Trẻ em xem TV buổi tối dễ bị mất ngủ

Chiếc TV là vật dụng hầu như có mặt ở mọi gia đình và gắn liền với những phút giây sinh hoạt chung của cả nhà. Và chiếc TV cũng có ảnh hưởng nhiều mặt đến sự phát triển của trẻ em. Cha mẹ nên cho con xem TV như thế nào là hợp lý?


Thực ra việc trẻ em xem TV không hoàn toàn xấu mà nó cũng có mặt tốt. Đây cũng là hình thức giúp bé giải trí, thư giãn và mặt khác, những chương trình giàu thông tin mang tính giáo dục, các chương trình giới thiệu về thiên nhiên, động vật, lịch sử, khoa học... hoàn toàn bổ ích, có thể giúp trẻ có cơ hội tìm hiểu, học hỏi cũng như mở rộng tầm hiểu biết. Do đó các bậc phụ huynh thay vì cấm trẻ xem, thì chỉ cần lưu ý, quan tâm đến thời gian xem TV và hướng dẫn giúp trẻ cách xem TV để tránh những ảnh hưởng tiêu cực của TV đến sự phát triển cũng như sức khoẻ của bé.

Nội dung chương trình

Phụ huynh nên quan tâm đến các chương trình mà trẻ xem để có những định hướng phù hợp. Không nên cho trẻ xem các chương trình không phù hợp với lứa tuổi hoặc chứa nhiều cảnh bạo lực, những bộ phim, hài kịch không dành cho độ tuổi của bé. Nếu thường xuyên xem những hành vi bạo lực thì trẻ cũng có xu hướng bốc đồng, sử dụng bạo lực với bạn bè, anh chị... giống như những hình ảnh thường xuyên nhìn thấy.

Xem TV buổi tối trước khi ngủ làm trẻ có nguy cơ gặp các vấn đề về giấc ngủ.

Xem TV buổi tối trước khi ngủ làm trẻ có nguy cơ gặp các vấn đề về giấc ngủ.

Thời gian xem

Việc xem TV buổi tối ngay trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ (có thể làm trẻ khó ngủ, ngủ mơ nhiều, ác mộng....). Theo các nhà khoa học thì nguyên nhân là do não trẻ hoạt động theo cách: nếu trước khi đi ngủ, các chương trình, các hoạt động, hình ảnh trong ngày sẽ được trẻ hồi tưởng lại, các hoạt động, hình ảnh càng diễn ra sát với thời gian bé ngủ sẽ có tác động mạnh hơn. Ngoài ra, xem TV ngay sát thời gian ngủ không những không giúp trẻ tạo một bước đệm cần thiết cho não bộ để chuyển dịch sang giấc ngủ mà ngược lại nó còn kích thích não bộ hoạt động, tiếp nhận nhiều hơn tạo cho bé khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon.

Thời lượng xem

Chỉ nên cho trẻ em xem TV tối đa từ 1 - 2 giờ mỗi ngày. Nhiều bậc phụ huynh nhận thấy khi xem TV trẻ không quấy khóc hay làm phiền thì lấy làm thích thú cho trẻ xem TV thoải mái, hoặc khi trẻ nằng nặc đòi xem TV thì do chiều con nên để trẻ xem TV thoả thích mà không biết nằng, nếu xem nhiều hơn khoảng thời gian này thì theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, TV có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung cũng như nguy cơ mắc các bệnh về thị lực, thính lực, béo phì, thụ động, lười vận động, không giao tiếp xã hội....

Những lưu ý khác

Tìm xem những chương trình hay, phù hợp, có ý nghĩa giáo dục phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Các bậc phụ huynh cũng nên cùng ngồi xem và hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của trẻ, vừa xem vừa chỉ ra những hành động nào tốt, xấu, nên hay không nên... đó cũng là một trong những hình thức giáo dục và kiểm soát được những tác động tiêu cực của TV đối với sự phát triển của trẻ.

Hướng dẫn tư thế, khoảng cách ngồi xem TV để hạn chế ảnh hưởng về thính giác cũng như thị lực.

Xem TV

Phụ huynh nên hướng dẫn vị trí, khoảng cách xem TV cho bé

Không nên để trẻ vừa ăn vừa xem TV vì có thể gây rối loạn quá trình tiêu hoá, làm trẻ mất tập trung, ăn uống thụ động (chỉ ăn khi mở TV, tắt TV thì trẻ không chịu ăn).
Tre em xem TV buoi toi de bi mat ngu


Chiec TV la vat dung hau nhu co mat o moi gia dinh va gan lien voi nhung phut giay sinh hoat chung cua ca nha. Va chiec TV cung co anh huong nhieu mat den su phat trien cua tre em. Cha me nen cho con xem TV nhu the nao la hop ly?


Thuc ra viec tre em xem TV khong hoan toan xau ma no cung co mat tot. Day cung la hinh thuc giup be giai tri, thu gian va mat khac, nhung chuong trinh giau thong tin mang tinh giao duc, cac chuong trinh gioi thieu ve thien nhien, dong vat, lich su, khoa hoc... hoan toan bo ich, co the giup tre co co hoi tim hieu, hoc hoi cung nhu mo rong tam hieu biet. Do do cac bac phu huynh thay vi cam tre xem, thi chi can luu y, quan tam den thoi gian xem TV va huong dan giup tre cach xem TV de tranh nhung anh huong tieu cuc cua TV den su phat trien cung nhu suc khoe cua be.

Noi dung chuong trinh

Phu huynh nen quan tam den cac chuong trinh ma tre xem de co nhung dinh huong phu hop. Khong nen cho tre xem cac chuong trinh khong phu hop voi lua tuoi hoac chua nhieu canh bao luc, nhung bo phim, hai kich khong danh cho do tuoi cua be. Neu thuong xuyen xem nhung hanh vi bao luc thi tre cung co xu huong boc dong, su dung bao luc voi ban be, anh chi... giong nhu nhung hinh anh thuong xuyen nhin thay.

Xem TV buoi toi truoc khi ngu lam tre co nguy co gap cac van de ve giac ngu.

Xem TV buoi toi truoc khi ngu lam tre co nguy co gap cac van de ve giac ngu.

Thoi gian xem

Viec xem TV buoi toi ngay truoc khi di ngu co the anh huong den chat luong giac ngu cua tre (co the lam tre kho ngu, ngu mo nhieu, ac mong....). Theo cac nha khoa hoc thi nguyen nhan la do nao tre hoat dong theo cach: neu truoc khi di ngu, cac chuong trinh, cac hoat dong, hinh anh trong ngay se duoc tre hoi tuong lai, cac hoat dong, hinh anh cang dien ra sat voi thoi gian be ngu se co tac dong manh hon. Ngoai ra, xem TV ngay sat thoi gian ngu khong nhung khong giup tre tao mot buoc dem can thiet cho nao bo de chuyen dich sang giac ngu ma nguoc lai no con kich thich nao bo hoat dong, tiep nhan nhieu hon tao cho be kho di vao giac ngu hoac ngu khong ngon.

Thoi luong xem

Chi nen cho tre em xem TV toi da tu 1 - 2 gio moi ngay. Nhieu bac phu huynh nhan thay khi xem TV tre khong quay khoc hay lam phien thi lay lam thich thu cho tre xem TV thoai mai, hoac khi tre nang nac doi xem TV thi do chieu con nen de tre xem TV thoa thich ma khong biet nang, neu xem nhieu hon khoang thoi gian nay thi theo cac nghien cuu cua cac nha khoa hoc, TV co the gay anh huong den kha nang tap trung cung nhu nguy co mac cac benh ve thi luc, thinh luc, beo phi, thu dong, luoi van dong, khong giao tiep xa hoi....

Nhung luu y khac

Tim xem nhung chuong trinh hay, phu hop, co y nghia giao duc phu hop voi lua tuoi cua tre. Cac bac phu huynh cung nen cung ngoi xem va huong dan, giai dap nhung thac mac cua tre, vua xem vua chi ra nhung hanh dong nao tot, xau, nen hay khong nen... do cung la mot trong nhung hinh thuc giao duc va kiem soat duoc nhung tac dong tieu cuc cua TV doi voi su phat trien cua tre.

Huong dan tu the, khoang cach ngoi xem TV de han che anh huong ve thinh giac cung nhu thi luc.

Xem TV

Phu huynh nen huong dan vi tri, khoang cach xem TV cho be

Khong nen de tre vua an vua xem TV vi co the gay roi loan qua trinh tieu hoa, lam tre mat tap trung, an uong thu dong (chi an khi mo TV, tat TV thi tre khong chiu an).

Trẻ em xem TV buổi tối dễ bị mất ngủ

Chiếc TV là vật dụng hầu như có mặt ở mọi gia đình và gắn liền với những phút giây sinh hoạt chung của cả nhà. Và chiếc TV cũng có ảnh hưởng nhiều mặt đến sự phát triển của trẻ em. Cha mẹ nên cho con xem TV như thế nào là hợp lý?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá