Dạy con biết yêu mẹ

Tình yêu thương không tự nhiên hình thành mà phải trải qua một quá trình xây dựng, nuôi dưỡng lâu dài. Sự thấu hiểu, cách ứng xử đẹp và tình yêu thương là những cách hay mà bạn có thể rèn luyện để giúp con trở thành người tinh tế khi trưởng thành. Và có bao giờ bạn tự hỏi, một người mẹ cần làm gì để bé thường xuyên ôm bạn và thủ thỉ “Mẹ ơi, con yêu mẹ!”


Thực ra, bé đã có cảm tình với bạn từ những ngày mới chào đời vì lúc nào mẹ cũng ở bên cạnh, quan tâm và chăm sóc bé. Ngay từ giai đoạn sơ sinh, bé đã mỉm cười khi nhìn thấy khuôn mặt của bạn, khi bạn ôm bé vào lòng âu yếm, nâng niu bé. Mối liên kết tình cảm của bé và mẹ đã có một khởi đầu tốt đẹp. Tuy nhiên khi bé lớn hơn và bắt đầu tìm hiểu thế giới bên ngoài, bạn cần phải nỗ lực hơn để mối quan hệ này ngày càng bền chặt hơn. Dưới đây là một số lời khuyên cho các bậc phụ huynh tham khảo:

Lắng nghe và giải thích

Các bậc cha mẹ thường có xu hướng áp đặt con cái theo khuôn phép của cha mẹ dù nguyên nhân cũng chỉ vì quá yêu và lo lắng cho con Những câu nói “Con phải ăn cái này, con phải làm cái kia” mà không hề có lời giải thích cho bé hiểu vì sao phải làm như thế sẽ chỉ tạo cảm giác bị ép buộc cho trẻ mà thôi. Có khi sự áp đặt thái quá sẽ dẫn đến việc bé sẽ sợ và ngày càng tránh xa bạn.

Các bậc cha mẹ nên hiểu rằng trẻ cũng có những sở thích và năng khiếu riêng của mình. Hãy quan tâm, lắng nghe, phát huy những thế mạnh của trẻ, tìm giải pháp thuyết phục phù hợp với tính cách thay vì áp đặt, bắt buộc bé phải nghe lời. Mỗi khi trẻ trò chuyện, bạn hãy thật sự chăm chú lắng nghe và trả lời những câu hỏi của con để bé cảm thấy mình quan trọng và thích chuyện trò với bạn hơn.

Dạy con biết yêu mẹ

Mẹ là bờ bến an toàn, yêu thương và ấm áp của bé - Ảnh minh họa

Kiềm chế sự tức giận

Các bậc phụ huynh cần kiềm chế sự tức giận và tránh dùng hình phạt nặng khi bé phạm lỗi. Tuyệt đối không được đánh bé vì như vậy chỉ khiến bé cảm thấy tổn thương và có phản ứng tiêu cực phảng kháng lại việc bạn đã áp dụng quyền lực lên bé. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn từ từ khuyên nhủ và chỉ cho bé thấy hậu quả của những việc làm sai trái do bé gây ra. Nếu con bạn vẫn không nghe lời, thay vì đánh con bạn có thể sử dụng những hình phạt nhẹ nhàng thay thế khác và để bé hiểu rằng, hình phạt đó là hoàn toàn nghiêm túc. Ví dụ: Nếu bé không ngoan, bạn sẽ nói tối nay bé sẽ không được xem bộ phim hoạt hình mà bé thích. Trong trường hợp, bé ăn vạ để gây chú ý, bạn có thể vờ như không nghe, không thấy và không quan tâm đến hành động của bé.

Động viên trẻ

Lời khen là một trong những cử chỉ biểu hiện tình yêu của bạn với trẻ. Thông qua lời khen, tán dương những hành động tốt của bé, bạn đã khích lệ và tạo cho bé những ý thức đầu tiên về tinh thần trách nhiệm. Hơn thế nữa, khen con còn là cách giúp bạn phát triển ý thức tự giác ở trẻ. Tuy khen bé là cần thiết nhưng cũng cần phải đúng lúc đúng chỗ, khi có một lý do thích đáng. Hãy để bé vui mừng, tự hào vì được mẹ khen.

Bộc lộ cảm xúc

Hãy ôm bé vào lòng và nói “Mẹ yêu con” để bé cảm nhận được tình yêu thương của bạn. Thông qua đó, bạn cũng đã âm thầm chỉ dẫn cho bé cách bộc lộ cảm xúc. Bế ẵm, nhìn âu yếm, cười, một cái ôm, hôn lên má… là những cách thể hiện và nuôi dưỡng tình yêu giữa bạn và bé. Hãy mỉm cười với bé để bé mỉm cười lại với bạn, để bé phát triển trong môi trường yêu thương, sự gần gũi, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Đó là một trong những cách tốt và đơn giản nhất để trở thành cha mẹ tốt là làm cho con cái lớn lên trong niềm tin chắc chắn rằng chúng được cha mẹ thương yêu. Hãy đảm bảo là bạn nói với con rằng bạn yêu chúng bất cứ khi nào có cơ hội.

Dạy con biết yêu mẹ

Bạn hãy nghĩ lại xem đã dành đủ thời gian cho con chưa? - Ảnh minh họa

Dành thời gian và quan tâm đến bé

Thường thì mỗi ngày các bạn dành bao nhiêu thời gian để chơi đùa với bé? Bố mẹ cần sắp xếp cân đối thời làm việc, sinh hoạt để cùng vui đùa với các con. Đó cũng là một trong những cách tuyệt vời để con biết rằng bạn yêu chúng, bởi đơn giản, bé nhận ra rằng bạn đã dành thời gian rảnh của mình, không phải để lăn ra ngủ hoặc xem tivi, mà là chơi với chúng. Quan tâm đến bé từ những việc đơn giản như đưa đón bé đi học, hỏi bé về bạn bè trong cùng lớp, hôm nay có gì thú vị…. Hãy để con thấy, bạn quan tâm đến bé như thế nào.

Bằng tình cảm yêu thương trọn vẹn dành cho bé, “Con yêu mẹ” không phải là câu nói quá khó mà bạn nhận được từ bé yêu của mình.
Day con biet yeu me


Tinh yeu thuong khong tu nhien hinh thanh ma phai trai qua mot qua trinh xay dung, nuoi duong lau dai. Su thau hieu, cach ung xu dep va tinh yeu thuong la nhung cach hay ma ban co the ren luyen de giup con tro thanh nguoi tinh te khi truong thanh. Va co bao gio ban tu hoi, mot nguoi me can lam gi de be thuong xuyen om ban va thu thi “Me oi, con yeu me!”


Thuc ra, be da co cam tinh voi ban tu nhung ngay moi chao doi vi luc nao me cung o ben canh, quan tam va cham soc be. Ngay tu giai doan so sinh, be da mim cuoi khi nhin thay khuon mat cua ban, khi ban om be vao long au yem, nang niu be. Moi lien ket tinh cam cua be va me da co mot khoi dau tot dep. Tuy nhien khi be lon hon va bat dau tim hieu the gioi ben ngoai, ban can phai no luc hon de moi quan he nay ngay cang ben chat hon. Duoi day la mot so loi khuyen cho cac bac phu huynh tham khao:

Lang nghe va giai thich

Cac bac cha me thuong co xu huong ap dat con cai theo khuon phep cua cha me du nguyen nhan cung chi vi qua yeu va lo lang cho con Nhung cau noi “Con phai an cai nay, con phai lam cai kia” ma khong he co loi giai thich cho be hieu vi sao phai lam nhu the se chi tao cam giac bi ep buoc cho tre ma thoi. Co khi su ap dat thai qua se dan den viec be se so va ngay cang tranh xa ban.

Cac bac cha me nen hieu rang tre cung co nhung so thich va nang khieu rieng cua minh. Hay quan tam, lang nghe, phat huy nhung the manh cua tre, tim giai phap thuyet phuc phu hop voi tinh cach thay vi ap dat, bat buoc be phai nghe loi. Moi khi tre tro chuyen, ban hay that su cham chu lang nghe va tra loi nhung cau hoi cua con de be cam thay minh quan trong va thich chuyen tro voi ban hon.

Day con biet yeu me

Me la bo ben an toan, yeu thuong va am ap cua be - Anh minh hoa

Kiem che su tuc gian

Cac bac phu huynh can kiem che su tuc gian va tranh dung hinh phat nang khi be pham loi. Tuyet doi khong duoc danh be vi nhu vay chi khien be cam thay ton thuong va co phan ung tieu cuc phang khang lai viec ban da ap dung quyen luc len be. Thay vao do, hay kien nhan tu tu khuyen nhu va chi cho be thay hau qua cua nhung viec lam sai trai do be gay ra. Neu con ban van khong nghe loi, thay vi danh con ban co the su dung nhung hinh phat nhe nhang thay the khac va de be hieu rang, hinh phat do la hoan toan nghiem tuc. Vi du: Neu be khong ngoan, ban se noi toi nay be se khong duoc xem bo phim hoat hinh ma be thich. Trong truong hop, be an va de gay chu y, ban co the vo nhu khong nghe, khong thay va khong quan tam den hanh dong cua be.

Dong vien tre

Loi khen la mot trong nhung cu chi bieu hien tinh yeu cua ban voi tre. Thong qua loi khen, tan duong nhung hanh dong tot cua be, ban da khich le va tao cho be nhung y thuc dau tien ve tinh than trach nhiem. Hon the nua, khen con con la cach giup ban phat trien y thuc tu giac o tre. Tuy khen be la can thiet nhung cung can phai dung luc dung cho, khi co mot ly do thich dang. Hay de be vui mung, tu hao vi duoc me khen.

Boc lo cam xuc

Hay om be vao long va noi “Me yeu con” de be cam nhan duoc tinh yeu thuong cua ban. Thong qua do, ban cung da am tham chi dan cho be cach boc lo cam xuc. Be am, nhin au yem, cuoi, mot cai om, hon len ma… la nhung cach the hien va nuoi duong tinh yeu giua ban va be. Hay mim cuoi voi be de be mim cuoi lai voi ban, de be phat trien trong moi truong yeu thuong, su gan gui, chia se giua cac thanh vien trong gia dinh. Do la mot trong nhung cach tot va don gian nhat de tro thanh cha me tot la lam cho con cai lon len trong niem tin chac chan rang chung duoc cha me thuong yeu. Hay dam bao la ban noi voi con rang ban yeu chung bat cu khi nao co co hoi.

Day con biet yeu me

Ban hay nghi lai xem da danh du thoi gian cho con chua? - Anh minh hoa

Danh thoi gian va quan tam den be

Thuong thi moi ngay cac ban danh bao nhieu thoi gian de choi dua voi be? Bo me can sap xep can doi thoi lam viec, sinh hoat de cung vui dua voi cac con. Do cung la mot trong nhung cach tuyet voi de con biet rang ban yeu chung, boi don gian, be nhan ra rang ban da danh thoi gian ranh cua minh, khong phai de lan ra ngu hoac xem tivi, ma la choi voi chung. Quan tam den be tu nhung viec don gian nhu dua don be di hoc, hoi be ve ban be trong cung lop, hom nay co gi thu vi…. Hay de con thay, ban quan tam den be nhu the nao.

Bang tinh cam yeu thuong tron ven danh cho be, “Con yeu me” khong phai la cau noi qua kho ma ban nhan duoc tu be yeu cua minh.

Dạy con biết yêu mẹ

Tình yêu thương không tự nhiên hình thành mà phải trải qua một quá trình xây dựng, nuôi dưỡng lâu dài. Sự thấu hiểu, cách ứng xử đẹp và tình yêu thương là những cách hay mà bạn có thể rèn luyện để giúp con trở thành người tinh tế khi trưởng thành. Và có bao giờ bạn tự hỏi, một người mẹ cần làm gì để bé thường xuyên ôm bạn và thủ thỉ “Mẹ ơi, con yêu mẹ!”
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá