Dạy con hành xử theo giới tính

Trẻ con không phải bé nào cũng hiểu được vì sao “con trai nên nhường nhịn con gái” hoặc “con gái nên dịu dàng, nhẹ nhàng trong hành xử”. Những ý niệm này nên dần được hình thành trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ.


Là những người đang có con hoặc sắp có con, bạn đã biết hết những điều nên làm và nên tránh trong sự nghiệp “trồng người” đối với con mình?

Noi gương cho con

Để làm cho bé trai hiểu được lý do nên quan tâm, nhường nhịn, chăm sóc em gái hoặc bạn nữ không phải là một điều dễ dàng vì trẻ con vốn chưa hoàn thiện nhận thức và nhân cách sẽ luôn có xu hướng chiều theo bản năng của mình. Một trong những cách hành xử bản năng của con mà các bậc cha mẹ có thể “lợi dụng” đó là sự bắt chước. Hãy luôn làm gương cho bé như ba chủ động gắp thức ăn cho mẹ kèm lời giải thích, “Đàn ông luôn phải nhường nhịn và chăm sóc cho phụ nữ nào!”; hoặc như ba có thể rủ con trai cùng vui đùa và phụ dọn dẹp nhà cửa vì “Hai ba con mình đều là đàn ông và cùng làm cho phụ nữ trong nhà bất ngờ bằng việc phụ mọi người dọn dẹp nha con.”. Còn đối với bé gái, bạn có thể cho con đi chợ chung và hỏi ý kiến con “Hôm nay người phụ nữ của mẹ muốn cho cả nhà ăn món gì nhỉ?”. Những ví dụ trực quan sinh động luôn diễn ra hàng ngày sẽ đi vào tiềm thức của trẻ và hứa hẹn khi lớn lên, chúng cũng sẽ hành xử y như những gì ba mẹ đã vẫn luôn làm.

Dạy con hành xử theo giới tính

“Đàn ông phải biết san sẻ việc nhà với phụ nữ” bằng hành động là bài học vô giá và hữu hiệu đối với đôi mắt luôn mở to tò mò của trẻ nhỏ

Mưa dầm thấm lâu

Có những điều khi bạn khuyên bảo và thủ thỉ với con, bé sẽ bỏ ngoài tai hoặc tệ hơn là chống đối bằng hành động và thái độ. Hãy đừng nản lòng mà cứ luôn nhẹ nhàng nhắc lại cho con vào những dịp phù hợp. Ví dụ như khi một em trai và một chị gái đánh nhau, bạn vẫn có thể khuyên nhủ con trai nhường nhịn chị gái của mình bằng lý lẽ “Con hãy nhìn xem, chị là con gái, bàn tay chị rất nhỏ và mềm, làm sao tranh giành được với con. Con là con trai, con hãy nhường chị ấy vì con khỏe hơn rất nhiều, con sẽ làm đau chị ấy.” Bằng cách này, bạn sẽ dần làm bé trai hiểu được rằng con trai luôn khỏe mạnh hơn con gái rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần khéo léo trong cách dạy con nhằm tránh để xảy ra tình trạng bé gái được bênh vực nhiều sẽ sinh ra tâm lý ỷ lại và bé trai luôn phải nhường nhịn bé gái trong mọi trường hợp sẽ đi đến chỗ ấm ức vì sự bất công của người lớn.

Dạy con hành xử theo giới tính

Rủ rỉ rù rì những lời hay ý đẹp với con cũng là một cách khiến bé dần “ngộ” ra những điều đúng đắn

Thưởng, phạt phân minh

Khi bé có những hành vi không đúng như ăn hiếp, bắt nạt bé khác hoặc ỷ lại, mè nheo vô lý thì bạn cần có biện pháp “chế tài” kịp thời và đúng mức độ. Tuyệt đối không thỏa hiệp hoặc chỉ đe nẹt cho qua chuyện vì trẻ con rất nhạy cảm và sẽ “đánh hơi” được phương thức hành xử của ba mẹ chúng. Khi trẻ đã “nắm” được tâm lý của ba mẹ như đối xử không công bằng, sẵn lòng chiều con quá mức hoặc chỉ dọa dẫm cho có thì sẽ rất khó để uốn nắn hoặc đưa trẻ vào nền nếp sau này. Ngược lại với “chế tài” nghiêm khắc là sự tưởng thưởng xứng đáng mỗi khi trẻ có hành vi đúng đắn như nhường nhịn bạn hoặc xung phong cáng đáng việc gì đó (dù việc đó rất nhỏ nhoi không đáng kể gì). Ba mẹ thưởng phạt phân minh chính là nền tảng cho sự nể phục và yêu quý của con trẻ mãi mãi về sau.

Dạy con hành xử theo giới tính

Không ai muốn đánh mắng con trẻ. Nhưng nếu chúng phạm lỗi lầm, bạn hãy chỉ rõ lỗi sai cho bé và luôn phạt thưởng phân minh nhé!

Những điều nên tránh

Bên cạnh một số điều ba mẹ nên làm ở trên thì cũng có những điểm cốt lõi sau mà ba mẹ nên tránh. Đầu tiên là mỗi khi trẻ con có xung đột, tuy chỉ là chuyện trẻ con nhưng ba mẹ nên cố gắng tìm hiểu kỹ nguyên nhân và tránh tình trạng kết tội vô cớ hoặc đổ oan cho bé. Ngoài ra, để tránh các sự xung đột “trẻ con” có thể diễn ra thì tốt nhất bạn nên tránh tạo điều kiện và tình huống khiến chúng tị nạnh, gây gổ. Các tình huống này có thể là việc bạn cho bọn trẻ tự lựa chọn món đồ chúng thích rồi có từ hai bé trở lên chọn cùng một món; hoặc bạn đã tránh bằng cách phân chia đồng đều các món nhưng lại khác “thể loại” cũng dễ dẫn đến tình trạng “Đồ của chị hai đẹp hơn của con”. Tốt nhất, vì trẻ con còn quá nhỏ và chưa biết đến nhiều “lý lẽ” ở đời nên ba mẹ cứ theo chủ nghĩa “ăn đồng chia đủ, cả lũ như nhau” là sẽ ít nhiều tránh được tình trạng tị nạnh không đáng có.

Dạy con hành xử theo giới tính

Trẻ ngoan mà lại còn biết ứng xử đúng đắn luôn là niềm tự hào vô tận của mọi bậc làm cha làm mẹ.

Với những chia sẻ nho nhỏ ở trên, chúc cho tổ ấm của bạn lúc nào cũng tràn đầy tiếng cười vì “Cả nhà đều ngoan”
Day con hanh xu theo gioi tinh


Tre con khong phai be nao cung hieu duoc vi sao “con trai nen nhuong nhin con gai” hoac “con gai nen diu dang, nhe nhang trong hanh xu”. Nhung y niem nay nen dan duoc hinh thanh trong qua trinh phat trien nhan cach cua tre.


La nhung nguoi dang co con hoac sap co con, ban da biet het nhung dieu nen lam va nen tranh trong su nghiep “trong nguoi” doi voi con minh?

Noi guong cho con

De lam cho be trai hieu duoc ly do nen quan tam, nhuong nhin, cham soc em gai hoac ban nu khong phai la mot dieu de dang vi tre con von chua hoan thien nhan thuc va nhan cach se luon co xu huong chieu theo ban nang cua minh. Mot trong nhung cach hanh xu ban nang cua con ma cac bac cha me co the “loi dung” do la su bat chuoc. Hay luon lam guong cho be nhu ba chu dong gap thuc an cho me kem loi giai thich, “Dan ong luon phai nhuong nhin va cham soc cho phu nu nao!”; hoac nhu ba co the ru con trai cung vui dua va phu don dep nha cua vi “Hai ba con minh deu la dan ong va cung lam cho phu nu trong nha bat ngo bang viec phu moi nguoi don dep nha con.”. Con doi voi be gai, ban co the cho con di cho chung va hoi y kien con “Hom nay nguoi phu nu cua me muon cho ca nha an mon gi nhi?”. Nhung vi du truc quan sinh dong luon dien ra hang ngay se di vao tiem thuc cua tre va hua hen khi lon len, chung cung se hanh xu y nhu nhung gi ba me da van luon lam.

Day con hanh xu theo gioi tinh

“Dan ong phai biet san se viec nha voi phu nu” bang hanh dong la bai hoc vo gia va huu hieu doi voi doi mat luon mo to to mo cua tre nho

Mua dam tham lau

Co nhung dieu khi ban khuyen bao va thu thi voi con, be se bo ngoai tai hoac te hon la chong doi bang hanh dong va thai do. Hay dung nan long ma cu luon nhe nhang nhac lai cho con vao nhung dip phu hop. Vi du nhu khi mot em trai va mot chi gai danh nhau, ban van co the khuyen nhu con trai nhuong nhin chi gai cua minh bang ly le “Con hay nhin xem, chi la con gai, ban tay chi rat nho va mem, lam sao tranh gianh duoc voi con. Con la con trai, con hay nhuong chi ay vi con khoe hon rat nhieu, con se lam dau chi ay.” Bang cach nay, ban se dan lam be trai hieu duoc rang con trai luon khoe manh hon con gai rat nhieu. Tuy nhien, ban cung can kheo leo trong cach day con nham tranh de xay ra tinh trang be gai duoc benh vuc nhieu se sinh ra tam ly y lai va be trai luon phai nhuong nhin be gai trong moi truong hop se di den cho am uc vi su bat cong cua nguoi lon.

Day con hanh xu theo gioi tinh

Ru ri ru ri nhung loi hay y dep voi con cung la mot cach khien be dan “ngo” ra nhung dieu dung dan

Thuong, phat phan minh

Khi be co nhung hanh vi khong dung nhu an hiep, bat nat be khac hoac y lai, me nheo vo ly thi ban can co bien phap “che tai” kip thoi va dung muc do. Tuyet doi khong thoa hiep hoac chi de net cho qua chuyen vi tre con rat nhay cam va se “danh hoi” duoc phuong thuc hanh xu cua ba me chung. Khi tre da “nam” duoc tam ly cua ba me nhu doi xu khong cong bang, san long chieu con qua muc hoac chi doa dam cho co thi se rat kho de uon nan hoac dua tre vao nen nep sau nay. Nguoc lai voi “che tai” nghiem khac la su tuong thuong xung dang moi khi tre co hanh vi dung dan nhu nhuong nhin ban hoac xung phong cang dang viec gi do (du viec do rat nho nhoi khong dang ke gi). Ba me thuong phat phan minh chinh la nen tang cho su ne phuc va yeu quy cua con tre mai mai ve sau.

Day con hanh xu theo gioi tinh

Khong ai muon danh mang con tre. Nhung neu chung pham loi lam, ban hay chi ro loi sai cho be va luon phat thuong phan minh nhe!

Nhung dieu nen tranh

Ben canh mot so dieu ba me nen lam o tren thi cung co nhung diem cot loi sau ma ba me nen tranh. Dau tien la moi khi tre con co xung dot, tuy chi la chuyen tre con nhung ba me nen co gang tim hieu ky nguyen nhan va tranh tinh trang ket toi vo co hoac do oan cho be. Ngoai ra, de tranh cac su xung dot “tre con” co the dien ra thi tot nhat ban nen tranh tao dieu kien va tinh huong khien chung ti nanh, gay go. Cac tinh huong nay co the la viec ban cho bon tre tu lua chon mon do chung thich roi co tu hai be tro len chon cung mot mon; hoac ban da tranh bang cach phan chia dong deu cac mon nhung lai khac “the loai” cung de dan den tinh trang “Do cua chi hai dep hon cua con”. Tot nhat, vi tre con con qua nho va chua biet den nhieu “ly le” o doi nen ba me cu theo chu nghia “an dong chia du, ca lu nhu nhau” la se it nhieu tranh duoc tinh trang ti nanh khong dang co.

Day con hanh xu theo gioi tinh

Tre ngoan ma lai con biet ung xu dung dan luon la niem tu hao vo tan cua moi bac lam cha lam me.

Voi nhung chia se nho nho o tren, chuc cho to am cua ban luc nao cung tran day tieng cuoi vi “Ca nha deu ngoan”

Dạy con hành xử theo giới tính

Trẻ con không phải bé nào cũng hiểu được vì sao “con trai nên nhường nhịn con gái” hoặc “con gái nên dịu dàng, nhẹ nhàng trong hành xử”. Những ý niệm này nên dần được hình thành trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá