Mẹ làm gì khi bé không chịu ăn rau

Rau chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho một sức khỏe tốt. Tuy nhiên món ăn tốt cho sức khỏe này rất thường dễ bị trẻ từ chối ăn khiến các bậc phụ huynh “đau cái đầu”.


Nhưng các mẹ đừng lo, chỉ cần một chút kiên nhẫn, những chiến thuật “lợi hại” của Marry Baby mách nước dưới đây sẽ giúp các mẹ không phải vò đầu bứt tóc khi cho trẻ ăn rau nữa.

Không nhượng bộ

Hầu hết trẻ nhỏ đều trưởng thành qua các giai đoạn mà trẻ muốn ăn chỉ một món từ ngày này qua ngày khác. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn phải làm thế. Cho trẻ ăn nhiều thức ăn khác nhau, kể cả các loại rau, sẽ khuyến khích con bạn linh động hơn khi đói. Bạn cũng có thể thử cho trẻ ăn một đĩa rau trộn khi trẻ đói, trước khi cho trẻ dùng bữa chính sau đó.

Nếu lần đầu không thành công, hãy thử lại nhiều lần khác

Nhiều nghiên cứu cho thấy có thể mất 10 lần hoặc hơn để trẻ chấp nhận thức ăn mới. Bạn hãy thử cho trẻ ăn một phần nhỏ để trẻ không thấy quá nhiều hoặc kết hợp “bổ sung” rau vào món gì đó mà bạn biết trẻ thích ăn.

Tránh cằn nhằn, ép buộc, mặc cả, hoặc “mua chuộc”

Tất cả những chiến thuật này sẽ tạo sự đấu tranh quyền lực và sẽ thất bại sau một thời gian áp dụng. Tốt nhất là bạn nên đưa ra nhiều lựa chọn món rau và khuyến khích trẻ ăn thử. Đừng quên luôn giữ không khí bữa ăn vui vẻ.

Bé ăn rau

Giữ không khí vui tươi trong bữa ăn cũng là cách để bé yêu thích món ăn của mình.

Làm một tấm gương tốt

Khi gia đình cùng dùng bữa với nhau, bạn hãy để trẻ thấy bạn (và mọi người khác trong gia đình) ăn nhiều loại thức ăn dinh dưỡng khác nhau trong đó có nhiều loại rau. Ngoài ra, trẻ chập chững đi thường hay bắt chước ăn những gì mà bọn trẻ khác ăn, vì thế bạn hãy tìm cơ hội cho trẻ ăn “lành mạnh” với bạn bè.

Để trẻ tham gia vào việc chọn và chuẩn bị món rau cho bữa ăn

Trẻ thường có khuynh hướng sẽ chịu ăn rau do trẻ tự chọn hơn. Chẳng hạn, trẻ có thể quyết định bạn sẽ nấu món đậu que luộc hay rau muống xào cho bữa tối. Bạn cũng có thể cho trẻ rửa bắp cải và giá (đậu mầm). Những lựa chọn đơn giản sẽ giúp trẻ cảm thấy ý thức kiểm soát.

Thử nhiều cách chế biến khác nhau

Món rau có thể tạo vị rất khác biệt tùy thuộc vào cách chế biến. Chẳng hạn, trẻ có thể không thích món rau ăn sống, nhưng có thể thích rau hấp hoặc hầm nhẹ. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên cho trẻ ăn rau sống an toàn đã được làm sạch cẩn thận vì đây là cách ăn tốt nhất cho sức khỏe!

Định kiến hình thái

Gọi là định kiến không hẳn chính xác nhưng giúp bạn hiểu ý niệm. Nhiều trẻ có sự nhạy cảm và không thích một số hình thái nhất định. Ví dụ món canh khoai mỡ nhớt nhớt có thể khiến trẻ không muốn ăn. Do vậy, bạn cần chú ý đến những loại rau nào mà trẻ thường từ chối không ăn để có ý niệm nhất định về điều này.

Trộn lẫn trái cây và rau với nhau

Nghe có vẻ là một ý tưởng tồi nhưng trẻ thường khó biết được thực phẩm nào được trộn lẫn với nhau trong phần ăn của mình. Kết quả thu được có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy!

Trộn lẫn trái cây và rau xanh thành món salad ngon tuyệt cho bé

Trộn lẫn trái cây và rau xanh thành món salad ngon tuyệt cho bé

Tạo niềm vui

Hãy thử làm một khuôn mặt bằng rau củ (như mắt bằng dưa chuột, mũi làm bằng chua, đậu xanh làm miệng, và mái tóc bằng cà rốt cắt sợi). Trẻ mới biết đi cũng thích món dầm (như trái cây dầm), vì vậy hãy thử làm món rau với sữa chua hoặc bông cải xanh với pho mai chảy.

Cấm ăn

Bạn có thể thử giả bộ cấm trẻ không được ăn món rau mà bạn đang muốn trẻ ăn. Hãy cho trẻ biết rõ là không được ăn món rau này, nhưng mọi người khác trong gia đình thì được phép ăn. Hiệu quả có thể cao hơn là bạn tưởng. Tất nhiên, với cách này phải có sự thỏa thuận từ trước của cả gia đình và bạn cũng cần tránh lạm dùng.

Một điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn trái cây tươi và rau đó là rau sống và trái cây cứng có thể gây ngạt thở rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Bạn cần bảo đảm đã nấu hoặc cắt thành những miếng nhỏ để không gây nguy cơ tiềm ẩn cho trẻ.
Me lam gi khi be khong chiu an rau


Rau chua rat nhieu vitamin, khoang chat va dinh duong can thiet cho mot suc khoe tot. Tuy nhien mon an tot cho suc khoe nay rat thuong de bi tre tu choi an khien cac bac phu huynh “dau cai dau”.


Nhung cac me dung lo, chi can mot chut kien nhan, nhung chien thuat “loi hai” cua Marry Baby mach nuoc duoi day se giup cac me khong phai vo dau but toc khi cho tre an rau nua.

Khong nhuong bo

Hau het tre nho deu truong thanh qua cac giai doan ma tre muon an chi mot mon tu ngay nay qua ngay khac. Nhung nhu vay khong co nghia la ban phai lam the. Cho tre an nhieu thuc an khac nhau, ke ca cac loai rau, se khuyen khich con ban linh dong hon khi doi. Ban cung co the thu cho tre an mot dia rau tron khi tre doi, truoc khi cho tre dung bua chinh sau do.

Neu lan dau khong thanh cong, hay thu lai nhieu lan khac

Nhieu nghien cuu cho thay co the mat 10 lan hoac hon de tre chap nhan thuc an moi. Ban hay thu cho tre an mot phan nho de tre khong thay qua nhieu hoac ket hop “bo sung” rau vao mon gi do ma ban biet tre thich an.

Tranh can nhan, ep buoc, mac ca, hoac “mua chuoc”

Tat ca nhung chien thuat nay se tao su dau tranh quyen luc va se that bai sau mot thoi gian ap dung. Tot nhat la ban nen dua ra nhieu lua chon mon rau va khuyen khich tre an thu. Dung quen luon giu khong khi bua an vui ve.

Be an rau

Giu khong khi vui tuoi trong bua an cung la cach de be yeu thich mon an cua minh.

Lam mot tam guong tot

Khi gia dinh cung dung bua voi nhau, ban hay de tre thay ban (va moi nguoi khac trong gia dinh) an nhieu loai thuc an dinh duong khac nhau trong do co nhieu loai rau. Ngoai ra, tre chap chung di thuong hay bat chuoc an nhung gi ma bon tre khac an, vi the ban hay tim co hoi cho tre an “lanh manh” voi ban be.

De tre tham gia vao viec chon va chuan bi mon rau cho bua an

Tre thuong co khuynh huong se chiu an rau do tre tu chon hon. Chang han, tre co the quyet dinh ban se nau mon dau que luoc hay rau muong xao cho bua toi. Ban cung co the cho tre rua bap cai va gia (dau mam). Nhung lua chon don gian se giup tre cam thay y thuc kiem soat.

Thu nhieu cach che bien khac nhau

Mon rau co the tao vi rat khac biet tuy thuoc vao cach che bien. Chang han, tre co the khong thich mon rau an song, nhung co the thich rau hap hoac ham nhe. Tuy nhien, neu co the, ban nen cho tre an rau song an toan da duoc lam sach can than vi day la cach an tot nhat cho suc khoe!

Dinh kien hinh thai

Goi la dinh kien khong han chinh xac nhung giup ban hieu y niem. Nhieu tre co su nhay cam va khong thich mot so hinh thai nhat dinh. Vi du mon canh khoai mo nhot nhot co the khien tre khong muon an. Do vay, ban can chu y den nhung loai rau nao ma tre thuong tu choi khong an de co y niem nhat dinh ve dieu nay.

Tron lan trai cay va rau voi nhau

Nghe co ve la mot y tuong toi nhung tre thuong kho biet duoc thuc pham nao duoc tron lan voi nhau trong phan an cua minh. Ket qua thu duoc co the khien ban ngac nhien day!

Tron lan trai cay va rau xanh thanh mon salad ngon tuyet cho be

Tron lan trai cay va rau xanh thanh mon salad ngon tuyet cho be

Tao niem vui

Hay thu lam mot khuon mat bang rau cu (nhu mat bang dua chuot, mui lam bang chua, dau xanh lam mieng, va mai toc bang ca rot cat soi). Tre moi biet di cung thich mon dam (nhu trai cay dam), vi vay hay thu lam mon rau voi sua chua hoac bong cai xanh voi pho mai chay.

Cam an

Ban co the thu gia bo cam tre khong duoc an mon rau ma ban dang muon tre an. Hay cho tre biet ro la khong duoc an mon rau nay, nhung moi nguoi khac trong gia dinh thi duoc phep an. Hieu qua co the cao hon la ban tuong. Tat nhien, voi cach nay phai co su thoa thuan tu truoc cua ca gia dinh va ban cung can tranh lam dung.

Mot dieu can luu y khi cho tre an trai cay tuoi va rau do la rau song va trai cay cung co the gay ngat tho rat nguy hiem cho tre nho. Ban can bao dam da nau hoac cat thanh nhung mieng nho de khong gay nguy co tiem an cho tre.

Mẹ làm gì khi bé không chịu ăn rau

Rau chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho một sức khỏe tốt. Tuy nhiên món ăn tốt cho sức khỏe này rất thường dễ bị trẻ từ chối ăn khiến các bậc phụ huynh “đau cái đầu”.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá