Dạy trẻ biết yêu thương ông bà

Trẻ nhỏ ngoài tiếp xúc và gần gũi với cha mẹ thì ông bà là những người thân cận nhất đối với trẻ. Đặc biệt là những gia đình mà ông bà cha mẹ sống chung thì việc dạy bé những bài học yêu thương gia đình đặc biệt là yêu thương ông bà từ thuở nhỏ lại càng trở nên quan trọng hơn.


Chỉ bằng những hành động đơn giản dưới đây, bạn và các con có thể tạo thêm niềm vui cho gia đình với nụ cười của “những người bạn lớn tuổi” đấy!

1. Tâm sự với con về tình yêu thương của ông bà

Trẻ con rất thích tâm sự và trò chuyện với cha mẹ về những điều trẻ cảm nhận được từ cuộc sống. Những lúc như thế, bạn nên kề cận bên con, giải thích cho bé biết những việc đúng, sai kết hợp kể cho bé nghe những câu chuyện ngày xưa của bạn đã được ông bà dạy dỗ như thế nào. Cha mẹ cũng nên thể hiện tình cảm yêu thương ông bà trước mắt trẻ để làm gương. Hãy tâm sự với con về những đóng góp của tổ tiên với con cháu và sự vất vả của ông bà đã nuôi cha mẹ nên người để trẻ cảm dần những khó khăn vất vả từ đó lòng tri ân sẽ đến một cách tự nhiên.

Dạy con biết yêu thương ông bà

Hãy cho con biết ông bà đã thương cha mẹ thế nào!

2. Gợi ý cho con những hành động nhỏ

Những dịp gia đình sum họp đầy đủ, bạn nên chú ý đến việc để con ngồi chung và trò chuyện cùng ông bà. Sự gần gũi với gia đình phải được xây dựng từ nhỏ nếu không khi lớn lên trẻ sẽ cảm thấy xa cách khi tiếp xúc với người thân trong gia đình. Chị Nhung (quận 10) cho biết “Hằng tuần mình lại chở các con đến thăm hai bên nội ngoại, đây là dịp cháu được gần gũi và học được những giá trị to lớn của tình cảm gia đình”. Ngoài ra, bạn nên gợi ý cho trẻ những hành động nhỏ thể hiện tình cảm với ông bà như: bóp vai cho ông bà, rót nước, lấy tăm cho ông bà, quạt mát cho ông bà... Những việc làm nhỏ như thế giống như một cốc nước mát làm không khí gia đình thêm tươi vui và gắn bó.

Dạy con biết yêu thương ông bà

Làm vui lòng ông bà bằng những hành động nhỏ

3. Làm những món quà ý nghĩa

Vào những lúc rảnh rỗi, bạn hãy cùng trẻ làm những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa để tặng ông bà. Đó có thể là một tấm thiệp hoặc một bức tranh với những nét vẽ ngây ngô của bé kết hợp những lời chúc đáng yêu ngộ nghĩnh. Người lớn tuổi hay ôn lại kỉ niệm nên bé có thể giúp ông bà bằng cách tạo ra những bức ảnh cắt ghép từ ảnh cũ, hoặc những bức ảnh chụp chung với con cháu của ông bà. Những món quà nhỏ như thế đối với những người lớn tuổi như là một báu vật của cuộc sống vậy.

Dạy con biết yêu thương ông bà

Làm một khung ảnh hình cháu tặng bà

4. Dạy con biết ơn khi nhận quà

Nhiều bậc cha mẹ hay suy nghĩ trẻ con thường không biết gì, nên khi trẻ quên nói lời cảm ơn tới người thân, đặc biệt là ông bà thì cũng bỏ qua mà không uốn nắn trẻ ngay. Nhưng đó là một sai lầm bởi bạn đã đánh mất cơ hội để con có thói quen tri ân. Việc giáo dục để trẻ biết vâng lời, lễ phép và học cách thể hiện tri ân là điều vô cùng cần thiết. Dĩ nhiên việc dạy dỗ trẻ làm thể nào để tri ân không hề dễ, nhất là khi trí óc và nhận thức của trẻ lúc này như tờ giấy trắng. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa trẻ không thể tiếp thu những bài học về thái độ lễ phép từ bố mẹ. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần kiên trì, nhẹ nhàng và dạy con từng chút một. Chị Tâm (quận 1) cho biết mỗi khi qua nhà nội, bà luôn cho bé bánh kẹo hoặc đồ chơi, những lúc như thế chị đều nhắc khéo bé đại loại như: “Mỗi khi con được tặng quà thì con sẽ làm gì nhỉ?” hay “Con quên gì rồi nhỉ? Khi nhận quà phải làm gì con nhớ chưa?”. Từng hành động nhỏ được sửa đổi dần sẽ tạo nên thói quen tốt nơi trẻ.

Dạy con biết yêu thương ông bà

Biết cảm ơn ông bà về tình yêu thương ông bà đã mang đến cho cả gia đình

Ông bà chính là những nguồn động viên tinh thần, là tình yêu thương vô giá đối với các bé con nhà bạn. Nếu biết cách giúp bé gần gũi và yêu thương ông bà hơn thì gia đình bạn không chỉ tràn ngập tiếng cười mà các con bạn còn được lớn lên với một tâm hồn đẹp. Giáo dục trẻ về tình yêu gia đình nên bắt đầu từ hôm nay ngay trong chính gia đình bạn.
Day tre biet yeu thuong ong ba


Tre nho ngoai tiep xuc va gan gui voi cha me thi ong ba la nhung nguoi than can nhat doi voi tre. Dac biet la nhung gia dinh ma ong ba cha me song chung thi viec day be nhung bai hoc yeu thuong gia dinh dac biet la yeu thuong ong ba tu thuo nho lai cang tro nen quan trong hon.


Chi bang nhung hanh dong don gian duoi day, ban va cac con co the tao them niem vui cho gia dinh voi nu cuoi cua “nhung nguoi ban lon tuoi” day!

1. Tam su voi con ve tinh yeu thuong cua ong ba

Tre con rat thich tam su va tro chuyen voi cha me ve nhung dieu tre cam nhan duoc tu cuoc song. Nhung luc nhu the, ban nen ke can ben con, giai thich cho be biet nhung viec dung, sai ket hop ke cho be nghe nhung cau chuyen ngay xua cua ban da duoc ong ba day do nhu the nao. Cha me cung nen the hien tinh cam yeu thuong ong ba truoc mat tre de lam guong. Hay tam su voi con vè nhung dong gop cua to tien voi con chau va su vat va cua ong ba da nuoi cha me nen nguoi dẻ tre cam dàn nhung kho khan vát va tu do long tri an se dén mọt cach tu nhien.

Day con biet yeu thuong ong ba

Hay cho con biet ong ba da thuong cha me the nao!

2. Goi y cho con nhung hanh dong nho

Nhung dip gia dinh sum hop day du, ban nen chu y den viec de con ngoi chung va tro chuyen cung ong ba. Su gan gui voi gia dinh phai duoc xay dung tu nho neu khong khi lon len tre se cam thay xa cach khi tiep xuc voi nguoi than trong gia dinh. Chi Nhung (quan 10) cho biet “Hang tuan minh lai cho cac con den tham hai ben noi ngoai, day la dip chau duoc gan gui va hoc duoc nhung gia tri to lon cua tinh cam gia dinh”. Ngoai ra, ban nen goi y cho tre nhung hanh dong nho the hien tinh cam voi ong ba nhu: bop vai cho ong ba, rot nuoc, lay tam cho ong ba, quat mat cho ong ba... Nhung viec lam nho nhu the giong nhu mot coc nuoc mat lam khong khi gia dinh them tuoi vui va gan bo.

Day con biet yeu thuong ong ba

Lam vui long ong ba bang nhung hanh dong nho

3. Lam nhung mon qua y nghia

Vao nhung luc ranh roi, ban hay cung tre lam nhung mon qua nho nhung day y nghia de tang ong ba. Do co the la mot tam thiep hoac mot buc tranh voi nhung net ve ngay ngo cua be ket hop nhung loi chuc dang yeu ngo nghinh. Nguoi lon tuoi hay on lai ki niem nen be co the giup ong ba bang cach tao ra nhung buc anh cat ghep tu anh cu, hoac nhung buc anh chup chung voi con chau cua ong ba. Nhung mon qua nho nhu the doi voi nhung nguoi lon tuoi nhu la mot bau vat cua cuoc song vay.

Day con biet yeu thuong ong ba

Lam mot khung anh hinh chau tang ba

4. Day con biet on khi nhan qua

Nhieu bac cha me hay suy nghi tre con thuong khong biet gi, nen khi tre quen noi loi cam on toi nguoi than, dac biet la ong ba thi cung bo qua ma khong uon nan tre ngay. Nhung do la mot sai lam boi ban da danh mat co hoi de con co thoi quen tri an. Viec giao duc de tre biet vang loi, le phep va hoc cach the hien tri an la dieu vo cung can thiet. Di nhien viec day do tre lam the nao de tri an khong he de, nhat la khi tri oc va nhan thuc cua tre luc nay nhu to giay trang. Tuy nhien, noi nhu the khong co nghia tre khong the tiep thu nhung bai hoc ve thai do le phep tu bo me. Dieu quan trong la cac bac cha me can kien tri, nhe nhang va day con tung chut mot. Chi Tam (quan 1) cho biet moi khi qua nha noi, ba luon cho be banh keo hoac do choi, nhung luc nhu the chi deu nhac kheo be dai loai nhu: “Moi khi con duoc tang qua thi con se lam gi nhi?” hay “Con quen gi roi nhi? Khi nhan qua phai lam gi con nho chua?”. Tung hanh dong nho duoc sua doi dan se tao nen thoi quen tot noi tre.

Day con biet yeu thuong ong ba

Biet cam on ong ba ve tinh yeu thuong ong ba da mang den cho ca gia dinh

Ong ba chinh la nhung nguon dong vien tinh than, la tinh yeu thuong vo gia doi voi cac be con nha ban. Neu biet cach giup be gan gui va yeu thuong ong ba hon thi gia dinh ban khong chi tran ngap tieng cuoi ma cac con ban con duoc lon len voi mot tam hon dep. Giao duc tre ve tinh yeu gia dinh nen bat dau tu hom nay ngay trong chinh gia dinh ban.

Dạy trẻ biết yêu thương ông bà

Trẻ nhỏ ngoài tiếp xúc và gần gũi với cha mẹ thì ông bà là những người thân cận nhất đối với trẻ. Đặc biệt là những gia đình mà ông bà cha mẹ sống chung thì việc dạy bé những bài học yêu thương gia đình đặc biệt là yêu thương ông bà từ thuở nhỏ lại càng trở nên quan trọng hơn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

  1. Nguyễn Thị Ánh Vân [2/3/2016 12:00:00 AM] : Gia đình là tế bào của xã hội, vun đắp cho gia đình mọi người nhé.

Đăng bình luận

Đánh giá