19 lời khuyên nuôi con phát triển tự nhiên

Bậc cha mẹ nào lại chẳng muốn con mình luôn phát triển tự nhiên và khỏe mạnh. MeYeuCon360 xin mách nước với các mẹ các “bí quyết” sử dụng các sản phẩm có giá tiền hợp lý, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe con bạn phát triển mạnh khỏe.


1. Cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt. Điều này không chỉ tốt cho con bạn, mà bạn còn phải ăn nhiều hơn nữa (thêm khoảng 500 calo)! Nếu bạn dùng sữa bột công thức, hãy mua loại hộp lớn để giảm được chi phí đóng gói bao bì từ nhà sản xuất.

2. Trị cảm cho bé bằng nước muối sinh lý nhỏ mũi và máy làm ẩm không khí phun sương mát. Hầu hết các loại thuốc trị cảm đều không được khuyến cáo dùng cho bé.

3. Hạn chế thực phẩm đóng hộp. Hầu hết chúng đều có một lớp phủ bên trong vỏ hộp có bisphenol A (BPA) không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa các món giống như thực phẩm đóng hộp đều rất dễ nấu, vừa tiết kiệm tiền bạc và tốt cho sức khỏe hơn.

4. Bắt đầu sử dụng bình nước với đầu lọc ngay khi bạn thấy que thử thai báo bạn có thai. Điều này không chỉ giảm độc tố và phụ gia trong nước uống mà nó còn giúp bạn tiết kiệm tiền mua nước tinh khiết đóng chai và tiết giảm lãng phí.

5. Loại bỏ đồ nhựa ra khỏi bếp để bạn không phải ngồi đoán là hộp đựng nào là “an toàn”. Bảo quản thực phẩm trong đồ thủy tinh (đây còn là cách tốt để tái sử dụng đồ ăn cho bé, các lọ dấm và sốt cà) và cho đồ ăn nhẹ và bữa trưa vào các túi có thể tái sử dụng nhiều lần.

Hạn chế các loại thực phẩm đóng hộp trong bữa ăn mẹ nhé!

Hạn chế các loại thực phẩm đóng hộp trong bữa ăn mẹ nhé!

6. Nếu bạn không thể vứt bỏ hết đồ nhựa thì sao? Hãy giữ cho gia đình bạn an toàn với 1 quy tắc: không dùng nhiệt. Tránh hâm thực phẩm trong đồ nhựa và luôn luôn rửa bằng tay vì nhiệt độ có thể làm tăng độ thẩm thấu các loại hóa chất gây hại vào thực phẩm.

7. Dùng các loại thực phẩm và rau quả theo mùa khi làm đồ ăn cho con bạn. Chúng ngon nhất do ở thời vụ thu hoạch nên còn rất tươi, lại giàu dinh dưỡng hơn và ít đắt tiền nữa (do vấn đề cung và cầu). Rau quả và trái cây từ tủ đông thường được cấp đông sau khi thu hoạch nên đây cũng là 1 lựa chọn không tồi.

8. Tiết giảm-tái sử dụng- tái chế. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giảm lãng phí nữa. Bạn có thể cùng trao đổi “đôi bên cùng có lợi” với các bà mẹ khác để có được cái mình cần.

9. Mua thực phẩm hữu cơ khi có thể và ưu tiên mua để tiết kiệm tiền. Theo một nghiên cứu được thực hiện từ năm 2005 đến 2007 bởi tiến sĩ Trịnh Khắc Quang và thạc sĩ Vũ Thị Hiển thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả thì hàm lượng dinh dưỡng của rau hữu cơ đều cao hơn mẫu rau thường mặc dù mẫu mã không đẹp. Các chỉ tiêu dư lượng hóa học đảm bảo an toàn thực phẩm cũng đều thấp hơn so với mẫu rau thường, đặc biệt tồn dư Nitrate và E.coli đều thấp hơn ngưỡng cho phép nhiều lần. Như vậy có thể thấy thực phẩm hữu cơ tương xứng với đồng tiền bạn bỏ ra hơn.

10. Sao không thử dùng vải. Thống kê cho thấy các gia đình tiêu tốn từ 50 đến hơn 100 triệu đồng để chi cho tã dùng một lần cho trẻ từ khi còn nhỏ đến khi 3 tuổi. Điều này rõ ràng khiến việc sử dụng tã vải có phần “hấp dẫn” hơn phải không bạn?

11. Sử dụng “hóa phẩm” khử mùi tự nhiên. Vắt một trái chanh vào thùng tã sẽ giúp khử mùi hôi.

Sử dụng các liệu pháp tự nhiên cũng rất hiệu quả mà còn an toàn, tiết kiệm.

Sử dụng các liệu pháp tự nhiên cũng rất hiệu quả mà còn an toàn, tiết kiệm.

12. Dẹp các loại đồ chơi bằng nhựa mềm: hãy nghĩ đến các loại đồ chơi trong nhà tắm bóp kêu cót két và các chữ cái mềm dễ uốn. Những đồ chơi như thế này đã được bán trước khi luật về an toàn khắc khe hơn tại các nước phát triển được thông qua và có khả năng chứa các loại hóa chất độc hại được sử dụng để làm mềm, dẻo nhựa.

13. Bỏ qua 1 hay 2 lần tắm. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được nước, vài chục ngàn đồng và thậm chí là làn da mịn màng của bé. Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng miếng bọt biển lau phần mông cho bé thôi là được.

14. Dùng kem chống nắng làm từ khoáng chất thiên nhiên sử dụng zinc oxide hoặc titanium dioxide. Bạn cần đảm bảo sản phẩm ngăn chặn cả các tia UVA và UVB, đồng thời không chứa thành phần oxybenzone do thành phần này không được khuyên dùng cho trẻ em.

15. Mua nệm cao su hữu cơ tự nhiên như cotton và len cho nôi. Các bé thường ngủ đến 16 tiếng một ngày, nên rõ ràng là không nên để bé hít phải khí bay hơi từ các loại vật liệu tổng hợp.

16. Mua các loại chai đựng có thể dễ dàng chuyển thành ly hớp nước. Bạn sẽ tiết kiệm được không gian, tiền bạc và chi phí chôn lấp rác thải.

17. Nói không với ván sàn nhựa – gạch nhựa giả gỗ trong phòng bé do các thớ sợi của nó có thể gây dị ứng. Chỉ nên sử dụng các sàn nhà làm từ các vật liệu như gỗ, tre, nứa và đánh bằng loại không có hóa chất độc hại.

Sử dụng chất liệu an toàn khi chuẩn bị phòng ốc cho trẻ

Sử dụng chất liệu an toàn khi chuẩn bị phòng ốc cho trẻ.

18. Tận dụng baking soda (hay Natri Bicarbonate hay còn gọi là thuốc muối) – là một thành phần có trong bột nổi làm bánh nhưng bản thân baking soda không phải là bột nổi). Với giá khá rẻ, công hiệu cao, tự nhiên và linh hoạt. Bột baking soda còn có 3 công dụng:

  • Rắc vài muỗng vào nước tắm cho bé sẽ giúp giảm phát ban do dùng tã.
  • Trộn baking soda và dầu em bé thành một hỗn hợp và nhẹ nhàng chà lên da đầu bé để chữa cứt trâu cho bé.
  • Trộn 4 muỗng baking soda với gần 1 lít nước ấm để làm sạch đồ chơi, sau đó súc và để khô.

19. Chọn sơn cho kỹ. Hương bốc lên trong các loại sơn truyền thống có liên quan đến các bệnh về hô hấp. Nên chọn các loại sơn có hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thấp (low-VOC). Giá tương đương các loại sơn chất lượng cao. Bạn cũng có thể suy nghĩ dài hạn và chọn một màu trung tính về giới tính, phòng trường hợp có cháu từ họ hàng về sống chung với gia đình hoặc sau này bạn sẽ sinh thêm em bé.
19 loi khuyen nuoi con phat trien tu nhien


Bac cha me nao lai chang muon con minh luon phat trien tu nhien va khoe manh. MeYeuCon360 xin mach nuoc voi cac me cac “bi quyet” su dung cac san pham co gia tien hop ly, than thien voi moi truong, dam bao suc khoe con ban phat trien manh khoe.


1. Cho be bu me cang nhieu cang tot. Dieu nay khong chi tot cho con ban, ma ban con phai an nhieu hon nua (them khoang 500 calo)! Neu ban dung sua bot cong thuc, hay mua loai hop lon de giam duoc chi phi dong goi bao bi tu nha san xuat.

2. Tri cam cho be bang nuoc muoi sinh ly nho mui va may lam am khong khi phun suong mat. Hau het cac loai thuoc tri cam deu khong duoc khuyen cao dung cho be.

3. Han che thuc pham dong hop. Hau het chung deu co mot lop phu ben trong vo hop co bisphenol A (BPA) khong tot cho suc khoe. Hon nua cac mon giong nhu thuc pham dong hop deu rat de nau, vua tiet kiem tien bac va tot cho suc khoe hon.

4. Bat dau su dung binh nuoc voi dau loc ngay khi ban thay que thu thai bao ban co thai. Dieu nay khong chi giam doc to va phu gia trong nuoc uong ma no con giup ban tiet kiem tien mua nuoc tinh khiet dong chai va tiet giam lang phi.

5. Loai bo do nhua ra khoi bep de ban khong phai ngoi doan la hop dung nao la “an toan”. Bao quan thuc pham trong do thuy tinh (day con la cach tot de tai su dung do an cho be, cac lo dam va sot ca) va cho do an nhe va bua trua vao cac tui co the tai su dung nhieu lan.

Han che cac loai thuc pham dong hop trong bua an me nhe!

Han che cac loai thuc pham dong hop trong bua an me nhe!

6. Neu ban khong the vut bo het do nhua thi sao? Hay giu cho gia dinh ban an toan voi 1 quy tac: khong dung nhiet. Tranh ham thuc pham trong do nhua va luon luon rua bang tay vi nhiet do co the lam tang do tham thau cac loai hoa chat gay hai vao thuc pham.

7. Dung cac loai thuc pham va rau qua theo mua khi lam do an cho con ban. Chung ngon nhat do o thoi vu thu hoach nen con rat tuoi, lai giau dinh duong hon va it dat tien nua (do van de cung va cau). Rau qua va trai cay tu tu dong thuong duoc cap dong sau khi thu hoach nen day cung la 1 lua chon khong toi.

8. Tiet giam-tai su dung- tai che. Dieu nay khong chi giup ban tiet kiem tien ma con giam lang phi nua. Ban co the cung trao doi “doi ben cung co loi” voi cac ba me khac de co duoc cai minh can.

9. Mua thuc pham huu co khi co the va uu tien mua de tiet kiem tien. Theo mọt nghien cuu duoc thuc hiẹn tu nam 2005 dén 2007 boi tien si Trinh Khac Quang va thac si Vu Thi Hiẻn thuọc Viẹn Nghien cuu Rau qua thi ham luong dinh duong cua rau huu co dèu cao hon mãu rau thuong mac du mãu ma khong dep. Cac chi tieu du luong hoa hoc dam bao an toan thuc phảm cung dèu tháp hon so voi mãu rau thuong, dac biẹt tòn du Nitrate va E.coli dèu tháp hon nguong cho phep nhièu làn. Nhu vay co the thay thuc pham huu co tuong xung voi dong tien ban bo ra hon.

10. Sao khong thu dung vai. Thong ke cho thay cac gia dinh tieu ton tu 50 den hon 100 trieu dong de chi cho ta dung mot lan cho tre tu khi con nho den khi 3 tuoi. Dieu nay ro rang khien viec su dung ta vai co phan “hap dan” hon phai khong ban?

11. Su dung “hoa pham” khu mui tu nhien. Vat mot trai chanh vao thung ta se giup khu mui hoi.

Su dung cac lieu phap tu nhien cung rat hieu qua ma con an toan, tiet kiem.

Su dung cac lieu phap tu nhien cung rat hieu qua ma con an toan, tiet kiem.

12. Dep cac loai do choi bang nhua mem: hay nghi den cac loai do choi trong nha tam bop keu cot ket va cac chu cai mem de uon. Nhung do choi nhu the nay da duoc ban truoc khi luat ve an toan khac khe hon tai cac nuoc phat trien duoc thong qua va co kha nang chua cac loai hoa chat doc hai duoc su dung de lam mem, deo nhua.

13. Bo qua 1 hay 2 lan tam. Dieu nay se giup tiet kiem duoc nuoc, vai chuc ngan dong va tham chi la lan da min mang cua be. Thay vao do, ban chi can dung mieng bot bien lau phan mong cho be thoi la duoc.

14. Dung kem chong nang lam tu khoang chat thien nhien su dung zinc oxide hoac titanium dioxide. Ban can dam bao san pham ngan chan ca cac tia UVA va UVB, dong thoi khong chua thanh phan oxybenzone do thanh phan nay khong duoc khuyen dung cho tre em.

15. Mua nem cao su huu co tu nhien nhu cotton va len cho noi. Cac be thuong ngu den 16 tieng mot ngay, nen ro rang la khong nen de be hit phai khi bay hoi tu cac loai vat lieu tong hop.

16. Mua cac loai chai dung co the de dang chuyen thanh ly hop nuoc. Ban se tiet kiem duoc khong gian, tien bac va chi phi chon lap rac thai.

17. Noi khong voi van san nhua – gach nhua gia go trong phong be do cac tho soi cua no co the gay di ung. Chi nen su dung cac san nha lam tu cac vat lieu nhu go, tre, nua va danh bang loai khong co hoa chat doc hai.

Su dung chat lieu an toan khi chuan bi phong oc cho tre

Su dung chat lieu an toan khi chuan bi phong oc cho tre.

18. Tan dung baking soda (hay Natri Bicarbonate hay con goi la thuoc muoi) – la mot thanh phan co trong bot noi lam banh nhung ban than baking soda khong phai la bot noi). Voi gia kha re, cong hieu cao, tu nhien va linh hoat. Bot baking soda con co 3 cong dung:

  • Rac vai muong vao nuoc tam cho be se giup giam phat ban do dung ta.
  • Tron baking soda va dau em be thanh mot hon hop va nhe nhang cha len da dau be de chua cut trau cho be.
  • Tron 4 muong baking soda voi gan 1 lit nuoc am de lam sach do choi, sau do suc va de kho.

19. Chon son cho ky. Huong boc len trong cac loai son truyen thong co lien quan den cac benh ve ho hap. Nen chon cac loai son co hop chat huu co de bay hoi thap (low-VOC). Gia tuong duong cac loai son chat luong cao. Ban cung co the suy nghi dai han va chon mot mau trung tinh ve gioi tinh, phong truong hop co chau tu ho hang ve song chung voi gia dinh hoac sau nay ban se sinh them em be.

19 lời khuyên nuôi con phát triển tự nhiên

Bậc cha mẹ nào lại chẳng muốn con mình luôn phát triển tự nhiên và khỏe mạnh. MeYeuCon360 xin mách nước với các mẹ các “bí quyết” sử dụng các sản phẩm có giá tiền hợp lý, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe con bạn phát triển mạnh khỏe.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá