Khi nào nên dùng hình phạt với trẻ

dạy con là cả một nghệ thuật, mà người làm nghệ thuật đó phải hết sức tâm lý nhé, đừng nghỉ lúc nào cũng đánh, la mắng con cũng tốt, có khi chỉ dùng những lời lẻ nhẹ nhàng, khuyên nhủ trẻ là đã thành công rồi đấy, các mẹ hãy thử nhé, hạn chế đừng đánh mắng trẻ


Lần đầu, bé vẽ lên tường phòng khách, bạn hãy nói cho con biết tại sao không được làm thế và điều gì sẽ xảy ra nếu lặp lại việc này, như phải giúp mẹ lau sạch tường.
Làm thế nào để con không bò đến đầu DVD? Làm thế nào để bạn có thể khiến đứa con đang tuổi mới lớn nghe theo những gì bạn nói?

Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn:

Trẻ dưới 2 tuổi
Trẻ sơ sinh và lúc chập chững bước đi thường rất tò mò. Bạn không nên để bé thấy những đồ như TV, radio, đồ trang sức và đặc biệt các loại thuốc phải để xa tầm với của bé. Khi bé bò đến một đồ chơi nguy hiểm hoặc không được phép, bạn hãy nhẹ nhàng nói "Không" và bế bé ra khỏi khu vực này hoặc là thu hút sự chú ý của bé vào một hoạt động khác.
Ở lứa tuổi này, hình thức phạt hiệu quả là bắt trẻ phải ở yên tại chỗ trong một khoảng thời gian, có thể chỉ là một cái ghế trong phòng bếp hoặc chân cầu thang trong một hoặc 2 phút. Thời gian lâu hơn sẽ không hiệu quả. Bạn không nên đánh vào mông, tát trẻ dù là ở độ tuổi nào. Trẻ dưới 2 tuổi khó có thể liên hệ giữa cách cư xử của mình và hình phạt về thân thể. Trẻ sẽ chỉ cảm thấy đau ở chỗ bị đánh.
Bạn cũng không quên rằng, trẻ học qua cách quan sát người lớn, đặc biệt là cha mẹ. Bạn sẽ tạo ấn tượng mạnh lên trẻ nhiều hơn bằng cách cất gọn đồ của mình thay vì chỉ yêu cầu trẻ nhặt đồ chơi lên trong khi đồ của bạn thì vất lung tung.
Trẻ 3-5 tuổi
Khi con lớn và bắt đầu nhận thức được mối liên hệ giữa việc làm và kết quả, bạn có thể bắt đầu nói cho trẻ biết các quy tắc trong gia đình. Bạn hãy nói để trẻ hiểu điều đúng nên làm là gì, chứ không chỉ nói việc làm đó sai rồi.
Chẳng hạn khi bé lấy bút chì màu vẽ lên tường phòng khách, bạn hãy nói cho con biết tại sao không được làm như thế và điều gì sẽ xảy ra nếu bé lặp lại việc này. Bé sẽ phải giúp bạn lau sạch tường và không được dùng đến bút chì màu trong ngày hôm đó. Nếu vài ngày sau, bé vẫn vẽ lên tường, thì bạn hãy nhắc nhở bé rằng bút chì màu chỉ để vẽ trên giấy và buộc trẻ phải tuân thủ hậu quả việc làm của mình.
Nếu bé tiếp tục có hành vi không thể chấp nhận được dù bạn đã làm gì, thì hãy thử vẽ một biểu đồ, mỗi ô dành cho một ngày trong tuần. Và hãy quyết định xem bao nhiêu lần bé cư xử không đúng đắn sẽ bị phạt hoặc là bé phải thể hiện cách cử xử tốt trong bao lâu thì sẽ được thưởng. Hãy dán biểu đồ này trên tủ lạnh và theo dõi những cách ứng xử được và không được của bé mỗi ngày.
Trẻ 6-8 tuổi
Những hình thức phạt bắt ngồi yên suy nghĩ và chấp nhận kỷ luật vẫn còn phát huy tác dụng ở nhóm tuổi này. Điều quan trọng ở đây là sự nhất quán, trẻ làm không đúng thì phải nhận hình thức kỷ luật như đã giao hẹn trước. Trẻ cần phải tin rằng bạn nói được và sẽ làm được.
Bạn hãy cẩn thận khi đe dọa về những hình phạt không thể xảy ra chẳng hạn lúc giận dữ bạn nói "Nếu con đóng mạnh như thế thì con sẽ không bao giờ được xem tivi". Và vì điều đó là không thể nên nó làm giảm tầm ảnh hưởng của bạn với trẻ.
Việc trừng phạt quá nghiêm khắc lại có thể làm giảm tầm ảnh hưởng của bạn lên con cái. Nếu bạn tập cho con quen với điều này trong một tháng, trẻ sẽ không cảm thấy bị ép buộc phải thay đổi ngay lập tức vì mọi việc diễn ra từ từ và tự bản thân trẻ thấy phải thay đổi.
Khi nào nên dùng hình phạt với trẻ
Trẻ 9-12 tuổi
Trẻ ở lứa tuổi này cũng có thể bị kỷ luật. Khi trẻ lớn và cần sự độc lập và trách nhiệm nhiều hơn, bạn hãy dạy trẻ đối phó với những hậu quả do cách cư xử của bản thân mình.
Chẳng hạn, bé đã học lớp 5 mà vẫn không chịu làm bài tập trước giờ đi ngủ thì bạn có nên bắt trẻ phải thức để làm bài hoặc thậm chí là giúp con? Có thể là không nên, bởi bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội dể dạy con bài học quan trọng về cuộc sống. Nếu không làm bài tập đầy đủ, trẻ sẽ đi học mà bài tập vẫn chưa hoàn thành và vì thế bị điểm xấu.
Cha mẹ bao giờ cũng muốn giúp con không phạm lỗi, nhưng về lâu dài bạn cũng nên để trẻ biết thế nào là thất bại. Trẻ sẽ nhìn ra rằng ứng xử không phù hợp thì sẽ có hậu quả gì và có thể sẽ không mắc lại sai lầm này một lần nữa.
Từ 13 tuổi trở lên
Trước đó, bạn đã tạo một nền tảng vững chắc cho con. Trẻ biết được điều gì nên làm và rằng bạn luôn thực hiện những điều mình nói. Tuy nhiên ở lứa tuổi này, bạn vẫn nên cảnh giác.
Bạn hãy đặt ra những quy định về việc làm bài tập, đi chơi, giờ giới nghiêm, hẹn hò và thảo luận những điều này với trẻ trước khi áp dụng để không có sự hiểu lầm. Trẻ có thể sẽ phàn nàn về thời gian nhưng sẽ nhận ra rằng bạn đang kiểm soát trẻ. Dù bạn tin hay không thì dù ở lứa tuổi này, trẻ vẫn muốn và cần bạn đặt ra những giới hạn và thi hành trật tự trong cuộc sống của chúng, ngay cả khi bạn trao cho trẻ tự do và trách nhiệm nhiều hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng nên để trẻ tự kiểm soát một vài vấn đề của bản thân. Điều đó không chỉ giúp hạn chế những cuộc tranh cãi với con mà còn giúp trẻ tôn trọng những quyết định của bạn, rằng bạn cần phải làm thế. Bạn có thể cho phép trẻ quyết định những vấn đề liên quan đến quần áo, đầu tóc.
Khi nao nen dung hinh phat voi tre


day con la ca mot nghe thuat, ma nguoi lam nghe thuat do phai het suc tam ly nhe, dung nghi luc nao cung danh, la mang con cung tot, co khi chi dung nhung loi le nhe nhang, khuyen nhu tre la da thanh cong roi day, cac me hay thu nhe, han che dung danh mang tre


Lan dau, be ve len tuong phong khach, ban hay noi cho con biet tai sao khong duoc lam the va dieu gi se xay ra neu lap lai viec nay, nhu phai giup me lau sach tuong.
Lam the nao de con khong bo den dau DVD? Lam the nao de ban co the khien dua con dang tuoi moi lon nghe theo nhung gi ban noi?

Sau day la mot vai goi y giup ban:

Tre duoi 2 tuoi
Tre so sinh va luc chap chung buoc di thuong rat to mo. Ban khong nen de be thay nhung do nhu TV, radio, do trang suc va dac biet cac loai thuoc phai de xa tam voi cua be. Khi be bo den mot do choi nguy hiem hoac khong duoc phep, ban hay nhe nhang noi "Khong" va be be ra khoi khu vuc nay hoac la thu hut su chu y cua be vao mot hoat dong khac.
O lua tuoi nay, hinh thuc phat hieu qua la bat tre phai o yen tai cho trong mot khoang thoi gian, co the chi la mot cai ghe trong phong bep hoac chan cau thang trong mot hoac 2 phut. Thoi gian lau hon se khong hieu qua. Ban khong nen danh vao mong, tat tre du la o do tuoi nao. Tre duoi 2 tuoi kho co the lien he giua cach cu xu cua minh va hinh phat ve than the. Tre se chi cam thay dau o cho bi danh.
Ban cung khong quen rang, tre hoc qua cach quan sat nguoi lon, dac biet la cha me. Ban se tao an tuong manh len tre nhieu hon bang cach cat gon do cua minh thay vi chi yeu cau tre nhat do choi len trong khi do cua ban thi vat lung tung.
Tre 3-5 tuoi
Khi con lon va bat dau nhan thuc duoc moi lien he giua viec lam va ket qua, ban co the bat dau noi cho tre biet cac quy tac trong gia dinh. Ban hay noi de tre hieu dieu dung nen lam la gi, chu khong chi noi viec lam do sai roi.
Chang han khi be lay but chi mau ve len tuong phong khach, ban hay noi cho con biet tai sao khong duoc lam nhu the va dieu gi se xay ra neu be lap lai viec nay. Be se phai giup ban lau sach tuong va khong duoc dung den but chi mau trong ngay hom do. Neu vai ngay sau, be van ve len tuong, thi ban hay nhac nho be rang but chi mau chi de ve tren giay va buoc tre phai tuan thu hau qua viec lam cua minh.
Neu be tiep tuc co hanh vi khong the chap nhan duoc du ban da lam gi, thi hay thu ve mot bieu do, moi o danh cho mot ngay trong tuan. Va hay quyet dinh xem bao nhieu lan be cu xu khong dung dan se bi phat hoac la be phai the hien cach cu xu tot trong bao lau thi se duoc thuong. Hay dan bieu do nay tren tu lanh va theo doi nhung cach ung xu duoc va khong duoc cua be moi ngay.
Tre 6-8 tuoi
Nhung hinh thuc phat bat ngoi yen suy nghi va chap nhan ky luat van con phat huy tac dung o nhom tuoi nay. Dieu quan trong o day la su nhat quan, tre lam khong dung thi phai nhan hinh thuc ky luat nhu da giao hen truoc. Tre can phai tin rang ban noi duoc va se lam duoc.
Ban hay can than khi de doa ve nhung hinh phat khong the xay ra chang han luc gian du ban noi "Neu con dong manh nhu the thi con se khong bao gio duoc xem tivi". Va vi dieu do la khong the nen no lam giam tam anh huong cua ban voi tre.
Viec trung phat qua nghiem khac lai co the lam giam tam anh huong cua ban len con cai. Neu ban tap cho con quen voi dieu nay trong mot thang, tre se khong cam thay bi ep buoc phai thay doi ngay lap tuc vi moi viec dien ra tu tu va tu ban than tre thay phai thay doi.
Khi nao nen dung hinh phat voi tre
Tre 9-12 tuoi
Tre o lua tuoi nay cung co the bi ky luat. Khi tre lon va can su doc lap va trach nhiem nhieu hon, ban hay day tre doi pho voi nhung hau qua do cach cu xu cua ban than minh.
Chang han, be da hoc lop 5 ma van khong chiu lam bai tap truoc gio di ngu thi ban co nen bat tre phai thuc de lam bai hoac tham chi la giup con? Co the la khong nen, boi ban se bo lo mot co hoi de day con bai hoc quan trong ve cuoc song. Neu khong lam bai tap day du, tre se di hoc ma bai tap van chua hoan thanh va vi the bi diem xau.
Cha me bao gio cung muon giup con khong pham loi, nhung ve lau dai ban cung nen de tre biet the nao la that bai. Tre se nhin ra rang ung xu khong phu hop thi se co hau qua gi va co the se khong mac lai sai lam nay mot lan nua.
Tu 13 tuoi tro len
Truoc do, ban da tao mot nen tang vung chac cho con. Tre biet duoc dieu gi nen lam va rang ban luon thuc hien nhung dieu minh noi. Tuy nhien o lua tuoi nay, ban van nen canh giac.
Ban hay dat ra nhung quy dinh ve viec lam bai tap, di choi, gio gioi nghiem, hen ho va thao luan nhung dieu nay voi tre truoc khi ap dung de khong co su hieu lam. Tre co the se phan nan ve thoi gian nhung se nhan ra rang ban dang kiem soat tre. Du ban tin hay khong thi du o lua tuoi nay, tre van muon va can ban dat ra nhung gioi han va thi hanh trat tu trong cuoc song cua chung, ngay ca khi ban trao cho tre tu do va trach nhiem nhieu hon.
Tuy nhien, ban cung nen de tre tu kiem soat mot vai van de cua ban than. Dieu do khong chi giup han che nhung cuoc tranh cai voi con ma con giup tre ton trong nhung quyet dinh cua ban, rang ban can phai lam the. Ban co the cho phep tre quyet dinh nhung van de lien quan den quan ao, dau toc.

Khi nào nên dùng hình phạt với trẻ

dạy con là cả một nghệ thuật, mà người làm nghệ thuật đó phải hết sức tâm lý nhé, đừng nghỉ lúc nào cũng đánh, la mắng con cũng tốt, có khi chỉ dùng những lời lẻ nhẹ nhàng, khuyên nhủ trẻ là đã thành công rồi đấy, các mẹ hãy thử nhé, hạn chế đừng đánh mắng trẻ
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá