Khám phá và tôn trọng cái ~tôi~ của trẻ (P.1)

Sẽ không ít lần, bạn thấy bé trở nên bướng bỉnh và khăng khăng làm theo ý mình. Bé yêu của bạn đang khôn lớn và cần được lắng nghe. Để khám phá và tôn trọng cái “tôi” ở trẻ, hãy cùng MeYeuCon360 vén bức rèm thú vị này nhé.


Bé cũng có cái “tôi”

Cái “tôi” chính là cá tính riêng của từng người. Nói cách khác, nó là những tính cách mà mỗi người muốn khẳng định trước mọi người xung quanh, khi không muốn mình bị vô hình, không muốn mình bị mờ nhạt. Mỗi người đều có cái tôi riêng, không ai giống ai.

Cái tôi xuất hiện khi một đứa trẻ phân biệt mình và người khác, mình và thế giới xung quanh. Cùng với sự trưởng thành theo năm tháng cái tôi cũng được thể hiện với mức độ khác nhau. Tùy vào sự uốn nắn, định hướng của cha mẹ mà trẻ sẽ trở thành người tự tin, có chính kiến riêng của mình hay một người tự cao, tự đại, ích kỷ… Khoảng cách giữa tự tin và tự cao rất mong manh. Vì vậy bạn phải hiểu thật kỹ về bản chất cũng như mức độ cái tôi ở con mình để giúp bé định hướng tốt.

Bắt đầu tự chăm sóc bản thân

Nhìn chung, trẻ từ 2 - 4 tuổi đã bắt đầu quan sát và bắt chước những việc người lớn thường làm đối với chúng. Bé tự mình cầm muỗng, tự xúc cơm, tự mang dép, đánh răng, rửa mặt… Động tác có thể chưa khéo léo, vẫn cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Tuy nhiên, hành động đó cho thấy bé đang muốn chứng tỏ bản thân, muốn người lớn biết rằng mình đã lớn, có thể làm được mọi thứ giỏi như thế nào. Dĩ nhiên cùng với sự chứng tỏ bản thân, trẻ cũng muốn làm người lớn vui và được khen ngợi, cổ vũ.

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?

Bé tự chăm sóc bản thân là việc nên được khích lệ. Không nên sợ bé sẽ làm vỡ chén, hay bé sẽ đánh răng và rửa mặt không sạch… khiến bạn ngăn không để con tự làm. Đặc biệt không nên chê bai trước mặt trẻ, chẳng hạn như “Ôi, Na dở quá, lớn rồi còn mang dép ngược kìa!”. Trẻ vốn rất nhạy cảm và dễ tủi thân, khi bị chê chúng sẽ cảm thấy mình kém cỏi và không tự tin khi làm bất cứ việc gì. Vì vậy, dù những việc bé làm còn vụng về nhưng hãy động viên, khích lệ để trẻ tự tin và làm tốt hơn. Hãy để bé tự khẳng định mình từ những việc nho nhỏ.

Đặt mình là trung tâm

Khám phá và tôn trọng cái tôi ở trẻ

Được cưng chiều quá mức, trẻ sẽ dễ hình thành tính ích kỷ.

Vốn quen với sự cưng chiều, chăm sóc của người lớn nên trẻ dễ có tâm lý mình là “cái rốn của vũ trụ”, là quan trọng nhất. Ở nhà khi không được đáp ứng điều gì, chúng có thể khóc lóc, ăn vạ. Hoặc khi thấy mẹ bế em bé khác, trẻ sẽ phụng phịu tỏ ra ganh tỵ… Chơi với bạn, rất hay thay đổi quy định chơi để hợp với hoàn cảnh của mình hoặc bỏ ngang trò chơi nếu mình sắp thua. Hãy quan sát con bạn khi bé chơi, bé sẽ rất hay nói những câu như "À thôi, bây giờ mình chơi thế này nhé!" hoặc "Thôi, chơi lại từ đầu đi"...

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?

Tâm lý này hầu như ít nhiều đều có ở mỗi trẻ và mỗi độ tuổi có những biểu hiện khác nhau. Bạn nên tôn trọng, dĩ nhiên là trong chừng mực cho phép. Bởi nếu để cái tôi quá lớn ở trẻ, nó sẽ phát triển thành tính ích kỷ, nhỏ nhen sau này. Khi phát hiện con mình có những dấu hiệu ích kỷ, hãy trò chuyện và tìm hiểu điều gì khiến bé khó chịu. Bạn phải luôn khẳng định tình yêu của mình dành cho trẻ. Kiên nhẫn nhắc nhở hành động không đúng, làm tổn thương các bạn và gây ấn tượng xấu với người lớn.

Xuất hiện ý thức về nhận biết giới tính

Trẻ lên 5 đã bắt đầu xuất hiện ý thức về nhận biết giới tính và biết mình là ai. Trẻ đã biết phân biệt con trai, con gái và từ đó con trai thường gắn bó với cha và con gái thường gắn bó với mẹ hơn. Ý thức được mình sẽ trở thành người đàn ông như bố, bé trai luôn chứng tỏ sự mạnh mẽ của mình qua những việc “nặng nhọc” như phụ giúp bố đóng đinh, giữ thang cho bố khi sơn nhà… Ngược lại bé gái cũng muốn chứng tỏ nét nữ tính của mình qua việc giúp mẹ nhặt rau, lau bàn, quét nhà…Và như vậy, với sự gắn bó với hình tượng người cha hay người mẹ, trẻ sẽ tỏ rõ thái độ “bênh” ai nhiều hơn.

Trẻ thường mắc cỡ với bạn khác giới khi xuất hiện ý thức nhận biết giới tính

Trẻ thường mắc cỡ với bạn khác giới khi xuất hiện ý thức nhận biết giới tính.

Ngoài ra, ý thức nhận biết giới tính còn thể hiện trong nhóm bạn chơi của trẻ. Chúng thường “chia phe”, con trai chơi với nhóm con trai và con gái chơi với con gái. Cả hai giới đều làm cao và tỏ ra không thân thiện với nhau lắm. Thái độ này giúp chúng phân biệt nam giới – nữ giới và nhận thức rõ về những đặc điểm về giới tính của phái mình.

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?

Con bạn có thể gắn bó với bố hay với mẹ, thích chơi với bạn cùng giới hơn là khác giới, điều này là hiển nhiên. Bạn nên để trẻ được hành động theo đúng giới tính của mình. Bởi hành động để chứng tỏ mình là con trai hay con gái cũng là một trong những cơ sở hình thành nhân cách ở trẻ sau này, chẳng hạn như là con trai thì phải mạnh mẽ, giúp đỡ người yếu hơn mình, là con gái phải đằm thắm, dịu dàng…
Kham pha va ton trong cai "toi" cua tre (P.1)


Se khong it lan, ban thay be tro nen buong binh va khang khang lam theo y minh. Be yeu cua ban dang khon lon va can duoc lang nghe. De kham pha va ton trong cai “toi” o tre, hay cung MeYeuCon360 ven buc rem thu vi nay nhe.


Be cung co cai “toi”

Cai “toi” chinh la ca tinh rieng cua tung nguoi. Noi cach khac, no la nhung tinh cach ma moi nguoi muon khang dinh truoc moi nguoi xung quanh, khi khong muon minh bi vo hinh, khong muon minh bi mo nhat. Moi nguoi deu co cai toi rieng, khong ai giong ai.

Cai toi xuat hien khi mot dua tre phan biet minh va nguoi khac, minh va the gioi xung quanh. Cung voi su truong thanh theo nam thang cai toi cung duoc the hien voi muc do khac nhau. Tuy vao su uon nan, dinh huong cua cha me ma tre se tro thanh nguoi tu tin, co chinh kien rieng cua minh hay mot nguoi tu cao, tu dai, ich ky… Khoang cach giua tu tin va tu cao rat mong manh. Vi vay ban phai hieu that ky ve ban chat cung nhu muc do cai toi o con minh de giup be dinh huong tot.

Bat dau tu cham soc ban than

Nhin chung, tre tu 2 - 4 tuoi da bat dau quan sat va bat chuoc nhung viec nguoi lon thuong lam doi voi chung. Be tu minh cam muong, tu xuc com, tu mang dep, danh rang, rua mat… Dong tac co the chua kheo leo, van can su giup do cua cha me. Tuy nhien, hanh dong do cho thay be dang muon chung to ban than, muon nguoi lon biet rang minh da lon, co the lam duoc moi thu gioi nhu the nao. Di nhien cung voi su chung to ban than, tre cung muon lam nguoi lon vui va duoc khen ngoi, co vu.

>>> Cha me nen lam the nao?

Be tu cham soc ban than la viec nen duoc khich le. Khong nen so be se lam vo chen, hay be se danh rang va rua mat khong sach… khien ban ngan khong de con tu lam. Dac biet khong nen che bai truoc mat tre, chang han nhu “Oi, Na do qua, lon roi con mang dep nguoc kia!”. Tre von rat nhay cam va de tui than, khi bi che chung se cam thay minh kem coi va khong tu tin khi lam bat cu viec gi. Vi vay, du nhung viec be lam con vung ve nhung hay dong vien, khich le de tre tu tin va lam tot hon. Hay de be tu khang dinh minh tu nhung viec nho nho.

Dat minh la trung tam

Kham pha va ton trong cai toi o tre

Duoc cung chieu qua muc, tre se de hinh thanh tinh ich ky.

Von quen voi su cung chieu, cham soc cua nguoi lon nen tre de co tam ly minh la “cai ron cua vu tru”, la quan trong nhat. O nha khi khong duoc dap ung dieu gi, chung co the khoc loc, an va. Hoac khi thay me be em be khac, tre se phung phiu to ra ganh ty… Choi voi ban, rat hay thay doi quy dinh choi de hop voi hoan canh cua minh hoac bo ngang tro choi neu minh sap thua. Hay quan sat con ban khi be choi, be se rat hay noi nhung cau nhu "A thoi, bay gio minh choi the nay nhe!" hoac "Thoi, choi lai tu dau di"...

>>> Cha me nen lam the nao?

Tam ly nay hau nhu it nhieu deu co o moi tre va moi do tuoi co nhung bieu hien khac nhau. Ban nen ton trong, di nhien la trong chung muc cho phep. Boi neu de cai toi qua lon o tre, no se phat trien thanh tinh ich ky, nho nhen sau nay. Khi phat hien con minh co nhung dau hieu ich ky, hay tro chuyen va tim hieu dieu gi khien be kho chiu. Ban phai luon khang dinh tinh yeu cua minh danh cho tre. Kien nhan nhac nho hanh dong khong dung, lam ton thuong cac ban va gay an tuong xau voi nguoi lon.

Xuat hien y thuc ve nhan biet gioi tinh

Tre len 5 da bat dau xuat hien y thuc ve nhan biet gioi tinh va biet minh la ai. Tre da biet phan biet con trai, con gai va tu do con trai thuong gan bo voi cha va con gai thuong gan bo voi me hon. Y thuc duoc minh se tro thanh nguoi dan ong nhu bo, be trai luon chung to su manh me cua minh qua nhung viec “nang nhoc” nhu phu giup bo dong dinh, giu thang cho bo khi son nha… Nguoc lai be gai cung muon chung to net nu tinh cua minh qua viec giup me nhat rau, lau ban, quet nha…Va nhu vay, voi su gan bo voi hinh tuong nguoi cha hay nguoi me, tre se to ro thai do “benh” ai nhieu hon.

Tre thuong mac co voi ban khac gioi khi xuat hien y thuc nhan biet gioi tinh

Tre thuong mac co voi ban khac gioi khi xuat hien y thuc nhan biet gioi tinh.

Ngoai ra, y thuc nhan biet gioi tinh con the hien trong nhom ban choi cua tre. Chung thuong “chia phe”, con trai choi voi nhom con trai va con gai choi voi con gai. Ca hai gioi deu lam cao va to ra khong than thien voi nhau lam. Thai do nay giup chung phan biet nam gioi – nu gioi va nhan thuc ro ve nhung dac diem ve gioi tinh cua phai minh.

>>> Cha me nen lam the nao?

Con ban co the gan bo voi bo hay voi me, thich choi voi ban cung gioi hon la khac gioi, dieu nay la hien nhien. Ban nen de tre duoc hanh dong theo dung gioi tinh cua minh. Boi hanh dong de chung to minh la con trai hay con gai cung la mot trong nhung co so hinh thanh nhan cach o tre sau nay, chang han nhu la con trai thi phai manh me, giup do nguoi yeu hon minh, la con gai phai dam tham, diu dang…

Khám phá và tôn trọng cái "tôi" của trẻ (P.1)

Sẽ không ít lần, bạn thấy bé trở nên bướng bỉnh và khăng khăng làm theo ý mình. Bé yêu của bạn đang khôn lớn và cần được lắng nghe. Để khám phá và tôn trọng cái “tôi” ở trẻ, hãy cùng MeYeuCon360 vén bức rèm thú vị này nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá