Ba mẹ ơi ! đừng làm con sợ...

Từ 1 tuổi là trẻ có hiểu được những gì xung quanh, nhưng không nhất thiết hiểu là có thể làm được hay làm đúng, mà đó chỉ là phản xạ mà thôi. Đôi khi, trẻ sẽ có những hành động không tự chủ và bắt chước những người xung quanh, nói hay làm những điều mà trẻ không nên. Khi đó, các bậc cha mẹ đừng tỏ ra quá kích động, nên cho con cơ hội sửa đổi và chỉ dẫn con... mỗi ngày một ít... và hãy luôn luôn bên cạnh bé


Theo như mình biết, có một số cha mẹ thường luôn muốn con cái sợ mình… theo một cách nào đó, luôn tạo khoảng cách đối với con cái và làm cho con cái thấy ranh giới giữa mọi người trong gia đình. Và mình cảm thấy điều đó là không nên.

Trong một gia đình, giữa cha mẹ và con cái, giữa con cái và những người thân khác, chúng ta không nên tạo khoảng cách. Mà chúng ta cần tạo cho con cái cảm nhận được sự gần gũi gia đình, thân thiện, chia sẻ, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa mỗi cá nhân. Con gái mình vừa được hơn 25 tháng. Con chưa nói nhiều, nhưng đã hiểu được những gì mình nói. Mình luôn gợi ý cho con diễn đạt cảm xúc, không nói bằng lời thì mình dạy con diễn tả điều mà con muốn.

Chúng ta nên hạn chết quát nạt bé, hoặc có những hành động thái quá làm bé sợ khi bé làm sai hoặc phạm lỗi gì. Cái mà chúng ta cần, là gợi ý cho con hiểu những gì đúng và sai. Nên làm và không nên làm. Và hậu quả sẽ ra sao?

Cũng có thể có những bé chậm hiểu, thì chúng ta cần kiên nhẫn và chịu khó diễn giải hoặc làm cách nào đó, đơn giản nhất để trẻ có thể hiểu.

Cha mẹ đối với con cái, điều cần thiết và quan trọng nhất là phải kiên nhẫn, rất rất kiên nhẫn. Và hãy tập cho con biết cách nhận lỗi, và nhận thấy những việc mà bé đã làm sai, hướng dẫn hoặc gợi ý cho bé cách sữa đổi.

Mình luôn muốn có một gia đình đầy ắp tiếng cười, mọi người hiểu nhau và chia sẽ với nhau mọi điều trong cuộc sống. Gia đình là nơi ấm áp và là nơi hạnh phúc nhất để mỗi thành viên đều muốn nghĩ đến hay quay về. Vậy thì các mẹ ơi, hãy cố gắng đem lại hạnh phúc cho con… dù cho cuộc sống có như thế nào đi chăng nữa …
Ba me oi ! dung lam con so...


Tu 1 tuoi la tre co hieu duoc nhung gi xung quanh, nhung khong nhat thiet hieu la co the lam duoc hay lam dung, ma do chi la phan xa ma thoi. Doi khi, tre se co nhung hanh dong khong tu chu va bat chuoc nhung nguoi xung quanh, noi hay lam nhung dieu ma tre khong nen. Khi do, cac bac cha me dung to ra qua kich dong, nen cho con co hoi sua doi va chi dan con... moi ngay mot it... va hay luon luon ben canh be


Theo nhu minh biet, co mot so cha me thuong luon muon con cai so minh… theo mot cach nao do, luon tao khoang cach doi voi con cai va lam cho con cai thay ranh gioi giua moi nguoi trong gia dinh. Va minh cam thay dieu do la khong nen.

Trong mot gia dinh, giua cha me va con cai, giua con cai va nhung nguoi than khac, chung ta khong nen tao khoang cach. Ma chung ta can tao cho con cai cam nhan duoc su gan gui gia dinh, than thien, chia se, tin tuong va ton trong lan nhau giua moi ca nhan. Con gai minh vua duoc hon 25 thang. Con chua noi nhieu, nhung da hieu duoc nhung gi minh noi. Minh luon goi y cho con dien dat cam xuc, khong noi bang loi thi minh day con dien ta dieu ma con muon.

Chung ta nen han chet quat nat be, hoac co nhung hanh dong thai qua lam be so khi be lam sai hoac pham loi gi. Cai ma chung ta can, la goi y cho con hieu nhung gi dung va sai. Nen lam va khong nen lam. Va hau qua se ra sao?

Cung co the co nhung be cham hieu, thi chung ta can kien nhan va chiu kho dien giai hoac lam cach nao do, don gian nhat de tre co the hieu.

Cha me doi voi con cai, dieu can thiet va quan trong nhat la phai kien nhan, rat rat kien nhan. Va hay tap cho con biet cach nhan loi, va nhan thay nhung viec ma be da lam sai, huong dan hoac goi y cho be cach sua doi.

Minh luon muon co mot gia dinh day ap tieng cuoi, moi nguoi hieu nhau va chia se voi nhau moi dieu trong cuoc song. Gia dinh la noi am ap va la noi hanh phuc nhat de moi thanh vien deu muon nghi den hay quay ve. Vay thi cac me oi, hay co gang dem lai hanh phuc cho con… du cho cuoc song co nhu the nao di chang nua …

Ba mẹ ơi ! đừng làm con sợ...

Từ 1 tuổi là trẻ có hiểu được những gì xung quanh, nhưng không nhất thiết hiểu là có thể làm được hay làm đúng, mà đó chỉ là phản xạ mà thôi. Đôi khi, trẻ sẽ có những hành động không tự chủ và bắt chước những người xung quanh, nói hay làm những điều mà trẻ không nên. Khi đó, các bậc cha mẹ đừng tỏ ra quá kích động, nên cho con cơ hội sửa đổi và chỉ dẫn con... mỗi ngày một ít... và hãy luôn luôn bên cạnh bé
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá