Làm mẹ đơn thân. Kỳ 3: Cho con tình yêu thương trọn vẹn

“Oe oe oe…”, những tiếng khóc đầu tiên phát ra từ chiếc miệng bé xíu của con khi vừa ra khỏi bụng mẹ là giai điệu đẹp nhất đối với bất kỳ người mẹ nào. Thanh âm đáng yêu này có thể xoa dịu ngay mọi sự đau đớn mà mẹ đã chịu đựng trước đó trong cuộc “vượt cạn”. Nhưng việc chăm sóc con tốt, cho con tình yêu thương trọn vẹn lại là chặng đường tiếp theo đầy gian khổ cho người mẹ. Nếu bạn cũng đã đang và sẽ có ý định là mẹ đơn thân, hãy tham khảo những chia sẻ sau để giữ cho niềm vui “mẹ tròn con vuông” của bạn được trọn vẹn nhé.


Thuê người giúp việc

Ngoại trừ những “nữ siêu nhân” luôn khoẻ mạnh và sung sức thì những phụ nữ vừa sinh xong đều mất sức nhiều từ 1-3 tháng sau sinh. Bạn rất có khả năng cũng rơi vào nhóm xuống sức này. Bạn đã hi sinh nhiều thứ để chuẩn bị cho sự chào đời của bé yêu.Vậy, thật vô lý khi bạn không thể trao cho con sự chăm sóc tốt nhất vì không đủ sức. Đừng ngần ngại thuê một người giúp việc để đỡ đần bạn trong việc chăm sóc bé yêu và cả bản thân mẹ bé yêu nữa chứ. Nên ưu tiên chọn người giúp việc có kinh nghiệm trong chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc những phụ nữ đã có con vì chính họ rất thấu hiểu cảm giác mệt mỏi và những điều tế nhị của phụ nữ sau sinh.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 3: Cho con tình yêu thương trọn vẹn

Hãy để người giúp việc san sẻ phần nào khó nhọc trong những ngày đầu nuôi con

Dinh dưỡng cho hai mẹ con

Tất cả bé yêu trong những năm tháng đầu đời đều cần một nguồn dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ. Bé con của bạn cũng vậy. Đặc biệt, trong những tháng đầu tiên biết đến thế giới ngoài bụng mẹ, dạ dày của bé chỉ có khả năng tiêu hoá sữa mẹ và các loại sữa ngoài khác. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Do đó, bạn cần ăn uống đầy đủ và bổ dưỡng nhằm đảm bảo chất lượng cho “thực đơn sữa tự nhiên” của con. Nếu bạn không có, không đủ sữa hoặc không có điều kiện cho con bú thì mới nên nghĩ đến việc cho bé ăn sữa ngoài nhưng phải đúng là loại dành riêng cho trẻ sơ sinh (thường được đánh số 1).

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 3: Cho con tình yêu thương trọn vẹn

Không riêng “cục cưng” mà ngay cả bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý.

Giảm tải việc công sở

Sau thời gian nghỉ thai sản, bạn sẽ quay trở lại công việc như cũ. Công ty có thể đã sẵn sàng chào đón bạn quay lại, nhưng bé yêu và có thể là cả bản thân bạn nữa chưa hề sẵn sàng cho quá trình trở lại làm việc này. Nếu có thể, hãy thẳng thắn trao đổi với cấp trên để bạn được về đúng giờ (nếu công việc của bạn có khuynh hướng phải ở lại sau giờ làm), hoặc đề nghị được thuyên chuyển qua bộ phận hoặc phòng ban khác với lượng công việc ít hơn. Thái độ thẳng thắn và cởi mở luôn được đón nhận tích cực. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần là lương và bổng lộc có thể sụt giảm do công bằng mà nói, “Được cái này sẽ mất cái kia”.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 3: Cho con tình yêu thương trọn vẹn

Nếu bạn không còn sức lực và thời gian để chăm lo cho bé yêu sau giờ làm, đừng ngần ngại trao đổi với sếp trực tiếp để giảm tải lượng việc dồn lên bạn.

Đề phòng stress

Đây là điều khó tránh khỏi cho bất kỳ bà mẹ đơn thân nào trong giai đoạn sau sinh. Nếu phụ nữ sau sinh dễ rơi vào trầm cảm thì nguy cơ bạn vướng phải hội chứng “cảm cảm trầm trầm” còn cao hơn. Bạn luôn phải đối mặt với sự đơn độc trong việc chăm bé yêu (dù phần nào có thể đã được người giúp việc san sẻ), gánh nặng tài chính (đến từ việc mua sữa cho con và cả chi phí thuê người giúp việc mà trước đây bạn chưa cần phải chi nhiều thế), sự mệt mỏi thể chất sau sinh,… Tất cả những “kẻ địch” này có thể tàn nhẫn tổng tấn công bạn cùng lúc và dai dẳng. Chuẩn bị tâm lý vững vàng cũng như tình hình tài chính vững chắc để bạn luôn là người làm chủ tình thế.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 3: Cho con tình yêu thương trọn vẹn

Đừng sống chung với stress vì điều này không tốt cho cả hai mẹ con.

Mua bảo hiểm cho con

Bản chất của việc làm mẹ đơn thân cũng đã ẩn chứa nhiều rủi ro. Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên dành một phần thu nhập để mua bảo hiểm cho con đến năm 18 tuổi. Đừng tiếc khoản tiền này vì bạn được trả một khoản lãi hàng tháng. Trong trường hợp không có rủi ro nào xảy ra, khi thanh lý hợp đồng, con bạn sẽ được nhận lại đầy đủ cả vốn lẫn lãi. Khoản tiền này rất hữu dụng khi con bạn muốn đi du học hoặc kinh doanh riêng. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cho trẻ, cần hiểu kĩ về quyền lợi, đặc tính cùng phạm vi bảo hiểm.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 3: Cho con tình yêu thương trọn vẹn

Mua bảo hiểm là một hình thức đề phòng rủi ro cho bé yêu sau này.

Kế hoạch tài chính

Quá trình một mình nuôi con đối diện với nhiều rủi ro ngoài dự kiến nên bạn đừng quên lập một kế hoạch tài chính ngay từ ban đầu. Kế hoạch bao gồm ngân sách chi tiêu, học tập của con, chăm sóc sức khỏe, tiền tiết kiệm... Bạn không nên vì thu nhập cao mà chủ quan bỏ qua việc lập kế hoạch tài chính. Từ nay, hãy luôn tâm niệm trong đầu về vấn đề tiền bạc rằng, “Càng nhiều càng ít”. Tiền không phải là tất cả nhưng hầu như tất cả mọi nỗi khó khăn đều có thể vơi bớt ít nhiều nhờ tiền. Giờ đây, nguồn chu cấp cho con chỉ đến từ một phía bạn nên hãy “chi đúng chỗ, tiêu đúng lúc”.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 3: Cho con tình yêu thương trọn vẹn

Quản lý chi tiêu chưa bao giờ là việc dễ dàng. Là mẹ đơn thân, bạn nên cực kỳ thận trọng trong mọi chi tiêu của mình.

Tìm cha cho con

Tìm cha cho con không có nghĩa là bạn sẵn sàng lăn xả vào bất kỳ người đàn ông nào chỉ để mong con mình sau này có một người để gọi là cha (bạn vốn dĩ đã không cần điều này ngay từ đầu). Tuy nhiên, nhiều phụ nữ đơn thân vì nhiều lý do đã khước từ và bỏ qua cơ hội “cho con có cha” khi cơ sự ngỏ lời từ một người đàn ông tử tế, thấu hiểu và sẵn lòng yêu thương bé yêu của bạn như chính con họ. Chúng tôi hiểu bạn cũng có những nỗi lo sợ và trăn trở trong lòng cũng như không ai biết trước được điều gì. Nhưng, đôi khi cơ hội tìm được một người cảm thông và sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn “đơn thân” sẽ không xuất hiện lần thứ hai. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và lắm lúc nên cảm nhận bằng chính con tim chứ đừng áp đặt lý trí rằng, “Không ai có thể thương con như mình!”.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 3: Cho con tình yêu thương trọn vẹn

Nhiều người đàn ông với trái tim bao dung sẵn lòng đón nhận bạn và bé yêu. Hãy chắc rằng bạn không bỏ qua một cơ hội như thế khi anh ấy xuất hiện.

Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, nghề nghiệp là gì và hoàn cảnh thế nào, bạn thật sự đáng khâm phục khi dũng cảm quyết định làm mẹ đơn thân và vượt qua được những tháng ngày gian khó. Chúc bạn và bé yêu luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc trong cuộc sống vốn dĩ ẩn chứa nhiều khó khăn nhưng cũng không ít bất ngờ thú vị này.
Lam me don than. Ky 3: Cho con tinh yeu thuong tron ven


“Oe oe oe…”, nhung tieng khoc dau tien phat ra tu chiec mieng be xiu cua con khi vua ra khoi bung me la giai dieu dep nhat doi voi bat ky nguoi me nao. Thanh am dang yeu nay co the xoa diu ngay moi su dau don ma me da chiu dung truoc do trong cuoc “vuot can”. Nhung viec cham soc con tot, cho con tinh yeu thuong tron ven lai la chang duong tiep theo day gian kho cho nguoi me. Neu ban cung da dang va se co y dinh la me don than, hay tham khao nhung chia se sau de giu cho niem vui “me tron con vuong” cua ban duoc tron ven nhe.


Thue nguoi giup viec

Ngoai tru nhung “nu sieu nhan” luon khoe manh va sung suc thi nhung phu nu vua sinh xong deu mat suc nhieu tu 1-3 thang sau sinh. Ban rat co kha nang cung roi vao nhom xuong suc nay. Ban da hi sinh nhieu thu de chuan bi cho su chao doi cua be yeu.Vay, that vo ly khi ban khong the trao cho con su cham soc tot nhat vi khong du suc. Dung ngan ngai thue mot nguoi giup viec de do dan ban trong viec cham soc be yeu va ca ban than me be yeu nua chu. Nen uu tien chon nguoi giup viec co kinh nghiem trong cham soc tre so sinh hoac nhung phu nu da co con vi chinh ho rat thau hieu cam giac met moi va nhung dieu te nhi cua phu nu sau sinh.

Lam me don than. Ky 3: Cho con tinh yeu thuong tron ven

Hay de nguoi giup viec san se phan nao kho nhoc trong nhung ngay dau nuoi con

Dinh duong cho hai me con

Tat ca be yeu trong nhung nam thang dau doi deu can mot nguon dinh duong hop ly va day du. Be con cua ban cung vay. Dac biet, trong nhung thang dau tien biet den the gioi ngoai bung me, da day cua be chi co kha nang tieu hoa sua me va cac loai sua ngoai khac. Sua me luon la nguon dinh duong tot nhat cho tre so sinh. Do do, ban can an uong day du va bo duong nham dam bao chat luong cho “thuc don sua tu nhien” cua con. Neu ban khong co, khong du sua hoac khong co dieu kien cho con bu thi moi nen nghi den viec cho be an sua ngoai nhung phai dung la loai danh rieng cho tre so sinh (thuong duoc danh so 1).

Lam me don than. Ky 3: Cho con tinh yeu thuong tron ven

Khong rieng “cuc cung” ma ngay ca ban cung can bo sung dinh duong day du va hop ly.

Giam tai viec cong so

Sau thoi gian nghi thai san, ban se quay tro lai cong viec nhu cu. Cong ty co the da san sang chao don ban quay lai, nhung be yeu va co the la ca ban than ban nua chua he san sang cho qua trinh tro lai lam viec nay. Neu co the, hay thang than trao doi voi cap tren de ban duoc ve dung gio (neu cong viec cua ban co khuynh huong phai o lai sau gio lam), hoac de nghi duoc thuyen chuyen qua bo phan hoac phong ban khac voi luong cong viec it hon. Thai do thang than va coi mo luon duoc don nhan tich cuc. Tuy nhien, ban cung nen chuan bi tinh than la luong va bong loc co the sut giam do cong bang ma noi, “Duoc cai nay se mat cai kia”.

Lam me don than. Ky 3: Cho con tinh yeu thuong tron ven

Neu ban khong con suc luc va thoi gian de cham lo cho be yeu sau gio lam, dung ngan ngai trao doi voi sep truc tiep de giam tai luong viec don len ban.

De phong stress

Day la dieu kho tranh khoi cho bat ky ba me don than nao trong giai doan sau sinh. Neu phu nu sau sinh de roi vao tram cam thi nguy co ban vuong phai hoi chung “cam cam tram tram” con cao hon. Ban luon phai doi mat voi su don doc trong viec cham be yeu (du phan nao co the da duoc nguoi giup viec san se), ganh nang tai chinh (den tu viec mua sua cho con va ca chi phi thue nguoi giup viec ma truoc day ban chua can phai chi nhieu the), su met moi the chat sau sinh,… Tat ca nhung “ke dich” nay co the tan nhan tong tan cong ban cung luc va dai dang. Chuan bi tam ly vung vang cung nhu tinh hinh tai chinh vung chac de ban luon la nguoi lam chu tinh the.

Lam me don than. Ky 3: Cho con tinh yeu thuong tron ven

Dung song chung voi stress vi dieu nay khong tot cho ca hai me con.

Mua bao hiem cho con

Ban chat cua viec lam me don than cung da an chua nhieu rui ro. De giam thieu rui ro, ban nen danh mot phan thu nhap de mua bao hiem cho con den nam 18 tuoi. Dung tiec khoan tien nay vi ban duoc tra mot khoan lai hang thang. Trong truong hop khong co rui ro nao xay ra, khi thanh ly hop dong, con ban se duoc nhan lai day du ca von lan lai. Khoan tien nay rat huu dung khi con ban muon di du hoc hoac kinh doanh rieng. Tuy nhien, de mua duoc san pham bao hiem phu hop voi nhu cau cho tre, can hieu ki ve quyen loi, dac tinh cung pham vi bao hiem.

Lam me don than. Ky 3: Cho con tinh yeu thuong tron ven

Mua bao hiem la mot hinh thuc de phong rui ro cho be yeu sau nay.

Ke hoach tai chinh

Qua trinh mot minh nuoi con doi dien voi nhieu rui ro ngoai du kien nen ban dung quen lap mot ke hoach tai chinh ngay tu ban dau. Ke hoach bao gom ngan sach chi tieu, hoc tap cua con, cham soc suc khoe, tien tiet kiem... Ban khong nen vi thu nhap cao ma chu quan bo qua viec lap ke hoach tai chinh. Tu nay, hay luon tam niem trong dau ve van de tien bac rang, “Cang nhieu cang it”. Tien khong phai la tat ca nhung hau nhu tat ca moi noi kho khan deu co the voi bot it nhieu nho tien. Gio day, nguon chu cap cho con chi den tu mot phia ban nen hay “chi dung cho, tieu dung luc”.

Lam me don than. Ky 3: Cho con tinh yeu thuong tron ven

Quan ly chi tieu chua bao gio la viec de dang. La me don than, ban nen cuc ky than trong trong moi chi tieu cua minh.

Tim cha cho con

Tim cha cho con khong co nghia la ban san sang lan xa vao bat ky nguoi dan ong nao chi de mong con minh sau nay co mot nguoi de goi la cha (ban von di da khong can dieu nay ngay tu dau). Tuy nhien, nhieu phu nu don than vi nhieu ly do da khuoc tu va bo qua co hoi “cho con co cha” khi co su ngo loi tu mot nguoi dan ong tu te, thau hieu va san long yeu thuong be yeu cua ban nhu chinh con ho. Chung toi hieu ban cung co nhung noi lo so va tran tro trong long cung nhu khong ai biet truoc duoc dieu gi. Nhung, doi khi co hoi tim duoc mot nguoi cam thong va san sang chia se moi kho khan “don than” se khong xuat hien lan thu hai. Do do, ban nen can nhac ky luong va lam luc nen cam nhan bang chinh con tim chu dung ap dat ly tri rang, “Khong ai co the thuong con nhu minh!”.

Lam me don than. Ky 3: Cho con tinh yeu thuong tron ven

Nhieu nguoi dan ong voi trai tim bao dung san long don nhan ban va be yeu. Hay chac rang ban khong bo qua mot co hoi nhu the khi anh ay xuat hien.

Bat ke ban bao nhieu tuoi, nghe nghiep la gi va hoan canh the nao, ban that su dang kham phuc khi dung cam quyet dinh lam me don than va vuot qua duoc nhung thang ngay gian kho. Chuc ban va be yeu luon khoe manh va hanh phuc trong cuoc song von di an chua nhieu kho khan nhung cung khong it bat ngo thu vi nay.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 3: Cho con tình yêu thương trọn vẹn

“Oe oe oe…”, những tiếng khóc đầu tiên phát ra từ chiếc miệng bé xíu của con khi vừa ra khỏi bụng mẹ là giai điệu đẹp nhất đối với bất kỳ người mẹ nào. Thanh âm đáng yêu này có thể xoa dịu ngay mọi sự đau đớn mà mẹ đã chịu đựng trước đó trong cuộc “vượt cạn”. Nhưng việc chăm sóc con tốt, cho con tình yêu thương trọn vẹn lại là chặng đường tiếp theo đầy gian khổ cho người mẹ. Nếu bạn cũng đã đang và sẽ có ý định là mẹ đơn thân, hãy tham khảo những chia sẻ sau để giữ cho niềm vui “mẹ tròn con vuông” của bạn được trọn vẹn nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá