Những cơn đau khi trẻ đang lớn

Con bạn bất ngờ tỉnh giấc ngay giữa đêm, khóc lóc với đôi chân đau nhói. Bạn vừa mát xa chân đau cho con, vừa cố tìm mọi cách làm dịu cơn đau nhưng bạn không biết nên cho trẻ uống thuốc giảm đau hay đưa trẻ đến bác sĩ.


Nếu tình huống trẻ có vẻ quen thuộc, thì khả năng là con bạn đang trải qua những cơn đau khi đang lớn. Theo nghiên cứu, có 25% đến 40% trẻ đều gặp phải những cơn đau này. Những “kẻ phá bĩnh” thường xuất hiện trong hai giai đoạn: khi trẻ từ 3 đến 5 tuổi, và sau đó từ 8 đến 12 tuổi.

Nguyên nhân

Không có bằng chứng nào cho thấy sự tăng trưởng của xương gây ra cơn đau. Các nguyên nhân gây đau nhức và khó chịu rất có thể là do những hoạt động trong ngày của trẻ hiếu động như chạy nhảy, leo trèo. Những cơn đau có thể xảy ra sau khi trẻ chơi thể thao trong ngày hôm đó.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các cơn đau khi trẻ đang lớn luôn tập trung vào cơ bắp chứ không phải các khớp. Hầu hết trẻ cho biết cơn đau xuất hiện ở mặt trước của bắp đùi, bắp chân, hoặc phía sau đầu gối. Trong khi các khớp bị ảnh hưởng bởi những bệnh lý nghiêm trọng có những dấu hiệu như sưng, tấy đỏ, đau, hoặc ấm nóng, thì các khớp của trẻ bị đau khi đang lớn lại trông rất bình thường.

Mặc dù cơn đau khi đang lớn thường xuất hiện vào buổi chiều hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, nhưng cơn đau này đôi lúc có thể khiến trẻ tỉnh giấc khi đang ngủ. Cường độ của cơn đau khác nhau với mỗi trẻ, và hầu hết trẻ không trải qua những cơn đau mỗi ngày.

Chẩn đoán

Một triệu chứng mà các bác sĩ thấy hữu ích nhất trong việc chẩn đoán cơn đau khi đang lớn là lúc bị đau, trẻ phản ứng thế nào khi được chạm vào. Những trẻ có cơn đau do bệnh lý nghiêm trọng thường không muốn bị đụng vào vì cử động có xu hướng làm gia tăng cơn đau. Trong khi những cơn đau do trẻ đang lớn lại có phản ứng khác biệt: trẻ thường cảm thấy “thích” hơn khi được chạm, mát xa và ôm ấp.


Những cơn đau khi trẻ đang lớn

Hoạt động thể thao trong ngày có thể gây cho trẻ những cơn đau không mong muốn.

Các cơn đau khi đang lớn được các bác sĩ gọi là chẩn đoán loại trừ. Có nghĩa là các điều kiện khác cần được loại trừ trước khi chẩn đoán cơn đau do trẻ đang lớn. Bệnh sử và khám lâm sàng kỹ lưỡng của bác sĩ thường có thể tìm ra nguyên nhân này. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm máu và chụp X-quang trước khi báo kết quả chẩn đoán đây là các cơn đau khi trẻ đang lớn.

Cha mẹ có thể làm gì giúp trẻ

Một số lưu ý dưới đây mà bậc phụ huynh có thể làm để giúp con giảm nhẹ cơn đau:

 • Xoa bóp các khu vực trẻ bảo bị đau
 • Cho trẻ co duỗi
 • Đặt miếng băng nóng vào các khu vực trẻ bị đau
 • Cho trẻ uống ibuprofen hoặc acetaminophen (Không bao giờ được cho trẻ dưới 12 tuổi uống aspirin do có liên hệ đến hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.)

Khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ

Đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi có bất kỳ các triệu chứng nào dưới đây xuất hiện cùng với cơn đau:

 • Đau dai dẳng, đau vào buổi sáng hoặc sưng hay tấy đỏ trong một khu vực cụ thể hoặc ở khớp
 • Cơn đau liên quan đến một chấn thương cụ thể
 • Bị sốt
 • Đi khập khiễng
 • Trẻ phát ban bất thường
 • Trẻ chán ăn
 • Trẻ ốm yếu
 • Trẻ mệt mỏi
 • Trẻ có cư xử không bình thường như mọi ngày.

Những dấu hiệu này không phải do các cơn đau khi trẻ đang lớn và nên được đánh giá bởi các bác sĩ.

Mặc dù cơn đau do trẻ đang lớn thường không dẫn đến bệnh nghiêm trọng nhưng có thể gây xáo trộn cuộc sống của trẻ hoặc cha mẹ trẻ. Do trẻ có vẻ như hoàn toàn được chữa khỏi các cơn đau vào buổi sáng, nhiều bậc phụ huynh nghi ngờ trẻ “làm giả” các cơn đau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý điều này thường không đúng, rất có khả năng là trẻ đau thật. Hãy hỗ trợ và bảo đảm các cơn đau khi trẻ đang lớn sẽ qua khi trẻ lớn lên, điều này cũng đồng thời giúp trẻ được thư giãn, thoải mái.
Nhung con dau khi tre dang lon


Con ban bat ngo tinh giac ngay giua dem, khoc loc voi doi chan dau nhoi. Ban vua mat xa chan dau cho con, vua co tim moi cach lam diu con dau nhung ban khong biet nen cho tre uong thuoc giam dau hay dua tre den bac si.


Neu tinh huong tre co ve quen thuoc, thi kha nang la con ban dang trai qua nhung con dau khi dang lon. Theo nghien cuu, co 25% den 40% tre deu gap phai nhung con dau nay. Nhung “ke pha binh” thuong xuat hien trong hai giai doan: khi tre tu 3 den 5 tuoi, va sau do tu 8 den 12 tuoi.

Nguyen nhan

Khong co bang chung nao cho thay su tang truong cua xuong gay ra con dau. Cac nguyen nhan gay dau nhuc va kho chiu rat co the la do nhung hoat dong trong ngay cua tre hieu dong nhu chay nhay, leo treo. Nhung con dau co the xay ra sau khi tre choi the thao trong ngay hom do.

Dau hieu va trieu chung

Cac con dau khi tre dang lon luon tap trung vao co bap chu khong phai cac khop. Hau het tre cho biet con dau xuat hien o mat truoc cua bap dui, bap chan, hoac phia sau dau goi. Trong khi cac khop bi anh huong boi nhung benh ly nghiem trong co nhung dau hieu nhu sung, tay do, dau, hoac am nong, thi cac khop cua tre bi dau khi dang lon lai trong rat binh thuong.

Mac du con dau khi dang lon thuong xuat hien vao buoi chieu hoac buoi toi truoc khi di ngu, nhung con dau nay doi luc co the khien tre tinh giac khi dang ngu. Cuong do cua con dau khac nhau voi moi tre, va hau het tre khong trai qua nhung con dau moi ngay.

Chan doan

Mot trieu chung ma cac bac si thay huu ich nhat trong viec chan doan con dau khi dang lon la luc bi dau, tre phan ung the nao khi duoc cham vao. Nhung tre co con dau do benh ly nghiem trong thuong khong muon bi dung vao vi cu dong co xu huong lam gia tang con dau. Trong khi nhung con dau do tre dang lon lai co phan ung khac biet: tre thuong cam thay “thich” hon khi duoc cham, mat xa va om ap.


Nhung con dau khi tre dang lon

Hoat dong the thao trong ngay co the gay cho tre nhung con dau khong mong muon.

Cac con dau khi dang lon duoc cac bac si goi la chan doan loai tru. Co nghia la cac dieu kien khac can duoc loai tru truoc khi chan doan con dau do tre dang lon. Benh su va kham lam sang ky luong cua bac si thuong co the tim ra nguyen nhan nay. Trong mot so truong hop hiem hoi, bac si co the yeu cau lam xet nghiem mau va chup X-quang truoc khi bao ket qua chan doan day la cac con dau khi tre dang lon.

Cha me co the lam gi giup tre

Mot so luu y duoi day ma bac phu huynh co the lam de giup con giam nhe con dau:

 • Xoa bop cac khu vuc tre bao bi dau
 • Cho tre co duoi
 • Dat mieng bang nong vao cac khu vuc tre bi dau
 • Cho tre uong ibuprofen hoac acetaminophen (Khong bao gio duoc cho tre duoi 12 tuoi uong aspirin do co lien he den hoi chung Reye, mot benh hiem gap nhung co kha nang gay tu vong.)

Khi nao can dua tre den bac si

Dua tre di kham bac si ngay khi co bat ky cac trieu chung nao duoi day xuat hien cung voi con dau:

 • Dau dai dang, dau vao buoi sang hoac sung hay tay do trong mot khu vuc cu the hoac o khop
 • Con dau lien quan den mot chan thuong cu the
 • Bi sot
 • Di khap khieng
 • Tre phat ban bat thuong
 • Tre chan an
 • Tre om yeu
 • Tre met moi
 • Tre co cu xu khong binh thuong nhu moi ngay.

Nhung dau hieu nay khong phai do cac con dau khi tre dang lon va nen duoc danh gia boi cac bac si.

Mac du con dau do tre dang lon thuong khong dan den benh nghiem trong nhung co the gay xao tron cuoc song cua tre hoac cha me tre. Do tre co ve nhu hoan toan duoc chua khoi cac con dau vao buoi sang, nhieu bac phu huynh nghi ngo tre “lam gia” cac con dau. Tuy nhien, ban can luu y dieu nay thuong khong dung, rat co kha nang la tre dau that. Hay ho tro va bao dam cac con dau khi tre dang lon se qua khi tre lon len, dieu nay cung dong thoi giup tre duoc thu gian, thoai mai.

Những cơn đau khi trẻ đang lớn

Con bạn bất ngờ tỉnh giấc ngay giữa đêm, khóc lóc với đôi chân đau nhói. Bạn vừa mát xa chân đau cho con, vừa cố tìm mọi cách làm dịu cơn đau nhưng bạn không biết nên cho trẻ uống thuốc giảm đau hay đưa trẻ đến bác sĩ.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá