Kỹ năng sống cho trẻ khi đi du lịch

Nói đến việc cho con đi du lịch, dã ngoại, các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng những hoạt động này chủ yếu để vui chơi giải trí. Tuy nhiên cha mẹ không nghĩ rằng, cho bé đi chơi xa, tham quan các vùng đất mới cũng là một hoạt động rất lý tưởng để dạy cho trẻ các kỹ năng sống. Các mẹ tham khảo thông tin trong buổi giao lưu này nhé.


Kỹ năng sống cho trẻ khi đi du lịch

Trên thực tế, đi du lịch không chỉ giúp trẻ được vui chơi thỏa thích mà qua việc tổ chức, lên kế hoạch của bạn, trẻ cũng sẽ thu thập được những vốn sống bổ ích cho bản thân sau đó. - Du lịch sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ học được thêm nhiều điều mới mẻ và thú vị mà từ trước đến giờ trẻ chưa được biết đến.

GLTT-My-Linh-2

Theo Thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Linh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tâm lý & Truyền thông Cộng đồng - qua các chuyến du lịch, các bậc phụ huynh có thể giúp con trải nghiệm được 5 kỹ năng tốt sau:

Quan sát và diễn đạt

Sau chuyến đi, bạn hãy hỏi trẻ: "Điều gì làm con ấn tượng nhất trong chuyến đi này."

Cách trẻ trả lời sẽ giúp bố mẹ biết được trẻ đã quan sát được những gì? điều gì thật sự làm trẻ tâm đắc nhất? Khi trẻ có thể nói lên những nhận xét suy nghĩ của chính bản thân mình một cách tự tin và thoải mái với bố mẹ, kỹ năng bộc lộ và diển đạt của trẻ cũng được nâng lên.

GLTT-7--My-Linh-2


Vượt qua nỗi sợ hãi

Mỗi đứa trẻ đều có những sợ nho nhỏ như sợ nước, sợ độ cao, sợ người lạ… Đi du lịch là cơ hội để bố mẹ giúp trẻ chiến thắng với nỗi sợ của bản thân.

Thời gian này bố mẹ dành hoàn toàn cho trẻ, từng bước khuyến khích, động viên trẻ làm quen với cái mới (xuống biển tắm, leo núi,..), mổi ngày tập một tí vài ngày sau trẻ sẽ quen và cảm thấy thích thú; nhiều trẻ chỉ sau một chuyến đi chơi xa có vẻ trưởng thành hơn, độc lập hơn không còn vẻ sợ hãi, nhút nhát

Tự phục vụ bản thân

Những dịp đi chơi xa trẻ rất háo hức và mong chờ, bố mẹ nên nhân dịp này rèn cho trẻ sử những tật xấu bằng cách bố mẹ giao kèo trước với trẻ như: con tự xúc ăn một mình, con phải tự sắp xếp những vật dụng áo quần đem theo của riêng con, đặt đồng hồ báo thức dậy đúng giờ khởi hành…

Không ít bé làm bố mẹ ngạc nhiên vì khi đi chơi xa trẻ dường như lớn hẳn lên, tự lập và ngoan ngoãn hơn khác hẳn khi ở nhà cứ trông chờ vào sự nhắc nhở của người lớn. Qua chuyến đi bố mẹ nên nhận xét trẻ tiến bộ như thế nào khen ngợi trẻ và động viên trẻ thực hiện thường xuyên để hình thành thói quen tốt.

giao-luu-truc-tuyen-du-lich-homeGiải quyết vấn đề:

Trước những tình huống thực tế xảy ra trong chuyến đi bố mẹ sẽ giúp trẻ chọn lựa những giải pháp để giải quyết vấn đề. Từ đó cho trẻ những cơ hội để trẻ biết ứng xử tinh tế và nhạy bén.

Giao tiếp:

Đi du lịch là cơ hội giúp trẻ giao tiếp với những người bạn mới trong cùng chuyến đi, giao tiếp với người lớn, thực hành giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài…

Chị Mỹ Linh cũng nhắn nhủ cùng các bậc phụ huynh: "Du lịch là thời kỳ thú vị giúp trẻ nạp nhiều năng lượng có ích sau một thời gian học hành căng thẳng và vất vả. Mỗi chuyến đi cùng trẻ đều là những cơ hội để bố mẹ hiểu con, chia sẻ cùng con và giúp con hình thành những kỹ năng xã hội cần thiết giúp trẻ tự tin và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Vì vậy, hè này bạn hãy dành thời gian cùng con đi du lịch nhé!"
Ky nang song cho tre khi di du lich


Noi den viec cho con di du lich, da ngoai, cac bac cha me thuong nghi rang nhung hoat dong nay chu yeu de vui choi giai tri. Tuy nhien cha me khong nghi rang, cho be di choi xa, tham quan cac vung dat moi cung la mot hoat dong rat ly tuong de day cho tre cac ky nang song. Cac me tham khao thong tin trong buoi giao luu nay nhe.


Ky nang song cho tre khi di du lich

Tren thuc te, di du lich khong chi giup tre duoc vui choi thoa thich ma qua viec to chuc, len ke hoach cua ban, tre cung se thu thap duoc nhung von song bo ich cho ban than sau do. - Du lich se giup tre co nhieu co hoi trai nghiem thuc te, tre se hoc duoc them nhieu dieu moi me va thu vi ma tu truoc den gio tre chua duoc biet den.

GLTT-My-Linh-2

Theo Thac si Tam ly Nguyen Thi My Linh - Giam doc Trung tam Nghien cuu Ung dung Tam ly & Truyen thong Cong dong - qua cac chuyen du lich, cac bac phu huynh co the giup con trai nghiem duoc 5 ky nang tot sau:

Quan sat va dien dat

Sau chuyen di, ban hay hoi tre: "Dieu gi lam con an tuong nhat trong chuyen di nay."

Cach tre tra loi se giup bo me biet duoc tre da quan sat duoc nhung gi? dieu gi that su lam tre tam dac nhat? Khi tre co the noi len nhung nhan xet suy nghi cua chinh ban than minh mot cach tu tin va thoai mai voi bo me, ky nang boc lo va dien dat cua tre cung duoc nang len.

GLTT-7--My-Linh-2


Vuot qua noi so hai

Moi dua tre deu co nhung so nho nho nhu so nuoc, so do cao, so nguoi la… Di du lich la co hoi de bo me giup tre chien thang voi noi so cua ban than.

Thoi gian nay bo me danh hoan toan cho tre, tung buoc khuyen khich, dong vien tre lam quen voi cai moi (xuong bien tam, leo nui,..), moi ngay tap mot ti vai ngay sau tre se quen va cam thay thich thu; nhieu tre chi sau mot chuyen di choi xa co ve truong thanh hon, doc lap hon khong con ve so hai, nhut nhat

Tu phuc vu ban than

Nhung dip di choi xa tre rat hao huc va mong cho, bo me nen nhan dip nay ren cho tre su nhung tat xau bang cach bo me giao keo truoc voi tre nhu: con tu xuc an mot minh, con phai tu sap xep nhung vat dung ao quan dem theo cua rieng con, dat dong ho bao thuc day dung gio khoi hanh…

Khong it be lam bo me ngac nhien vi khi di choi xa tre duong nhu lon han len, tu lap va ngoan ngoan hon khac han khi o nha cu trong cho vao su nhac nho cua nguoi lon. Qua chuyen di bo me nen nhan xet tre tien bo nhu the nao khen ngoi tre va dong vien tre thuc hien thuong xuyen de hinh thanh thoi quen tot.

giao-luu-truc-tuyen-du-lich-homeGiai quyet van de:

Truoc nhung tinh huong thuc te xay ra trong chuyen di bo me se giup tre chon lua nhung giai phap de giai quyet van de. Tu do cho tre nhung co hoi de tre biet ung xu tinh te va nhay ben.

Giao tiep:

Di du lich la co hoi giup tre giao tiep voi nhung nguoi ban moi trong cung chuyen di, giao tiep voi nguoi lon, thuc hanh giao tiep tieng Anh voi nguoi nuoc ngoai…

Chi My Linh cung nhan nhu cung cac bac phu huynh: "Du lich la thoi ky thu vi giup tre nap nhieu nang luong co ich sau mot thoi gian hoc hanh cang thang va vat va. Moi chuyen di cung tre deu la nhung co hoi de bo me hieu con, chia se cung con va giup con hinh thanh nhung ky nang xa hoi can thiet giup tre tu tin va truong thanh hon trong cuoc song. Vi vay, he nay ban hay danh thoi gian cung con di du lich nhe!"

Kỹ năng sống cho trẻ khi đi du lịch

Nói đến việc cho con đi du lịch, dã ngoại, các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng những hoạt động này chủ yếu để vui chơi giải trí. Tuy nhiên cha mẹ không nghĩ rằng, cho bé đi chơi xa, tham quan các vùng đất mới cũng là một hoạt động rất lý tưởng để dạy cho trẻ các kỹ năng sống. Các mẹ tham khảo thông tin trong buổi giao lưu này nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá