Cần biết nói ~không~ với trẻ .

Không phải phụ huynh nào cũng có thể bình tĩnh và cương quyết để từ chối con mình. Nhiều khi ý thích của trẻ là bất hợp lý nhưng cha mẹ không dễ dàng để từ chối khi nhìn thấy đôi mắt cầu xin của con. Tuy nhiên, đáp ứng mọi yêu cầu của con cái là điều hoàn toàn không nên.


Phần lớn các bà mẹ và ông bố thường đáp ứng hầu như mọi ý thích của em bé. Khi thì bé muốn một con thú nhồi bông thật to (mặc dù bé đã có mấy con rồi); khi thì bé muốn một món đồ chơi mắc tiền chiếm một phần đáng kể tiền lương của bố ; khi thì bé đòi đi chơi khi cha mẹ không có thời gian …

Cần biết nói ~không~ với trẻ .

Học cách từ chối những ý thích bất chợt của trẻ cần phải bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ. Ngay cả khi trẻ chưa hiểu được lời nói thì trẻ vẫn cảm nhận được sự không hài lòng của bạn qua giọng nói của bạn ( xin đừng nhầm lẫn giữa sắc độ giọng nói và âm lượng).

Không nên chỉ nói “không” mà không có giải thích. Dù trẻ ở độ tuổi nào cũng cần phải giải thích tại sao điều này hoặc hành động này của con là không được phép. Nếu bạn lười biếng, hay bạn nhứt đầu hoặc chỉ đơn giản là không muốn giải thích, thì có thể sự từ chối của bạn sẽ không hiệu quả. Một đứa trẻ không hiểu được tại sao nó bị từ chối hay bị mắng, có thể cho rằng bố mẹ không công bằng và thậm chí tàn nhẫn.

Cần biết nói ~không~ với trẻ .

Đừng bao giờ nói “không” kèm theo câu “bố/mẹ không muốn” hoặc “không có thời gian”. Đứa trẻ nghe thấy điều này từ cha mẹ có thể nghĩ rằng cha mẹ quá khó chịu và vì vậy sẽ tìm đến sự giúp đỡ ở người khác, thường là ở bạn bè. Tất nhiên, điều này ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Trong mọi trường hợp, bạn phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn, bởi vì hầu hết trẻ em sẽ nài nỉ để cha mẹ thay đổi quyết định. Không nên quát mắng trẻ, điều đó sẽ có hại nhiều hơn lợi. Một giọng nói chừng mực sẽ mang lại hiệu quả tốt. Cũng đừng quên rằng sự tàn nhẫn mù quáng không mang lại lợi ích.

Cần biết nói ~không~ với trẻ .

Đừng biến trẻ em thành “ông chỉ huy”. Nếu bạn biết rằng mình không thể từ chối con bạn, nên suy nghĩ và thay đổi cách cư xử và dạy dỗ trẻ. Luôn làm hài lòng con nghĩa là bạn làm hư con và làm ảnh hưởng xấu đến tương lai của con.
Can biet noi "khong" voi tre .


Khong phai phu huynh nao cung co the binh tinh va cuong quyet de tu choi con minh. Nhieu khi y thich cua tre la bat hop ly nhung cha me khong de dang de tu choi khi nhin thay doi mat cau xin cua con. Tuy nhien, dap ung moi yeu cau cua con cai la dieu hoan toan khong nen.


Phan lon cac ba me va ong bo thuong dap ung hau nhu moi y thich cua em be. Khi thi be muon mot con thu nhoi bong that to (mac du be da co may con roi); khi thi be muon mot mon do choi mac tien chiem mot phan dang ke tien luong cua bo ; khi thi be doi di choi khi cha me khong co thoi gian …

Can biet noi ~khong~ voi tre .

Hoc cach tu choi nhung y thich bat chot cua tre can phai bat dau tu khi tre con nho. Ngay ca khi tre chua hieu duoc loi noi thi tre van cam nhan duoc su khong hai long cua ban qua giong noi cua ban ( xin dung nham lan giua sac do giong noi va am luong).

Khong nen chi noi “khong” ma khong co giai thich. Du tre o do tuoi nao cung can phai giai thich tai sao dieu nay hoac hanh dong nay cua con la khong duoc phep. Neu ban luoi bieng, hay ban nhut dau hoac chi don gian la khong muon giai thich, thi co the su tu choi cua ban se khong hieu qua. Mot dua tre khong hieu duoc tai sao no bi tu choi hay bi mang, co the cho rang bo me khong cong bang va tham chi tan nhan.

Can biet noi ~khong~ voi tre .

Dung bao gio noi “khong” kem theo cau “bo/me khong muon” hoac “khong co thoi gian”. Dua tre nghe thay dieu nay tu cha me co the nghi rang cha me qua kho chiu va vi vay se tim den su giup do o nguoi khac, thuong la o ban be. Tat nhien, dieu nay anh huong xau den moi quan he giua cha me va con cai.

Trong moi truong hop, ban phai giu binh tinh va kien nhan, boi vi hau het tre em se nai ni de cha me thay doi quyet dinh. Khong nen quat mang tre, dieu do se co hai nhieu hon loi. Mot giong noi chung muc se mang lai hieu qua tot. Cung dung quen rang su tan nhan mu quang khong mang lai loi ich.

Can biet noi ~khong~ voi tre .

Dung bien tre em thanh “ong chi huy”. Neu ban biet rang minh khong the tu choi con ban, nen suy nghi va thay doi cach cu xu va day do tre. Luon lam hai long con nghia la ban lam hu con va lam anh huong xau den tuong lai cua con.

Cần biết nói "không" với trẻ .

Không phải phụ huynh nào cũng có thể bình tĩnh và cương quyết để từ chối con mình. Nhiều khi ý thích của trẻ là bất hợp lý nhưng cha mẹ không dễ dàng để từ chối khi nhìn thấy đôi mắt cầu xin của con. Tuy nhiên, đáp ứng mọi yêu cầu của con cái là điều hoàn toàn không nên.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá