Làm gì khi trẻ ngày càng ngang ngược?

Với những trẻ ngang ngược và cứng đầu, các biện pháp xử lý mạnh từ phía cha mẹ như quát nạt, đánh đòn đều có vẻ vô tác dụng. Mong muốn tìm được phương cách uốn nắn và “khuất phục” những bé ương bướng luôn là một trong những niềm trăn trở khôn nguôi của bất kỳ bậc cha mẹ nào.


Hãy cùng Marry tìm cách hoá giải những trường hợp ngỗ nghịch này nhé.

Không tranh cãi với trẻ

Tranh cãi với những đứa trẻ cứng đầu chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn bởi chúng chưa hề biết đến những giới hạn của điều nên làm và không nên làm. Do đó, trẻ sẽ không thể nào hiểu được “Cấm con không được cãi ông bà” hay “Con nít phải đi ngủ sớm”. Thay vào đó, kiên nhẫn và nhẹ nhàng chỉ bảo chính là chiếc chìa khoá vạn năng của cha mẹ có thể từ từ mở bung rồi hoá giải sự bướng bỉnh của bé.

Làm gì khi trẻ ngày càng ngang ngạnh

Với trẻ con, sự kiên nhẫn của cha mẹ không bao giờ là thừa.

Bạn cũng nên để ý và quan sát mỗi khi bé trở nên khó bảo và tìm hiểu nguyên nhân để có cách phòng tránh. Nếu mỗi lần bạn muốn bé đi ngủ sớm là mỗi lần bé cãi bướng, vấn đề nằm ở chỗ bé đang mải xem chương trình TV yêu thích và không muốn bỏ dở chương trình ấy. Vậy, hãy “đánh lạc hướng” yêu thích của con bằng cách rủ bé cùng đọc những mẩu truyện thú vị ngay trên giường con. Làm được thế là bạn đã thành công bước đầu trong cách dẫn dụ con leo lên giường. Áp dụng những cách kiên nhẫn và nhẹ nhàng tương tự, bạn sẽ nhận ra bé con cũng không đến nỗi quá lì lợm lắm đâu.

Nghe nhiều hơn, nói ít đi

Thay vì dùng mọi lý lẽ để thuyết phục và lấn át ý con, hãy tập lắng nghe con trẻ nhiều hơn. Hầu hết mọi đứa trẻ đều có tính bướng bỉnh. Điểm khác biệt là một số bé thể hiện điều đó thường xuyên hơn, còn các bé khác thì lại che giấu đi. Bằng cách chịu khó lắng nghe con, bạn đã góp phần triệt tiêu tính ngang ngạnh của bé, do bởi rất nhiều bé ương bướng, không vâng lời cũng chỉ do muốn thu hút sự chú ý từ cha mẹ mình. Ngoài ra, khi cha mẹ chịu lắng nghe và trẻ có cơ hội giãi bày nỗi lòng thì bé sẽ nói ra được hết những ấm ức nảy sinh. Tính trẻ con mau dỗi, mau quên. Khi nguồn cơn hờn dỗi đã được giải toả, trẻ sẽ mau chóng bận tâm với những niềm vui khác. Tuy nhiên, trong quá trình lắng nghe, cha mẹ cũng cần kịp thời giải thích và chỉ ra cho bé những điểm chưa tốt để dần đặt vào tâm trí con những qui tắc đạo đức và lý lẽ xã hội cần biết tuỳ theo độ tuổi của bé.

Làm gì khi trẻ ngày càng ngang ngạnh

Lắng nghe con để được con lắng nghe mình là một trong những bí quyết đơn giản nhưng hữu hiệu.

Cha mẹ là tấm gương

Rất nhiều bậc cha mẹ lâm vào cảnh “há miệng mắc quai” và con cái không nghe lời do bởi theo lý lẽ của con là “Sao ba được đi dép vô nhà, còn con thì không?” hoặc là “Sao mẹ có thể thức khuya còn con phải đi ngủ sớm?”. Cách tốt nhất để bé yêu làm đúng những điều bạn muốn là hãy làm gương cho con. Thật vậy, việc làm gương có sức mạnh giáo dục nhiều hơn bạn tưởng do trẻ thường có xu hướng học hỏi và bắt chước người lớn khá nhiều. Khi trong những lúc bực tức, cha mẹ vẫn tỏ ra điềm tĩnh và từ tốn nói chuyện với nhau thì trẻ cũng không có cơ sở nào để bắt chước sự lì lợm, ương ngạnh mỗi khi gặp chuyện không vừa ý.

Làm gì khi trẻ ngày càng ngang ngạnh

Trẻ con vốn rất hay bắt chước. Hãy là tấm gương tốt để trẻ soi vào và cũng làm theo là bé con tốt.

Luôn tạo không khí vui vẻ trong nhà

Gia đình là nơi trẻ được nuôi dưỡng cả về mặt thể chất lẫn tâm hồn. Hãy đảm bảo môi trường sống này của bé luôn là một thế giới yên bình về cảm xúc và hoà nhã về giao tiếp. Chuyện bất đồng giữa các thành viên trong gia đình là khó tránh khỏi. Thế nhưng, hãy cố gắng tối đa tránh cho trẻ phải chứng kiến sự cãi vã của cha và mẹ hoặc với các thành viên khác.

Làm gì khi trẻ ngày càng ngang ngạnh

Gia đình hạnh phúc, hoà thuận lẫn nhau là nền tảng tuyệt vời giúp tạo nên những đứa trẻ ngoan.

Việc tạo ra một môi trường gia đình tôn trọng lẫn nhau là rất cần thiết và cũng rất có ích trong việc dạy dỗ trẻ. Bạn sẽ thấy ngay lợi ích của điều này khi “Mẹ tôn trọng giờ xem TV của con thì con cũng cần đi ngủ đúng giờ để tôn trọng giờ ngủ của cả gia đình mình nhé.” Ngược lại, những áp đặt một chiều “Con phải đi ngủ đúng giờ”, “Con phải đánh răng sau khi ăn” hay “Con không được la hét giữa đêm khuya” tưởng chừng như hoàn toàn hợp lý cũng sẽ trở nên hết sức vô lý với trẻ nếu cha mẹ tạo ra cảm giác không được lắng nghe, không được tôn trọng nơi trẻ.

Hãy tưởng tượng và cố nhớ lại hồi xưa khi bạn cũng là một đứa trẻ. Ắt hẳn lúc ấy bạn cũng rất muốn được tôn trọng và sống trong tình yêu thương của cha mẹ. Vậy thì, con bạn cũng thế. Giờ đây, bạn đã hiểu thêm về con và biết mình cần phải làm gì để loại bỏ bản tính ngang ngạnh của con rồi đó.
Lam gi khi tre ngay cang ngang nguoc?


Voi nhung tre ngang nguoc va cung dau, cac bien phap xu ly manh tu phia cha me nhu quat nat, danh don deu co ve vo tac dung. Mong muon tim duoc phuong cach uon nan va “khuat phuc” nhung be uong buong luon la mot trong nhung niem tran tro khon nguoi cua bat ky bac cha me nao.


Hay cung Marry tim cach hoa giai nhung truong hop ngo nghich nay nhe.

Khong tranh cai voi tre

Tranh cai voi nhung dua tre cung dau chi lam cho tinh hinh toi te hon boi chung chua he biet den nhung gioi han cua dieu nen lam va khong nen lam. Do do, tre se khong the nao hieu duoc “Cam con khong duoc cai ong ba” hay “Con nit phai di ngu som”. Thay vao do, kien nhan va nhe nhang chi bao chinh la chiec chia khoa van nang cua cha me co the tu tu mo bung roi hoa giai su buong binh cua be.

Lam gi khi tre ngay cang ngang nganh

Voi tre con, su kien nhan cua cha me khong bao gio la thua.

Ban cung nen de y va quan sat moi khi be tro nen kho bao va tim hieu nguyen nhan de co cach phong tranh. Neu moi lan ban muon be di ngu som la moi lan be cai buong, van de nam o cho be dang mai xem chuong trinh TV yeu thich va khong muon bo do chuong trinh ay. Vay, hay “danh lac huong” yeu thich cua con bang cach ru be cung doc nhung mau truyen thu vi ngay tren giuong con. Lam duoc the la ban da thanh cong buoc dau trong cach dan du con leo len giuong. Ap dung nhung cach kien nhan va nhe nhang tuong tu, ban se nhan ra be con cung khong den noi qua li lom lam dau.

Nghe nhieu hon, noi it di

Thay vi dung moi ly le de thuyet phuc va lan at y con, hay tap lang nghe con tre nhieu hon. Hau het moi dua tre deu co tinh buong binh. Diem khac biet la mot so be the hien dieu do thuong xuyen hon, con cac be khac thi lai che giau di. Bang cach chiu kho lang nghe con, ban da gop phan triet tieu tinh ngang nganh cua be, do boi rat nhieu be uong buong, khong vang loi cung chi do muon thu hut su chu y tu cha me minh. Ngoai ra, khi cha me chiu lang nghe va tre co co hoi giai bay noi long thi be se noi ra duoc het nhung am uc nay sinh. Tinh tre con mau doi, mau quen. Khi nguon con hon doi da duoc giai toa, tre se mau chong ban tam voi nhung niem vui khac. Tuy nhien, trong qua trinh lang nghe, cha me cung can kip thoi giai thich va chi ra cho be nhung diem chua tot de dan dat vao tam tri con nhung qui tac dao duc va ly le xa hoi can biet tuy theo do tuoi cua be.

Lam gi khi tre ngay cang ngang nganh

Lang nghe con de duoc con lang nghe minh la mot trong nhung bi quyet don gian nhung huu hieu.

Cha me la tam guong

Rat nhieu bac cha me lam vao canh “ha mieng mac quai” va con cai khong nghe loi do boi theo ly le cua con la “Sao ba duoc di dep vo nha, con con thi khong?” hoac la “Sao me co the thuc khuya con con phai di ngu som?”. Cach tot nhat de be yeu lam dung nhung dieu ban muon la hay lam guong cho con. That vay, viec lam guong co suc manh giao duc nhieu hon ban tuong do tre thuong co xu huong hoc hoi va bat chuoc nguoi lon kha nhieu. Khi trong nhung luc buc tuc, cha me van to ra diem tinh va tu ton noi chuyen voi nhau thi tre cung khong co co so nao de bat chuoc su li lom, uong nganh moi khi gap chuyen khong vua y.

Lam gi khi tre ngay cang ngang nganh

Tre con von rat hay bat chuoc. Hay la tam guong tot de tre soi vao va cung lam theo la be con tot.

Luon tao khong khi vui ve trong nha

Gia dinh la noi tre duoc nuoi duong ca ve mat the chat lan tam hon. Hay dam bao moi truong song nay cua be luon la mot the gioi yen binh ve cam xuc va hoa nha ve giao tiep. Chuyen bat dong giua cac thanh vien trong gia dinh la kho tranh khoi. The nhung, hay co gang toi da tranh cho tre phai chung kien su cai va cua cha va me hoac voi cac thanh vien khac.

Lam gi khi tre ngay cang ngang nganh

Gia dinh hanh phuc, hoa thuan lan nhau la nen tang tuyet voi giup tao nen nhung dua tre ngoan.

Viec tao ra mot moi truong gia dinh ton trong lan nhau la rat can thiet va cung rat co ich trong viec day do tre. Ban se thay ngay loi ich cua dieu nay khi “Me ton trong gio xem TV cua con thi con cung can di ngu dung gio de ton trong gio ngu cua ca gia dinh minh nhe.” Nguoc lai, nhung ap dat mot chieu “Con phai di ngu dung gio”, “Con phai danh rang sau khi an” hay “Con khong duoc la het giua dem khuya” tuong chung nhu hoan toan hop ly cung se tro nen het suc vo ly voi tre neu cha me tao ra cam giac khong duoc lang nghe, khong duoc ton trong noi tre.

Hay tuong tuong va co nho lai hoi xua khi ban cung la mot dua tre. At han luc ay ban cung rat muon duoc ton trong va song trong tinh yeu thuong cua cha me. Vay thi, con ban cung the. Gio day, ban da hieu them ve con va biet minh can phai lam gi de loai bo ban tinh ngang nganh cua con roi do.

Làm gì khi trẻ ngày càng ngang ngược?

Với những trẻ ngang ngược và cứng đầu, các biện pháp xử lý mạnh từ phía cha mẹ như quát nạt, đánh đòn đều có vẻ vô tác dụng. Mong muốn tìm được phương cách uốn nắn và “khuất phục” những bé ương bướng luôn là một trong những niềm trăn trở khôn nguôi của bất kỳ bậc cha mẹ nào.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá