Những quan niệm sai lầm về phát triển chiều cao cho bé

Với ước mong không muốn bé yêu thua kém và thiệt thòi về chiều cao khi lớn lên, nhiều bậc cha mẹ đã lao vào cuộc chiến “con tôi phải cao bằng mọi giá” một cách thái quá mà không biết rằng một số quan niệm của họ về phát triển chiều cao cho trẻ là sai lầm. Vậy, đó là những sai lầm nào?


Sai lầm 1: Thúc bé phát triển chiều cao càng sớm càng tốt

Đây là một sai lầm nghiêm trọng trong phát triển chiều cao cho trẻ. Nhiều bậc phụ huynh dành cho bé một chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm chú trọng vào tăng trưởng chiều cao cho trẻ ngay từ những năm đầu đời mà không biết rằng sự phát triển của chiều cao sẽ chậm dần đến khi hai đầu của ống xương khép kín lại thì trẻ sẽ không cao thêm nữa. Khi bé đến tuổi dậy thì là giai đoạn chiều cao phát triển tăng vọt thì do trước đó ống xương đã bị “ép” phát triển nhanh một phần nên chiều cao của trẻ không được tăng trưởng tối đa trong “giai đoạn vàng” này.

Sửa sai: hãy để bé yêu phát triển một cách tự nhiên bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý với độ tuổi và thể trạng của trẻ.

Những quan niệm sai lầm về phát triển chiều cao của bé

Đừng bắt bé “chín ép” về chiều cao

Sai lầm 2: Bổ sung canxi cho con càng nhiều càng tốt

Canxi là thành phần cần thiết trong sự phát triển chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại cho con bổ sung canxi đều đặn và thường xuyên đến một mức dư thừa. Tình trạng “thừa mứa” canxi trong cơ thể có thể dẫn đến triệu chứng táo bón, buồn nôn hay nguy hiểm hơn là suy thận nếu tình trạng dư thừa canxi tiếp diễn trong một thời gian dài. Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh lại phạm phải một sai lầm khác khi chỉ tập trung bổ sung canxi mà lại quên đi người bạn thân của canxi trong phát triển chiều cao cho trẻ là Kẽm. Đối với trẻ em, kẽm giúp cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường của trẻ trong giai đoạn mang thai, tuổi thơ và cả vị thành niên. Việc thiếu kẽm ở trẻ có thể dẫn chậm phát triển thể lực, chậm phát triển tâm thần, các bệnh về da và niêm mạc, dễ bị nhiễm khuẩn, biếng ăn, suy dinh dưỡng...

Sửa sai: Tham khảo các tài liệu y khoa và chăm sóc trẻ để biết được lượng canxi cần thiết cho trẻ theo từng độ tuổi. Nên ưu tiên bổ sung canxi cho trẻ qua đường thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý cho con ăn đủ chất chứ không nên “bên trọng, bên khinh” đối với bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào trong bữa ăn của con.

Những quan niệm sai lầm về phát triển chiều cao của bé

Bổ sung canxi là cần thiết, nhưng đừng bỏ quên các dưỡng chất khác nữa mẹ nhé!

Sai lầm 3: Bé uống sữa = bé cao lớn

Tuy tích cực cho con uống sữa chứa nhiều dưỡng chất và có cả canxi nhưng nhiều trẻ “lùn vẫn hoàn lùn”. Nhiều bà mẹ luôn than phiền về việc không tiếc tiền đầu tư vào các loại sữa danh tiếng và bổ dưỡng cho bé nhưng bé yêu vẫn thấp còi so với các bạn cùng lứa. Các mẹ này đã cung cấp cho con một trong những điều kiện cần để phát triển chiều cao nhưng lại thiếu đi điều kiện đủ là tạo điều kiện cho con vui chơi bên ngoài nhằm hấp thụ vitamin D vì vitamin D là yếu tố thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi. Ngoài ra, sự phát triển chiều cao cho trẻ còn lệ thuộc một phần vào chế độ vận động thể chất – điều mà nhiều bậc phụ huynh bảo bọc con quá kỹ đã vô tình tước mất quyền được vui chơi và quyền “được phổng phao” của trẻ.

Sửa sai: Nguồn dinh dưỡng từ sữa rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ và vận động ngoài trời hợp lý nhằm tối ưu hoá sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

Những quan niệm sai lầm về phát triển chiều cao của bé

Sữa không phải là tất cả những gì bé cần để phát triển chiều cao

Sai lầm 4: Ỷ lại vào thực phẩm chức năng

Hiện nay, giữa một rừng thông tin quảng cáo và PR, các bậc phụ huynh đang bị các sản phẩm chức năng “xỏ mũi” và hớp hồn bởi các công dụng thần kỳ trong việc phát triển chiều cao cho trẻ. Cộng thêm việc nhiều bé con hay ốm vặt và lại biếng ăn nên các bà mẹ đâm ra ỷ lại vào các dạng thực phẩm bổ sung này và chủ quan không đầu tư cho con ăn thêm các lọai thực phẩm đa dạng khác. Thật ra, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe và chiều cao của con bạn mà thôi. Các sản phẩm chức năng này hoàn toàn không thể thay thế thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày.

Sửa sai: Thực phẩm tự nhiên với các dưỡng chất trong đó vẫn luôn là tốt nhất cho trẻ nhỏ. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi cho con dùng các thực phẩm chức năng bổ trợ phát triển chiều cao là, “Chỉ nên xem thực phẩm chức năng là giá trị gia tăng, còn thực phẩm tự nhiên vẫn nên luôn là giá trị cốt lõi.”

Những quan niệm sai lầm về phát triển chiều cao của bé

Nguồn dinh dưỡng tốt nhất vẫn nên đến từ nguồn thực phẩm tự nhiên

Sai lầm 5: Chiều dài bé sơ sinh quyết định chiều cao khi trưởng thành

Đây cũng là một trong những quan niệm sai lầm khiến cho các bậc phụ huynh “thần hồn nát thần tín” khi bé bị “ngắn” khi sinh ra hoặc chủ quan khi thấy bé con lúc oe oe chào đời hơi bị “dài”. Thực tế, chiều dài bé sơ sinh không phải yếu tố dự báo chính xác chiều cao trưởng thành. Nhiều người đơn giản nghĩ bé còn nhỏ mà đã dài thì sau này hẳn sẽ cao lắm. Trong khi đó, chiều cao của cha mẹ có thể là yếu tố dự báo tốt hơn chiều cao trưởng thành của bé.

Sửa sai: Dù nhóc con “dài” hay “ngắn” khi chào đời thì ba mẹ vẫn nên luôn cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý bên cạnh việc sinh họat và vận động phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của bé.

Những quan niệm sai lầm về phát triển chiều cao của bé

Sự “dài hay ngắn” của bé hoàn toàn không lệ thuộc vào chiều dài lúc sơ sinh

Sai lầm 6: Chiều cao lệ thuộc hoàn toàn vào yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền đúng là có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao tối ưu của trẻ nhưng di truyền không chiếm tỉ lệ cao nhất trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng thước tấc của trẻ. Theo các công trình nghiên cứu và theo bà Phạm Thị Yến (trưởng khoa bệnh viện Hồng Đức), chiều cao của trẻ lệ thuộc vào di truyền (23%), vận động thể lực (25%), việc chăm sóc trẻ, giấc ngủ, môi trường, ánh nắng (20%)… nhưng tác động nhiều nhất vẫn vẫn là yếu tố dinh dưỡng (chiếm đến 32%). Điều này cho thấy, chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng của trẻ vẫn nên là ưu tiên hàng đầu của mọi bậc phụ huynh.

Sửa sai: Nếu chẳng may vợ chồng bạn có chiều cao không khiến người khác phải “ngước nhìn” thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Nếu bé yêu vẫn đáp ứng tốt đối với các yếu tố còn lại như dinh dưỡng, vận động, sinh họat ngủ nghỉ thì bé đã nắm chắc trong tay 77% còn lại để có được một chiều cao tối ưu sau này. 77% là một tỉ lệ không nhỏ phải không bạn?

Ước mơ bé yêu khi lớn lên có thể sở hữu một đôi chân dài miên man hoặc tầm vóc của một siêu sao bóng rổ sẽ không có gì là quá khó nếu ngay hôm nay bạn biết đầu tư và chăm sóc thước tấc cho con một cách tòan diện trên tất cả các “mặt trận” dinh dưỡng, vận động, sinh họat hợp lý. Chúc cho gia đình bạn sẽ được “con hơn cha là nhà có phúc” ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng.
Nhung quan niem sai lam ve phat trien chieu cao cho be


Voi uoc mong khong muon be yeu thua kem va thiet thoi ve chieu cao khi lon len, nhieu bac cha me da lao vao cuoc chien “con toi phai cao bang moi gia” mot cach thai qua ma khong biet rang mot so quan niem cua ho ve phat trien chieu cao cho tre la sai lam. Vay, do la nhung sai lam nao?


Sai lam 1: Thuc be phat trien chieu cao cang som cang tot

Day la mot sai lam nghiem trong trong phat trien chieu cao cho tre. Nhieu bac phu huynh danh cho be mot che do dinh duong dac biet nham chu trong vao tang truong chieu cao cho tre ngay tu nhung nam dau doi ma khong biet rang su phat trien cua chieu cao se cham dan den khi hai dau cua ong xuong khep kin lai thi tre se khong cao them nua. Khi be den tuoi day thi la giai doan chieu cao phat trien tang vot thi do truoc do ong xuong da bi “ep” phat trien nhanh mot phan nen chieu cao cua tre khong duoc tang truong toi da trong “giai doan vang” nay.

Sua sai: hay de be yeu phat trien mot cach tu nhien ben canh mot che do dinh duong hop ly voi do tuoi va the trang cua tre.

Nhung quan niem sai lam ve phat trien chieu cao cua be

Dung bat be “chin ep” ve chieu cao

Sai lam 2: Bo sung canxi cho con cang nhieu cang tot

Canxi la thanh phan can thiet trong su phat trien chieu cao cho tre. Tuy nhien, nhieu ba me lai cho con bo sung canxi deu dan va thuong xuyen den mot muc du thua. Tinh trang “thua mua” canxi trong co the co the dan den trieu chung tao bon, buon non hay nguy hiem hon la suy than neu tinh trang du thua canxi tiep dien trong mot thoi gian dai. Ngoai ra, nhieu bac phu huynh lai pham phai mot sai lam khac khi chi tap trung bo sung canxi ma lai quen di nguoi ban than cua canxi trong phat trien chieu cao cho tre la Kem. Doi voi tre em, kem giup cho su sinh truong va phat trien binh thuong cua tre trong giai doan mang thai, tuoi tho va ca vi thanh nien. Viec thieu kem o tre co the dan cham phat trien the luc, cham phat trien tam than, cac benh ve da va niem mac, de bi nhiem khuan, bieng an, suy dinh duong...

Sua sai: Tham khao cac tai lieu y khoa va cham soc tre de biet duoc luong canxi can thiet cho tre theo tung do tuoi. Nen uu tien bo sung canxi cho tre qua duong thuc pham tu nhien. Ngoai ra, cac bac phu huynh cung nen luu y cho con an du chat chu khong nen “ben trong, ben khinh” doi voi bat ky thanh phan dinh duong nao trong bua an cua con.

Nhung quan niem sai lam ve phat trien chieu cao cua be

Bo sung canxi la can thiet, nhung dung bo quen cac duong chat khac nua me nhe!

Sai lam 3: Be uong sua = be cao lon

Tuy tich cuc cho con uong sua chua nhieu duong chat va co ca canxi nhung nhieu tre “lun van hoan lun”. Nhieu ba me luon than phien ve viec khong tiec tien dau tu vao cac loai sua danh tieng va bo duong cho be nhung be yeu van thap coi so voi cac ban cung lua. Cac me nay da cung cap cho con mot trong nhung dieu kien can de phat trien chieu cao nhung lai thieu di dieu kien du la tao dieu kien cho con vui choi ben ngoai nham hap thu vitamin D vi vitamin D la yeu to thuc day co the hap thu canxi. Ngoai ra, su phat trien chieu cao cho tre con le thuoc mot phan vao che do van dong the chat – dieu ma nhieu bac phu huynh bao boc con qua ky da vo tinh tuoc mat quyen duoc vui choi va quyen “duoc phong phao” cua tre.

Sua sai: Nguon dinh duong tu sua rat tot cho su phat trien cua tre. Tuy nhien, nen thuc hien che do dinh duong day du va van dong ngoai troi hop ly nham toi uu hoa su tang truong chieu cao o tre.

Nhung quan niem sai lam ve phat trien chieu cao cua be

Sua khong phai la tat ca nhung gi be can de phat trien chieu cao

Sai lam 4: Y lai vao thuc pham chuc nang

Hien nay, giua mot rung thong tin quang cao va PR, cac bac phu huynh dang bi cac san pham chuc nang “xo mui” va hop hon boi cac cong dung than ky trong viec phat trien chieu cao cho tre. Cong them viec nhieu be con hay om vat va lai bieng an nen cac ba me dam ra y lai vao cac dang thuc pham bo sung nay va chu quan khong dau tu cho con an them cac loai thuc pham da dang khac. That ra, thuc pham chuc nang chi co tac dung ho tro, bo tro cho suc khoe va chieu cao cua con ban ma thoi. Cac san pham chuc nang nay hoan toan khong the thay the thuc pham trong cac bua an hang ngay.

Sua sai: Thuc pham tu nhien voi cac duong chat trong do van luon la tot nhat cho tre nho. Loi khuyen cho cac bac phu huynh khi cho con dung cac thuc pham chuc nang bo tro phat trien chieu cao la, “Chi nen xem thuc pham chuc nang la gia tri gia tang, con thuc pham tu nhien van nen luon la gia tri cot loi.”

Nhung quan niem sai lam ve phat trien chieu cao cua be

Nguon dinh duong tot nhat van nen den tu nguon thuc pham tu nhien

Sai lam 5: Chieu dai be so sinh quyet dinh chieu cao khi truong thanh

Day cung la mot trong nhung quan niem sai lam khien cho cac bac phu huynh “than hon nat than tin” khi be bi “ngan” khi sinh ra hoac chu quan khi thay be con luc oe oe chao doi hoi bi “dai”. Thuc te, chieu dai be so sinh khong phai yeu to du bao chinh xac chieu cao truong thanh. Nhieu nguoi don gian nghi be con nho ma da dai thi sau nay han se cao lam. Trong khi do, chieu cao cua cha me co the la yeu to du bao tot hon chieu cao truong thanh cua be.

Sua sai: Du nhoc con “dai” hay “ngan” khi chao doi thi ba me van nen luon cung cap cho con mot che do dinh duong day du va hop ly ben canh viec sinh hoat va van dong phu hop voi lua tuoi va the trang cua be.

Nhung quan niem sai lam ve phat trien chieu cao cua be

Su “dai hay ngan” cua be hoan toan khong le thuoc vao chieu dai luc so sinh

Sai lam 6: Chieu cao le thuoc hoan toan vao yeu to di truyen

Yeu to di truyen dung la co anh huong den su phat trien chieu cao toi uu cua tre nhung di truyen khong chiem ti le cao nhat trong cac yeu to anh huong den su tang truong thuoc tac cua tre. Theo cac cong trinh nghien cuu va theo ba Pham Thi Yen (truong khoa benh vien Hong Duc), chieu cao cua tre le thuoc vao di truyen (23%), van dong the luc (25%), viec cham soc tre, giac ngu, moi truong, anh nang (20%)… nhung tac dong nhieu nhat van van la yeu to dinh duong (chiem den 32%). Dieu nay cho thay, chu trong den van de dinh duong cua tre van nen la uu tien hang dau cua moi bac phu huynh.

Sua sai: Neu chang may vo chong ban co chieu cao khong khien nguoi khac phai “nguoc nhin” thi ban cung khong nen qua lo lang. Neu be yeu van dap ung tot doi voi cac yeu to con lai nhu dinh duong, van dong, sinh hoat ngu nghi thi be da nam chac trong tay 77% con lai de co duoc mot chieu cao toi uu sau nay. 77% la mot ti le khong nho phai khong ban?

Uoc mo be yeu khi lon len co the so huu mot doi chan dai mien man hoac tam voc cua mot sieu sao bong ro se khong co gi la qua kho neu ngay hom nay ban biet dau tu va cham soc thuoc tac cho con mot cach toan dien tren tat ca cac “mat tran” dinh duong, van dong, sinh hoat hop ly. Chuc cho gia dinh ban se duoc “con hon cha la nha co phuc” o ca nghia den va nghia bong.

Những quan niệm sai lầm về phát triển chiều cao cho bé

Với ước mong không muốn bé yêu thua kém và thiệt thòi về chiều cao khi lớn lên, nhiều bậc cha mẹ đã lao vào cuộc chiến “con tôi phải cao bằng mọi giá” một cách thái quá mà không biết rằng một số quan niệm của họ về phát triển chiều cao cho trẻ là sai lầm. Vậy, đó là những sai lầm nào?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá