Để bé dạn dĩ và hòa đồng

Giúp trẻ từng bước hòa nhập với cộng đồng là một trong những việc quan trọng trong việc xây dựng và hình thành tính cách, sự tin tin của con trẻ. Đây là điều mà các bậc cha mẹ cần quan tâm xây dựng ngay khi trẻ chập chững nhận thức được môi trường xung quanh. Và cách tốt nhất để giúp trẻ thích nghi, khám phá môi trường sống là hãy để trẻ sống trong một thế giới trẻ thơ đúng nghĩa.


Giúp trẻ tiếp cận xã hội thường xuyên khi còn rất nhỏ

Vào những ngày cuối tuần, hoặc nếu có thể vào mỗi buổi chiều, các bậc phụ huynh nên đưa con trẻ đến công viên, khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ để trẻ cảm nhận được môi trường sống chung quanh thật sinh động và đầy sắc màu. Khi bước vào thế giới trẻ thơ với rất nhiều bạn đồng trang lứa, trẻ sẽ cảm thấy tự tin, dạn dĩ hơn trong việc giao tiếp, ứng xử và kết bạn. Lâu dần sẽ hình thành trong trẻ sự thích nghi cao độ trong những môi trường sống khác nhau, đặc biệt trẻ sẽ chủ động, tích cực hơn trong việc thiết lập các mối quan hệ chung quanh mình mà không cần đến sự nhắc nhở hay giúp đỡ của người khác.

Hãy để trẻ tự chủ thiết lập các mối quan hệ chung quanh

Bố mẹ không nên can thiệp sâu vào việc xây dựng các mối quan hệ chung quanh trẻ, bởi nếu làm như vậy, trẻ sẽ cảm thấy mình bị tước đi quyền tự quyết, tự do trong cuộc sống, lâu dần sẽ khiến trẻ rụt rè, khép mình với mọi thứ xung quanh, mất đi sự tin tin và năng động vốn có. Hãy để trẻ sống với cảm xúc của chính mình, hãy cho trẻ tự do kết bạn tự do vui chơi trong chính môi trường mà chúng yêu thích và bố mẹ chỉ nên là người bạn tư vấn thật khéo léo để giúp con tránh xa những đối tượng, những mối quan hệ không tốt. Có như vậy trẻ mới có thể tự chủ được tư duy, độc lập trong mọi quyết định để vững bước hơn trong việc tiếp cận môi trường sống chung quanh mình.

Cho bé tự do lựa chọn kết bạn với những ai bé thích

Cho bé tự do lựa chọn kết bạn với những ai bé thích

Đừng quá chăm bẳm con

Thương con, chăm con và bảo vệ con là thiên chức và cũng là nhiệm vụ của bố mẹ, thế nhưng nếu chăm và bảo vệ con quá mức sẽ mang đến nhiều thiệt thòi cho cuộc sống của con trẻ ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩ thương con là dành mọi thứ được xem là tốt nhất cho con, không để con té đau, không cho ai chạm đến con, cũng không cho con chạm đến ai và bố mẹ luôn luôn là những vệ sĩ tốt nhất để bảo vệ con mọi lúc mọi nơi, thế nhưng họ đâu ngờ rằng, họ đang từng ngày, từng giờ diệt trừ kháng thể trong người con trẻ, đang cô lập cuộc sống của con trong chính sự yêu thương thái quá của mình. Điều này đã vô tình giết đi bản năng đấu tranh, thích nghi và tự vệ của trẻ. Trẻ sẽ không còn cảm nhận được sự thú vị của cuộc sống, không cảm thấy được sự cần thiết của các mối quan hệ, không cảm nhận được sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng, của những người chung quanh, và khi trưởng thành trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, cô độc khi bước ra thế giới bên ngoài, cái thế giới mà trẻ đáng ra phải được sống, được trải nghiệm ngay từ thưở ấu thơ.

Hãy để trẻ trải nghiệm, khám phá mọi thứ chung quanh bằng chính suy nghĩ và sự quan sát của riêng chúng và bố mẹ hãy nên là người tạo điều kiện, người hướng dẫn, người bạn cùng hòa nhập vào thế giới hồng của con trẻ.
De be dan di va hoa dong


Giup tre tung buoc hoa nhap voi cong dong la mot trong nhung viec quan trong trong viec xay dung va hinh thanh tinh cach, su tin tin cua con tre. Day la dieu ma cac bac cha me can quan tam xay dung ngay khi tre chap chung nhan thuc duoc moi truong xung quanh. Va cach tot nhat de giup tre thich nghi, kham pha moi truong song la hay de tre song trong mot the gioi tre tho dung nghia.


Giup tre tiep can xa hoi thuong xuyen khi con rat nho

Vao nhung ngay cuoi tuan, hoac neu co the vao moi buoi chieu, cac bac phu huynh nen dua con tre den cong vien, khu vui choi danh cho tre nho de tre cam nhan duoc moi truong song chung quanh that sinh dong va day sac mau. Khi buoc vao the gioi tre tho voi rat nhieu ban dong trang lua, tre se cam thay tu tin, dan di hon trong viec giao tiep, ung xu va ket ban. Lau dan se hinh thanh trong tre su thich nghi cao do trong nhung moi truong song khac nhau, dac biet tre se chu dong, tich cuc hon trong viec thiet lap cac moi quan he chung quanh minh ma khong can den su nhac nho hay giup do cua nguoi khac.

Hay de tre tu chu thiet lap cac moi quan he chung quanh

Bo me khong nen can thiep sau vao viec xay dung cac moi quan he chung quanh tre, boi neu lam nhu vay, tre se cam thay minh bi tuoc di quyen tu quyet, tu do trong cuoc song, lau dan se khien tre rut re, khep minh voi moi thu xung quanh, mat di su tin tin va nang dong von co. Hay de tre song voi cam xuc cua chinh minh, hay cho tre tu do ket ban tu do vui choi trong chinh moi truong ma chung yeu thich va bo me chi nen la nguoi ban tu van that kheo leo de giup con tranh xa nhung doi tuong, nhung moi quan he khong tot. Co nhu vay tre moi co the tu chu duoc tu duy, doc lap trong moi quyet dinh de vung buoc hon trong viec tiep can moi truong song chung quanh minh.

Cho be tu do lua chon ket ban voi nhung ai be thich

Cho be tu do lua chon ket ban voi nhung ai be thich

Dung qua cham bam con

Thuong con, cham con va bao ve con la thien chuc va cung la nhiem vu cua bo me, the nhung neu cham va bao ve con qua muc se mang den nhieu thiet thoi cho cuoc song cua con tre o hien tai cung nhu trong tuong lai.

Nhieu bac phu huynh cu nghi thuong con la danh moi thu duoc xem la tot nhat cho con, khong de con te dau, khong cho ai cham den con, cung khong cho con cham den ai va bo me luon luon la nhung ve si tot nhat de bao ve con moi luc moi noi, the nhung ho dau ngo rang, ho dang tung ngay, tung gio diet tru khang the trong nguoi con tre, dang co lap cuoc song cua con trong chinh su yeu thuong thai qua cua minh. Dieu nay da vo tinh giet di ban nang dau tranh, thich nghi va tu ve cua tre. Tre se khong con cam nhan duoc su thu vi cua cuoc song, khong cam thay duoc su can thiet cua cac moi quan he, khong cam nhan duoc su quan tam chia se cua cong dong, cua nhung nguoi chung quanh, va khi truong thanh tre se cam thay so hai, co doc khi buoc ra the gioi ben ngoai, cai the gioi ma tre dang ra phai duoc song, duoc trai nghiem ngay tu thuo au tho.

Hay de tre trai nghiem, kham pha moi thu chung quanh bang chinh suy nghi va su quan sat cua rieng chung va bo me hay nen la nguoi tao dieu kien, nguoi huong dan, nguoi ban cung hoa nhap vao the gioi hong cua con tre.

Để bé dạn dĩ và hòa đồng

Giúp trẻ từng bước hòa nhập với cộng đồng là một trong những việc quan trọng trong việc xây dựng và hình thành tính cách, sự tin tin của con trẻ. Đây là điều mà các bậc cha mẹ cần quan tâm xây dựng ngay khi trẻ chập chững nhận thức được môi trường xung quanh. Và cách tốt nhất để giúp trẻ thích nghi, khám phá môi trường sống là hãy để trẻ sống trong một thế giới trẻ thơ đúng nghĩa.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá