Dạy học cho trẻ trước tuổi đến trường

Trong 3 năm đầu đời, não của trẻ phát triển và có khả năng tiếp thu rất nhanh. Trong giai đoạn này, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho bé vừa học vừa chơi với phương pháp phù hợp để tạo thói quen thích tư duy cũng như trang bị một số kiến thức cơ bản cho bé trước khi đến trường.


Phương pháp và thời điểm thích hợp

Phát triển thể chất và trí tuệ là một quá trình lâu dài và quan trọng trong suốt cuộc đời của trẻ. Theo tiến sĩ Kathleen McCartney, hiệu trưởng Harvard Graduate School of Education (Cambridge, Massachusetts, Mỹ), dạy học trước tuổi đến trường sẽ giúp trẻ tích lũy được nhiều thứ từ việc làm quen với các con số, chữ cái và hình dạng, và quan trọng hơn là giúp trẻ học được cách giao tiếp, chia sẻ và đóng góp công sức cho xã hội. Chính vì vậy, việc dạy học cho trẻ trước tuổi đến trường điều cần thiết nhằm sớm kích thích sự phát triển kỹ năng của trẻ.

Dù không có một quy chuẩn rõ ràng từ các chuyên gia về thời điểm nhất định cho việc dạy trẻ học, nhưng theo kinh nghiệm của các bậc phụ huynh thì phần lớn họ đều bắt đầu việc này khi bé được 2 tuổi. Để bắt đầu dạy con học trước tuổi đến trường, bạn sẽ cần chuẩn bị một không gian đủ lớn dành riêng cho việc học tập. Không gian này phải có rất nhiều giấy và bút chì màu, cũng như đủ lớn để bạn và con có thể di chuyển, tô màu, ca hát, nhảy múa, ăn uống, chơi và làm bài. Ngoài ra cũng không thể thiếu một phương pháp sư phạm hiệu quả. Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một phương pháp sư phạm đơn giản nhưng hiệu quả.

Mở đầu vui vẻ

Bạn nên bắt đầu mỗi buổi học với con bằng một câu chào, bài hát, lời chúc hay bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy thoải mái để có thể bắt đầu một buổi học. Điều này sẽ giúp con bạn biết rằng đã đến lúc bắt đầu học.

Quyển lịch dễ thương

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại lịch nào để dạy trẻ học về các ngày trong tuần. Tốt nhất, bạn hãy dùng hoặc tự vẽ ra một cuốn lịch thật lớn để có thể tương tác và hỗ trợ tốt hơn trong việc dạy trẻ về các ngày trong tuần, tháng, các con số đếm v.v… Để đơn giản hơn, mẹ con bạn cũng có thể cùng nhau hát theo một bài hát tự sáng tác về ngày trong tuần, chẳng hạn như “Hôm nay là thứ hai, hôm nay là thứ hai, thứ hai nguyên một ngày, hôm qua là chủ nhật, và ngày mai sẽ là thứ ba, nhưng hôm nay là thứ hai, thứ hai là ngày đầu tuần".

Cho bé những giờ học vui vẻ

Cho bé những giờ học vui vẻ

Phân biệt thời tiết

Sau khi dạy trẻ về ngày trong tuần, bạn có thể nói với con về thời tiết hôm nay như thế nào và khi trẻ trả lời, bạn hãy để trẻ chỉ nó ra trên biểu đồ thời tiết. Nếu con lớn hơn một chút, mẹ con bạn cũng có thể cùng làm một biểu đồ thời tiết và đánh dấu có bao nhiêu ngày mưa hay nắng đẹp trong suốt thời gian qua. Để có thêm tương tác cho chủ đề, bạn cũng có thể thảo luận cùng con về hình thù của những đám mây hoặc những cơn mưa vừa qua, hay nhiệt độ không khí là bao nhiêu.

Mỗi tuần một chữ cái

Mục đích của điều này là tập cho con bạn làm quen và nhận biết các chữ cái. Trước hết, bạn sẽ cần đến một tờ giấy thật lớn, treo lên và viết lên giấy một chữ cái in hoa. Trường hợp nếu con bạn đã lớn hoặc đã học các chữ cái in hoa, bạn hãy vẽ cả chữ cái in hoa và in thường.

Tập đọc chữ cái

Tùy thuộc vào trình độ của con mà bạn sẽ hỏi hoặc nói cho con nghe chữ cái trên tờ giấy ở trên, như cách đọc như thế nào, rồi mẹ con bạn hãy cùng tập đọc với nhau nhiều lần.

Từ điển bằng hình

Trên tờ giấy lớn, bạn hãy vẽ những bức tranh đơn giản của các từ bắt đầu bằng chữ cái và để trẻ đoán. Bạn cũng có thể dùng bút nhiều màu có thể xóa được để các con bạn tự vẽ hình rồi lần lượt đố nhau. Bạn cũng có thể đề xuất một từ vựng để trẻ vẽ thành hình hoặc đôi lúc bạn hãy để trẻ tự vẽ những gì trẻ thích và sau đó đặt cho bức vẽ một cái tên bắt đầu bằng chữ cái của tuần. Chẳng hạn với tuần M, bạn có thể gọi bức ảnh của con bạn vẽ là mèo, hoặc sang tuần N thì gọi là nai, rồi sang đến tuần B thì mẹ con cùng vẽ những đường sọc và ngang vào rồi gọi nó là banh. Ý tưởng là như vậy và bạn có thể suy nghĩ và tự phát huy thêm “phương pháp sư phạm” của mình cho phù hợp.

Tự do sáng tạo để phát huy trí não tối đa của bé

Tự do sáng tạo để phát huy trí não tối đa của bé

Các hoạt động

Cuối cùng, bạn hãy dành toàn bộ thời gian còn lại cho các hoạt động phát triển trí tuệ khác cho trẻ. Nhấn mạnh với trẻ biết các từ dùng để chỉ từng hoạt động đó và phát âm chữ cái tạo nên từ đó. Để buổi học thêm vui vẻ, đồng thời kích thích sự phát triển trí não cho trẻ, bạn có thể kết hợp các hoạt động với nhau sao cho thấy hợp lý nhất. Bạn cũng có thể thực hiện cùng một trật tự chương trình học cho mỗi ngày, chẳng hạn như đầu tiên bạn dạy trẻ về khoa học, sau đó đến nghệ thuật, rồi đến thể chất, tiếp đến kể cho trẻ nghe những câu chuyện giáo dục phù hợp với lứa tuổi, rồi dạy cho trẻ về âm nhạc, và thực phẩm, hoặc thay đổi các hoạt động mỗi ngày tùy theo tâm trạng của con bạn.

Tuy nhiên, do có sự hạn chế về thời gian và khả năng tiếp thu, bạn cũng tránh việc dạy trẻ tất cả mọi hoạt động về mỗi lĩnh vực trong ngày. Thay vào đó, bạn nên chia các lĩnh vực ra cho phù hợp thời lượng, nhưng cũng đừng quên những lĩnh vực quan trọng như thực phẩm và thể chất.

Kỳ tới: Những trò chơi giáo dục tại nhà
Day hoc cho tre truoc tuoi den truong


Trong 3 nam dau doi, nao cua tre phat trien va co kha nang tiep thu rat nhanh. Trong giai doan nay, cha me hoan toan co the day cho be vua hoc vua choi voi phuong phap phu hop de tao thoi quen thich tu duy cung nhu trang bi mot so kien thuc co ban cho be truoc khi den truong.


Phuong phap va thoi diem thich hop

Phat trien the chat va tri tue la mot qua trinh lau dai va quan trong trong suot cuoc doi cua tre. Theo tien si Kathleen McCartney, hieu truong Harvard Graduate School of Education (Cambridge, Massachusetts, My), day hoc truoc tuoi den truong se giup tre tich luy duoc nhieu thu tu viec lam quen voi cac con so, chu cai va hinh dang, va quan trong hon la giup tre hoc duoc cach giao tiep, chia se va dong gop cong suc cho xa hoi. Chinh vi vay, viec day hoc cho tre truoc tuoi den truong dieu can thiet nham som kich thich su phat trien ky nang cua tre.

Du khong co mot quy chuan ro rang tu cac chuyen gia ve thoi diem nhat dinh cho viec day tre hoc, nhung theo kinh nghiem cua cac bac phu huynh thi phan lon ho deu bat dau viec nay khi be duoc 2 tuoi. De bat dau day con hoc truoc tuoi den truong, ban se can chuan bi mot khong gian du lon danh rieng cho viec hoc tap. Khong gian nay phai co rat nhieu giay va but chi mau, cung nhu du lon de ban va con co the di chuyen, to mau, ca hat, nhay mua, an uong, choi va lam bai. Ngoai ra cung khong the thieu mot phuong phap su pham hieu qua. Neu khong biet phai bat dau tu dau, bai viet nay se goi y cho ban mot phuong phap su pham don gian nhung hieu qua.

Mo dau vui ve

Ban nen bat dau moi buoi hoc voi con bang mot cau chao, bai hat, loi chuc hay bat cu thu gi ma ban cam thay thoai mai de co the bat dau mot buoi hoc. Dieu nay se giup con ban biet rang da den luc bat dau hoc.

Quyen lich de thuong

Ban co the su dung bat ky loai lich nao de day tre hoc ve cac ngay trong tuan. Tot nhat, ban hay dung hoac tu ve ra mot cuon lich that lon de co the tuong tac va ho tro tot hon trong viec day tre ve cac ngay trong tuan, thang, cac con so dem v.v… De don gian hon, me con ban cung co the cung nhau hat theo mot bai hat tu sang tac ve ngay trong tuan, chang han nhu “Hom nay la thu hai, hom nay la thu hai, thu hai nguyen mot ngay, hom qua la chu nhat, va ngay mai se la thu ba, nhung hom nay la thu hai, thu hai la ngay dau tuan".

Cho be nhung gio hoc vui ve

Cho be nhung gio hoc vui ve

Phan biet thoi tiet

Sau khi day tre ve ngay trong tuan, ban co the noi voi con ve thoi tiet hom nay nhu the nao va khi tre tra loi, ban hay de tre chi no ra tren bieu do thoi tiet. Neu con lon hon mot chut, me con ban cung co the cung lam mot bieu do thoi tiet va danh dau co bao nhieu ngay mua hay nang dep trong suot thoi gian qua. De co them tuong tac cho chu de, ban cung co the thao luan cung con ve hinh thu cua nhung dam may hoac nhung con mua vua qua, hay nhiet do khong khi la bao nhieu.

Moi tuan mot chu cai

Muc dich cua dieu nay la tap cho con ban lam quen va nhan biet cac chu cai. Truoc het, ban se can den mot to giay that lon, treo len va viet len giay mot chu cai in hoa. Truong hop neu con ban da lon hoac da hoc cac chu cai in hoa, ban hay ve ca chu cai in hoa va in thuong.

Tap doc chu cai

Tuy thuoc vao trinh do cua con ma ban se hoi hoac noi cho con nghe chu cai tren to giay o tren, nhu cach doc nhu the nao, roi me con ban hay cung tap doc voi nhau nhieu lan.

Tu dien bang hinh

Tren to giay lon, ban hay ve nhung buc tranh don gian cua cac tu bat dau bang chu cai va de tre doan. Ban cung co the dung but nhieu mau co the xoa duoc de cac con ban tu ve hinh roi lan luot do nhau. Ban cung co the de xuat mot tu vung de tre ve thanh hinh hoac doi luc ban hay de tre tu ve nhung gi tre thich va sau do dat cho buc ve mot cai ten bat dau bang chu cai cua tuan. Chang han voi tuan M, ban co the goi buc anh cua con ban ve la meo, hoac sang tuan N thi goi la nai, roi sang den tuan B thi me con cung ve nhung duong soc va ngang vao roi goi no la banh. Y tuong la nhu vay va ban co the suy nghi va tu phat huy them “phuong phap su pham” cua minh cho phu hop.

Tu do sang tao de phat huy tri nao toi da cua be

Tu do sang tao de phat huy tri nao toi da cua be

Cac hoat dong

Cuoi cung, ban hay danh toan bo thoi gian con lai cho cac hoat dong phat trien tri tue khac cho tre. Nhan manh voi tre biet cac tu dung de chi tung hoat dong do va phat am chu cai tao nen tu do. De buoi hoc them vui ve, dong thoi kich thich su phat trien tri nao cho tre, ban co the ket hop cac hoat dong voi nhau sao cho thay hop ly nhat. Ban cung co the thuc hien cung mot trat tu chuong trinh hoc cho moi ngay, chang han nhu dau tien ban day tre ve khoa hoc, sau do den nghe thuat, roi den the chat, tiep den ke cho tre nghe nhung cau chuyen giao duc phu hop voi lua tuoi, roi day cho tre ve am nhac, va thuc pham, hoac thay doi cac hoat dong moi ngay tuy theo tam trang cua con ban.

Tuy nhien, do co su han che ve thoi gian va kha nang tiep thu, ban cung tranh viec day tre tat ca moi hoat dong ve moi linh vuc trong ngay. Thay vao do, ban nen chia cac linh vuc ra cho phu hop thoi luong, nhung cung dung quen nhung linh vuc quan trong nhu thuc pham va the chat.

Ky toi: Nhung tro choi giao duc tai nha

Dạy học cho trẻ trước tuổi đến trường

Trong 3 năm đầu đời, não của trẻ phát triển và có khả năng tiếp thu rất nhanh. Trong giai đoạn này, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho bé vừa học vừa chơi với phương pháp phù hợp để tạo thói quen thích tư duy cũng như trang bị một số kiến thức cơ bản cho bé trước khi đến trường.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá