Dạy trẻ về lòng trắc ẩn

Hàng ngày cha mẹ thường dạy con mình phải ngoan, lễ phép với người lớn, chăm chỉ học hành… Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ sẽ dạy cho con mình về lòng trắc ẩn, thương người?


Lòng trắc ẩn, thương người là sự mở lòng, là sự cảm thông giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn mình, là tự đặt mình vào vị trí của họ để cảm nhận được sự khó khăn, nỗi đau, sự bất hạnh mà họ phải chịu đựng. Đây là một lối sống đẹp mà mỗi chúng ta cần hướng tới, nhất là với cuộc sống hiện đại ngày nay khi mà lối sống vội, sống gấp khiến người ta dễ thờ ơ, vô cảm với mọi thứ.

Để bé yêu của bạn trở thành một người tốt, người có ích thì ngay lúc này bạn phải dạy cho con lòng trắc ẩn, thương người. Đừng nghĩ rằng bé còn quá nhỏ để học điều này, hãy bắt đầu dạy trẻ từ những điều nhỏ nhất.

1. Bạn phải là tấm gương để con noi theo

Gia đình luôn đóng vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ và hình thành nhân cách ở trẻ. Vì vậy, khi muốn dạy con lòng trắc ẩn, thương người thì bản thân cha mẹ phải là tấm gương để trẻ noi theo. Khi bé được nhìn thấy việc bạn giúp một đứa trẻ bị lạc trong siêu thị tìm được người thân hay một cử chỉ giúp một bà cụ qua đường… Tất nhiên bạn cũng đừng quên phân tích cho bé hiểu vì sao chúng ta nên làm những việc đó, chúng sẽ cảm phục và cố gắng noi theo.

2. Học từ truyện, phim, chương trình trên tivi

Tấm gương về những người tốt, việc tốt được phản ánh rất nhiều qua những câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, qua phim ảnh hay những chương trình thực tế trên ti vi.

Mỗi tối trước khi đi ngủ hãy đọc cho bé nghe một cuốn truyện giàu tính nhân văn, hỏi con xem hành động nào tốt đáng được khen ngợi và noi theo, hành động nào xấu đáng bị phê phán và trừng phạt. Điều này giúp bé phân biệt được tốt – xấu, đúng – sai, những nhân vật tốt bụng luôn giúp đỡ những người nghèo khổ, bất hạnh sẽ là thần tượng để bé noi theo.

Gần gũi dạy dỗ con

Đọc truyện, báo về những tâm gương tốt cũng là cách dạy trẻ lòng trắc ẩn, thương người

Ngoài ra hãy cùng con xem những chương trình nhân đạo trên ti vi, với người thực việc thực. Bé sẽ thấy có biết bao người đã và đang làm việc tốt, mang đến cho người nghèo một mái nhà ấm áp, một chút tiền để giúp họ vượt qua khó khăn, những gói mì giúp ai đó đỡ đói lòng… Trẻ cũng sẽ cảm nhận được những nỗi đau, mất mát mà có biết bao người phải chịu đựng và đang rất cần mọi người chung tay giúp đỡ… Điều này sẽ khơi dậy ở trẻ lòng trắc ẩn, thương người.

3. Hướng con chú ý đến những hành động tốt diễn ra hàng ngày

Cha mẹ hãy hướng con chú ý đến những hành động tốt bụng của mọi người đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, như việc nhường ghế cho người già, trẻ em, người tàn tật khi đi trên xe buýt, nâng người khác dậy khi họ ngã, dắt người già qua đường... và không quên nói với chúng những hành động nhỏ đó có ý nghĩa như thế nào.

Bên cạnh đó cũng sẽ có những hành động thờ ơ, vô cảm mà trẻ sẽ không khỏi băn khoăn. Chẳng hạn bé thấy mẹ nhường ghế cho một người tàn tật khi đi trên xe buýt, bé có thể hỏi “Sao mẹ lại phải nhường ghế cho bác ấy trong khi mấy anh kia đâu có nhường đâu?”. Bạn có thể ân cần nói với trẻ: “Con không nên nghĩ vậy, mẹ rất vui và hạnh phúc khi được giúp đỡ bác ấy, mẹ chắc rằng một ngày nào đó các anh cũng sẽ hành động như mẹ nếu hôm nay thấy được việc tốt của mẹ con mình”.

Dạy trẻ lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn luôn diễn ra hàng ngày và quanh đây.

4. Cổ vũ trẻ hòa đồng với các bạn trong lớp

Lớp học là một xã hội thu nhỏ đầu tiên mà con tiếp cận. Hãy khuyến khích con hòa đồng với các bạn trong lớp, kể cả những bạn đặc biệt khó khăn, dị tật, khiếm khuyết. Điều này giúp trẻ luyện thói quen không phân biệt giàu nghèo, sang hèn và cảm thông, giúp đỡ những người xung quanh.

5. Tán dương lòng tốt ở trẻ

Khi con có những việc làm tốt như: viết thư thăm hỏi, động viên một bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; quyên góp bút bi, tập vở, để dành tiền mẹ cho tiêu vặt hàng ngày để ủng hộ những vùng thiên tai lũ lụt… Đây là việc làm thiết thực, giàu ý nghĩa, nó chứng tỏ con bạn đang trưởng thành. Để nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, thương người ở trẻ, bạn nên khen ngợi và khuyến khích bằng những viên kẹo, nụ cười, những cái ôm hôn, những món quà nhỏ kèm theo những lời nhắn “con thật tuyệt, hãy luôn yêu thương và giúp đỡ mọi người nhé, ba mẹ tự hào về con”.

6. Kịp thời giải thích khi con sai

Một số trẻ có thể không thiện cảm khi bắt gặp hình ảnh những người ăn xin, những người nằm ngủ trên hè phố… Bé có thể hỏi: “Sao bà cụ mặc đồ xấu vậy mẹ?”, “Sao bác ấy nằm ngủ trên hè phố bẩn thế kia?”. Điều này không phải con là đứa trẻ xấu mà con bạn đang trong quá trình phát nhân cách, chúng cần cha mẹ giải thích đâu là đúng, đâu là sai. Bạn nên nhẹ nhàng nói với bé “Họ rất nghèo nên không có quần áo đẹp để mặc, không có nhà để ở, hoàn cảnh của họ đáng thương, rất cần có sự giúp đỡ của những người xung quanh”.

6. Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động từ thiện

Để trẻ có cơ hội tham gia những hoạt động từ thiện nho nhỏ ở trường như quyên góp sách báo cũ, quần áo cũ cho trẻ em các vùng gặp khó khăn. Nếu có điều kiện hãy cho trẻ tới thăm trẻ tật nguyền, trẻ em chất độc da cam, trẻ em mồ côi để dạy cho trẻ có lòng trắc ẩn.

Khi tâm hồn trẻ đã rộng mở để rung cảm với những người gặp khó khăn, bất hạnh, kém may mắn hơn mình và bắt đầu có hành động cụ thể giúp đỡ họ thì điều đó cũng có nghĩa rằng rằng lòng trắc ẩn, thương người ở trẻ đang bắt đầu đơm hoa kết trái.
Day tre ve long trac an


Hang ngay cha me thuong day con minh phai ngoan, le phep voi nguoi lon, cham chi hoc hanh… Nhung da bao gio ban nghi se day cho con minh ve long trac an, thuong nguoi?


Long trac an, thuong nguoi la su mo long, la su cam thong giup do nhung manh doi kem may man hon minh, la tu dat minh vao vi tri cua ho de cam nhan duoc su kho khan, noi dau, su bat hanh ma ho phai chiu dung. Day la mot loi song dep ma moi chung ta can huong toi, nhat la voi cuoc song hien dai ngay nay khi ma loi song voi, song gap khien nguoi ta de tho o, vo cam voi moi thu.

De be yeu cua ban tro thanh mot nguoi tot, nguoi co ich thi ngay luc nay ban phai day cho con long trac an, thuong nguoi. Dung nghi rang be con qua nho de hoc dieu nay, hay bat dau day tre tu nhung dieu nho nhat.

1. Ban phai la tam guong de con noi theo

Gia dinh luon dong vai tro quan trong trong viec day do va hinh thanh nhan cach o tre. Vi vay, khi muon day con long trac an, thuong nguoi thi ban than cha me phai la tam guong de tre noi theo. Khi be duoc nhin thay viec ban giup mot dua tre bi lac trong sieu thi tim duoc nguoi than hay mot cu chi giup mot ba cu qua duong… Tat nhien ban cung dung quen phan tich cho be hieu vi sao chung ta nen lam nhung viec do, chung se cam phuc va co gang noi theo.

2. Hoc tu truyen, phim, chuong trinh tren tivi

Tam guong ve nhung nguoi tot, viec tot duoc phan anh rat nhieu qua nhung cau chuyen co tich, truyen ngu ngon, qua phim anh hay nhung chuong trinh thuc te tren ti vi.

Moi toi truoc khi di ngu hay doc cho be nghe mot cuon truyen giau tinh nhan van, hoi con xem hanh dong nao tot dang duoc khen ngoi va noi theo, hanh dong nao xau dang bi phe phan va trung phat. Dieu nay giup be phan biet duoc tot – xau, dung – sai, nhung nhan vat tot bung luon giup do nhung nguoi ngheo kho, bat hanh se la than tuong de be noi theo.

Gan gui day do con

Doc truyen, bao ve nhung tam guong tot cung la cach day tre long trac an, thuong nguoi

Ngoai ra hay cung con xem nhung chuong trinh nhan dao tren ti vi, voi nguoi thuc viec thuc. Be se thay co biet bao nguoi da va dang lam viec tot, mang den cho nguoi ngheo mot mai nha am ap, mot chut tien de giup ho vuot qua kho khan, nhung goi mi giup ai do do doi long… Tre cung se cam nhan duoc nhung noi dau, mat mat ma co biet bao nguoi phai chiu dung va dang rat can moi nguoi chung tay giup do… Dieu nay se khoi day o tre long trac an, thuong nguoi.

3. Huong con chu y den nhung hanh dong tot dien ra hang ngay

Cha me hay huong con chu y den nhung hanh dong tot bung cua moi nguoi dang dien ra hang ngay trong cuoc song, nhu viec nhuong ghe cho nguoi gia, tre em, nguoi tan tat khi di tren xe buyt, nang nguoi khac day khi ho nga, dat nguoi gia qua duong... va khong quen noi voi chung nhung hanh dong nho do co y nghia nhu the nao.

Ben canh do cung se co nhung hanh dong tho o, vo cam ma tre se khong khoi ban khoan. Chang han be thay me nhuong ghe cho mot nguoi tan tat khi di tren xe buyt, be co the hoi “Sao me lai phai nhuong ghe cho bac ay trong khi may anh kia dau co nhuong dau?”. Ban co the an can noi voi tre: “Con khong nen nghi vay, me rat vui va hanh phuc khi duoc giup do bac ay, me chac rang mot ngay nao do cac anh cung se hanh dong nhu me neu hom nay thay duoc viec tot cua me con minh”.

Day tre long trac an

Long trac an luon dien ra hang ngay va quanh day.

4. Co vu tre hoa dong voi cac ban trong lop

Lop hoc la mot xa hoi thu nho dau tien ma con tiep can. Hay khuyen khich con hoa dong voi cac ban trong lop, ke ca nhung ban dac biet kho khan, di tat, khiem khuyet. Dieu nay giup tre luyen thoi quen khong phan biet giau ngheo, sang hen va cam thong, giup do nhung nguoi xung quanh.

5. Tan duong long tot o tre

Khi con co nhung viec lam tot nhu: viet thu tham hoi, dong vien mot ban nho co hoan canh kho khan; quyen gop but bi, tap vo, de danh tien me cho tieu vat hang ngay de ung ho nhung vung thien tai lu lut… Day la viec lam thiet thuc, giau y nghia, no chung to con ban dang truong thanh. De nuoi duong long trac an, thuong nguoi o tre, ban nen khen ngoi va khuyen khich bang nhung vien keo, nu cuoi, nhung cai om hon, nhung mon qua nho kem theo nhung loi nhan “con that tuyet, hay luon yeu thuong va giup do moi nguoi nhe, ba me tu hao ve con”.

6. Kip thoi giai thich khi con sai

Mot so tre co the khong thien cam khi bat gap hinh anh nhung nguoi an xin, nhung nguoi nam ngu tren he pho… Be co the hoi: “Sao ba cu mac do xau vay me?”, “Sao bac ay nam ngu tren he pho ban the kia?”. Dieu nay khong phai con la dua tre xau ma con ban dang trong qua trinh phat nhan cach, chung can cha me giai thich dau la dung, dau la sai. Ban nen nhe nhang noi voi be “Ho rat ngheo nen khong co quan ao dep de mac, khong co nha de o, hoan canh cua ho dang thuong, rat can co su giup do cua nhung nguoi xung quanh”.

6. Khuyen khich tre tham gia hoat dong tu thien

De tre co co hoi tham gia nhung hoat dong tu thien nho nho o truong nhu quyen gop sach bao cu, quan ao cu cho tre em cac vung gap kho khan. Neu co dieu kien hay cho tre toi tham tre tat nguyen, tre em chat doc da cam, tre em mo coi de day cho tre co long trac an.

Khi tam hon tre da rong mo de rung cam voi nhung nguoi gap kho khan, bat hanh, kem may man hon minh va bat dau co hanh dong cu the giup do ho thi dieu do cung co nghia rang rang long trac an, thuong nguoi o tre dang bat dau dom hoa ket trai.

Dạy trẻ về lòng trắc ẩn

Hàng ngày cha mẹ thường dạy con mình phải ngoan, lễ phép với người lớn, chăm chỉ học hành… Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ sẽ dạy cho con mình về lòng trắc ẩn, thương người?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá