8 loại thuốc không nên cho trẻ 2-4 tuổi dùng (phần 1)

Trẻ nhỏ dễ gặp phản ứng có hại, tác dụng phụ của thuốc hơn người lớn, vì thế cho trẻ uống thuốc kê đơn hoặc không kê đơn thậm chí cả những thuốc “thảo dược” cũng là vấn đề nghiêm trọng mà các bậc phụ huynh cần cân nhắc. Dưới đây là một số loại thuốc bạn không bao giờ được cho trẻ từ 2-4 tuổi uống.


Aspirin

Nếu không phải do bác sĩ nhi khoa kê đơn cho trẻ, bạn đừng bao giờ cho trẻ uống aspirin hay bất kỳ dược phẩm nào có chứa aspirin. Nghiên cứu cho thấy aspirin có mối liên hệ đến hội chứng Reye, một bệnh lý não và gan hiếm gặp, chủ yếu ở trẻ em với đặc điểm là tình trạng phù não và suy gan nhiễm mỡ tiến triển nhanh chóng, tỷ lệ tử vong cao từ 30 – 50%. Trẻ em bị bệnh này thường dùng nhiều Aspirin và nồng độ Aspirin trong máu rất cao so với người khác.

Nếu cần hạ sốt hoặc điều trị triệu chứng cho trẻ, bạn có thể thay aspirin bằng paracetamol (tên gọi khác là acetaminophen) hoặc ibuprofen và đừng quên đảm bảo liều lượng thuốc cho trẻ phải chính xác. Tuy nhiên, nếu con bạn bị mất nước hoặc ói mửa hay bị hen suyễn, có các vấn đề về thận, có vết loét hoặc các chứng bệnh gì khác kéo dài, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống ibuprofen. Ngoài ra, bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ về loại thuốc thay thế paracetamol nếu con bạn có bệnh về gan.

Các loại thuốc không kê đơn trị ho và cảm

Việc hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ khuyên không cho trẻ 2-4 tuổi uống các loại thuốc không kê đơn trị ho và cảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thuốc này không thật sự làm dịu triệu chứng ở trẻ độ tuổi này nhưng lại có thể gây nguy hiểm, nhất là khi trẻ nhầm lẫn uống quá liều lượng được khuyến cáo.

Ngoài các tác dụng phụ như buồn ngủ hoặc mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, nổi mẫn hoặc phát ban, trẻ còn có thể gặp những ảnh hưởng nghiêm trọng khác như nhịp tim nhanh, co giật và thậm chí tử vong. Theo thống kê, mỗi năm tại Hoa Kỳ có hàng ngàn trẻ phải nhập viện sau khi uống quá nhiều thuốc trị ho và cảm.

Nếu con bạn từ 2-4 tuổi bị cảm lạnh, bạn hãy thử dùng máy tạo ẩm hoặc những liệu pháp chữa trị khác tại nhà cho trẻ.

Thuốc không cho trẻ dùng

Không nên cho trẻ 2-4 tuổi uống các loại thuốc trị ho và cảm không kê đơn vì “lợi bất cập hại”.

Thuốc chống ói

Đừng cho con bạn uống thuốc kê đơn hoặc không kê đơn chống ói trừ khi bác sĩ của bé đặc biệt khuyến cáo bạn làm thế. Hầu hết các cơn buồn nôn thường diễn ra trong thời gian rất ngắn và trẻ thường có thể xử lý mà không cần dùng đến thuốc. Ngoài ra, các thuốc chống ói cũng có rủi ro và có thể xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu con bạn ói và bị mất nước, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ những gì nên làm cho con trong trường hợp này.

Thuốc cho trẻ và thuốc cho người lớn

Lấy thuốc dành cho người lớn và cho con bạn dùng liều thấp hơn cũng nguy hiểm không khác gì dùng thuốc dành cho trẻ uống với liều cao. Nhiều bậc phụ huynh không nhận ra rằng thuốc nước cho trẻ nhỏ thường cô đặc hơn thuốc nước dùng cho trẻ lớn hơn. Nếu nhãn thuốc không chỉ rõ liều lượng phù hợp cho cân nặng và độ tuổi của trẻ, tốt hơn hết là bạn đừng cho trẻ 2-4 tuổi uống thuốc đó.
8 loai thuoc khong nen cho tre 2-4 tuoi dung (phan 1)


Tre nho de gap phan ung co hai, tac dung phu cua thuoc hon nguoi lon, vi the cho tre uong thuoc ke don hoac khong ke don tham chi ca nhung thuoc “thao duoc” cung la van de nghiem trong ma cac bac phu huynh can can nhac. Duoi day la mot so loai thuoc ban khong bao gio duoc cho tre tu 2-4 tuoi uong.


Aspirin

Neu khong phai do bac si nhi khoa ke don cho tre, ban dung bao gio cho tre uong aspirin hay bat ky duoc pham nao co chua aspirin. Nghien cuu cho thay aspirin co moi lien he den hoi chung Reye, mot benh ly nao va gan hiem gap, chu yeu o tre em voi dac diem la tinh trang phu nao va suy gan nhiem mo tien trien nhanh chong, ty le tu vong cao tu 30 – 50%. Tre em bi benh nay thuong dung nhieu Aspirin va nong do Aspirin trong mau rat cao so voi nguoi khac.

Neu can ha sot hoac dieu tri trieu chung cho tre, ban co the thay aspirin bang paracetamol (ten goi khac la acetaminophen) hoac ibuprofen va dung quen dam bao lieu luong thuoc cho tre phai chinh xac. Tuy nhien, neu con ban bi mat nuoc hoac oi mua hay bi hen suyen, co cac van de ve than, co vet loet hoac cac chung benh gi khac keo dai, hay hoi y kien bac si truoc khi cho tre uong ibuprofen. Ngoai ra, ban cung can hoi y kien bac si ve loai thuoc thay the paracetamol neu con ban co benh ve gan.

Cac loai thuoc khong ke don tri ho va cam

Viec han lam nhi khoa Hoa Ky khuyen khong cho tre 2-4 tuoi uong cac loai thuoc khong ke don tri ho va cam. Nhieu nghien cuu cho thay cac loai thuoc nay khong that su lam diu trieu chung o tre do tuoi nay nhung lai co the gay nguy hiem, nhat la khi tre nham lan uong qua lieu luong duoc khuyen cao.

Ngoai cac tac dung phu nhu buon ngu hoac mat ngu, roi loan tieu hoa, noi man hoac phat ban, tre con co the gap nhung anh huong nghiem trong khac nhu nhip tim nhanh, co giat va tham chi tu vong. Theo thong ke, moi nam tai Hoa Ky co hang ngan tre phai nhap vien sau khi uong qua nhieu thuoc tri ho va cam.

Neu con ban tu 2-4 tuoi bi cam lanh, ban hay thu dung may tao am hoac nhung lieu phap chua tri khac tai nha cho tre.

Thuoc khong cho tre dung

Khong nen cho tre 2-4 tuoi uong cac loai thuoc tri ho va cam khong ke don vi “loi bat cap hai”.

Thuoc chong oi

Dung cho con ban uong thuoc ke don hoac khong ke don chong oi tru khi bac si cua be dac biet khuyen cao ban lam the. Hau het cac con buon non thuong dien ra trong thoi gian rat ngan va tre thuong co the xu ly ma khong can dung den thuoc. Ngoai ra, cac thuoc chong oi cung co rui ro va co the xay ra bien chung. Tuy nhien, neu con ban oi va bi mat nuoc, ban nen hoi y kien bac si nhung gi nen lam cho con trong truong hop nay.

Thuoc cho tre va thuoc cho nguoi lon

Lay thuoc danh cho nguoi lon va cho con ban dung lieu thap hon cung nguy hiem khong khac gi dung thuoc danh cho tre uong voi lieu cao. Nhieu bac phu huynh khong nhan ra rang thuoc nuoc cho tre nho thuong co dac hon thuoc nuoc dung cho tre lon hon. Neu nhan thuoc khong chi ro lieu luong phu hop cho can nang va do tuoi cua tre, tot hon het la ban dung cho tre 2-4 tuoi uong thuoc do.

8 loại thuốc không nên cho trẻ 2-4 tuổi dùng (phần 1)

Trẻ nhỏ dễ gặp phản ứng có hại, tác dụng phụ của thuốc hơn người lớn, vì thế cho trẻ uống thuốc kê đơn hoặc không kê đơn thậm chí cả những thuốc “thảo dược” cũng là vấn đề nghiêm trọng mà các bậc phụ huynh cần cân nhắc. Dưới đây là một số loại thuốc bạn không bao giờ được cho trẻ từ 2-4 tuổi uống.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá