Những sai lầm thường gặp trong cách dạy con

Dành cho con tình yêu thương vô bờ nhưng đôi khi các ông bố, bà mẹ lại “sa lầy” trong những sai lầm do vô ý lẫn những quan niệm có trong tiềm thức từ truyền thống. Mỗi gia đình Việt Nam đều có “gia quy” và phương pháp dạy con riêng. Tuy nhiên, tựu chung lại, ta có thể thấy thấp thoáng đâu đó những điểm tương đồng.


Quá lệ thuộc vào nhau

Đặc điểm chung của gia đình Việt là sự lệ thuộc và nương tựa nhau về mặt tinh thần và đôi khi là cả vật chất. Trẻ từ lúc còn nhỏ cho đến lúc rời khỏi ghế nhà trường thường hay dựa dẫm vào cha mẹ chu cấp tài chính và ít nghĩ đến việc tự lập kiếm thêm tiền nếu có nhu cầu tiêu xài cá nhân. Thậm chí có những trường hợp phụ huynh vẫn tiếp tục đưa đón cho đến khi con tốt nghiệp Đại học. Vì thế, nhiều khi trẻ trở nên sợ sệt và thiếu quyết đoán lẫn tự lập. Sự bảo bọc vừa phải là điều cần thiết giúp con lớn lên khỏe mạnh, giàu tình cảm và độc lập.

Những sai lầm trong cách dạy con

Nhiều trẻ quá lệ thuộc vào bố mẹ và thường tỏ ra sợ hãi khi ở một mình

Phân công lao động bất hợp lý

Người Việt thường có quy luật “bất thành văn” về những việc bếp núc, lau dọn nhà cửa,… là việc của phụ nữ. Sai lầm phổ biến của các bà mẹ Việt là mỗi khi con trai lăng xăng phụ giúp việc nội trợ thì thường bị gạt đi với lý do, “Con trai ai mà làm mấy chuyện này. Thôi, con cứ để mẹ và chị làm cho”. Lâu dần, nếp suy nghĩ này ăn sâu vào tâm trí của con trẻ (cả nam và nữ) để rồi khi lớn lên đàn ông luôn nghĩ đó không phải là việc của mình cũng như phụ nữ lại bắt đầu vòng luẩn quẩn lặp lại chính điều đó với con mình.

Làm việc nhà

“Bếp núc và lau dọn là việc của phụ nữ” khiến nhiều bé trai lớn lên cảm thấy xấu hổ khi phải phụ giúp việc nhà

Quyền “phủ quyết” của cha mẹ

Cha mẹ thường hay áp đặt ý kiến của mình lên con trẻ và “bổn phận” của con là luôn phải vâng lời cha mẹ. Với sự nhận thức và tư duy lý luận ngày một phát triển, lắm lúc đứa trẻ nhận ra sự bất hợp lý trong một số quyết định của cha mẹ nhưng vì sợ uy quyền của họ mà không dám cự cãi. Lâu ngày, trẻ có thể sinh ra tâm lý không phục và chống đối ngấm ngầm. Điều này rất nguy hiểm khi đứa trẻ lớn lên và bắt đầu có sự độc lập nào đó về tài chính, chúng có thể sẽ không tôn trọng và có những hành động đi ngược lại đạo lý như hỗn xược, ngược đãi hoặc thậm chí là bạc đãi các bậc sinh thành.

sự áp đặt

Áp đặt “Cha mẹ luôn đúng” khi con còn nhỏ có thể dẫn trẻ đến suy nghĩ “Cha mẹ luôn sai” khi chúng lớn lên

Quá kỳ vọng vào con cái

Xuất phát từ quan niệm về những nghề “thời thượng” như kỹ sư, bác sỹ,… mà nhiều bậc phụ huynh đã “làm ngơ” trước sở trường và sở thích của con mình. Có rất nhiều người con đã tốn thời gian và tiền bạc để theo học nghề mong muốn của cha mẹ rồi sau đó mới theo đuổi niềm đam mê của mình. Sự kỳ vọng của cha mẹ vào con cái.

Áp lực lên con cái

Nhiều người phải học ngành “thời thượng” do ba mẹ chọn để rồi sau đó luôn cảm thấy mệt mỏi và bất lực

Bảo bọc và bênh con quá mức

Rất thường thấy câu chuyện khi con trẻ bị ngã, mẹ và bà thường dỗ cháu nín bằng những câu như, “Đánh chừa cái nền nhà làm bé bị ngã” hay “Nín nào, bà dắt đi mua kẹo”. Những câu dỗ dành tưởng chừng vô thưởng vô phạt ấy lại vô tình gieo vào đầu đứa trẻ những suy nghĩ tiêu cực và lệch lạc. Chẳng hạn, sau này khi lớn lên và tham gia giao thông rồi bị va quẹt, đứa trẻ (lúc này đã có hình hài của một người trưởng thành) sẽ không nhận lỗi ngay mà có thể chúng sẽ đánh người gây va quẹt trước.

bao boc con qua ky

Bảo bọc con quá kỹ có thể khiến trẻ ỷ lại và mất động lực cố gắng về sau

Để đủ nghị lực lẫn năng lực đương đầu với những thử thách khi lớn lên, ngay từ lúc còn bé, cha mẹ hãy cho con những hành trang thiết yếu để mang vào đời. Đó phải là tình yêu thương, kiến thức, nghị lực, sự độc lập, khả năng quyết đoán… và hãy luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến của bé.
Nhung sai lam thuong gap trong cach day con


Danh cho con tinh yeu thuong vo bo nhung doi khi cac ong bo, ba me lai “sa lay” trong nhung sai lam do vo y lan nhung quan niem co trong tiem thuc tu truyen thong. Moi gia dinh Viet Nam deu co “gia quy” va phuong phap day con rieng. Tuy nhien, tuu chung lai, ta co the thay thap thoang dau do nhung diem tuong dong.


Qua le thuoc vao nhau

Dac diem chung cua gia dinh Viet la su le thuoc va nuong tua nhau ve mat tinh than va doi khi la ca vat chat. Tre tu luc con nho cho den luc roi khoi ghe nha truong thuong hay dua dam vao cha me chu cap tai chinh va it nghi den viec tu lap kiem them tien neu co nhu cau tieu xai ca nhan. Tham chi co nhung truong hop phu huynh van tiep tuc dua don cho den khi con tot nghiep Dai hoc. Vi the, nhieu khi tre tro nen so set va thieu quyet doan lan tu lap. Su bao boc vua phai la dieu can thiet giup con lon len khoe manh, giau tinh cam va doc lap.

Nhung sai lam trong cach day con

Nhieu tre qua le thuoc vao bo me va thuong to ra so hai khi o mot minh

Phan cong lao dong bat hop ly

Nguoi Viet thuong co quy luat “bat thanh van” ve nhung viec bep nuc, lau don nha cua,… la viec cua phu nu. Sai lam pho bien cua cac ba me Viet la moi khi con trai lang xang phu giup viec noi tro thi thuong bi gat di voi ly do, “Con trai ai ma lam may chuyen nay. Thoi, con cu de me va chi lam cho”. Lau dan, nep suy nghi nay an sau vao tam tri cua con tre (ca nam va nu) de roi khi lon len dan ong luon nghi do khong phai la viec cua minh cung nhu phu nu lai bat dau vong luan quan lap lai chinh dieu do voi con minh.

Lam viec nha

“Bep nuc va lau don la viec cua phu nu” khien nhieu be trai lon len cam thay xau ho khi phai phu giup viec nha

Quyen “phu quyet” cua cha me

Cha me thuong hay ap dat y kien cua minh len con tre va “bon phan” cua con la luon phai vang loi cha me. Voi su nhan thuc va tu duy ly luan ngay mot phat trien, lam luc dua tre nhan ra su bat hop ly trong mot so quyet dinh cua cha me nhung vi so uy quyen cua ho ma khong dam cu cai. Lau ngay, tre co the sinh ra tam ly khong phuc va chong doi ngam ngam. Dieu nay rat nguy hiem khi dua tre lon len va bat dau co su doc lap nao do ve tai chinh, chung co the se khong ton trong va co nhung hanh dong di nguoc lai dao ly nhu hon xuoc, nguoc dai hoac tham chi la bac dai cac bac sinh thanh.

su ap dat

Ap dat “Cha me luon dung” khi con con nho co the dan tre den suy nghi “Cha me luon sai” khi chung lon len

Qua ky vong vao con cai

Xuat phat tu quan niem ve nhung nghe “thoi thuong” nhu ky su, bac sy,… ma nhieu bac phu huynh da “lam ngo” truoc so truong va so thich cua con minh. Co rat nhieu nguoi con da ton thoi gian va tien bac de theo hoc nghe mong muon cua cha me roi sau do moi theo duoi niem dam me cua minh. Su ky vong cua cha me vao con cai.

Ap luc len con cai

Nhieu nguoi phai hoc nganh “thoi thuong” do ba me chon de roi sau do luon cam thay met moi va bat luc

Bao boc va benh con qua muc

Rat thuong thay cau chuyen khi con tre bi nga, me va ba thuong do chau nin bang nhung cau nhu, “Danh chua cai nen nha lam be bi nga” hay “Nin nao, ba dat di mua keo”. Nhung cau do danh tuong chung vo thuong vo phat ay lai vo tinh gieo vao dau dua tre nhung suy nghi tieu cuc va lech lac. Chang han, sau nay khi lon len va tham gia giao thong roi bi va quet, dua tre (luc nay da co hinh hai cua mot nguoi truong thanh) se khong nhan loi ngay ma co the chung se danh nguoi gay va quet truoc.

bao boc con qua ky

Bao boc con qua ky co the khien tre y lai va mat dong luc co gang ve sau

De du nghi luc lan nang luc duong dau voi nhung thu thach khi lon len, ngay tu luc con be, cha me hay cho con nhung hanh trang thiet yeu de mang vao doi. Do phai la tinh yeu thuong, kien thuc, nghi luc, su doc lap, kha nang quyet doan… va hay luon lang nghe, ton trong y kien cua be.

Những sai lầm thường gặp trong cách dạy con

Dành cho con tình yêu thương vô bờ nhưng đôi khi các ông bố, bà mẹ lại “sa lầy” trong những sai lầm do vô ý lẫn những quan niệm có trong tiềm thức từ truyền thống. Mỗi gia đình Việt Nam đều có “gia quy” và phương pháp dạy con riêng. Tuy nhiên, tựu chung lại, ta có thể thấy thấp thoáng đâu đó những điểm tương đồng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá