Khi nhờ bảo mẫu trông coi con trẻ

Vì công việc bận rộn, các gia đình trẻ thường có xu hướng thuê bảo mẫu để giúp trông coi, chăm sóc con cái chu toàn hơn. Tuy nhiên, sự có mặt của một người không có huyết thống trong gia đình lại có xu hướng gắn bó mật thiết với trẻ cũng có lắm điều khiến bố mẹ phải đắn do, cân nhắc.


Nếu thời gian gắn bó lâu dài, cô nuôi trẻ sẽ có ảnh hưởng nhất định đến tính cách, thói quen của bé. Nhất là 5 năm đầu đời, đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách trẻ. Vì vậy, khi quyết định cần thêm sự trợ giúp trong việc chăm sóc bé, bố mẹ nên tuyển lựa kỹ càng bảo mẫu để bảo đảm phù hợp với con trẻ. Một số tiêu chí gợi ý sau đây để giúp các ông bố bà mẹ tìm được bảo mẫu ưng ý.

Kinh nghiệm

Là yếu tố rất quan trọng để bảo mẫu nhanh chóng bắt tay vào việc làm quen và chăm lo tốt cho con trẻ. Trong cuộc gặp gỡ phỏng vấn cô trông trẻ, bạn nên hỏi kỹ về những kinh nghiệm chăm sóc bé cũng như đưa ra những tình huống như bạn sẽ làm gì nếu bé bị bỏng nước sôi hay bị kẹt tay vào cửa… để ứng viên trả lời phương án giải quyết.

Tính cách

Ở buổi sơ giao, bạn sẽ khó biết được tính cách của cô bảo mẫu nhưng nên chú ý đến hành vi, cư xử và âm điệu trong giọng nói. Quan trọng là bạn tìm được người đam mê với nghề nghiệp và yêu thương trẻ con thực sự. Hãy chuyện trò hỏi han bảo mẫu về những quan điểm và cách đối xử nên có với trẻ con, những điều cô trông trẻ yêu mến ở các bé…

Bé sẽ chịu ảnh hưởng tính cách của người trông trẻ. Nếu cô bảo mẫu ít nói, bé sẽ ít giao tiếp hơn. Một cô bảo mẫu cứng rắn có thể sẽ khiến bé nghe lời nhưng trường hợp kèm theo nóng tính và thiếu kiên nhẫn sẽ làm cho bé có cảm giác bị bố mẹ bỏ rơi và sợ sệt.

Khi nhờ bảo mẫu trông coi con trẻ

Bé ở độ tuổi học hỏi nên bạn cần chú ý đến cách cư xử của người giúp việc - Ảnh minh họa

Sức khỏe

Một tờ giấy chứng nhận đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm cũng là tiêu chí cần thiết để chọn cô trông trẻ cho con.

Giọng nói

Nếu con bạn đang trong độ tuổi tập nói, bé sẽ học hỏi âm điệu, giọng nói từ những người xung quanh. Vì thế, một cô trông trẻ có giọng nói chuẩn, không ngọng nghịu hoặc nói giọng địa phương sẽ giúp nhiều cho bé trong việc học nói.

Tuổi tác

Tuổi tác người trông trẻ cũng là điều cha mẹ nên cân nhắc. Những người lớn tuổi sở hữu kinh nghiệm dày dạn nhưng sẽ có một số hạn chế về mặt thông hiểu, chuyện trò với trẻ. Người trẻ tuổi có thể sẽ “tâm lý” hơn nhưng thường không có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé. Vì thế bố mẹ nên cân nhắc “nặng nhẹ” trước khi quyết định cần người trông trẻ ở độ tuổi nào.

Hỏi ý kiến con

Nếu con của bạn đã đủ lớn và nhận biết được, hãy hỏi ý kiến của bé về người trông trẻ. Trong lần gặp gỡ đầu tiên nên giới thiệu bé và cô bảo mẫu để cả hai làm quen với nhau. Nếu bé tỏ ra thân thiện với người trông trẻ và ngược lại thì đó sẽ là một điểm cộng giúp bạn an tâm hơn vì chính bé là người sẽ tiếp xúc với họ cả ngày.

Dù đã chọn được một bảo mẫu tốt nhưng dù bận đến đâu cha mẹ vẫn phải dành thời gian để trò chuyện, vui chơi cùng con cái. Dạy con biết tôn trọng đúng mực người trông trẻ cũng như biết chủ tự giác, chủ động những sinh hoạt cá nhân để không ỷ lại, lười biếng.
Khi nho bao mau trong coi con tre


Vi cong viec ban ron, cac gia dinh tre thuong co xu huong thue bao mau de giup trong coi, cham soc con cai chu toan hon. Tuy nhien, su co mat cua mot nguoi khong co huyet thong trong gia dinh lai co xu huong gan bo mat thiet voi tre cung co lam dieu khien bo me phai dan do, can nhac.


Neu thoi gian gan bo lau dai, co nuoi tre se co anh huong nhat dinh den tinh cach, thoi quen cua be. Nhat la 5 nam dau doi, day la giai doan quan trong trong qua trinh hinh thanh nhan cach tre. Vi vay, khi quyet dinh can them su tro giup trong viec cham soc be, bo me nen tuyen lua ky cang bao mau de bao dam phu hop voi con tre. Mot so tieu chi goi y sau day de giup cac ong bo ba me tim duoc bao mau ung y.

Kinh nghiem

La yeu to rat quan trong de bao mau nhanh chong bat tay vao viec lam quen va cham lo tot cho con tre. Trong cuoc gap go phong van co trong tre, ban nen hoi ky ve nhung kinh nghiem cham soc be cung nhu dua ra nhung tinh huong nhu ban se lam gi neu be bi bong nuoc soi hay bi ket tay vao cua… de ung vien tra loi phuong an giai quyet.

Tinh cach

O buoi so giao, ban se kho biet duoc tinh cach cua co bao mau nhung nen chu y den hanh vi, cu xu va am dieu trong giong noi. Quan trong la ban tim duoc nguoi dam me voi nghe nghiep va yeu thuong tre con thuc su. Hay chuyen tro hoi han bao mau ve nhung quan diem va cach doi xu nen co voi tre con, nhung dieu co trong tre yeu men o cac be…

Be se chiu anh huong tinh cach cua nguoi trong tre. Neu co bao mau it noi, be se it giao tiep hon. Mot co bao mau cung ran co the se khien be nghe loi nhung truong hop kem theo nong tinh va thieu kien nhan se lam cho be co cam giac bi bo me bo roi va so set.

Khi nho bao mau trong coi con tre

Be o do tuoi hoc hoi nen ban can chu y den cach cu xu cua nguoi giup viec - Anh minh hoa

Suc khoe

Mot to giay chung nhan day du tieu chuan suc khoe, khong bi mac cac benh truyen nhiem cung la tieu chi can thiet de chon co trong tre cho con.

Giong noi

Neu con ban dang trong do tuoi tap noi, be se hoc hoi am dieu, giong noi tu nhung nguoi xung quanh. Vi the, mot co trong tre co giong noi chuan, khong ngong nghiu hoac noi giong dia phuong se giup nhieu cho be trong viec hoc noi.

Tuoi tac

Tuoi tac nguoi trong tre cung la dieu cha me nen can nhac. Nhung nguoi lon tuoi so huu kinh nghiem day dan nhung se co mot so han che ve mat thong hieu, chuyen tro voi tre. Nguoi tre tuoi co the se “tam ly” hon nhung thuong khong co nhieu kinh nghiem trong viec cham soc be. Vi the bo me nen can nhac “nang nhe” truoc khi quyet dinh can nguoi trong tre o do tuoi nao.

Hoi y kien con

Neu con cua ban da du lon va nhan biet duoc, hay hoi y kien cua be ve nguoi trong tre. Trong lan gap go dau tien nen gioi thieu be va co bao mau de ca hai lam quen voi nhau. Neu be to ra than thien voi nguoi trong tre va nguoc lai thi do se la mot diem cong giup ban an tam hon vi chinh be la nguoi se tiep xuc voi ho ca ngay.

Du da chon duoc mot bao mau tot nhung du ban den dau cha me van phai danh thoi gian de tro chuyen, vui choi cung con cai. Day con biet ton trong dung muc nguoi trong tre cung nhu biet chu tu giac, chu dong nhung sinh hoat ca nhan de khong y lai, luoi bieng.

Khi nhờ bảo mẫu trông coi con trẻ

Vì công việc bận rộn, các gia đình trẻ thường có xu hướng thuê bảo mẫu để giúp trông coi, chăm sóc con cái chu toàn hơn. Tuy nhiên, sự có mặt của một người không có huyết thống trong gia đình lại có xu hướng gắn bó mật thiết với trẻ cũng có lắm điều khiến bố mẹ phải đắn do, cân nhắc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá