Dạy trẻ tự lập

Việc con cái có biết tự chăm sóc bản thân mình phụ thuộc rất nhiều vào người lớn vì bản thân phụ huynh có tác động và ảnh hưởng lên đứa trẻ nhiều nhất.


Nếu các phụ huynh quá chăm chút cho con sẽ khiến con ỷ lại, và dù biết tự làm nhưng chúng cứ đòi phải có người làm cho. Điều này thật không tốt vì khi đứa trẻ không biết tự chăm sóc bản thân thì khi lớn lên, trẻ cũng không biết chăm sóc ai.

Dạy con hiện đại không cho phép cha mẹ làm tất cả mọi việc cho con mà để trẻ tự chăm sóc lấy bản thân của mình. Có như thế trẻ mới có thể tự điều khiển, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Ngay từ khi bé được 3 tuổi thì gia đình hãy định hướng cho bé để bé có thể từ từ tự làm một số việc như đánh răng, rửa mặt, tắm rửa, thay đồ, tự lựa chọn quần áo, tự chải đầu, tự múc cơm ăn. Và đến năm 4 tuổi thì nhu cầu đó, thói quen đó sẽ tự phát triển hết sức tự nhiên là bé đòi làm rất nhiều việc mà không cần ba mẹ phải nhắc nhở hay yêu cầu.

Trẻ có tự lập hay không phần nhiều tùy thuộc vào bố mẹ

Trẻ có tự lập hay không phần nhiều tùy thuộc vào bố mẹ.

Làm chung với con
Trẻ em có khuynh hướng bắt chước những gì người lớn làm. Vì vậy, khi thấy cha mẹ làm gì bé sẽ bắt chước làm theo dù đôi lúc bé không hiểu việc làm này có ý nghĩa gì. Do đó, muốn dạy bé làm điều gì thì bố mẹ hãy cùng làm và hướng dẫn để trẻ thấy và làm theo, hành động lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành cho trẻ thói quen. Ví dụ như mỗi lần đánh răng các bậc cha mẹ nên đánh chung với bé và chỉ cho bé đánh như thế nào cho đúng, thoa kem đánh răng thế nào là đủ, xúc miệng sao mới gọi là sạch và thơm thì chắc chắn rằng những lần tiếp theo bạn sẽ thấy bé thực hiện thành thục không sai một ly.

Hoặc khi tắm cho bé, các bậc cha mẹ nên chỉ cho bé biết chỗ nào nên vệ sinh kỹ và phân biệt cho con biết chỗ nào dùng dầu gội, chỗ nào dùng sữa tắm, quy trình tắm ra sao… Và những lần sau cũng tắm cho bé nhưng để bé tự kỳ, tự chọn dầu gội, và dần dần bé cũng biết được quy trình tắm rửa là như thế nào để làm sạch các vết bẩn và vi khuẩn bám trên người.

Làm chung với con là cách tốt nhất để hướng dẫn trẻ

Làm chung với con là cách tốt nhất để hướng dẫn trẻ.

Không làm giùm con

Và nguyên tắc cấm kỵ trong việc dạy trẻ là không được nóng vội. Mỗi trẻ có những sự phát triển và tư duy khác nhau, không phải đứa trẻ 4 tuổi nào cũng có thể làm được mọi chuyện như cầm đũa ăn cơm, tự tắm rửa, rửa tay, hay sắp xếp quần áo, vì sự phát triển của các bé là không đồng đều. Do đó các bậc cha mẹ phải thật kiên nhẫn trong việc dạy bảo, không nên áp đặt trẻ phải thế này, thế kia, vì như vậy sẽ vô tình tạo sự ức chế lên con trẻ. Một khi bị ức chế bé sẽ có khuynh hướng phản kháng và làm những điều ngược lại.

Đặc biệt, đừng bao giờ chăm chăm giúp đỡ bé mỗi khi bé làm sai, làm hư việc gì, mà hãy để cho trẻ có thời gian tự mình hoàn thành nhiệm vụ đó, dù kết quả không tốt như mình mong đợi. Và đợi khi bé làm xong nhưng kết quả không tốt thì các bậc cha mẹ mới nên ra tay giúp đỡ để bé thấy được kết quả tốt nhất là như thế nào, bằng cách hướng dẫn và giải thích cho con hiểu chưa đúng chỗ nào, và tốt chỗ nào.

Để trẻ sớm tự lập, bố mẹ cần hình thành thói quen cho con

Để trẻ sớm tự lập, bố mẹ cần hình thành thói quen cho con.

Và điều lưu ý cuối cùng, các bậc cha mẹ nên tỏ ra tự hào, vui mừng, đưa ra những lời động viên, khen ngợi mỗi khi trẻ cố gắng tự mình làm một công việc gì đó dù bé có làm tốt hay không. Vì những lời khen có cánh, những lời khích lệ đúng lúc sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong mỗi quyết định, mỗi việc làm của chúng sau này.

Ở thời điểm này những lời động viên, cổ vũ của các bậc cha mẹ chính là chìa khóa vạn năng giúp trẻ thành công trong giai đoạn tự lập đầu đời của trẻ.
Day tre tu lap


Viec con cai co biet tu cham soc ban than minh phu thuoc rat nhieu vao nguoi lon vi ban than phu huynh co tac dong va anh huong len dua tre nhieu nhat.


Neu cac phu huynh qua cham chut cho con se khien con y lai, va du biet tu lam nhung chung cu doi phai co nguoi lam cho. Dieu nay that khong tot vi khi dua tre khong biet tu cham soc ban than thi khi lon len, tre cung khong biet cham soc ai.

Day con hien dai khong cho phep cha me lam tat ca moi viec cho con ma de tre tu cham soc lay ban than cua minh. Co nhu the tre moi co the tu dieu khien, tu quyet dinh va tu chiu trach nhiem voi hanh dong cua minh.

Ngay tu khi be duoc 3 tuoi thi gia dinh hay dinh huong cho be de be co the tu tu tu lam mot so viec nhu danh rang, rua mat, tam rua, thay do, tu lua chon quan ao, tu chai dau, tu muc com an. Va den nam 4 tuoi thi nhu cau do, thoi quen do se tu phat trien het suc tu nhien la be doi lam rat nhieu viec ma khong can ba me phai nhac nho hay yeu cau.

Tre co tu lap hay khong phan nhieu tuy thuoc vao bo me

Tre co tu lap hay khong phan nhieu tuy thuoc vao bo me.

Lam chung voi con
Tre em co khuynh huong bat chuoc nhung gi nguoi lon lam. Vi vay, khi thay cha me lam gi be se bat chuoc lam theo du doi luc be khong hieu viec lam nay co y nghia gi. Do do, muon day be lam dieu gi thi bo me hay cung lam va huong dan de tre thay va lam theo, hanh dong lap di lap lai nhieu lan se hinh thanh cho tre thoi quen. Vi du nhu moi lan danh rang cac bac cha me nen danh chung voi be va chi cho be danh nhu the nao cho dung, thoa kem danh rang the nao la du, xuc mieng sao moi goi la sach va thom thi chac chan rang nhung lan tiep theo ban se thay be thuc hien thanh thuc khong sai mot ly.

Hoac khi tam cho be, cac bac cha me nen chi cho be biet cho nao nen ve sinh ky va phan biet cho con biet cho nao dung dau goi, cho nao dung sua tam, quy trinh tam ra sao… Va nhung lan sau cung tam cho be nhung de be tu ky, tu chon dau goi, va dan dan be cung biet duoc quy trinh tam rua la nhu the nao de lam sach cac vet ban va vi khuan bam tren nguoi.

Lam chung voi con la cach tot nhat de huong dan tre

Lam chung voi con la cach tot nhat de huong dan tre.

Khong lam gium con

Va nguyen tac cam ky trong viec day tre la khong duoc nong voi. Moi tre co nhung su phat trien va tu duy khac nhau, khong phai dua tre 4 tuoi nao cung co the lam duoc moi chuyen nhu cam dua an com, tu tam rua, rua tay, hay sap xep quan ao, vi su phat trien cua cac be la khong dong deu. Do do cac bac cha me phai that kien nhan trong viec day bao, khong nen ap dat tre phai the nay, the kia, vi nhu vay se vo tinh tao su uc che len con tre. Mot khi bi uc che be se co khuynh huong phan khang va lam nhung dieu nguoc lai.

Dac biet, dung bao gio cham cham giup do be moi khi be lam sai, lam hu viec gi, ma hay de cho tre co thoi gian tu minh hoan thanh nhiem vu do, du ket qua khong tot nhu minh mong doi. Va doi khi be lam xong nhung ket qua khong tot thi cac bac cha me moi nen ra tay giup do de be thay duoc ket qua tot nhat la nhu the nao, bang cach huong dan va giai thich cho con hieu chua dung cho nao, va tot cho nao.

De tre som tu lap, bo me can hinh thanh thoi quen cho con

De tre som tu lap, bo me can hinh thanh thoi quen cho con.

Va dieu luu y cuoi cung, cac bac cha me nen to ra tu hao, vui mung, dua ra nhung loi dong vien, khen ngoi moi khi tre co gang tu minh lam mot cong viec gi do du be co lam tot hay khong. Vi nhung loi khen co canh, nhung loi khich le dung luc se giup tre tu tin hon trong moi quyet dinh, moi viec lam cua chung sau nay.

O thoi diem nay nhung loi dong vien, co vu cua cac bac cha me chinh la chia khoa van nang giup tre thanh cong trong giai doan tu lap dau doi cua tre.

Dạy trẻ tự lập

Việc con cái có biết tự chăm sóc bản thân mình phụ thuộc rất nhiều vào người lớn vì bản thân phụ huynh có tác động và ảnh hưởng lên đứa trẻ nhiều nhất.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá