8 loại thuốc không nên cho trẻ 2-4 tuổi dùng (phần 2)

Tiếp theo những loại thuốc cần tránh cho trẻ từ 2 – 4 tuổi dùng lần trước, MeYeuCon360 mời các bạn điểm mặt thêm những loại dược phẩm cần giữ bé tránh xa để bảo toàn sức khỏe cho thiên thần nhỏ của bạn. Hãy thật cẩn trọng khi cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào.


Bất kỳ thuốc nào được kê đơn cho ai khác hay cho tình trạng bệnh khác

Các loại thuốc kê đơn dành cho người khác (ví dụ anh chị em họ) hoặc để điều trị những bệnh khác có thể không hiệu quả hay thậm chí là gây nguy hiểm khi cho con bạn uống. Bạn chỉ nên đưa cho con bạn uống những thuốc được kê đơn cho riêng triệu chứng bệnh của cháu.

Bất kỳ thuốc nào hết hạn

Hãy vứt bỏ bất kỳ thuốc kê đơn hay không kê đơn nào đã hết hạn sử dụng. Đồng thời, bạn cũng cần bỏ ngay những viên thuốc có màu sắc thay đổi hoặc vỡ vụn – nói chung là không giống như khi bạn mới mua thuốc về. Nếu quá hạn sử dụng, thuốc có thể không còn hiệu quả và thậm chí còn có thể gây hại. Ngoài ra, bạn cũng không nên vứt thuốc cũ vào bồn cầu rồi xả nước vì có thể khiến thuốc thẩm thấu vào nguồn nước ngầm và lọt vào hệ thống cung cấp nước cho gia đình. Mặc dù vậy, cũng có một số loại thuốc mà Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo nên bỏ vào bồn cầu xả nước thay vì cho vào thùng rác. Bạn có thể nhận ra các loại thuốc này bằng cách đọc trên nhãn thuốc. Nếu không chắc chắn về thông tin bạn cần, hãy hỏi dược sĩ hoặc tìm hiểu ở địa phương nơi bạn sinh sống liệu có chương trình thu gom thuốc cũ và quá hạn sử dụng hay không.

Cẩn trọng khi cho bé dùng thuốc
Cần phân biệt rõ thuốc dành cho trẻ và thuốc dành cho người lớn.

Dư lượng paracetamol (acetaminophen)

Một số loại thuốc có chứa paracetamol để giúp hạ sốt và giảm đau, vì thế bạn cần thận trọng khi cho trẻ thêm một liều paracetamol khi trẻ đang uống các loại thuốc này. Nếu bạn không chắc thành phần trong thuốc đó có gì, đừng vội cho trẻ uống paracetamol hoặc ibuprofen cho đến khi bạn có thông tin xác nhận từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc gây ói Ipecac Syrup

Ipecac Syrup là thuốc gây ói và thường được dùng để cấp cứu khi bị ngộ độc. Tuy nhiên, các bác sĩ hiện nay không còn khuyến cáo dùng Ipecac Syrup vì không có bằng chứng nào cho thấy ói giúp điều trị ngộ độc. Trên thực tế, Ipecac Syrup gây hại nhiều hơn lợi khiến con bạn ói liên tục trong trường hợp con bạn sử dụng một giải pháp chữa trị khác, chẳng hạn như than hoạt tính.

Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên loại bỏ bất kỳ Ipecac Syrup nào có trong nhà và cho rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa các tai nạn ngộ độc là giữ các tác nhân tiềm ẩn rủi ro trong tủ khóa lại hoặc để tránh xa tầm tay trẻ.

Cẩn trọng khi cho bé dùng thuốc

Thận trọng kiểm tra các thành phần của thuốc trước khi cho trẻ uống để tránh quá liều.

Lưu ý cẩn trọng đối với thuốc có thể nhai

Không phải tất cả các loại thuốc có thể nhai được đều cần hạn chế, nhưng bạn nên cẩn thận cân nhắc nên hay không nên và cho trẻ uống như thế nào.

Hầu hết trẻ 4 tuổi đều có thể “tiêu thụ” được các loại thuốc nhai, đặc biệt là những loại thuốc mau tan. Nhưng bạn cần để chú ý khi đưa thuốc nhai cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ chưa quen ăn thức ăn đặc.

Nếu bạn lo ngại các thuốc nhai có thể gây ngạt thở cho con bạn, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem liệu có thể nghiền viên thuốc đó rồi đặt vào muỗng thức ăn mềm chẳng hạn như yogurt hay táo thắng nước đường cho trẻ không. Và dĩ nhiên, bạn sẽ cần đảm bảo trẻ ăn hết cả muỗng để đảm bảo thuốc đủ liều.
8 loai thuoc khong nen cho tre 2-4 tuoi dung (phan 2)


Tiep theo nhung loai thuoc can tranh cho tre tu 2 – 4 tuoi dung lan truoc, MeYeuCon360 moi cac ban diem mat them nhung loai duoc pham can giu be tranh xa de bao toan suc khoe cho thien than nho cua ban. Hay that can trong khi cho tre uong bat ky loai thuoc nao.


Bat ky thuoc nao duoc ke don cho ai khac hay cho tinh trang benh khac

Cac loai thuoc ke don danh cho nguoi khac (vi du anh chi em ho) hoac de dieu tri nhung benh khac co the khong hieu qua hay tham chi la gay nguy hiem khi cho con ban uong. Ban chi nen dua cho con ban uong nhung thuoc duoc ke don cho rieng trieu chung benh cua chau.

Bat ky thuoc nao het han

Hay vut bo bat ky thuoc ke don hay khong ke don nao da het han su dung. Dong thoi, ban cung can bo ngay nhung vien thuoc co mau sac thay doi hoac vo vun – noi chung la khong giong nhu khi ban moi mua thuoc ve. Neu qua han su dung, thuoc co the khong con hieu qua va tham chi con co the gay hai. Ngoai ra, ban cung khong nen vut thuoc cu vao bon cau roi xa nuoc vi co the khien thuoc tham thau vao nguon nuoc ngam va lot vao he thong cung cap nuoc cho gia dinh. Mac du vay, cung co mot so loai thuoc ma Cuc quan ly thuc pham va duoc pham Hoa Ky khuyen cao nen bo vao bon cau xa nuoc thay vi cho vao thung rac. Ban co the nhan ra cac loai thuoc nay bang cach doc tren nhan thuoc. Neu khong chac chan ve thong tin ban can, hay hoi duoc si hoac tim hieu o dia phuong noi ban sinh song lieu co chuong trinh thu gom thuoc cu va qua han su dung hay khong.

Can trong khi cho be dung thuoc
Can phan biet ro thuoc danh cho tre va thuoc danh cho nguoi lon.

Du luong paracetamol (acetaminophen)

Mot so loai thuoc co chua paracetamol de giup ha sot va giam dau, vi the ban can than trong khi cho tre them mot lieu paracetamol khi tre dang uong cac loai thuoc nay. Neu ban khong chac thanh phan trong thuoc do co gi, dung voi cho tre uong paracetamol hoac ibuprofen cho den khi ban co thong tin xac nhan tu bac si hoac duoc si.

Thuoc gay oi Ipecac Syrup

Ipecac Syrup la thuoc gay oi va thuong duoc dung de cap cuu khi bi ngo doc. Tuy nhien, cac bac si hien nay khong con khuyen cao dung Ipecac Syrup vi khong co bang chung nao cho thay oi giup dieu tri ngo doc. Tren thuc te, Ipecac Syrup gay hai nhieu hon loi khien con ban oi lien tuc trong truong hop con ban su dung mot giai phap chua tri khac, chang han nhu than hoat tinh.

Vien han lam nhi khoa Hoa Ky khuyen cao cac bac phu huynh nen loai bo bat ky Ipecac Syrup nao co trong nha va cho rang cach tot nhat de ngan ngua cac tai nan ngo doc la giu cac tac nhan tiem an rui ro trong tu khoa lai hoac de tranh xa tam tay tre.

Can trong khi cho be dung thuoc

Than trong kiem tra cac thanh phan cua thuoc truoc khi cho tre uong de tranh qua lieu.

Luu y can trong doi voi thuoc co the nhai

Khong phai tat ca cac loai thuoc co the nhai duoc deu can han che, nhung ban nen can than can nhac nen hay khong nen va cho tre uong nhu the nao.

Hau het tre 4 tuoi deu co the “tieu thu” duoc cac loai thuoc nhai, dac biet la nhung loai thuoc mau tan. Nhung ban can de chu y khi dua thuoc nhai cho tre, dac biet la khi tre chua quen an thuc an dac.

Neu ban lo ngai cac thuoc nhai co the gay ngat tho cho con ban, hay hoi bac si hoac duoc si xem lieu co the nghien vien thuoc do roi dat vao muong thuc an mem chang han nhu yogurt hay tao thang nuoc duong cho tre khong. Va di nhien, ban se can dam bao tre an het ca muong de dam bao thuoc du lieu.

8 loại thuốc không nên cho trẻ 2-4 tuổi dùng (phần 2)

Tiếp theo những loại thuốc cần tránh cho trẻ từ 2 – 4 tuổi dùng lần trước, MeYeuCon360 mời các bạn điểm mặt thêm những loại dược phẩm cần giữ bé tránh xa để bảo toàn sức khỏe cho thiên thần nhỏ của bạn. Hãy thật cẩn trọng khi cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá