Nuôi dạy con theo cá tính riêng

Mỗi trẻ có một tính cách riêng biêt, vì thế các mom hãy uốn nắn, dạy bảo từng trẻ theo cá tính của trẻ nhé. Nhưng đừng nghĩ là con cái thì phải giống bố mẹ, vì có khi tuy là con nhưng tính cách của trẻ khác hẳn với bố mẹ, vì thế chủ yếu hãy hướng trẻ theo điều tốt là quan trọng nhất nhé


Nuôi dạy con theo cá tính của một đứa trẻ, ngay cả khi bé hoàn toàn khác so với bố mẹ là một phương pháp tiếp cận tích cực và mạnh mẽ để xây dựng lòng tự trọng và dạy trẻ lòng tự ái.

Bạn có phải là những phụ huynh hướng ngoại có một đứa con sống nội tâm? Khi còn nhỏ, bạn từng tham gia tất cả các câu lạc bộ ở trường học và nhiều hoạt động xã hội, thế nhưng con của bạn lại dành phần lớn thời gian để ở một mình và tránh xa những nơi cần sự giao tiếp, hòa đồng ấy? Sinh ra một đứa trẻ với tính cách trái ngược mình đôi khi tạo ra sự căng thẳng cho bố mẹ. Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn hiểu sự khác biệt và có phương pháp giáo dục tích cực hơn.

Trẻ con không phải là phiên bản nhỏ hơn của cha mẹ

Paul D. Tieger và Barbara Barron-Tieger, hai tác giả của cuốn “Nurture by Nature”: Understand Your Child’s Personality Type – and become a better Parents (tạm dịch là “Nuôi dưỡng theo bản chất”: Hiểu tính cách của con để trở thành cha mẹ tốt hơn) viết rằng những người sắp làm bố làm mẹ thường có kỳ vọng nhất định về nhân cách của con mình. Trong khi đó, trẻ em chia sẻ DNA (Deoxyribonucleic acid) của cả cha và mẹ nhưng không đảm bảo rằng chúng sẽ có những đặc điểm, mối quan tâm hoặc những xu hướng tương tự với những người sinh ra chúng. Trong thực tế, chúng có thể còn có tính cách đối lập.

Cha mẹ luôn yêu thương con mình nhất nên có xu hướng xem chúng như bản sao của mình. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không để ý đó là những cá thể khác nhau được thúc đẩy theo những cách rất khác nhau.

Sẽ là lẽ tự nhiên đối với những bậc cha mẹ dành nhiều thời gian để giáo dục tính cách cho con với hy vọng chúng sẽ là nhân bản riêng của mình. Những thành công, thất bại, tranh đấu và thành tích của trẻ có thể gắn liền với những cố gắng của bố mẹ nhưng có một điều người lớn cần hiểu: “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”.

Những đặc điểm tính cách ổn định

Trắc nghiệm tính cách MBTY, một kiểu đánh giá tính cách xác định 16 dạng tính cách khác nhau, bắt nguồn từ giả thuyết của bác sĩ tâm thần học nổi tiếng của Thụy Sĩ - ông Carl Jung rằng trẻ em được sinh ra hoặc phát triển những cách suy nghĩ và hành động cụ thể, và những đặc điểm này cơ bản ổn định. Tính cách cho biết mọi khía cạnh của những gì xảy ra đối với một đứa trẻ - chúng chơi ra sao, tận hưởng niềm vui thế nào, cách đưa ra các quyết định và tần số cũng như phương thức mà chúng tương tác với người khác.

Nếu cha mẹ có thể học cách quan sát con cái từ một khoảng cách hơi khách quan để hiểu được nội tâm của trẻ, họ có thể tạo ra một “bản đồ chỉ đường ảo” có tác động mạnh mẽ để rèn luyện kỷ luật hơn, thúc đẩy và xây dựng lòng tự trọng hiệu quả hơn ở trẻ.

Tùy chỉnh phương pháp tiếp cận

Việc bố mẹ có cách tiếp cận thích nghi với những đặc điểm tính cách không giống ai của một đứa trẻ giúp làm giảm các cuộc đấu tranh quyền lực và xây dựng lòng tự trọng. Bạn nên biến hóa giống như một chú tắc kè hoa. Bạn cần thay đổi phong cách với những đứa trẻ khác nhau.

Bỏ qua áp lực của cha mẹ, tôn trọng bản chất của trẻ

Tuy việc bỏ qua vô số lời khuyên từ bạn bè, người thân là không mấy dễ dàng, các bậc cha mẹ vẫn nên nuôi dạy con cái theo những đặc điểm tính cách riêng của trẻ chứ không phải theo những mong muốn của mình để trẻ hiểu bố mẹ tôn trọng và đánh giá cao nhân cách của chúng.


Tiến sĩ Phil tin rằng trong khi mục tiêu mà các ông bố, bà mẹ muốn trẻ lớn lên hạnh phúc và cảm thấy tự hào về bản thân là tốt thì họ cũng nên giúp các bé tự khám phá những giá trị đích thực của mình. Nói cách khác, các bậc phụ huynh nên học cách nhận ra điểm mạnh của một đứa trẻ và sau đó là tìm phương pháp giáo dục theo hướng đó.Nuoi day con theo ca tinh rieng


Moi tre co mot tinh cach rieng biet, vi the cac mom hay uon nan, day bao tung tre theo ca tinh cua tre nhe. Nhung dung nghi la con cai thi phai giong bo me, vi co khi tuy la con nhung tinh cach cua tre khac han voi bo me, vi the chu yeu hay huong tre theo dieu tot la quan trong nhat nhe


Nuoi day con theo ca tinh cua mot dua tre, ngay ca khi be hoan toan khac so voi bo me la mot phuong phap tiep can tich cuc va manh me de xay dung long tu trong va day tre long tu ai.

Ban co phai la nhung phu huynh huong ngoai co mot dua con song noi tam? Khi con nho, ban tung tham gia tat ca cac cau lac bo o truong hoc va nhieu hoat dong xa hoi, the nhung con cua ban lai danh phan lon thoi gian de o mot minh va tranh xa nhung noi can su giao tiep, hoa dong ay? Sinh ra mot dua tre voi tinh cach trai nguoc minh doi khi tao ra su cang thang cho bo me. Duoi day la mot vai goi y de giup ban hieu su khac biet va co phuong phap giao duc tich cuc hon.

Tre con khong phai la phien ban nho hon cua cha me

Paul D. Tieger va Barbara Barron-Tieger, hai tac gia cua cuon “Nurture by Nature”: Understand Your Child’s Personality Type – and become a better Parents (tam dich la “Nuoi duong theo ban chat”: Hieu tinh cach cua con de tro thanh cha me tot hon) viet rang nhung nguoi sap lam bo lam me thuong co ky vong nhat dinh ve nhan cach cua con minh. Trong khi do, tre em chia se DNA (Deoxyribonucleic acid) cua ca cha va me nhung khong dam bao rang chung se co nhung dac diem, moi quan tam hoac nhung xu huong tuong tu voi nhung nguoi sinh ra chung. Trong thuc te, chung co the con co tinh cach doi lap.

Cha me luon yeu thuong con minh nhat nen co xu huong xem chung nhu ban sao cua minh. Tuy nhien, dieu ma nhieu nguoi khong de y do la nhung ca the khac nhau duoc thuc day theo nhung cach rat khac nhau.

Se la le tu nhien doi voi nhung bac cha me danh nhieu thoi gian de giao duc tinh cach cho con voi hy vong chung se la nhan ban rieng cua minh. Nhung thanh cong, that bai, tranh dau va thanh tich cua tre co the gan lien voi nhung co gang cua bo me nhung co mot dieu nguoi lon can hieu: “cha me sinh con, troi sinh tinh”.

Nhung dac diem tinh cach on dinh

Trac nghiem tinh cach MBTY, mot kieu danh gia tinh cach xac dinh 16 dang tinh cach khac nhau, bat nguon tu gia thuyet cua bac si tam than hoc noi tieng cua Thuy Si - ong Carl Jung rang tre em duoc sinh ra hoac phat trien nhung cach suy nghi va hanh dong cu the, va nhung dac diem nay co ban on dinh. Tinh cach cho biet moi khia canh cua nhung gi xay ra doi voi mot dua tre - chung choi ra sao, tan huong niem vui the nao, cach dua ra cac quyet dinh va tan so cung nhu phuong thuc ma chung tuong tac voi nguoi khac.

Neu cha me co the hoc cach quan sat con cai tu mot khoang cach hoi khach quan de hieu duoc noi tam cua tre, ho co the tao ra mot “ban do chi duong ao” co tac dong manh me de ren luyen ky luat hon, thuc day va xay dung long tu trong hieu qua hon o tre.

Tuy chinh phuong phap tiep can

Viec bo me co cach tiep can thich nghi voi nhung dac diem tinh cach khong giong ai cua mot dua tre giup lam giam cac cuoc dau tranh quyen luc va xay dung long tu trong. Ban nen bien hoa giong nhu mot chu tac ke hoa. Ban can thay doi phong cach voi nhung dua tre khac nhau.

Bo qua ap luc cua cha me, ton trong ban chat cua tre

Tuy viec bo qua vo so loi khuyen tu ban be, nguoi than la khong may de dang, cac bac cha me van nen nuoi day con cai theo nhung dac diem tinh cach rieng cua tre chu khong phai theo nhung mong muon cua minh de tre hieu bo me ton trong va danh gia cao nhan cach cua chung.


Tien si Phil tin rang trong khi muc tieu ma cac ong bo, ba me muon tre lon len hanh phuc va cam thay tu hao ve ban than la tot thi ho cung nen giup cac be tu kham pha nhung gia tri dich thuc cua minh. Noi cach khac, cac bac phu huynh nen hoc cach nhan ra diem manh cua mot dua tre va sau do la tim phuong phap giao duc theo huong do.

Nuôi dạy con theo cá tính riêng

Mỗi trẻ có một tính cách riêng biêt, vì thế các mom hãy uốn nắn, dạy bảo từng trẻ theo cá tính của trẻ nhé. Nhưng đừng nghĩ là con cái thì phải giống bố mẹ, vì có khi tuy là con nhưng tính cách của trẻ khác hẳn với bố mẹ, vì thế chủ yếu hãy hướng trẻ theo điều tốt là quan trọng nhất nhé
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá