12 giá trị sống cơ bản mà cha mẹ cần hình thành cho con cái

Giá trị cuộc sống,nghe quen thuộc quá phải không các mẹ.Nhưng thật sự có mấy ai định nghĩa được đầy đủ 4 từ ấy.Đôi khi chúng ta còn có những lầm tưởng,thậm chí ảo tưởng về những điều được chúng ta coi là có ý nghĩa với cuộc sống chính mình.Hãy giáo dục cho con những giá trị sống cơ bản các ba mẹ nhé!


Giá trị cuộc sống (hay còn gọi là giá trị sống) là những điều chúng ta cho là quý giá, là quan trọng và có ý nghĩa đối với cuộc sống của mỗi người.
Giá trị sống trở thành động lực để người ta nỗ lực phấn đấu để có được nó. Giá trị sống mang tính cá nhân, không phải giá trị sống của mọi người đều giống nhau.

20 nhà giáo dục đến từ năm châu lục tiến hành một hội thảo trước sự ủy quyền của UNICEP tại New York tháng 8 năm 1996, đã thảo luận và đi đến quyết định đưa ra 12 giá trị sống mà chúng ta cần hình thành cho trẻ đó là:

1. Hòa bình

Đó là một thế giới không có chiến tranh, xây dựng một thế giới hòa bình. Hòa bình là đang sống trong sự tĩnh lặng của nội tâm, tình trạng bình tĩnh và thư thái của trí óc.

2. Tôn trọng

Tôn trọng trước hết là sự tự trọng – là biết giá trị của mình, sau đó tôn trọng là lắng nghe người khác là biết người khác có giá trị như tôi.

3. Hợp tác

Hợp tác là khi mọi người biết làm việc chung với nhau, cùng hướng về một mục tiêu chung. Hợp tác phải được sự chỉ đạo của nguyên tắc về sự tôn trọng lẫn nhau.


4. Trách nhiệm

Trách nhiệm là việc bạn góp phần mình vào công việc chung, thực hiện nhiệm vụ bởi lòng trung thực.

5. Trung thực

Trung thực là nói sự thật. Trung thực thể hiện trong tư tưởng, lời nói và hành động đem lại sự hòa thuận.

6. Giản dị

Giản dị là sống một cách tự nhiên, không giả tạo, là chấp nhận hiện tại và không làm mọi thứ trở lên phức tạp.

7. Khiêm tốn

Khiêm tốn là ăn ở, nói năng, làm việc một cách nhẹ nhàng, đơn giản và có hiệu quả. Khiêm tốn gắn liền với tự trọng, nhận biết khả năng, ưu thế của mình nhưng không khoác lác, khoe khoang.

8. Khoan dung

Khoan dung là tôn trọng qua sự hiểu biết lẫn nhau. Khoan dung là nhìn nhận cá tính và sự đa dạng trong khi vẫn biết dàn xếp mầm mống gây chia rẽ, bất hòa.

9. Đoàn kết

Đoàn kết là sự hòa thuận ở trong và ở giữa các cá nhân trong một nhóm, một tập thể.

10. Yêu thương

Yêu thương là biết nhận ra giá trị của bản thân mình và giá trị của người khác, muốn làm điều tốt cho họ, biết lắng nghe và chia sẻ.

11. Tự do

Tất cả mọi người đều có quyền tự do. Trong sự tự do ấy mỗi người có bổn phận tôn trọng quyền lợi của người khác.

12. Hạnh phúc

Hạnh phúc là trạng thái bình an của tâm hồn khiến con người không có những thay đổi đột ngột hay bạo lực.
12 giá trị sóng co bản mà cha mẹ càn hình thành cho con cái


Gia tri cuoc song,nghe quen thuoc qua phai khong cac me.Nhung that su co may ai dinh nghia duoc day du 4 tu ay.Doi khi chung ta con co nhung lam tuong,tham chi ao tuong ve nhung dieu duoc chung ta coi la co y nghia voi cuoc song chinh minh.Hay giao duc cho con nhung gia tri song co ban cac ba me nhe!


Gia tri cuoc song (hay con goi la gia tri song) la nhung dieu chung ta cho la quy gia, la quan trong va co y nghia doi voi cuoc song cua moi nguoi.
Gia tri song tro thanh dong luc de nguoi ta no luc phan dau de co duoc no. Gia tri song mang tinh ca nhan, khong phai gia tri song cua moi nguoi deu giong nhau.

20 nha giao duc den tu nam chau luc tien hanh mot hoi thao truoc su uy quyen cua UNICEP tai New York thang 8 nam 1996, da thao luan va di den quyet dinh dua ra 12 gia tri song ma chung ta can hinh thanh cho tre do la:

1. Hoa binh

Do la mot the gioi khong co chien tranh, xay dung mot the gioi hoa binh. Hoa binh la dang song trong su tinh lang cua noi tam, tinh trang binh tinh va thu thai cua tri oc.

2. Ton trong

Ton trong truoc het la su tu trong – la biet gia tri cua minh, sau do ton trong la lang nghe nguoi khac la biet nguoi khac co gia tri nhu toi.

3. Hop tac

Hop tac la khi moi nguoi biet lam viec chung voi nhau, cung huong ve mot muc tieu chung. Hop tac phai duoc su chi dao cua nguyen tac ve su ton trong lan nhau.


4. Trach nhiem

Trach nhiem la viec ban gop phan minh vao cong viec chung, thuc hien nhiem vu boi long trung thuc.

5. Trung thuc

Trung thuc la noi su that. Trung thuc the hien trong tu tuong, loi noi va hanh dong dem lai su hoa thuan.

6. Gian di

Gian di la song mot cach tu nhien, khong gia tao, la chap nhan hien tai va khong lam moi thu tro len phuc tap.

7. Khiem ton

Khiem ton la an o, noi nang, lam viec mot cach nhe nhang, don gian va co hieu qua. Khiem ton gan lien voi tu trong, nhan biet kha nang, uu the cua minh nhung khong khoac lac, khoe khoang.

8. Khoan dung

Khoan dung la ton trong qua su hieu biet lan nhau. Khoan dung la nhin nhan ca tinh va su da dang trong khi van biet dan xep mam mong gay chia re, bat hoa.

9. Doan ket

Doan ket la su hoa thuan o trong va o giua cac ca nhan trong mot nhom, mot tap the.

10. Yeu thuong

Yeu thuong la biet nhan ra gia tri cua ban than minh va gia tri cua nguoi khac, muon lam dieu tot cho ho, biet lang nghe va chia se.

11. Tu do

Tat ca moi nguoi deu co quyen tu do. Trong su tu do ay moi nguoi co bon phan ton trong quyen loi cua nguoi khac.

12. Hanh phuc

Hanh phuc la trang thai binh an cua tam hon khien con nguoi khong co nhung thay doi dot ngot hay bao luc.

12 giá trị sống cơ bản mà cha mẹ cần hình thành cho con cái

Giá trị cuộc sống,nghe quen thuộc quá phải không các mẹ.Nhưng thật sự có mấy ai định nghĩa được đầy đủ 4 từ ấy.Đôi khi chúng ta còn có những lầm tưởng,thậm chí ảo tưởng về những điều được chúng ta coi là có ý nghĩa với cuộc sống chính mình.Hãy giáo dục cho con những giá trị sống cơ bản các ba mẹ nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá