Ứng phó khi con không muốn tâm sự cùng cha mẹ

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể dễ dàng tâm sự và trải lòng cùng con trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi trẻ nhỏ đều có những nét tính cách riêng khác biệt đôi khi khiến cha mẹ đau đầu trong việc tìm ra phương pháp để dẫn nhập vào thế giới riêng của bé.


Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân chính dẫn đến trình trạng trẻ ngại tâm sự với cha mẹ. Cùng tìm hiểu vấn đề này với Marry để cha mẹ có thể tự tìm ra phương án tiếp cận và chia sẻ tâm sự cùng bé.

Cách thức tiếp cận trẻ nhỏ

Âm điệu, cử chỉ, nét mặt và ánh mắt… là những dấu hiệu bên ngoài dễ nhận biết nhất khi giao tiếp và truyền cảm xúc. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm khi nói chuyện với cha mẹ và cảm nhận thái độ của những người xung quanh. Một trong những nguyên do có thể gây ra sự khó khăn trong quá trình giao tiếp giữa cha mẹ và con cái có thể xuất phát từ những hành động thái quá hoặc thể hiện lới nói bằng cử chỉ ra lệnh, yêu cầu hơn là chia sẻ cùng. Khi trẻ cảm nhận trong tư thế là đối tượng bị ra lệnh hoặc áp đặt, chúng sẽ tự thu mình lại và “ghi nhớ” rất sâu. Kết quả là những lần sau khi cần mở lòng trò chuyện, trẻ cảm thấy sợ hoặc bị động trong việc giao tiếp.

hoạt động tập thể

Những cử chỉ yêu thương vô cùng cần thiết trong gia đình.

Cha mẹ có thể thay đổi bằng những cách tiếp cận khác nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. Chẳng hạn như thay vì thấy trẻ xem TV lâu bạn thường nói “Con tắt ngay TV vào đây ăn cơm cho mẹ”, bạn có thể vui vẻ lại gần xem cùng con 1 chút, nói chuyện với bé rồi sau đó khẽ bảo “Chương trình thật hay con nhỉ nhưng cả nhà đang đợi cơm, mẹ con mình cùng ra ăn cơm nhé!”. Hoặc có thể thay vì nói “Mẹ muốn con làm…” thì bạn có thể nói “Cả nhà cùng làm nhé …”. Có rất nhiều cách tiếp cận đưa ra cử chỉ tích cực trước hơn và mang lại hiệu quả khá cao đấy!

Tìm sự đồng điệu và thấu hiểu

Cha mẹ và con cái có những gắn kết vô hình rất riêng và đặc trưng của tình thân mà đôi khi chúng ta bỏ quên hoặc không để ý. Gắn kết đó là những sự nhịp nhàng trong cảm xúc và suy nghĩ về cùng một vấn đề hay sự kiện nào đó. Điều này thể hiện rõ nhất khi chơi bóng hoặc tham gia các hoạt động thể thao gia đình, cha và con nếu có sự đồng điệu tốt sẽ dễ dàng hiểu ý và có những cú chuyền bóng đầy ấn tượng.

hoạt động tập thể

Tăng cường những hoạt động tập thể trong gia đình.

Để có thể nhận biết sự đồng điệu này trong cảm xúc, chỉ có một cách giúp bạn đó là hãy cùng con làm những việc cả nhà cùng yêu thích. Khi làm việc cùng nhau, cha mẹ và con cái mới có thể nhận thấy rõ hành vi và tính cách của nhau rồi từ đó có những thay đổi và thích ứng phù hợp trong cuộc sống hằng ngày. Cùng nhau làm việc nhà hoặc đi dã ngoại, chuẩn bị những bữa tiệc gia đình hay làm những vật dụng trang trí cho những ngày lễ đặc biệt…v..v rất nhiều hoạt động thú vị mà cả nhà có thể cùng làm để thấu hiểu lẫn nhau và tạo mối dây gắn kết gia đình.

Tâm sự bằng nhiều cách

Để có thể chia sẻ cùng con không nhất thiết cha mẹ phải gặp trực tiếp để nói. Vì mỗi bé có tính cách khác nhau, đôi lúc các bé cảm thấy khó nói nhưng lại có thể diễn đạt cảm xúc bằng cách khác. Chẳng hạn như có bé thích vẽ tranh, có bé lại thích viết thư hay trao đổi qua những tấm thiệp, bảng thông báo trong nhà… Bạn hãy thử tâm sự với bé bằng những cách mà bé yêu thích và xem đó như là một bí mật chung của gia đình. Thêm nữa, để việc chia sẻ dễ dàng hơn, cha mẹ nên đặt trẻ vào vị trí là một người bạn nhỏ đáng yêu như thế sẽ tạo được sự gần gũi hơn, trẻ dễ dàng nói ra những điều chúng suy nghĩ.

hoạt động tập thể

Viết cũng là một cách để bày tỏ tâm sự khi cần thiết.

Chia sẻ với trẻ không khó nhưng chính cách tiếp cận và hành động hằng ngày của bạn sẽ phần nào tạo cảm giác cho trẻ “muốn” hoặc “không muốn” tâm sự cùng cha mẹ. Vì thế, các bạn nên khéo léo chọn cách tiếp cận như thế nào để khiến bé cảm thấy tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ bất cứ điều gì trẻ nghĩ. Khi đã có được niềm tin và tâm trạng thoải mái, tư tin để trải long mình thì trẻ sẽ xem cha mẹ như những người bạn tri kỷ trong gia đình. Đó là một thành quả đáng ghi nhận giúp không khí gia đình luôn ấm cúng và tràn ngập hạnh phúc của sự thông hiểu lẫn nhau.
Ung pho khi con khong muon tam su cung cha me


Khong phai luc nao cha me cung co the de dang tam su va trai long cung con trong cuoc song hang ngay. Moi tre nho deu co nhung net tinh cach rieng khac biet doi khi khien cha me dau dau trong viec tim ra phuong phap de dan nhap vao the gioi rieng cua be.


Tuy nhien, cung co nhung nguyen nhan chinh dan den trinh trang tre ngai tam su voi cha me. Cung tim hieu van de nay voi Marry de cha me co the tu tim ra phuong an tiep can va chia se tam su cung be.

Cach thuc tiep can tre nho

Am dieu, cu chi, net mat va anh mat… la nhung dau hieu ben ngoai de nhan biet nhat khi giao tiep va truyen cam xuc. Tre nho rat nhay cam khi noi chuyen voi cha me va cam nhan thai do cua nhung nguoi xung quanh. Mot trong nhung nguyen do co the gay ra su kho khan trong qua trinh giao tiep giua cha me va con cai co the xuat phat tu nhung hanh dong thai qua hoac the hien loi noi bang cu chi ra lenh, yeu cau hon la chia se cung. Khi tre cam nhan trong tu the la doi tuong bi ra lenh hoac ap dat, chung se tu thu minh lai va “ghi nho” rat sau. Ket qua la nhung lan sau khi can mo long tro chuyen, tre cam thay so hoac bi dong trong viec giao tiep.

hoat dong tap the

Nhung cu chi yeu thuong vo cung can thiet trong gia dinh.

Cha me co the thay doi bang nhung cach tiep can khac nhe nhang va vui ve hon. Chang han nhu thay vi thay tre xem TV lau ban thuong noi “Con tat ngay TV vao day an com cho me”, ban co the vui ve lai gan xem cung con 1 chut, noi chuyen voi be roi sau do khe bao “Chuong trinh that hay con nhi nhung ca nha dang doi com, me con minh cung ra an com nhe!”. Hoac co the thay vi noi “Me muon con lam…” thi ban co the noi “Ca nha cung lam nhe …”. Co rat nhieu cach tiep can dua ra cu chi tich cuc truoc hon va mang lai hieu qua kha cao day!

Tim su dong dieu va thau hieu

Cha me va con cai co nhung gan ket vo hinh rat rieng va dac trung cua tinh than ma doi khi chung ta bo quen hoac khong de y. Gan ket do la nhung su nhip nhang trong cam xuc va suy nghi ve cung mot van de hay su kien nao do. Dieu nay the hien ro nhat khi choi bong hoac tham gia cac hoat dong the thao gia dinh, cha va con neu co su dong dieu tot se de dang hieu y va co nhung cu chuyen bong day an tuong.

hoat dong tap the

Tang cuong nhung hoat dong tap the trong gia dinh.

De co the nhan biet su dong dieu nay trong cam xuc, chi co mot cach giup ban do la hay cung con lam nhung viec ca nha cung yeu thich. Khi lam viec cung nhau, cha me va con cai moi co the nhan thay ro hanh vi va tinh cach cua nhau roi tu do co nhung thay doi va thich ung phu hop trong cuoc song hang ngay. Cung nhau lam viec nha hoac di da ngoai, chuan bi nhung bua tiec gia dinh hay lam nhung vat dung trang tri cho nhung ngay le dac biet…v..v rat nhieu hoat dong thu vi ma ca nha co the cung lam de thau hieu lan nhau va tao moi day gan ket gia dinh.

Tam su bang nhieu cach

De co the chia se cung con khong nhat thiet cha me phai gap truc tiep de noi. Vi moi be co tinh cach khac nhau, doi luc cac be cam thay kho noi nhung lai co the dien dat cam xuc bang cach khac. Chang han nhu co be thich ve tranh, co be lai thich viet thu hay trao doi qua nhung tam thiep, bang thong bao trong nha… Ban hay thu tam su voi be bang nhung cach ma be yeu thich va xem do nhu la mot bi mat chung cua gia dinh. Them nua, de viec chia se de dang hon, cha me nen dat tre vao vi tri la mot nguoi ban nho dang yeu nhu the se tao duoc su gan gui hon, tre de dang noi ra nhung dieu chung suy nghi.

hoat dong tap the

Viet cung la mot cach de bay to tam su khi can thiet.

Chia se voi tre khong kho nhung chinh cach tiep can va hanh dong hang ngay cua ban se phan nao tao cam giac cho tre “muon” hoac “khong muon” tam su cung cha me. Vi the, cac ban nen kheo leo chon cach tiep can nhu the nao de khien be cam thay tin tuong va san sang chia se bat cu dieu gi tre nghi. Khi da co duoc niem tin va tam trang thoai mai, tu tin de trai long minh thi tre se xem cha me nhu nhung nguoi ban tri ky trong gia dinh. Do la mot thanh qua dang ghi nhan giup khong khi gia dinh luon am cung va tran ngap hanh phuc cua su thong hieu lan nhau.

Ứng phó khi con không muốn tâm sự cùng cha mẹ

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể dễ dàng tâm sự và trải lòng cùng con trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi trẻ nhỏ đều có những nét tính cách riêng khác biệt đôi khi khiến cha mẹ đau đầu trong việc tìm ra phương pháp để dẫn nhập vào thế giới riêng của bé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá