Làm gì khi bé biết đua đòi?

Vừa đi chơi về đến nhà, bé Tin đã nằng nặc đòi mẹ phải mua cho bằng được bộ đồ chơi xếp hình mới giống với đồ chơi ở nhà bạn Linh dù trong nhà đã nhiều đồ chơi xếp hình mà bố mẹ đã mua cho bé. Có lẽ rất nhiều bậc phụ huynh đã ít nhiều rơi vào trường hợp này, khi trẻ tị nạnh với bạn và muốn có những món đồ chơi, quần áo… giống bạn bè.


Khi nhìn thấy bạn bè, những người xung quanh có món đồ nào, trẻ đều muốn có cho bằng được, từ năn nỉ đến mè nheo, khóc lóc, ăn vạ…. Đây là một trường hợp phổ biến trong quá trình nuôi dạy bé và cũng là tâm lý thường thấy của rất nhiều trẻ em. Trong trường hợp này, thái độ của bố mẹ thế nào là hợp lý?

Nói không dứt khoát với sự vòi vĩnh

Trước tiên cần xác định không phải cứ thương con là bạn phải chiều theo sở thích của con, không có nghĩa là con đòi gì thì bố mẹ phải đáp ứng. Bạn nên biết một khi bạn thỏa mãn, đáp ứng tất cả các nhu cầu của bé thì lâu dần, điều này sẽ trở thành một thói quen xấu và hình thành tâm lý “đòi gì được đấy”, nuông chiều thái quá sẽ khiến bé ngày càng leo thang đòi hỏi nhiều hơn, trở nên tự mãn và khó dạy bảo. Nếu không muốn con mình trở nên như vậy, các bậc phụ huynh nên học cách nói “không” một cách dứt khoát với sự vòi vĩnh của trẻ. Bố mẹ nên cho trẻ biết đâu là giới hạn cho phép, và không nên thay đổi quyết định của mình. Điều này cần sự thống nhất của mọi thành viên trong gia đình để tránh trường hợp mẹ không đáp ứng, trẻ liền quay sang mè nheo với bố hoặc bà.

Để bé nhận ra mình đã hạnh phúc

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để lo cho con cái có một cuộc sống sung túc và đầy đủ, bên ngoài xã hội còn có rất nhiều những cô bé, cậu bé có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tâm sự với bé về những trường hợp này hoặc khi bắt gặp một hoàn cảnh nào trên đường, trên tivi (những bạn bán vé số, hay trong các chương trình truyền hình về gia đình nghèo vượt khó…) để bé thấy mình hạnh phúc như thế nào so với các bạn khác cùng trang lứa. Đồng thời, dạy bé có tấm lòng nhân ái, biết san sẻ với người khó khăn bằng cách quyên tặng đồ chơi, quần áo…

Cho bé chọn lựa

Một giải pháp khác là bạn có thể cho bé chọn lựa nếu bé vẫn vòi vĩnh không ngừng. Bạn có thể đưa ra hai hoặc ba giải pháp khác nhau ví dụ “nếu mua món đồ chơi này thì con sẽ không được mua áo mới”, như vậy bé sẽ lựa chọn đâu là điều bé thích và không liên tục vòi vĩnh bạn nữa. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng trong một số hoàn cảnh nhất định.

Làm gì khi bé biết đua đòi?

Hãy để trẻ chọn lựa món thật sự cần thiết và có ý nghĩa với trẻ

Không nên nói dối con

Nhiều bậc phụ huynh thường dùng chiêu “Bố/mẹ hết tiền rồi”. Nếu thấy bố mẹ hết tiền thật, bé sẽ thông cảm mà không đòi nữa nhưng nếu bạn chỉ nói cho xong chuyện mà bé lại biết trong ví của bố mẹ vẫn còn tiền và trẻ có nhận thức tốt thì chúng sẽ tiếp tục mè nheo đòi bạn cho bằng được. Trong trường hợp này thay vì nói dối trẻ bạn có thể tâm sự thẳng thắn rằng số tiền này bạn cần phải mua sữa, gạo, đồ ăn cho bé và gia đình. Số tiền dành mua đồ chơi, quà cho bé trong tháng đã hết. Dần dần bé càng lớn, nhận được đúng sai thì bé sẽ hiểu và không còn vòi vĩnh với bạn nữa.

Để trẻ một mình khi ăn vạ

Trong trường hợp bé ăn vạ đòi mua cho bằng được dù bạn đã dỗ dành bé đủ kiểu thì hãy thử cách sau. Bạn bỏ mặc trẻ một lát, có thể trẻ sẽ khóc to hơn để thu hút sự chú ý của bạn, làm bạn lúng túng nhất (là trong trường hợp có nhiều người ở đó) thì bạn phải kiên quyết không thể chiều hoặc xót con, nói cho bé biết nếu bé tiếp tục không vâng lời thì bạn vừa bỏ đi và vừa quan sát bé. Khi bé hiểu điều này không có tác dụng với bạn thì bé sẽ thôi khóc, và không làm bạn mệt mỏi vì sự đòi hỏi của bé.

Trước thái độ đòi hỏi của bé, chúng ta cần xem xét đâu là việc có thể đáp ứng, đâu là việc không thể đáp ứng. Nếu không thể đáp ứng thì các bậc cha mẹ phải kiên quyết, nghiêm khắc, điều này sẽ làm trẻ sẽ ngoan và biết vâng lời cha mẹ.
Lam gi khi be biet dua doi?


Vua di choi ve den nha, be Tin da nang nac doi me phai mua cho bang duoc bo do choi xep hinh moi giong voi do choi o nha ban Linh du trong nha da nhieu do choi xep hinh ma bo me da mua cho be. Co le rat nhieu bac phu huynh da it nhieu roi vao truong hop nay, khi tre ti nanh voi ban va muon co nhung mon do choi, quan ao… giong ban be.


Khi nhin thay ban be, nhung nguoi xung quanh co mon do nao, tre deu muon co cho bang duoc, tu nan ni den me nheo, khoc loc, an va…. Day la mot truong hop pho bien trong qua trinh nuoi day be va cung la tam ly thuong thay cua rat nhieu tre em. Trong truong hop nay, thai do cua bo me the nao la hop ly?

Noi khong dut khoat voi su voi vinh

Truoc tien can xac dinh khong phai cu thuong con la ban phai chieu theo so thich cua con, khong co nghia la con doi gi thi bo me phai dap ung. Ban nen biet mot khi ban thoa man, dap ung tat ca cac nhu cau cua be thi lau dan, dieu nay se tro thanh mot thoi quen xau va hinh thanh tam ly “doi gi duoc day”, nuong chieu thai qua se khien be ngay cang leo thang doi hoi nhieu hon, tro nen tu man va kho day bao. Neu khong muon con minh tro nen nhu vay, cac bac phu huynh nen hoc cach noi “khong” mot cach dut khoat voi su voi vinh cua tre. Bo me nen cho tre biet dau la gioi han cho phep, va khong nen thay doi quyet dinh cua minh. Dieu nay can su thong nhat cua moi thanh vien trong gia dinh de tranh truong hop me khong dap ung, tre lien quay sang me nheo voi bo hoac ba.

De be nhan ra minh da hanh phuc

Khong phai gia dinh nao cung co dieu kien de lo cho con cai co mot cuoc song sung tuc va day du, ben ngoai xa hoi con co rat nhieu nhung co be, cau be co hoan canh gia dinh kho khan. Tam su voi be ve nhung truong hop nay hoac khi bat gap mot hoan canh nao tren duong, tren tivi (nhung ban ban ve so, hay trong cac chuong trinh truyen hinh ve gia dinh ngheo vuot kho…) de be thay minh hanh phuc nhu the nao so voi cac ban khac cung trang lua. Dong thoi, day be co tam long nhan ai, biet san se voi nguoi kho khan bang cach quyen tang do choi, quan ao…

Cho be chon lua

Mot giai phap khac la ban co the cho be chon lua neu be van voi vinh khong ngung. Ban co the dua ra hai hoac ba giai phap khac nhau vi du “neu mua mon do choi nay thi con se khong duoc mua ao moi”, nhu vay be se lua chon dau la dieu be thich va khong lien tuc voi vinh ban nua. Tuy nhien phuong phap nay chi ap dung trong mot so hoan canh nhat dinh.

Lam gi khi be biet dua doi?

Hay de tre chon lua mon that su can thiet va co y nghia voi tre

Khong nen noi doi con

Nhieu bac phu huynh thuong dung chieu “Bo/me het tien roi”. Neu thay bo me het tien that, be se thong cam ma khong doi nua nhung neu ban chi noi cho xong chuyen ma be lai biet trong vi cua bo me van con tien va tre co nhan thuc tot thi chung se tiep tuc me nheo doi ban cho bang duoc. Trong truong hop nay thay vi noi doi tre ban co the tam su thang than rang so tien nay ban can phai mua sua, gao, do an cho be va gia dinh. So tien danh mua do choi, qua cho be trong thang da het. Dan dan be cang lon, nhan duoc dung sai thi be se hieu va khong con voi vinh voi ban nua.

De tre mot minh khi an va

Trong truong hop be an va doi mua cho bang duoc du ban da do danh be du kieu thi hay thu cach sau. Ban bo mac tre mot lat, co the tre se khoc to hon de thu hut su chu y cua ban, lam ban lung tung nhat (la trong truong hop co nhieu nguoi o do) thi ban phai kien quyet khong the chieu hoac xot con, noi cho be biet neu be tiep tuc khong vang loi thi ban vua bo di va vua quan sat be. Khi be hieu dieu nay khong co tac dung voi ban thi be se thoi khoc, va khong lam ban met moi vi su doi hoi cua be.

Truoc thai do doi hoi cua be, chung ta can xem xet dau la viec co the dap ung, dau la viec khong the dap ung. Neu khong the dap ung thi cac bac cha me phai kien quyet, nghiem khac, dieu nay se lam tre se ngoan va biet vang loi cha me.

Làm gì khi bé biết đua đòi?

Vừa đi chơi về đến nhà, bé Tin đã nằng nặc đòi mẹ phải mua cho bằng được bộ đồ chơi xếp hình mới giống với đồ chơi ở nhà bạn Linh dù trong nhà đã nhiều đồ chơi xếp hình mà bố mẹ đã mua cho bé. Có lẽ rất nhiều bậc phụ huynh đã ít nhiều rơi vào trường hợp này, khi trẻ tị nạnh với bạn và muốn có những món đồ chơi, quần áo… giống bạn bè.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá