Nickname cho con: sự sáng tạo của bố mẹ

Không chỉ là tên họ trong giấy khai sinh mà ngày nay ba mẹ cũng rất quan tâm đến việc đặt biệt danh “nickname” cho con ở nhà. Điều đó thể hiện sự gần gũi giữa các thành viên trong gia đình và cả những cá tính đặc trưng của bé yêu nữa. Nhiều chuyện vui, hài hước cũng xuất phát từ chính cái tên “cúng cơm” này.


Bước vào tổ ấm nhà chị Lan, ai cũng ngẩn người khi thấy ba và bé chạy tíu tít chơi trò đuổi bắt và luôn miệng gọi “Rambo của ba ơi!”. Chị bạn thì cứ ngẩn ngơ hỏi lại Lan, sao ba lại gọi bé thế thì mới biết đó là tên nhân vật trong một bộ phim yêu thích của hai anh chị lúc mới quen. Thấy tên có vẻ rất mạnh mẽ và phù hợp với bé trai nên cả nhà quyết định đặt nick cho bé để ghi lại kỉ niệm.

Còn đối với Đức Hùng, ba mẹ lại thấy rất tự hào vì đã tìm được cho bé một nickname đầy ý nghĩa. Số là ba bé Hùng rất mê guitar cổ điển và là tay chơi đàn có hạng. Anh rất thích một nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Tây ban Nha tên Pepe Romero và quyết chọn tên bé là Pepe từ lâu. Anh thuyết phục mẹ bé bằng cách cho xem hình danh cầm rất tài hoa và lịch lãm này. Còn nữa, anh cất công tìm kiếm những trang web về ý nghĩa tên em bé và cho biết tên này có nguồn gốc từ một vị thánh. Ý nghĩa tên Pepe là một người bình thường nhưng được Trời che chở và luôn gặp may mắn, rất đúng với kì vọng của ba mẹ dành cho con. Thế là, ba đã làm cho mẹ bé Hùng phải "tâm phục, khẩu phục" và vui vẻ đồng ý với lựa chọn này.

Đặt nickname cho con

Đặt nickname cho con nhờ những kỉ niệm hẹn hò khó quên

Nhiều khi cái tên ở nhà của con lại xuất phát từ "nickname" của bố, mẹ ngày trước. Như chuyện của anh Châu, ngày nhỏ anh được cả nhà gọi vui là Trâu do phát âm tên anh nghe có vẻ cùng vần. Gia đình và bạn bè từ đó quen miệng cứ luôn gọi anh như thế. Từ bạn bè thân đến đồng nghiệp và cả vợ đều gọi anh là "Trâu" chứ chẳng ai gọi tên thật bao giờ. Vì thế, ngay khi vợ có bầu, tên bé đã được nhắm sẵn là "Nghé”. Bởi như mẹ bé lý giải thì “Con của Trâu (anh tên Châu), không phải là Nghé thì là gì?”. Tên hai ba con quả là hợp nhau một cách ngộ nghĩnh đáng yêu mà mẹ bé hay đùa là “Hai cha con giống như một cặp đôi hoàn hảo vậy đó!”. Cách đặt nickname như thế này vừa vui lại vừa mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình.

Khoảng thời gian chị Hà sinh bé đúng ngay vào mùa bóng World Cup rầm rộ khắp trong nhà ngoài ngõ, đi đâu chị cũng nghe bình luận về nhịp độ của trái bóng lăn. Hôm đó chị chuyển dạ đúng vào trận chung kết khiến ông xã cứ nhấp nhổm không yên. Thế rồi bé trai cũng ra đời khỏe mạnh, cả hai vợ chồng lúc đó cũng chưa định đặt tên hay gọi con là gì thì vội nghe âm thanh từ phòng chờ vang lên thông báo đội bóng vừa ghi vào lưới một bàn. Không chần chừ, anh chị quyết ngay cho con một cái nick đầy chất tuyển thủ đó là “Gôn”. Mỗi lần gọi tên Gôn là cả ba mẹ đều phì cười vì kỉ niệm sinh con thật là khó quên ấy.

Đặt nickname cho con

Nickname bất ngờ từ sở thích của anh ấy

Một điển hình khác của nickname “trên trời” cực kỳ bất ngờ mà ba mẹ nghĩ ra là trường hợp của ba mẹ bé Tùy. Cái tên nghe thật khác biệt và lạ lẫm này xuất phát từ khoảng thời gian 1 tháng trước khi sinh bé, trong lúc cả nhà đang đau đầu vì bế tắc trong việc chọn tên cho con thì mẹ bé lại cảm thấy mệt mỏi và than thở rằng “Thôi, tùy anh quyết định!”. Ngay lập tức, ông xã nhà chị lóe lên một ý tưởng đặt tên bé là Tùy Anh và nickname ở nhà của bé sẽ là Tùy. Hai vợ chồng rất tâm đắc và cười ngất trước cái tên có một không hai này. Một cái nickname độc quyền chỉ có bé nhà anh mới có mà thôi!

Đặt nickname cho con
Niềm vui mang đến từ nickname của con

Chuyện đặt tên ở nhà cho con nhiều khi cũng trở thành đề tài gây tranh cãi của mọi người trong gia đình. Cả nhà anh Hải đều sốt ruột khi còn vài tuần nữa là tới ngày chuyển dạ của chị mà vẫn chưa nghĩ ra được cái nickname nào ấn tượng. Chủ ý của cả gia đình là muốn tên bé phải thật ngộ nghĩnh, ý nghĩa và phải vui vẻ nữa. Ba bé cứ luôn miệng nhẩm nhẩm những chữ cái có thể ghép vào thành tên gọi cho con, bất chợt anh gọi nhanh chữ “Vui” trong tiếng Việt thành “Zui” và quyết định chọn ngay tên ấy cho con. Tuy nhiên vì anh công tác trong một công ty nước ngoài, tiếp xúc với các sếp người Tây khá nhiều, anh nghĩ nên đặt tên con sao cho cả Tây và Ta đều đọc được để sau này thuận tiện cho bé. Vậy là từ “Zui” anh chuyển tên bé là “ZuZu” (đọc nhanh sẽ thành “Zui Zui”) để chọn làm nickname ở nhà. Bây giờ thì đi đâu gặp các cô, các chú gọi bé là ZuZu cũng cảm thấy thật vui vì cái tên hóm hỉnh này. Ba của bé tự hào phải biết!

Đặt nickname cho con

Cả nhà đều vui khi gọi tên “cúng cơm” của bé

Có thể thấy những cái tên ở nhà thường không đặt nặng sự kỳ vọng của cha mẹ mà thường chứa đựng sự yêu thương trìu mến từ những người thân trong gia đình. Một cái nickname vui có thể là từ những kỉ niệm cũ, từ một “tai nạn” dễ thương trong quá khứ hay một sở thích, ấn tượng bất ngờ mà ba mẹ gặp phải nhưng nhìn chung, đó vẫn là cách để thể hiện tình yêu thương con hằng ngày qua từng tiếng gọi trìu mến bằng nickname dễ thương.
Nickname cho con: su sang tao cua bo me


Khong chi la ten ho trong giay khai sinh ma ngay nay ba me cung rat quan tam den viec dat biet danh “nickname” cho con o nha. Dieu do the hien su gan gui giua cac thanh vien trong gia dinh va ca nhung ca tinh dac trung cua be yeu nua. Nhieu chuyen vui, hai huoc cung xuat phat tu chinh cai ten “cung com” nay.


Buoc vao to am nha chi Lan, ai cung ngan nguoi khi thay ba va be chay tiu tit choi tro duoi bat va luon mieng goi “Rambo cua ba oi!”. Chi ban thi cu ngan ngo hoi lai Lan, sao ba lai goi be the thi moi biet do la ten nhan vat trong mot bo phim yeu thich cua hai anh chi luc moi quen. Thay ten co ve rat manh me va phu hop voi be trai nen ca nha quyet dinh dat nick cho be de ghi lai ki niem.

Con doi voi Duc Hung, ba me lai thay rat tu hao vi da tim duoc cho be mot nickname day y nghia. So la ba be Hung rat me guitar co dien va la tay choi dan co hang. Anh rat thich mot nghe si guitar noi tieng nguoi Tay ban Nha ten Pepe Romero va quyet chon ten be la Pepe tu lau. Anh thuyet phuc me be bang cach cho xem hinh danh cam rat tai hoa va lich lam nay. Con nua, anh cat cong tim kiem nhung trang web ve y nghia ten em be va cho biet ten nay co nguon goc tu mot vi thanh. Y nghia ten Pepe la mot nguoi binh thuong nhung duoc Troi che cho va luon gap may man, rat dung voi ki vong cua ba me danh cho con. The la, ba da lam cho me be Hung phai "tam phuc, khau phuc" va vui ve dong y voi lua chon nay.

Dat nickname cho con

Dat nickname cho con nho nhung ki niem hen ho kho quen

Nhieu khi cai ten o nha cua con lai xuat phat tu "nickname" cua bo, me ngay truoc. Nhu chuyen cua anh Chau, ngay nho anh duoc ca nha goi vui la Trau do phat am ten anh nghe co ve cung van. Gia dinh va ban be tu do quen mieng cu luon goi anh nhu the. Tu ban be than den dong nghiep va ca vo deu goi anh la "Trau" chu chang ai goi ten that bao gio. Vi the, ngay khi vo co bau, ten be da duoc nham san la "Nghe”. Boi nhu me be ly giai thi “Con cua Trau (anh ten Chau), khong phai la Nghe thi la gi?”. Ten hai ba con qua la hop nhau mot cach ngo nghinh dang yeu ma me be hay dua la “Hai cha con giong nhu mot cap doi hoan hao vay do!”. Cach dat nickname nhu the nay vua vui lai vua mang y nghia gan ket cac thanh vien trong gia dinh.

Khoang thoi gian chi Ha sinh be dung ngay vao mua bong World Cup ram ro khap trong nha ngoai ngo, di dau chi cung nghe binh luan ve nhip do cua trai bong lan. Hom do chi chuyen da dung vao tran chung ket khien ong xa cu nhap nhom khong yen. The roi be trai cung ra doi khoe manh, ca hai vo chong luc do cung chua dinh dat ten hay goi con la gi thi voi nghe am thanh tu phong cho vang len thong bao doi bong vua ghi vao luoi mot ban. Khong chan chu, anh chi quyet ngay cho con mot cai nick day chat tuyen thu do la “Gon”. Moi lan goi ten Gon la ca ba me deu phi cuoi vi ki niem sinh con that la kho quen ay.

Dat nickname cho con

Nickname bat ngo tu so thich cua anh ay

Mot dien hinh khac cua nickname “tren troi” cuc ky bat ngo ma ba me nghi ra la truong hop cua ba me be Tuy. Cai ten nghe that khac biet va la lam nay xuat phat tu khoang thoi gian 1 thang truoc khi sinh be, trong luc ca nha dang dau dau vi be tac trong viec chon ten cho con thi me be lai cam thay met moi va than tho rang “Thoi, tuy anh quyet dinh!”. Ngay lap tuc, ong xa nha chi loe len mot y tuong dat ten be la Tuy Anh va nickname o nha cua be se la Tuy. Hai vo chong rat tam dac va cuoi ngat truoc cai ten co mot khong hai nay. Mot cai nickname doc quyen chi co be nha anh moi co ma thoi!

Dat nickname cho con
Niem vui mang den tu nickname cua con

Chuyen dat ten o nha cho con nhieu khi cung tro thanh de tai gay tranh cai cua moi nguoi trong gia dinh. Ca nha anh Hai deu sot ruot khi con vai tuan nua la toi ngay chuyen da cua chi ma van chua nghi ra duoc cai nickname nao an tuong. Chu y cua ca gia dinh la muon ten be phai that ngo nghinh, y nghia va phai vui ve nua. Ba be cu luon mieng nham nham nhung chu cai co the ghep vao thanh ten goi cho con, bat chot anh goi nhanh chu “Vui” trong tieng Viet thanh “Zui” va quyet dinh chon ngay ten ay cho con. Tuy nhien vi anh cong tac trong mot cong ty nuoc ngoai, tiep xuc voi cac sep nguoi Tay kha nhieu, anh nghi nen dat ten con sao cho ca Tay va Ta deu doc duoc de sau nay thuan tien cho be. Vay la tu “Zui” anh chuyen ten be la “ZuZu” (doc nhanh se thanh “Zui Zui”) de chon lam nickname o nha. Bay gio thi di dau gap cac co, cac chu goi be la ZuZu cung cam thay that vui vi cai ten hom hinh nay. Ba cua be tu hao phai biet!

Dat nickname cho con

Ca nha deu vui khi goi ten “cung com” cua be

Co the thay nhung cai ten o nha thuong khong dat nang su ky vong cua cha me ma thuong chua dung su yeu thuong triu men tu nhung nguoi than trong gia dinh. Mot cai nickname vui co the la tu nhung ki niem cu, tu mot “tai nan” de thuong trong qua khu hay mot so thich, an tuong bat ngo ma ba me gap phai nhung nhin chung, do van la cach de the hien tinh yeu thuong con hang ngay qua tung tieng goi triu men bang nickname de thuong.

Nickname cho con: sự sáng tạo của bố mẹ

Không chỉ là tên họ trong giấy khai sinh mà ngày nay ba mẹ cũng rất quan tâm đến việc đặt biệt danh “nickname” cho con ở nhà. Điều đó thể hiện sự gần gũi giữa các thành viên trong gia đình và cả những cá tính đặc trưng của bé yêu nữa. Nhiều chuyện vui, hài hước cũng xuất phát từ chính cái tên “cúng cơm” này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá