Dạy con nên người từ những quy tắc nhỏ

Dạy con nên người là mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ. Nhưng đừng lúc nào cũng nghĩ hãy dạy con những điều to lớn nhất, mà hãy bắt đầu từ những công việc, va chạm hàng ngày trong cuộc sống, con bạn sẽ nên người từ những điều đơn giản ấy. Chúc bạn thành công


Nuôi dạy con nên người là điều khó khăn vất vả nhất của các bậc cha mẹ và để con bạn phát triển toàn diện, đặc biệt là trí tuệ, tư duy, hiểu biết thì cần sự nỗ lực không nhỏ của bạn. Tuy nhiên, chưa nói tới những kiến thức cao siêu hay tài sản vật chất bạn dành cho con, trước hết hãy dạy con nên người nhờ những quy tắc nhỏ định hướng suy nghĩ đúng đắn của bé nhé.

Sau đây là những bài học/quy tắc bạn rất cần dạy con trẻ:

- Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng, nhưng nhìn chung cuộc sống là tươi đẹp.

- Về bản chất con người là tốt. Mọi người có thể có những lựa chọn được đánh giá là không tốt nhưng vốn dĩ họ không phải xấu xa từ lúc sinh ra.

- Đừng đánh giá người khác. Đặc biệt là không đánh giá con người dựa trên tuổi tác, giới tính, tình trạng gia đình, địa vị xã hội, chủng tộc, nguồn gốc quốc gia, tôn giáo, y tế…

- Chia sẻ. Hãy biết chia sẻ với người khác, cả về niềm vui lẫn nỗi buồn, của cải vật chất lẫn tinh thần.

- Nếu muốn người khác hiểu và đối xử tốt với mình, hãy đối xử với họ như vậy.

Dạy con nên người từ những quy tắc nhỏ

Dạy con biết xin lỗi chân thành khi làm tổn thương ai đó. (Ảnh minh họa).

- Hãy hiểu và đối xử tốt với chính mình nếu mong người khác cũng đối xử với mình như vậy. Hãy đứng lên bằng chính đối chân của mình những khi cần thiết.

- Chỉ vì một hành động hợp lý, điều đó không có nghĩa là hành động đó là đúng.

- Không phải tất cả mọi người sẽ thích mình. Hãy vui vẻ chấp nhận điều đó.

- Thiết lập và duy trì những yếu tố giúp mình khỏe mạnh.

- Hãy khôn ngoan để biết khi nào cần “đấu tranh”.

- Đàm phán khi đối mặt với những khác biệt để làm sao tất cả đều là người chiến thắng.

- Hai người có thể có quan điểm rất khác nhau nhưng cả hai có thể đều đúng.

- Biết cảm thông, tha thứ, suy nghĩ có logic, và có đức tin.

- Thừa nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình. Phát huy thế mạnh của mình, khắc phục những điểm yếu. Biết chấp nhận kết quả mình đã làm dù là tích cực hay tiêu cực.

- Hãy xin lỗi khi đã làm tổn thương một ai đó.

- Không nên quá nghiêm túc.

- Trung thực và tính toàn vẹn là nền tảng của tính cách. Vì vậy nên phấn đấu để sống cho vinh dự. Hãy làm những gì con nghĩ là đúng. Có thể mất nhiều năm để thiết lập sự tin tưởng nhưng có khi chỉ mất một giây để phá hủy nó.

- Không bao giờ ngừng học hỏi.

- Tiếp thu hướng dẫn của người khác là điều cần thiết khi sống chung với người khác.

- Khi gặp khó khăn, vẫn nên giúp đỡ người khác. Cách tốt nhất để đối phó với khó khăn của riêng mình là giúp người khác đối phó với những khó khăn của họ.

- Sẽ luôn có những người được tốt hơn (hoặc tồi tệ hơn) hơn con. Điều quan trọng là hiện tại con đã tốt hơn lên so với trước đây. Sự phát triển cá nhân là trọng tâm.

- Suy nghĩ về bức tranh lớn. Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi sự lựa chọn của con? Những hậu quả lâu dài của hành động của con là gì? Đừng vì những lợi ích trước mắt mà quên đi những hậu quả lâu dài sau này.

- Đừng tìm kiếm hạnh phúc. Nếu tìm kiếm, con sẽ không bao giờ tìm thấy nó. Thay vào đó, tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ và hoạt động đang có chất lượng hơn. Hạnh phúc sẽ tự tìm đến con
Day con nen nguoi tu nhung quy tac nho


Day con nen nguoi la moi quan tam lon nhat cua cac bac cha me. Nhung dung luc nao cung nghi hay day con nhung dieu to lon nhat, ma hay bat dau tu nhung cong viec, va cham hang ngay trong cuoc song, con ban se nen nguoi tu nhung dieu don gian ay. Chuc ban thanh cong


Nuoi day con nen nguoi la dieu kho khan vat va nhat cua cac bac cha me va de con ban phat trien toan dien, dac biet la tri tue, tu duy, hieu biet thi can su no luc khong nho cua ban. Tuy nhien, chua noi toi nhung kien thuc cao sieu hay tai san vat chat ban danh cho con, truoc het hay day con nen nguoi nho nhung quy tac nho dinh huong suy nghi dung dan cua be nhe.

Sau day la nhung bai hoc/quy tac ban rat can day con tre:

- Cuoc song khong phai luc nao cung cong bang, nhung nhin chung cuoc song la tuoi dep.

- Ve ban chat con nguoi la tot. Moi nguoi co the co nhung lua chon duoc danh gia la khong tot nhung von di ho khong phai xau xa tu luc sinh ra.

- Dung danh gia nguoi khac. Dac biet la khong danh gia con nguoi dua tren tuoi tac, gioi tinh, tinh trang gia dinh, dia vi xa hoi, chung toc, nguon goc quoc gia, ton giao, y te…

- Chia se. Hay biet chia se voi nguoi khac, ca ve niem vui lan noi buon, cua cai vat chat lan tinh than.

- Neu muon nguoi khac hieu va doi xu tot voi minh, hay doi xu voi ho nhu vay.

Day con nen nguoi tu nhung quy tac nho

Day con biet xin loi chan thanh khi lam ton thuong ai do. (Anh minh hoa).

- Hay hieu va doi xu tot voi chinh minh neu mong nguoi khac cung doi xu voi minh nhu vay. Hay dung len bang chinh doi chan cua minh nhung khi can thiet.

- Chi vi mot hanh dong hop ly, dieu do khong co nghia la hanh dong do la dung.

- Khong phai tat ca moi nguoi se thich minh. Hay vui ve chap nhan dieu do.

- Thiet lap va duy tri nhung yeu to giup minh khoe manh.

- Hay khon ngoan de biet khi nao can “dau tranh”.

- Dam phan khi doi mat voi nhung khac biet de lam sao tat ca deu la nguoi chien thang.

- Hai nguoi co the co quan diem rat khac nhau nhung ca hai co the deu dung.

- Biet cam thong, tha thu, suy nghi co logic, va co duc tin.

- Thua nhan diem manh va diem yeu cua minh. Phat huy the manh cua minh, khac phuc nhung diem yeu. Biet chap nhan ket qua minh da lam du la tich cuc hay tieu cuc.

- Hay xin loi khi da lam ton thuong mot ai do.

- Khong nen qua nghiem tuc.

- Trung thuc va tinh toan ven la nen tang cua tinh cach. Vi vay nen phan dau de song cho vinh du. Hay lam nhung gi con nghi la dung. Co the mat nhieu nam de thiet lap su tin tuong nhung co khi chi mat mot giay de pha huy no.

- Khong bao gio ngung hoc hoi.

- Tiep thu huong dan cua nguoi khac la dieu can thiet khi song chung voi nguoi khac.

- Khi gap kho khan, van nen giup do nguoi khac. Cach tot nhat de doi pho voi kho khan cua rieng minh la giup nguoi khac doi pho voi nhung kho khan cua ho.

- Se luon co nhung nguoi duoc tot hon (hoac toi te hon) hon con. Dieu quan trong la hien tai con da tot hon len so voi truoc day. Su phat trien ca nhan la trong tam.

- Suy nghi ve buc tranh lon. Ai se bi anh huong boi su lua chon cua con? Nhung hau qua lau dai cua hanh dong cua con la gi? Dung vi nhung loi ich truoc mat ma quen di nhung hau qua lau dai sau nay.

- Dung tim kiem hanh phuc. Neu tim kiem, con se khong bao gio tim thay no. Thay vao do, tim cach thuc day cac moi quan he va hoat dong dang co chat luong hon. Hanh phuc se tu tim den con

Dạy con nên người từ những quy tắc nhỏ

Dạy con nên người là mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ. Nhưng đừng lúc nào cũng nghĩ hãy dạy con những điều to lớn nhất, mà hãy bắt đầu từ những công việc, va chạm hàng ngày trong cuộc sống, con bạn sẽ nên người từ những điều đơn giản ấy. Chúc bạn thành công
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá