Đề phòng cận thị cho bé

Bước vào trường học, bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi nhìn thấy số lượng những học sinh phải đeo kính nhiều hơn hẳn so với những năm trước đây. Các bệnh về tật khúc xạ của mắt, đặc biệt là bệnh cận thị đã và đang trở thành mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Ngoại trừ yếu tố di truyền thì chúng ta hoàn toàn có thể giúp trẻ phòng chống và hạn chế những yếu tố gây bệnh khúc xạ bằng những lưu ý đơn giản.


Khi kiểm tra vở học viết của bé Tin, chị H phát hiện dạo gần đây bé thường hay viết sai chính tả và một số chỗ bị để trống. Gặng hỏi thì bé nói do cô giáo viết chữ trên bảng bé nhìn không rõ, còn phải nheo mắt nhìn nên bé không kịp viết theo cô giáo. Chị đoán bé đã bị cận thị và đưa bé đi bác sĩ kiểm tra thì kết quả là bé bị cận thị 0.75 độ. Chị phân vân không biết sao cả gia đình không ai bị cận mà bé lại bị cận.

Hỏi bác sĩ được biết có một số yếu tố thường gặp là nguyên nhân chủ yếu làm trẻ bị cận thị như: đọc sách báo trong điều kiện ánh sáng không tốt; khoảng cách giữa mắt và sách báo quá gần; sử dụng máy tính hoặc xem tivi nhiều giờ liên tục; trẻ thiếu ngủ... Thường các bệnh về khúc xạ tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng đến hoạt động học tập, sinh hoạt của trẻ vì trẻ phải luôn mang theo mắt kính, thêm vào đó là nguy cơ bong võng mạc, thoái hoá có thể gây mù lòa và nguy cơ nhược thị nếu đeo mắt kính không đúng độ....

Phòng chống cận thị trẻ em

Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh khúc xạ gia tăng nhiều trong thời gian gần đây

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, với những chỉ dẫn không quá khó, các bậc phụ huynh nên chú ý và quan tâm hơn đến các thói quen trong hoạt động cũng như sinh hoạt của trẻ như sau:

- Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng, phải đảm bảo đủ ánh sáng khi trẻ đọc sách hay làm bài tập. Nếu diện tích nơi ở rộng, ánh sáng phân tán thì nên mua cho bé một bóng đèn gắn riêng tại bàn học cho bé để đủ ánh sáng cần thiết.

- Lưu ý tư thế ngồi: khoảng cách giữa mắt và sách vở phải bảo đảm độ xa từ 30 - 40c, tư thế ngồi không quá sát, bàn ghế học tập cần phù hợp với độ tuổi cũng như chiều cao của bé, tránh mua các loại bàn mà khi bé ngồi, khoảng cách giữa mặt bàn và mắt quá gần. Lưu ý không để trẻ nằm hay nghiêng đầu khi đọc hay viết.

- Thời gian xem sách báo, tivi hay máy vi tính: lưu ý khoảng thời gian sử dụng. Trẻ nhỏ thường có thói quen xem phim hoạt hình hay tivi quá lâu nên các bậc phụ huynh cần lưu ý cho trẻ ngồi cách tivi 2.5 – 3m. Thông thường chỉ nên cho bé xem tivi khoảng hơn một đến hai tiếng, sau đó cần để mắt nghỉ ngơi một chút trước khi xem lại.

Chọn kính cận phù hợp cho bé

Chọn kính cận phù hợp cho bé

- Chế độ dinh dưỡng là một trong những điều cần quan tâm trong chế độ ăn uống của trẻ. Các thức ăn chứa vitamin A, kẽm, Caroten, Selen... vì những chất này có liên quan đến độ nhanh nhạy của thị lực, giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh khúc xa. Những thực phẩm này có nhiều trong các loại cá, tôm, gạo lức, cà rốt, gan động vật, sữa, bí đỏ, quả gấc… Bạn hãy tìm mua các loại thức ăn có chứa các dưỡng chất này để bổ sung vào bữa ăn cho bé.

- Sau khoảng thời gian học tập, nên vận động và khuyến khích bé cùng bạn bè hay phụ huynh nên cùng bé chơi các trò chơi vận động, cho mắt thư giãn, giảm mệt mỏi.

Lưu ý:

  • Khi thấy bé có các biểu hiện như khi nhìn xa không tốt, phải nheo mắt khi đọc chữ, bé hay bị mỏi mắt... thì nên đưa trẻ đi khám để hạn chế việc tăng độ và bệnh nhược thị
  • Tái khám kiểm tra độ cận của mắt theo lời khuyên của bác sĩDe phong can thi cho be


Buoc vao truong hoc, ban se chang ngac nhien khi nhin thay so luong nhung hoc sinh phai deo kinh nhieu hon han so voi nhung nam truoc day. Cac benh ve tat khuc xa cua mat, dac biet la benh can thi da va dang tro thanh moi quan tam cua nhieu bac phu huynh. Ngoai tru yeu to di truyen thi chung ta hoan toan co the giup tre phong chong va han che nhung yeu to gay benh khuc xa bang nhung luu y don gian.


Khi kiem tra vo hoc viet cua be Tin, chi H phat hien dao gan day be thuong hay viet sai chinh ta va mot so cho bi de trong. Gang hoi thi be noi do co giao viet chu tren bang be nhin khong ro, con phai nheo mat nhin nen be khong kip viet theo co giao. Chi doan be da bi can thi va dua be di bac si kiem tra thi ket qua la be bi can thi 0.75 do. Chi phan van khong biet sao ca gia dinh khong ai bi can ma be lai bi can.

Hoi bac si duoc biet co mot so yeu to thuong gap la nguyen nhan chu yeu lam tre bi can thi nhu: doc sach bao trong dieu kien anh sang khong tot; khoang cach giua mat va sach bao qua gan; su dung may tinh hoac xem tivi nhieu gio lien tuc; tre thieu ngu... Thuong cac benh ve khuc xa tuy khong gay anh huong den tinh mang nhung lai co anh huong den hoat dong hoc tap, sinh hoat cua tre vi tre phai luon mang theo mat kinh, them vao do la nguy co bong vong mac, thoai hoa co the gay mu loa va nguy co nhuoc thi neu deo mat kinh khong dung do....

Phong chong can thi tre em

Ti le tre em mac benh khuc xa gia tang nhieu trong thoi gian gan day

Phong benh hon chua benh, voi nhung chi dan khong qua kho, cac bac phu huynh nen chu y va quan tam hon den cac thoi quen trong hoat dong cung nhu sinh hoat cua tre nhu sau:

- Anh sang la yeu to rat quan trong, phai dam bao du anh sang khi tre doc sach hay lam bai tap. Neu dien tich noi o rong, anh sang phan tan thi nen mua cho be mot bong den gan rieng tai ban hoc cho be de du anh sang can thiet.

- Luu y tu the ngoi: khoang cach giua mat va sach vo phai bao dam do xa tu 30 - 40c, tu the ngoi khong qua sat, ban ghe hoc tap can phu hop voi do tuoi cung nhu chieu cao cua be, tranh mua cac loai ban ma khi be ngoi, khoang cach giua mat ban va mat qua gan. Luu y khong de tre nam hay nghieng dau khi doc hay viet.

- Thoi gian xem sach bao, tivi hay may vi tinh: luu y khoang thoi gian su dung. Tre nho thuong co thoi quen xem phim hoat hinh hay tivi qua lau nen cac bac phu huynh can luu y cho tre ngoi cach tivi 2.5 – 3m. Thong thuong chi nen cho be xem tivi khoang hon mot den hai tieng, sau do can de mat nghi ngoi mot chut truoc khi xem lai.

Chon kinh can phu hop cho be

Chon kinh can phu hop cho be

- Che do dinh duong la mot trong nhung dieu can quan tam trong che do an uong cua tre. Cac thuc an chua vitamin A, kem, Caroten, Selen... vi nhung chat nay co lien quan den do nhanh nhay cua thi luc, giup giam ti le mac cac benh khuc xa. Nhung thuc pham nay co nhieu trong cac loai ca, tom, gao luc, ca rot, gan dong vat, sua, bi do, qua gac… Ban hay tim mua cac loai thuc an co chua cac duong chat nay de bo sung vao bua an cho be.

- Sau khoang thoi gian hoc tap, nen van dong va khuyen khich be cung ban be hay phu huynh nen cung be choi cac tro choi van dong, cho mat thu gian, giam met moi.

Luu y:

  • Khi thay be co cac bieu hien nhu khi nhin xa khong tot, phai nheo mat khi doc chu, be hay bi moi mat... thi nen dua tre di kham de han che viec tang do va benh nhuoc thi
  • Tai kham kiem tra do can cua mat theo loi khuyen cua bac si

Đề phòng cận thị cho bé

Bước vào trường học, bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi nhìn thấy số lượng những học sinh phải đeo kính nhiều hơn hẳn so với những năm trước đây. Các bệnh về tật khúc xạ của mắt, đặc biệt là bệnh cận thị đã và đang trở thành mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Ngoại trừ yếu tố di truyền thì chúng ta hoàn toàn có thể giúp trẻ phòng chống và hạn chế những yếu tố gây bệnh khúc xạ bằng những lưu ý đơn giản.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá