Dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

Các bậc cha mẹ ngày nay, ngoài việc quan tâm chăm sóc đến việc ăn học của các con thì điều quan trọng tiên quyết vẫn là dạy bé biết cách cư xử với mọi người, cụ thể là biết nói những lời “cám ơn và xin lỗi” một cách chân thành đúng lúc và đúng chỗ. Đừng nghĩ rằng lớn lên trẻ khắc biết, đó hoàn toàn là do cách các bạn dạy bé con nhà mình như thế nào mà thôi.


Tấm gương sáng của con

Các con rất hay quan sát và bắt chước cha mẹ, những người gần gũi xung quanh mình trong cách nói năng và cư xử hằng ngày vì thế các bậc cha mẹ hãy biết làm gương cho con. Trẻ nhỏ rất tinh ý khi bạn dạy chúng một bài học nhưng lại không làm điều đó. Cho dù đó chỉ là một lỗi nhỏ hay nhận được một lời khen thì bạn cũng hãy nói xin lỗi và cám ơn đúng lúc để trẻ thấy được đây là việc nên làm. Nếu con bạn tỏ ra bối rối hay hỏi tại sao lại phải làm điều đó thì hãy giải thích cho trẻ. Giải thích tình huống với cách diễn đạt phù hợp với độ tuổi của bé cũng như lý do tại sao bạn cần phải làm như vậy. Trẻ học được nhanh chóng nhất qua chính tấm gương chúng thấy hằng ngày.

cha me cần làm gương

Để dạy trẻ cha me cần làm gương trước cho con


Nói tròn câu khi cám ơn hoặc xin lỗi

Khi thể hiện những cử chỉ hay lời nói lễ phép, các bậc cha mẹ cũng nên dạy trẻ cách nói sao cho phù hợp. Sẽ thật tiếc nếu bé muốn thể hiện lòng biết ơn với ông bà hay cô chú nhưng lại không biết cách nói lời cám ơn như thế nào cho đúng. Nhiều khi, bé chỉ biết nói như một cái máy mà không có chút danh xưng nào cả. Chẳng hạn khi nhận quà của ông bà, bạn nên dạy trẻ nói tròn câu “Con cảm ơn ông bà” thay vì vội vàng nhận quà và nói những câu ngắn cụt như “Cám ơn” không thôi. Một ý định tốt khi không biết cách thể hiện sẽ trở nên không hay. Hãy dạy bé nói tròn câu rõ chữ để thể hiện hết sự chân thành trong lời nói của bé.

xin lỗi một cách chân thành

Hãy giúp trẻ cám ơn hoặc xin lỗi một cách chân thành


Đặt tình huống đế dạy trẻ cư xử

Những tình huống như: Nếu thấy một người già muốn qua đường thì con sẽ làm gì? Nếu bạn học chung lớp bị các bạn khác bắt nạt thì con sẽ làm gì? Cần được đặt ra để trẻ trả lời theo ý chúng. Bạn hãy lắng nghe rồi phân tích đúng sai cho trẻ. Bên cạnh đó, bạn hãy nói lấy giúp mẹ hoặc cảm ơn con khi nhờ trẻ làm gì để chúng quen với những từ ngữ đó. Và bạn hãy nhớ rằng luôn làm những điều tốt để chúng bắt chước và noi theo các bạn.

Dạy trẻ và đặt tình huống ngay trong chính cuộc sống hằng ngày

Dạy trẻ và đặt tình huống ngay trong chính cuộc sống hằng ngày

_

Khen ngợi khi trẻ nhận lỗi hoặc biết cảm ơn đúng lúc

Hãy khen ngợi trẻ khi chúng dám nói ra sự thật về bản thân. Những câu đại loại như “Con rất dũng cảm, biết nhận lỗi như thế mới là con của ba mẹ chứ!". Đưa ra cho trẻ những ví dụ rằng kể cả người lớn đôi khi cũng mắc sai lầm và nói thật ra để mọi người cùng góp ý, sửa chữa mới đáng khen và được tha thứ. Cũng tương tự như thế, khi trẻ biết cảm ơn chân thành trước một việc làm tốt của người khác dành cho mình, cha mẹ cũng nên khen con thật khéo léo “Con của ba mẹ thật ngoan, lúc nào cũng lễ phép và đáng yêu!”. Tuy nhiên, khen ngợi cũng cần đúng mực và đúng lúc, không nên quá lạm dụng khiến trẻ trở nên “lờn” và xem những lời khen là chuyện dĩ nhiên phải có.

trẻ cư xử đúng

Khen gợi một cách gần gũi, nhẹ nhàng khi trẻ cư xử đúng


Dạy trẻ nói lời "cảm ơn" hoặc "xin lỗi" không phải là việc khó nhưng cần sự kiên trì nhẫn nại và tinh tế từ cha mẹ. Qua việc giáo dục trẻ những điều này, chúng ta cũng giúp trẻ gián tiếp thể hiện tình cảm đối với cha mẹ và mọi người xung quanh. Đó là điều rất cần thiết trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này.
Day con biet cam on va xin loi


Cac bac cha me ngay nay, ngoai viec quan tam cham soc den viec an hoc cua cac con thi dieu quan trong tien quyet van la day be biet cach cu xu voi moi nguoi, cu the la biet noi nhung loi “cam on va xin loi” mot cach chan thanh dung luc va dung cho. Dung nghi rang lon len tre khac biet, do hoan toan la do cach cac ban day be con nha minh nhu the nao ma thoi.


Tam guong sang cua con

Cac con rat hay quan sat va bat chuoc cha me, nhung nguoi gan gui xung quanh minh trong cach noi nang va cu xu hang ngay vi the cac bac cha me hay biet lam guong cho con. Tre nho rat tinh y khi ban day chung mot bai hoc nhung lai khong lam dieu do. Cho du do chi la mot loi nho hay nhan duoc mot loi khen thi ban cung hay noi xin loi va cam on dung luc de tre thay duoc day la viec nen lam. Neu con ban to ra boi roi hay hoi tai sao lai phai lam dieu do thi hay giai thich cho tre. Giai thich tinh huong voi cach dien dat phu hop voi do tuoi cua be cung nhu ly do tai sao ban can phai lam nhu vay. Tre hoc duoc nhanh chong nhat qua chinh tam guong chung thay hang ngay.

cha me can lam guong

De day tre cha me can lam guong truoc cho con


Noi tron cau khi cam on hoac xin loi

Khi the hien nhung cu chi hay loi noi le phep, cac bac cha me cung nen day tre cach noi sao cho phu hop. Se that tiec neu be muon the hien long biet on voi ong ba hay co chu nhung lai khong biet cach noi loi cam on nhu the nao cho dung. Nhieu khi, be chi biet noi nhu mot cai may ma khong co chut danh xung nao ca. Chang han khi nhan qua cua ong ba, ban nen day tre noi tron cau “Con cam on ong ba” thay vi voi vang nhan qua va noi nhung cau ngan cut nhu “Cam on” khong thoi. Mot y dinh tot khi khong biet cach the hien se tro nen khong hay. Hay day be noi tron cau ro chu de the hien het su chan thanh trong loi noi cua be.

xin loi mot cach chan thanh

Hay giup tre cam on hoac xin loi mot cach chan thanh


Dat tinh huong de day tre cu xu

Nhung tinh huong nhu: Neu thay mot nguoi gia muon qua duong thi con se lam gi? Neu ban hoc chung lop bi cac ban khac bat nat thi con se lam gi? Can duoc dat ra de tre tra loi theo y chung. Ban hay lang nghe roi phan tich dung sai cho tre. Ben canh do, ban hay noi lay giup me hoac cam on con khi nho tre lam gi de chung quen voi nhung tu ngu do. Va ban hay nho rang luon lam nhung dieu tot de chung bat chuoc va noi theo cac ban.

Day tre va dat tinh huong ngay trong chinh cuoc song hang ngay

Day tre va dat tinh huong ngay trong chinh cuoc song hang ngay

_

Khen ngoi khi tre nhan loi hoac biet cam on dung luc

Hay khen ngoi tre khi chung dam noi ra su that ve ban than. Nhung cau dai loai nhu “Con rat dung cam, biet nhan loi nhu the moi la con cua ba me chu!". Dua ra cho tre nhung vi du rang ke ca nguoi lon doi khi cung mac sai lam va noi that ra de moi nguoi cung gop y, sua chua moi dang khen va duoc tha thu. Cung tuong tu nhu the, khi tre biet cam on chan thanh truoc mot viec lam tot cua nguoi khac danh cho minh, cha me cung nen khen con that kheo leo “Con cua ba me that ngoan, luc nao cung le phep va dang yeu!”. Tuy nhien, khen ngoi cung can dung muc va dung luc, khong nen qua lam dung khien tre tro nen “lon” va xem nhung loi khen la chuyen di nhien phai co.

tre cu xu dung

Khen goi mot cach gan gui, nhe nhang khi tre cu xu dung


Day tre noi loi "cam on" hoac "xin loi" khong phai la viec kho nhung can su kien tri nhan nai va tinh te tu cha me. Qua viec giao duc tre nhung dieu nay, chung ta cung giup tre gian tiep the hien tinh cam doi voi cha me va moi nguoi xung quanh. Do la dieu rat can thiet trong su hinh thanh va phat trien nhan cach cua tre sau nay.

Dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

Các bậc cha mẹ ngày nay, ngoài việc quan tâm chăm sóc đến việc ăn học của các con thì điều quan trọng tiên quyết vẫn là dạy bé biết cách cư xử với mọi người, cụ thể là biết nói những lời “cám ơn và xin lỗi” một cách chân thành đúng lúc và đúng chỗ. Đừng nghĩ rằng lớn lên trẻ khắc biết, đó hoàn toàn là do cách các bạn dạy bé con nhà mình như thế nào mà thôi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá