Chăm sóc tóc khi mang thai

Việc mang thai làm thay đổi đáng kể nội tiết tố cơ thể của phụ nữ. Bên cạnh sự biến đổi của cảm xúc và thể chất, một sự thay đổi dễ nhận thấy nữa chính là mái tóc. Mặc dù những thay đổi này chỉ là tạm thời và thường giảm dần sau thời gian hậu sản nhưng giai đoạn chúng xuất hiện lại đúng vào lúc cảm xúc người phụ nữ mong manh và dễ bị tổn thương nhất khi mang thai.


Nếu bạn đang mang thai hoặc sẽ là một người mẹ trong tương lai, có thể những thông tin về mái tóc trong thai kỳ sau sẽ giúp ích cho bạn, hay đơn giản bạn có thể trang bị thêm kiến thức để giúp cô bạn gái của mình tự tin hơn trong thai kỳ.

Tại sao lại có sự thay đổi?

Bất kỳ sự thay đổi cân bằng nội tiết tố estrogen như do sử dụng thuốc ngừa thai (hoặc các biện pháp ngừa thai bằng nội tiết tố khác), cai sữa, sẩy thai, phá thai, hoặc sự mất cân bằng nội tiết tố estrogen, đều có thể ảnh hưởng đến mái tóc của người phụ nữ.

Theo March of Dimes, khi bạn không mang thai, tóc của bạn phát triển theo chu kỳ bình thường. Mỗi sợi tóc dài ra khoảng hơn 1cm mỗi tháng trong vòng từ 2-6 năm. Sau đó tóc chuyển sang giai đoạn “nghỉ ngơi” từ 2-3 tháng. Sau thời gian đó, tóc sẽ rụng dần (khi bạn chải hoặc gội) và dành chỗ cho tóc mới mọc lên. Khi mang thai, những thay đổi thường gặp của tóc là tóc dày hơn, nhờn hoặc xoăn hơn.

Đừng ngạc nhiên khi thấy tóc mình thay đổi trong thời kỳ mang thai

Đừng ngạc nhiên khi thấy tóc mình thay đổi trong thời kỳ mang thai

Tóc dày hơn: Trong thời gian mang thai, người ta tin rằng mức độ estrogen cao mở rộng “anagen” hay còn gọi là thời kỳ phát triển của tóc, trong khi làm giảm “telogen” hay còn gọi là thời kỳ nghỉ ngơi mà tóc thường ngừng dài ra để tiếp tục nghỉ ngơi.

Điều này lý giải vì sao một số bà mẹ tương lai lại thấy tóc mình dày hơn, sang trọng hơn, trong khi những người khác lại thấy tóc họ lại dài ra vô trật tự so với trước đây.

Tóc nhờn hoặc xoăn: Tùy vào tính di truyền của bạn mà trong thai kỳ, các tuyến sản xuất dầu của bạn có thể hoặc hoạt động mạnh hơn hay suy giảm chức năng cho phù hợp với các thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn, dẫn đến tóc thẳng bỗng thành lượn sóng hoặc trước đây tóc khô thì chợt hóa tóc nhờn.

Tuy vậy, với sự giúp đỡ của các thợ làm tóc cùng một chút thông tin về sản phẩm làm đẹp cũng có thể giúp bạn vượt qua “tác dụng phụ” mọc tóc trong thai kỳ này!

Rụng tóc sau khi sinh: Dù sau khi sinh bé và đã trở về nhà, bạn cũng chớ vội vui mừng bắt tay ngay vào việc lấy lại vóc dáng. Lúc này, các loại dầu gội đầu sau khi sinh có thể cho bạn một bất ngờ khác: rụng tóc, gàu, hói…

Dù bạn có là nạn nhân của các bệnh về tóc này thì cũng nên bình tĩnh bởi đây cũng là điều hết sức bình thường vì sau khi sinh, mức estrogen trong cơ thể bạn từ tăng vọt bất ngờ đang trở lại mức độ bình thường. Tóc rụng sau khi sinh có liên quan mật thiết đến giai đoạn nghỉ ngơi “telogen” do mức estrogen trong thai kỳ. Sau khi sinh, estrogen cao trong cơ thể đã gây nên việc rụng tóc tạm thời mà bạn có thể sẽ phải trải qua trong bốn tháng sau đó. Theo Hiệp hội thai kỳ của Mỹ, tóc rụng sẽ được thay thế trong vòng 6-12 tháng.

Mái tóc cần được giữ gìn, nâng niu trong thời kỳ mang thai

Mái tóc cần được giữ gìn, nâng niu trong thời kỳ mang thai

Cách chăm sóc tóc sau khi sinh

Nếu tóc bạn đột nhiên giòn (dễ đứt), khô, hoặc nói theo đúng nghĩa đen là rụng lả tả, bạn hãy thực hiện những việc sau đây để nhanh chóng phục hồi vẻ đẹp nhé!

Kiểm tra chế độ ăn uống và nội tiết tố của bạn. Trong quyển sách Pregnancy for Dummies (Cho người mới mang thai), đồng tác giả Joanne Stone, MD và OB-GYN tại Trung tâm y tế Mount Sinai của thành phố New York, khẳng định việc rụng tóc tạm thời là do nội tiết tố và nó không có nghĩa là người phụ nữ mang thai dinh dưỡng kém hay thiếu vitamin.

Điều đó có nghĩa là bạn nên kiểm tra với bác sĩ khi có bất kỳ các triệu chứng nào xuất hiện trong thời kỳ mang thai để đảm bảo mình đã cân bằng nội tiết tố hợp lý và có chế độ ăn uống giàu trái cây, rau củ và khoáng chất.

Một số rau củ và khoáng chất có chứa các flavonoid – chất chống oxy hóa giúp tóc bạn phát triển và có khả năng bảo vệ cho các nang tóc của bạn. Viện da của Mỹ liệt kê thiếu hụt huyết thanh sắt thấp, hoặc hấp thụ không đủ chất sắt, và không đầy đủ protein trong chế độ ăn uống là hai trong số nhiều nguyên nhân gây nguy cơ rụng tóc.

Hiệp hội thai kỳ của Mỹ khuyến cáo nhiều dưỡng chất mà bác sĩ có thể giúp bạn bổ sung vào khẩu phần ăn của mình dựa trên nhu cầu và tình hình thực tế của bạn, như vitamin B tổng hợp, biotin, inositol, vitamin C với các bioflavonoid, coenzyme Q10, vitamin E, zing, horsetail (thường gọi là mộc tặc hay cỏ tháp bút), pygeum (thảo dược chiết xuất từ vỏ cây mận châu Phi), và saw palmetto.

Hãy tìm kiếm vẻ đẹp cho riêng mình dù là đang mang thai

Hãy tìm kiếm vẻ đẹp cho riêng mình dù là đang mang thai

Tránh những kiểu tóc kéo tóc của bạn ra, như kiểu tóc đuôi gà, tóc đan, và tóc bím chặt.

Tránh sấy tóc quá nóng và/hoặc làm đầu (bao gồm cả duỗi tóc và uốn tóc). Riccardo Maggiore, nhà tạo mẫu tóc danh tiếng và là chủ sở hữu của salon Riccardo Maggiore tại Manhattan khuyến cáo: Nếu có thể, bạn nên để tóc khô tự nhiên thay vì dùng các dụng cụ để làm khô tóc.

Tránh dùng dầu gội đầu hàng ngày vì chúng loại bỏ dầu tự nhiên của tóc bạn và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tóc khô. Hầu hết các nhà tạo mẫu đều cho rằng gội đầu 2 hay 3 lần mỗi tuần là đủ để loại bỏ bụi bẩn tích tụ trên tóc của bạn. Hãy sử dụng dầu gội đầu và dầu dưỡng tóc có chứa biotin và silica (cả hai đều giúp tóc chắc, khỏe).

Hãy nhẹ nhàng khi xử lý tóc ướt vì nó dễ bị gãy hoặc trở nên giòn hơn. Lược răng thưa và bàn chải tóc lông mịn sẽ nhẹ nhàng hơn cho da đầu của bạn, cũng như dầu dưỡng tóc sẽ giúp gỡ tóc rối mà không cần phải kéo.

Cuối cùng, trước khi bạn đau khổ phải dùng kéo cắt tỉa mái tóc hư tổn mà trước đây bạn đã rất yêu thích thì hãy nghĩ đến niềm vui của việc thử một kiểu tóc mới.

Nếu bạn lo ngại về việc tăng cân, mái tóc dài hơn có thể giúp bạn ngụy trang gương mặt ngày một trở nên tròn trĩnh của bạn, làm ngoại hình bạn mềm mại hơn. Cắt tỉa tóc theo từng lớp để mang lại cảm giác mái tóc dày và bồng bềnh hơn. Hãy tìm đến một nhà tạo mẫu chuyên nghiệp để giúp bạn có mái tóc tuyệt vời, mang lại tâm lý tốt nhất khi bạn bước chân vào giai đoạn tuyệt vời nhất cuộc đời người phụ nữ: làm mẹ.
Cham soc toc khi mang thai


Viec mang thai lam thay doi dang ke noi tiet to co the cua phu nu. Ben canh su bien doi cua cam xuc va the chat, mot su thay doi de nhan thay nua chinh la mai toc. Mac du nhung thay doi nay chi la tam thoi va thuong giam dan sau thoi gian hau san nhung giai doan chung xuat hien lai dung vao luc cam xuc nguoi phu nu mong manh va de bi ton thuong nhat khi mang thai.


Neu ban dang mang thai hoac se la mot nguoi me trong tuong lai, co the nhung thong tin ve mai toc trong thai ky sau se giup ich cho ban, hay don gian ban co the trang bi them kien thuc de giup co ban gai cua minh tu tin hon trong thai ky.

Tai sao lai co su thay doi?

Bat ky su thay doi can bang noi tiet to estrogen nhu do su dung thuoc ngua thai (hoac cac bien phap ngua thai bang noi tiet to khac), cai sua, say thai, pha thai, hoac su mat can bang noi tiet to estrogen, deu co the anh huong den mai toc cua nguoi phu nu.

Theo March of Dimes, khi ban khong mang thai, toc cua ban phat trien theo chu ky binh thuong. Moi soi toc dai ra khoang hon 1cm moi thang trong vong tu 2-6 nam. Sau do toc chuyen sang giai doan “nghi ngoi” tu 2-3 thang. Sau thoi gian do, toc se rung dan (khi ban chai hoac goi) va danh cho cho toc moi moc len. Khi mang thai, nhung thay doi thuong gap cua toc la toc day hon, nhon hoac xoan hon.

Dung ngac nhien khi thay toc minh thay doi trong thoi ky mang thai

Dung ngac nhien khi thay toc minh thay doi trong thoi ky mang thai

Toc day hon: Trong thoi gian mang thai, nguoi ta tin rang muc do estrogen cao mo rong “anagen” hay con goi la thoi ky phat trien cua toc, trong khi lam giam “telogen” hay con goi la thoi ky nghi ngoi ma toc thuong ngung dai ra de tiep tuc nghi ngoi.

Dieu nay ly giai vi sao mot so ba me tuong lai lai thay toc minh day hon, sang trong hon, trong khi nhung nguoi khac lai thay toc ho lai dai ra vo trat tu so voi truoc day.

Toc nhon hoac xoan: Tuy vao tinh di truyen cua ban ma trong thai ky, cac tuyen san xuat dau cua ban co the hoac hoat dong manh hon hay suy giam chuc nang cho phu hop voi cac thay doi noi tiet to trong co the ban, dan den toc thang bong thanh luon song hoac truoc day toc kho thi chot hoa toc nhon.

Tuy vay, voi su giup do cua cac tho lam toc cung mot chut thong tin ve san pham lam dep cung co the giup ban vuot qua “tac dung phu” moc toc trong thai ky nay!

Rung toc sau khi sinh: Du sau khi sinh be va da tro ve nha, ban cung cho voi vui mung bat tay ngay vao viec lay lai voc dang. Luc nay, cac loai dau goi dau sau khi sinh co the cho ban mot bat ngo khac: rung toc, gau, hoi…

Du ban co la nan nhan cua cac benh ve toc nay thi cung nen binh tinh boi day cung la dieu het suc binh thuong vi sau khi sinh, muc estrogen trong co the ban tu tang vot bat ngo dang tro lai muc do binh thuong. Toc rung sau khi sinh co lien quan mat thiet den giai doan nghi ngoi “telogen” do muc estrogen trong thai ky. Sau khi sinh, estrogen cao trong co the da gay nen viec rung toc tam thoi ma ban co the se phai trai qua trong bon thang sau do. Theo Hiep hoi thai ky cua My, toc rung se duoc thay the trong vong 6-12 thang.

Mai toc can duoc giu gin, nang niu trong thoi ky mang thai

Mai toc can duoc giu gin, nang niu trong thoi ky mang thai

Cach cham soc toc sau khi sinh

Neu toc ban dot nhien gion (de dut), kho, hoac noi theo dung nghia den la rung la ta, ban hay thuc hien nhung viec sau day de nhanh chong phuc hoi ve dep nhe!

Kiem tra che do an uong va noi tiet to cua ban. Trong quyen sach Pregnancy for Dummies (Cho nguoi moi mang thai), dong tac gia Joanne Stone, MD va OB-GYN tai Trung tam y te Mount Sinai cua thanh pho New York, khang dinh viec rung toc tam thoi la do noi tiet to va no khong co nghia la nguoi phu nu mang thai dinh duong kem hay thieu vitamin.

Dieu do co nghia la ban nen kiem tra voi bac si khi co bat ky cac trieu chung nao xuat hien trong thoi ky mang thai de dam bao minh da can bang noi tiet to hop ly va co che do an uong giau trai cay, rau cu va khoang chat.

Mot so rau cu va khoang chat co chua cac flavonoid – chat chong oxy hoa giup toc ban phat trien va co kha nang bao ve cho cac nang toc cua ban. Vien da cua My liet ke thieu hut huyet thanh sat thap, hoac hap thu khong du chat sat, va khong day du protein trong che do an uong la hai trong so nhieu nguyen nhan gay nguy co rung toc.

Hiep hoi thai ky cua My khuyen cao nhieu duong chat ma bac si co the giup ban bo sung vao khau phan an cua minh dua tren nhu cau va tinh hinh thuc te cua ban, nhu vitamin B tong hop, biotin, inositol, vitamin C voi cac bioflavonoid, coenzyme Q10, vitamin E, zing, horsetail (thuong goi la moc tac hay co thap but), pygeum (thao duoc chiet xuat tu vo cay man chau Phi), va saw palmetto.

Hay tim kiem ve dep cho rieng minh du la dang mang thai

Hay tim kiem ve dep cho rieng minh du la dang mang thai

Tranh nhung kieu toc keo toc cua ban ra, nhu kieu toc duoi ga, toc dan, va toc bim chat.

Tranh say toc qua nong va/hoac lam dau (bao gom ca duoi toc va uon toc). Riccardo Maggiore, nha tao mau toc danh tieng va la chu so huu cua salon Riccardo Maggiore tai Manhattan khuyen cao: Neu co the, ban nen de toc kho tu nhien thay vi dung cac dung cu de lam kho toc.

Tranh dung dau goi dau hang ngay vi chung loai bo dau tu nhien cua toc ban va co the lam tram trong them tinh trang toc kho. Hau het cac nha tao mau deu cho rang goi dau 2 hay 3 lan moi tuan la du de loai bo bui ban tich tu tren toc cua ban. Hay su dung dau goi dau va dau duong toc co chua biotin va silica (ca hai deu giup toc chac, khoe).

Hay nhe nhang khi xu ly toc uot vi no de bi gay hoac tro nen gion hon. Luoc rang thua va ban chai toc long min se nhe nhang hon cho da dau cua ban, cung nhu dau duong toc se giup go toc roi ma khong can phai keo.

Cuoi cung, truoc khi ban dau kho phai dung keo cat tia mai toc hu ton ma truoc day ban da rat yeu thich thi hay nghi den niem vui cua viec thu mot kieu toc moi.

Neu ban lo ngai ve viec tang can, mai toc dai hon co the giup ban nguy trang guong mat ngay mot tro nen tron trinh cua ban, lam ngoai hinh ban mem mai hon. Cat tia toc theo tung lop de mang lai cam giac mai toc day va bong benh hon. Hay tim den mot nha tao mau chuyen nghiep de giup ban co mai toc tuyet voi, mang lai tam ly tot nhat khi ban buoc chan vao giai doan tuyet voi nhat cuoc doi nguoi phu nu: lam me.

Chăm sóc tóc khi mang thai

Việc mang thai làm thay đổi đáng kể nội tiết tố cơ thể của phụ nữ. Bên cạnh sự biến đổi của cảm xúc và thể chất, một sự thay đổi dễ nhận thấy nữa chính là mái tóc. Mặc dù những thay đổi này chỉ là tạm thời và thường giảm dần sau thời gian hậu sản nhưng giai đoạn chúng xuất hiện lại đúng vào lúc cảm xúc người phụ nữ mong manh và dễ bị tổn thương nhất khi mang thai.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá