Bạn thuộc kiểu cha mẹ nào?

Cách nuôi và dạy con của mỗi bậc phụ huynh là khác nhau. Mỗi kiểu sẽ có ưu và khuyết điểm riêng. Hãy cùng tự kiểm nghiệm và khám phá xem bạn thuộc kiểu cha mẹ nào để phát huy ưu điểm cũng như khắc phục khuyết điểm nào.


Kiểu áp đặt

Những bậc cha mẹ thuộc típ này thường ít khi chịu lắng nghe con cái. Họ luôn tin rằng mình đúng ở bất kỳ trường hợp nào. Tư tưởng “Tôi là cha mẹ, tôi làm ra tiền, tôi nuôi con ăn học, tôi…tôi… tôi..., nên con tôi phải luôn vâng lời” luôn hiện hữu trong suy nghĩ của mẫu cha mẹ này.

Các dạng cha mẹ

Bé con sẽ chẳng thể vui nổi khi luôn bị cha mẹ áp đặt.

Ưu điểm: Khi trẻ con có những đòi hỏi vô lý và trở nên ngỗ ngược, cha mẹ có thể dùng quyền “phủ quyết” để đưa bé con trở về trật tự vốn dĩ.

Khuyết điểm: Gây nhiều ức chế cho con trẻ. Lâu dần có thể hình thành sự bất phục và thái độ chống đối ngấm ngầm ở con.

Kiểu vô tư

Nếu tự kiểm điểm thấy mình không biết bé con đang chơi với những bạn nào ở lớp mẫu giáo, không có khái niệm về việc bé thích và ghét món gì,… bạn đích thị là kiểu cha mẹ vô tư. Mới nghe qua thì có vẻ vô lý nhưng xã hội hiện nay đang tồn tại một lớp phụ huynh vô tư hoàn toàn ỷ lại vào ông bà nội ngoại thậm chí là người giúp việc chăm cháu.

Các dạng cha mẹ

Mẹ ơi, sinh con không chưa đủ. Mẹ cần quan tâm và nuôi dạy con nữa nhé!

Ưu điểm: Cha mẹ có thể toàn tâm toàn ý tập trung vào sự nghiệp hoặc các niềm đam mê khác trong cuộc sống.

Khuyết điểm: Cha mẹ và con thiếu sự gắn kết tình cảm. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ không cảm thấy gắn bó, thân thuộc với bậc sinh thành của mình.

Kiểu kỷ luật thép vì bảo bọc con

Ắt hẳn bạn cũng đã thấy đâu đó ngoài đời hoặc trên phim kiểu cha mẹ này. Họ có thể cấm bé con không được nghịch đất vì sợ “Vi trùng có thể tấn công con tôi” hoặc không cho bé đến nhà bạn chơi qua đêm vì “Tôi không yên tâm khi phải xa bé con quá lâu”.

Các dạng cha mẹ

Con không được làm cái này! Con không nên làm cái kia!... Bạn có đang trên con đường của kiểu cha mẹ kỷ luật thép không đó?

Ưu điểm: Các bậc làm cha làm mẹ với kiến thức người lớn của mình có thể biết được điều gì nên làm và nên tránh. Từ đó, bạn có thể giúp bảo vệ bé yêu một cách tuyệt đối trong vòng kiểm soát của mình.

Khuyết điểm: Mẹ ơi, bé con tuy nhỏ nhưng cũng cần có khoảng trời riêng để “vẫy vùng” đó mẹ. Nếu quá bảo bọc con, bạn có thể vô tình làm cho bé ỷ lại hoặc nhút nhát và khó hòa nhập với xã hội sau này.

Kiểu bạn bè

Trong tất cả các hình mẫu cha mẹ thì đây là kiểu trung hòa và nên được noi theo nhất. Kiểu mẫu cha mẹ bạn bè luôn đặt mình vào suy nghĩ của con để hiểu được vì sao trẻ làm hoặc muốn thế. Ngoài ra, với tư cách bạn bè, cha mẹ cũng có thể khuyên bảo và uốn nắn con cái một cách nhẹ nhàng nhưng không kém phần được tôn trọng từ phía con. Ông bà ta vẫn bảo, cách tốt nhất để dạy dỗ một đứa trẻ là hãy làm gương cho chúng noi theo cơ mà.

Các dạng cha mẹ

Còn niềm hạnh phúc nào hơn đối với trẻ khi có được những người bạn tốt là chính cha mẹ mình.

Khuyết điểm: Nếu cha mẹ không thật sự cứng rắn trong một số trường hợp, trẻ có thể “lạm quyền” bạn bè và bất tuân mệnh lệnh của cha mẹ (nhất là những trẻ thông minh).

Ưu điểm: Không cần bàn cãi gì nữa, ưu điểm lớn nhất của dạng cha mẹ bạn bè là luôn được con tin tưởng, yêu thương và thường xuyên tham vấn ý kiến, do bởi “Đây là bạn của mình mà”.

Dù cho bạn thuộc dạng cha mẹ nào, mẫu số chung của tất cả hình mẫu cha mẹ là đều mong muốn mang điều tốt nhất đến cho con cái. Do đó, bạn đã biết mình thuộc dạng nào rồi. Giờ thì hãy đọc kỹ lại một lần nữa để hạn chế khuyết điểm, phát huy ưu điểm và học hỏi thêm những mặt lợi của những hình mẫu còn lại để có sự “tung hứng” phù hợp trong cách nuôi và dạy con nha mẹ.
Ban thuoc kieu cha me nao?


Cach nuoi va day con cua moi bac phu huynh la khac nhau. Moi kieu se co uu va khuyet diem rieng. Hay cung tu kiem nghiem va kham pha xem ban thuoc kieu cha me nao de phat huy uu diem cung nhu khac phuc khuyet diem nao.


Kieu ap dat

Nhung bac cha me thuoc tip nay thuong it khi chiu lang nghe con cai. Ho luon tin rang minh dung o bat ky truong hop nao. Tu tuong “Toi la cha me, toi lam ra tien, toi nuoi con an hoc, toi…toi… toi..., nen con toi phai luon vang loi” luon hien huu trong suy nghi cua mau cha me nay.

Cac dang cha me

Be con se chang the vui noi khi luon bi cha me ap dat.

Uu diem: Khi tre con co nhung doi hoi vo ly va tro nen ngo nguoc, cha me co the dung quyen “phu quyet” de dua be con tro ve trat tu von di.

Khuyet diem: Gay nhieu uc che cho con tre. Lau dan co the hinh thanh su bat phuc va thai do chong doi ngam ngam o con.

Kieu vo tu

Neu tu kiem diem thay minh khong biet be con dang choi voi nhung ban nao o lop mau giao, khong co khai niem ve viec be thich va ghet mon gi,… ban dich thi la kieu cha me vo tu. Moi nghe qua thi co ve vo ly nhung xa hoi hien nay dang ton tai mot lop phu huynh vo tu hoan toan y lai vao ong ba noi ngoai tham chi la nguoi giup viec cham chau.

Cac dang cha me

Me oi, sinh con khong chua du. Me can quan tam va nuoi day con nua nhe!

Uu diem: Cha me co the toan tam toan y tap trung vao su nghiep hoac cac niem dam me khac trong cuoc song.

Khuyet diem: Cha me va con thieu su gan ket tinh cam. Khi tre lon len, chung se khong cam thay gan bo, than thuoc voi bac sinh thanh cua minh.

Kieu ky luat thep vi bao boc con

At han ban cung da thay dau do ngoai doi hoac tren phim kieu cha me nay. Ho co the cam be con khong duoc nghich dat vi so “Vi trung co the tan cong con toi” hoac khong cho be den nha ban choi qua dem vi “Toi khong yen tam khi phai xa be con qua lau”.

Cac dang cha me

Con khong duoc lam cai nay! Con khong nen lam cai kia!... Ban co dang tren con duong cua kieu cha me ky luat thep khong do?

Uu diem: Cac bac lam cha lam me voi kien thuc nguoi lon cua minh co the biet duoc dieu gi nen lam va nen tranh. Tu do, ban co the giup bao ve be yeu mot cach tuyet doi trong vong kiem soat cua minh.

Khuyet diem: Me oi, be con tuy nho nhung cung can co khoang troi rieng de “vay vung” do me. Neu qua bao boc con, ban co the vo tinh lam cho be y lai hoac nhut nhat va kho hoa nhap voi xa hoi sau nay.

Kieu ban be

Trong tat ca cac hinh mau cha me thi day la kieu trung hoa va nen duoc noi theo nhat. Kieu mau cha me ban be luon dat minh vao suy nghi cua con de hieu duoc vi sao tre lam hoac muon the. Ngoai ra, voi tu cach ban be, cha me cung co the khuyen bao va uon nan con cai mot cach nhe nhang nhung khong kem phan duoc ton trong tu phia con. Ong ba ta van bao, cach tot nhat de day do mot dua tre la hay lam guong cho chung noi theo co ma.

Cac dang cha me

Con niem hanh phuc nao hon doi voi tre khi co duoc nhung nguoi ban tot la chinh cha me minh.

Khuyet diem: Neu cha me khong that su cung ran trong mot so truong hop, tre co the “lam quyen” ban be va bat tuan menh lenh cua cha me (nhat la nhung tre thong minh).

Uu diem: Khong can ban cai gi nua, uu diem lon nhat cua dang cha me ban be la luon duoc con tin tuong, yeu thuong va thuong xuyen tham van y kien, do boi “Day la ban cua minh ma”.

Du cho ban thuoc dang cha me nao, mau so chung cua tat ca hinh mau cha me la deu mong muon mang dieu tot nhat den cho con cai. Do do, ban da biet minh thuoc dang nao roi. Gio thi hay doc ky lai mot lan nua de han che khuyet diem, phat huy uu diem va hoc hoi them nhung mat loi cua nhung hinh mau con lai de co su “tung hung” phu hop trong cach nuoi va day con nha me.

Bạn thuộc kiểu cha mẹ nào?

Cách nuôi và dạy con của mỗi bậc phụ huynh là khác nhau. Mỗi kiểu sẽ có ưu và khuyết điểm riêng. Hãy cùng tự kiểm nghiệm và khám phá xem bạn thuộc kiểu cha mẹ nào để phát huy ưu điểm cũng như khắc phục khuyết điểm nào.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá