường thì cha mẹ nên trò truyện nhẹ nhàng với trẻ. Nói chuyện giúp bé hiểu rõ sự khác biệt giữa những tiếp xúc thích hợp và không thích hợp với những người khác để phòng tránh bị lạm dụng. Thường thì đối với những trẻ ở lứa tuổi lên 3, bạn nên trò truyện tâm sự cùng bé để bé hiểu về những bộ phận trên cơ thể nào thật sự rất tế nhị để bé biết rằng không phải ai cũng được đụng chạm. Đây là một vài mẹo để bắt đầu cuộc nói chuyện một cách nhẹ nhàng và tâm lý :

+ Khởi đầu buổi trò chuyện thật đơn giản

Không cần thiết phải lý giải chi tiết về những vấn đề nhạy cảm như sinh lý hay tình dục quá sâu, bạn chỉ cần giải thích với bé đơn giản đâu là những bộ phận nhạy cảm và không được để người khác tiếp xúc. Nhẹ nhàng giáo dục trẻ vấn đề này bằng cách giải thích rằng tại sao có một số bộ phận trên cơ thể mà khi mặc đồ bơi cần che kín thì không được để người khác đụng chạm trừ khi ba,mẹ tắm rửa và vệ sinh hoặc khi bác sĩ khám bệnh chẳng hạn. Đừng xuyên suốt cuộc trò truyện bằng những lời hù dọa kiểu như “có một vài người xấu sẽ làm hại đến con…”, chú ý là chỉ tập trung lý giải những thái độ phù hợp hay không khi người khác tiếp xúc với bé mà thôi.

+ Đừng ngại gọi tên vùng “nhạy cảm”

Tránh gọi tên những bộ phận cơ thể nhạy cảm của bé bằng những cái tên “dễ thương” mà bạn tự đặt. Sharon W.Doty, tác giả cuốn sách “Keeping Them Safe: Protecting Children from Sexual Predators and Evil in Our Midst: Protecting Children from Sexual Predators” (lược dịch : “Cách bảo vệ sự an toàn cho trẻ khỏi lạm dụng tình dục và những kẻ xấu xung quanh”) cho rằng khi bạn gọi tên các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể bé bằng những cái tên quá “kì lạ” hoặc “dễ thương”, trẻ sẽ có chiều hướng suy nghĩ rằng những bộ phận đó thật quái lạ và cảm thấy xấu hổ khi mình lại có chúng. Từ đó trẻ sẽ e ngại nói ra cho bạn biết nếu như có người nào đó đụng chạm vào bé. Hãy dùng đúng tên thật của những bộ phận như "dương vật," "tinh hoàn," "âm hộ," âm đạo "," và "ngực" chẳng hạn. Đừng e ngại lúc đầu để trẻ tò mò sẽ không tốt về sau này.

Không có gì bí mật giữa mẹ con mình phải không nào!

Không có gì bí mật giữa mẹ con mình phải không nào!

+ Hãy dẹp bỏ thông lệ “người lạ luôn nguy hiểm”

Bảo ban con về việc không bao giờ trò chuyện với người lạ là một lời khuyên tốt nhưng sự thật là 80% – 90% trường hợp bị lạm dụng lại không phải đến từ những người lạ mặt mà lại là từ những đối tượng mà trẻ quen biết hoặc thân thiết, thậm chí là gần gũi. Char Rivette, giám đốc điều hành của trung tâm bảo vệ trẻ em ở Chicago cho rằng “Những mối nguy hiểm với trẻ về tình trạng lạm dụng thường đến từ những người trẻ gặp gỡ và tiếp xúc hằng ngày hơn là từ những người lạ”.

+ Đừng che giấu

Thường những tên lạm dụng sẽ điều khiển con mồi chúng quấy rầy bằng cách giả vớ giữ bí mật. Chúng sẽ thủ thỉ với con bạn rằng “Đây là bí mật giữ chúng ta. Con đừng nói cho ba mẹ bởi vì họ sẽ rất tức giận nếu biết được đấy!”. Trước suy nghĩ như thế, việc tốt hơn hết các bậc cha mẹ nên làm là thường xuyên gợi nhớ cho trẻ rằng không có bất kỳ người lớn nào bắt trẻ con phải giữ bí mật cả. “Nếu bạn giữ bí mật với trẻ thì bản thân chúng sẽ cho rằng việc người lớn khác bắt chúng giữ bí mật là điều có thể chấp nhận được.”

+ Đặt niềm tin nơi con

Phát triển một mối quan hệ dựa trên niềm tin và sự chân thành với con của bạn. Chỉ có như thế thì khi bạn hỏi han hoặc tâm sự với bé, chúng mới có thể dễ dàng trải lòng và nói chuyện cởi mở với bạn hơn mà thôi. Khi trò chuyện về những va chạm không được cho phép, bạn nên cho chúng biết rằng bạn tin tưởng bé và không bao giờ nổi cáu nếu bé nói ra bất kỳ điều gì như thế.
Giup tre phong tranh bi lam dung tinh duc (P.1)


Lam dung tinh duc tre em la van nan nay cang ngay cang lan rong. Tuy nhien, thay vi ne tranh nhung thong tin nhu the nay, viec tot hon het la cac bac cha me nen doc them de tim hieu ve de phong tranh viec nay xay ra cho chinh con em minh.


Co vai viec chung ta co the lam de giu an toan cho con ma cac bac cha me nen tim hieu truoc. Hay cung tham khao nhung loi khuyen duoi day de gia dinh va xa hoi cung chung tay chong lai moi de doa den tu van nan nay.

Cung con tro truyen

Thay vi hu doa con ve nhung moi nguy hiem rinh rap xung quanh khien be nhieu khi se tro nen ngai cac moi quan he xa hoi thong thuong thi cha me nen tro truyen nhe nhang voi tre. Noi chuyen giup be hieu ro su khac biet giua nhung tiep xuc thich hop va khong thich hop voi nhung nguoi khac de phong tranh bi lam dung. Thuong thi doi voi nhung tre o lua tuoi len 3, ban nen tro truyen tam su cung be de be hieu ve nhung bo phan tren co the nao that su rat te nhi de be biet rang khong phai ai cung duoc dung cham. Day la mot vai meo de bat dau cuoc noi chuyen mot cach nhe nhang va tam ly :

+ Khoi dau buoi tro chuyen that don gian

Khong can thiet phai ly giai chi tiet ve nhung van de nhay cam nhu sinh ly hay tinh duc qua sau, ban chi can giai thich voi be don gian dau la nhung bo phan nhay cam va khong duoc de nguoi khac tiep xuc. Nhe nhang giao duc tre van de nay bang cach giai thich rang tai sao co mot so bo phan tren co the ma khi mac do boi can che kin thi khong duoc de nguoi khac dung cham tru khi ba,me tam rua va ve sinh hoac khi bac si kham benh chang han. Dung xuyen suot cuoc tro truyen bang nhung loi hu doa kieu nhu “co mot vai nguoi xau se lam hai den con…”, chu y la chi tap trung ly giai nhung thai do phu hop hay khong khi nguoi khac tiep xuc voi be ma thoi.

+ Dung ngai goi ten vung “nhay cam”

Tranh goi ten nhung bo phan co the nhay cam cua be bang nhung cai ten “de thuong” ma ban tu dat. Sharon W.Doty, tac gia cuon sach “Keeping Them Safe: Protecting Children from Sexual Predators and Evil in Our Midst: Protecting Children from Sexual Predators” (luoc dich : “Cach bao ve su an toan cho tre khoi lam dung tinh duc va nhung ke xau xung quanh”) cho rang khi ban goi ten cac bo phan nhay cam tren co the be bang nhung cai ten qua “ki la” hoac “de thuong”, tre se co chieu huong suy nghi rang nhung bo phan do that quai la va cam thay xau ho khi minh lai co chung. Tu do tre se e ngai noi ra cho ban biet neu nhu co nguoi nao do dung cham vao be. Hay dung dung ten that cua nhung bo phan nhu "duong vat," "tinh hoan," "am ho," am dao "," va "nguc" chang han. Dung e ngai luc dau de tre to mo se khong tot ve sau nay.

Khong co gi bi mat giua me con minh phai khong nao!

Khong co gi bi mat giua me con minh phai khong nao!

+ Hay dep bo thong le “nguoi la luon nguy hiem”

Bao ban con ve viec khong bao gio tro chuyen voi nguoi la la mot loi khuyen tot nhung su that la 80% – 90% truong hop bi lam dung lai khong phai den tu nhung nguoi la mat ma lai la tu nhung doi tuong ma tre quen biet hoac than thiet, tham chi la gan gui. Char Rivette, giam doc dieu hanh cua trung tam bao ve tre em o Chicago cho rang “Nhung moi nguy hiem voi tre ve tinh trang lam dung thuong den tu nhung nguoi tre gap go va tiep xuc hang ngay hon la tu nhung nguoi la”.

+ Dung che giau

Thuong nhung ten lam dung se dieu khien con moi chung quay ray bang cach gia vo giu bi mat. Chung se thu thi voi con ban rang “Day la bi mat giu chung ta. Con dung noi cho ba me boi vi ho se rat tuc gian neu biet duoc day!”. Truoc suy nghi nhu the, viec tot hon het cac bac cha me nen lam la thuong xuyen goi nho cho tre rang khong co bat ky nguoi lon nao bat tre con phai giu bi mat ca. “Neu ban giu bi mat voi tre thi ban than chung se cho rang viec nguoi lon khac bat chung giu bi mat la dieu co the chap nhan duoc.”

+ Dat niem tin noi con

Phat trien mot moi quan he dua tren niem tin va su chan thanh voi con cua ban. Chi co nhu the thi khi ban hoi han hoac tam su voi be, chung moi co the de dang trai long va noi chuyen coi mo voi ban hon ma thoi. Khi tro chuyen ve nhung va cham khong duoc cho phep, ban nen cho chung biet rang ban tin tuong be va khong bao gio noi cau neu be noi ra bat ky dieu gi nhu the.

Giúp trẻ phòng tránh bị lạm dụng tình dục (P.1)

Lạm dụng tình dục trẻ em là vấn nạn này càng ngày càng lan rộng. Tuy nhiên, thay vì né tránh những thông tin như thế này, việc tốt hơn hết là các bậc cha mẹ nên đọc thêm để tìm hiểu về để phòng tránh việc này xảy ra cho chính con em mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá