~Cuồng~ vì con!

Mình cũng là một người mẹ mê khoe con.Trên facebook còn lập hẳn một hội các bà mẹ có sở thích khoe con như mình.Có thông tin cuộc thi nào dành cho bé là các mẹ cứ loan tin cho nhau.Mình nghĩ khoe con không phải là xấu,nhưng cần khoe đúng chỗ,đúng lúc


Không khoe con đến độ loạn xị trên mạng hay mua sắm không ngừng, chị Lê Anh, lại có kiểu “cuồng con” đến nỗi cứ 10 phút chị lại gọi điện cho con một lần.

Có một đứa con xinh xắn, khỏe mạnh luôn là niềm tự hào của bất kì ông bố bà mẹ nào. Chí ít thì cũng có thể ngẩng cao đầu mà tự hào “ta đây không bị ‘tịt’, ‘máy móc’ vẫn chạy tốt”. Thế nhưng, cũng có những ông bố bà mẹ mắc bệnh “tự hào” một cách thái quá, thể hiện lồ lộ ra trong những hành vi, cử chỉ, hoạt động hàng ngày. Những ai thông cảm thì không sao, còn với những người khó tình hay xét nét thì gọi đó là chứng “phát rồ vì con”.

Gi gỉ gì gi, cái gì cũng khoe trên mạng

Các mạng xã hội giờ không còn xa lạ với các ông bố bà mẹ trẻ, hiện đại. Từ người giỏi vi tính đến người chỉ biết sơ sơ hay gõ mổ cò thì cũng có thể lập cho mình 1 tài khoản cá nhân của các mạng xã hội phổ biến hiện nay như facebook, twitter,... Và ở đó là một loạt các hỉ nộ ái ố các cung bậc tình cảm đủ cả. Nhưng có những người chỉ lập tài khoản để… khoe con mà thôi.
Như anh Thảo, một nhân viên kế toán của một công ty may mặc chẳng hạn. Anh Thảo có thói quen gi gỉ gì gi, cái gì liên quan đến con cũng cho tuốt luốt lên facebook và blog. Bất kể sáng hay trưa hay tối, cứ vào facebook là bạn bè anh Thảo sẽ thấy những dòng update (cập nhật) của anh Thảo đầu tiên. Có khi chỉ là: “Cu Tễu được 1 tháng 05 ngày rồi, đã có vẻ sắp biết lật rồi”, hay chỉ là “Hình như hôm nay Tễu hơi nong nóng người, chẳng nhẽ sắp mọc răng???”, có lúc còn đơn giản hơn nữa là: “Tễu đang bị ho”, “Tễu cười rất to”, hay “Nhớ Tễu của bố quá…”. Lúc đầu mọi người còn chia sẻ và thông cảm vì nghĩ rằng ông bố trẻ, mới có con nên còn rất phấn khích. Nhưng càng về sau mọi người càng cảm thấy chán nản khi những dòng chia sẻ của anh cứ ngộn lên trong facebook mà nội dung thì càng ngày càng nhạt nhẽo. Có chị cùng phòng chép miệng: “Chả hiểu thằng cha này nghĩ gì mà cái gì cũng tương lên facebook, vào facebook của nó chả thấy gì hay ho, chỉ thấy con thế này thế kia. Mà trẻ con thì đứa nào chả thế, có phải mỗi nó có con đâu. Ai lại con không ị được mà cũng oang oang khoe thì không hiểu còn cái gì mà nó không đưa lên cơ chứ”.

Không khoe con đến nỗi lộ liễu như anh Thảo nhưng chị Liên cũng khiến mọi người choáng ngợp về cái khoản mua sắm cho con trên mạng. Ngay từ khi còn mang bầu, mọi người đã thấy chị Liên mua sắm cho con không ngừng. Những người có kinh nghiệm thì khuyên chị nên mua vừa phải thôi vì trẻ con lớn nhanh, mặc sẽ rất nhanh ngắn nên sẽ rất phí. Nhưng chị Liên chỉ vâng dạ cho phải phép, chứ không có ngày nào là chị không chọn được món đồ nào đó trên mạng và chỉ cần cầm cái alô lên để gọi là họ mang tới. Vốn lại là người sành điệu nên các món đồ của con chị Liên cũng phải là hàng ngoại, đắt tiền, đẹp… “Có thể nó mới tôn con trai mình lên chứ”, chị Liên nói.

Nghe nói, trong mấy tháng nghỉ sinh ở nhà, dù không phải làm việc nhưng chị Liên vẫn “ôm” lấy cái máy tính chỉ để chọn và mua đồ online cho con. Đến lúc đi làm trở lại, chị em trong phòng lại bị cuốn vào cơn lốc mua sắm mới của chị Liên với lý do: “Đồ mua lần trước ngắn hết cả rồi, con em chẳng có gì để mặc cả”. Vậy nên, cái điệp khúc: “Alô, em tới rồi hả, mang hàng vào đây cho chị” đã trở nên quá quen thuộc và cứ sau mỗi lần alô như vậy là chị Liên lại rút ví không dưới tiền triệu để trả tiền quần áo cho con. Chị Liên luôn biện minh cho mình là: “Phải mặc những đồ này mới ra dáng chứ, trẻ con cũng cần phải đẹp, nhất là con mình lại siêu đẹp trai. Nhìn nó mặc những bộ này yêu lắm, khác hẳn bọn trẻ con khác”. Chị em trong phòng vẫn trầm trồ khen đấy nhưng trong bụng thầm nghĩ: “nhà có điều kiện có khác”.

Ở đâu cũng có thể gọi điện cho con
Không khoe con đến độ loạn xị trên mạng hay mua sắm đến độ khiến người khác ghen tị, chị Lê Anh, nhân viên của một công ty truyền thông lại có kiểu “cuồng con” đến nỗi cứ 10 phút chị lại gọi điện cho con một lần.

Con trai chị Lê Anh năm nay mới hơn 1 tuổi, mới bập bẹ được mấy câu, mẹ mẹ bà bà, thế mà ngày nào đi làm chị cũng phải gọi về cho con đến 5 lần 10 lượt. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chị ra ngoài hoặc ra chỗ nào vắng người để gọi điện. Chị Lê Anh có thói quen là cứ ngồi tại chỗ và gọi, đã vậy còn nói rất to khiến cả phòng dù không muốn cũng phải nghe cho dù phòng rộng có tới 50 nhân viên ngồi chung. Mà câu chuyện ngày nào cũng như ngày nào, giờ nào cũng như giờ nào: “Alô Bu à, Bu ăn cơm chưa con, Bu đang làm gì thế? Bu có nhớ mẹ không con? Ở nhà chơi với bà phải ngoan con nhé, chiều mẹ về sớm mua quà cho con nhé. Con gọi mẹ đi, gọi mẹ đi nào… mẹ… mẹ…”. Hôm nào thằng bé nhanh nhảu gọi mẹ thì cuộc điện thoại kết thúc sớm, còn hôm nào nó không gọi là chị Lê Anh còn “ngân nga” cái từ …mẹ… đến cả nửa tiếng đồng hồ.

Một hai ngày đầu mọi người còn chịu được, chứ tình trạng này kéo dài khiến không ít người khó chịu. Thậm chí, có khi chị Lê Anh vừa cất tiếng alô là có mấy người nhại giọng theo: “Bu à, mẹ sắp làm loạn lên đây này…”.

Khoe con, quan tâm đến con không phải là xấu nhưng khoe đúng lúc, quan tâm đúng chỗ mới là quan trọng. Ai cũng có con cái, ai cũng muốn khoe con, nhưng nếu cứ khoe con một cách lộ liễu thì cho dù là vô tình cũng làm cho những người xung quanh cảm thấy khó chịu.
"Cuong" vi con!


Minh cung la mot nguoi me me khoe con.Tren facebook con lap han mot hoi cac ba me co so thich khoe con nhu minh.Co thong tin cuoc thi nao danh cho be la cac me cu loan tin cho nhau.Minh nghi khoe con khong phai la xau,nhung can khoe dung cho,dung luc


Khong khoe con den do loan xi tren mang hay mua sam khong ngung, chi Le Anh, lai co kieu “cuong con” den noi cu 10 phut chi lai goi dien cho con mot lan.

Co mot dua con xinh xan, khoe manh luon la niem tu hao cua bat ki ong bo ba me nao. Chi it thi cung co the ngang cao dau ma tu hao “ta day khong bi ‘tit’, ‘may moc’ van chay tot”. The nhung, cung co nhung ong bo ba me mac benh “tu hao” mot cach thai qua, the hien lo lo ra trong nhung hanh vi, cu chi, hoat dong hang ngay. Nhung ai thong cam thi khong sao, con voi nhung nguoi kho tinh hay xet net thi goi do la chung “phat ro vi con”.

Gi gi gi gi, cai gi cung khoe tren mang

Cac mang xa hoi gio khong con xa la voi cac ong bo ba me tre, hien dai. Tu nguoi gioi vi tinh den nguoi chi biet so so hay go mo co thi cung co the lap cho minh 1 tai khoan ca nhan cua cac mang xa hoi pho bien hien nay nhu facebook, twitter,... Va o do la mot loat cac hi no ai o cac cung bac tinh cam du ca. Nhung co nhung nguoi chi lap tai khoan de… khoe con ma thoi.
Nhu anh Thao, mot nhan vien ke toan cua mot cong ty may mac chang han. Anh Thao co thoi quen gi gi gi gi, cai gi lien quan den con cung cho tuot luot len facebook va blog. Bat ke sang hay trua hay toi, cu vao facebook la ban be anh Thao se thay nhung dong update (cap nhat) cua anh Thao dau tien. Co khi chi la: “Cu Teu duoc 1 thang 05 ngay roi, da co ve sap biet lat roi”, hay chi la “Hinh nhu hom nay Teu hoi nong nong nguoi, chang nhe sap moc rang???”, co luc con don gian hon nua la: “Teu dang bi ho”, “Teu cuoi rat to”, hay “Nho Teu cua bo qua…”. Luc dau moi nguoi con chia se va thong cam vi nghi rang ong bo tre, moi co con nen con rat phan khich. Nhung cang ve sau moi nguoi cang cam thay chan nan khi nhung dong chia se cua anh cu ngon len trong facebook ma noi dung thi cang ngay cang nhat nheo. Co chi cung phong chep mieng: “Cha hieu thang cha nay nghi gi ma cai gi cung tuong len facebook, vao facebook cua no cha thay gi hay ho, chi thay con the nay the kia. Ma tre con thi dua nao cha the, co phai moi no co con dau. Ai lai con khong i duoc ma cung oang oang khoe thi khong hieu con cai gi ma no khong dua len co chu”.

Khong khoe con den noi lo lieu nhu anh Thao nhung chi Lien cung khien moi nguoi choang ngop ve cai khoan mua sam cho con tren mang. Ngay tu khi con mang bau, moi nguoi da thay chi Lien mua sam cho con khong ngung. Nhung nguoi co kinh nghiem thi khuyen chi nen mua vua phai thoi vi tre con lon nhanh, mac se rat nhanh ngan nen se rat phi. Nhung chi Lien chi vang da cho phai phep, chu khong co ngay nao la chi khong chon duoc mon do nao do tren mang va chi can cam cai alo len de goi la ho mang toi. Von lai la nguoi sanh dieu nen cac mon do cua con chi Lien cung phai la hang ngoai, dat tien, dep… “Co the no moi ton con trai minh len chu”, chi Lien noi.

Nghe noi, trong may thang nghi sinh o nha, du khong phai lam viec nhung chi Lien van “om” lay cai may tinh chi de chon va mua do online cho con. Den luc di lam tro lai, chi em trong phong lai bi cuon vao con loc mua sam moi cua chi Lien voi ly do: “Do mua lan truoc ngan het ca roi, con em chang co gi de mac ca”. Vay nen, cai diep khuc: “Alo, em toi roi ha, mang hang vao day cho chi” da tro nen qua quen thuoc va cu sau moi lan alo nhu vay la chi Lien lai rut vi khong duoi tien trieu de tra tien quan ao cho con. Chi Lien luon bien minh cho minh la: “Phai mac nhung do nay moi ra dang chu, tre con cung can phai dep, nhat la con minh lai sieu dep trai. Nhin no mac nhung bo nay yeu lam, khac han bon tre con khac”. Chi em trong phong van tram tro khen day nhung trong bung tham nghi: “nha co dieu kien co khac”.

O dau cung co the goi dien cho con
Khong khoe con den do loan xi tren mang hay mua sam den do khien nguoi khac ghen ti, chi Le Anh, nhan vien cua mot cong ty truyen thong lai co kieu “cuong con” den noi cu 10 phut chi lai goi dien cho con mot lan.

Con trai chi Le Anh nam nay moi hon 1 tuoi, moi bap be duoc may cau, me me ba ba, the ma ngay nao di lam chi cung phai goi ve cho con den 5 lan 10 luot. Se chang co gi dang noi neu chi ra ngoai hoac ra cho nao vang nguoi de goi dien. Chi Le Anh co thoi quen la cu ngoi tai cho va goi, da vay con noi rat to khien ca phong du khong muon cung phai nghe cho du phong rong co toi 50 nhan vien ngoi chung. Ma cau chuyen ngay nao cung nhu ngay nao, gio nao cung nhu gio nao: “Alo Bu a, Bu an com chua con, Bu dang lam gi the? Bu co nho me khong con? O nha choi voi ba phai ngoan con nhe, chieu me ve som mua qua cho con nhe. Con goi me di, goi me di nao… me… me…”. Hom nao thang be nhanh nhau goi me thi cuoc dien thoai ket thuc som, con hom nao no khong goi la chi Le Anh con “ngan nga” cai tu …me… den ca nua tieng dong ho.

Mot hai ngay dau moi nguoi con chiu duoc, chu tinh trang nay keo dai khien khong it nguoi kho chiu. Tham chi, co khi chi Le Anh vua cat tieng alo la co may nguoi nhai giong theo: “Bu a, me sap lam loan len day nay…”.

Khoe con, quan tam den con khong phai la xau nhung khoe dung luc, quan tam dung cho moi la quan trong. Ai cung co con cai, ai cung muon khoe con, nhung neu cu khoe con mot cach lo lieu thi cho du la vo tinh cung lam cho nhung nguoi xung quanh cam thay kho chiu.

"Cuồng" vì con!

Mình cũng là một người mẹ mê khoe con.Trên facebook còn lập hẳn một hội các bà mẹ có sở thích khoe con như mình.Có thông tin cuộc thi nào dành cho bé là các mẹ cứ loan tin cho nhau.Mình nghĩ khoe con không phải là xấu,nhưng cần khoe đúng chỗ,đúng lúc
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá