Thú cưng và bé

Thú nuôi trong nhà không chỉ là người bạn thân thiết của bé, mà thông qua quá trình chăm sóc cho chúng, bé sẽ học hỏi thêm nhiều điều về trách nhiệm, sự đồng cảm, quan tâm, chia sẻ…. Tuy nhiên, khi quyết định nuôi thú cưng, bạn nên cân nhắc những mặt tích cực và tiêu cực khi “thành viên bất đắc dĩ” này xuất hiện và đi loanh quanh trong nhà nhé!


Những ảnh hưởng tích cực của thú nuôi

Giúp trẻ học cách quan tâm và có tinh thần trách nhiệm: Hãy để trẻ cùng tham gia vào việc chăm sóc vật nuôi trong gia đình. Nếu nhà bạn nuôi chó, thi thoảng hãy giao cho bé nhiệm vụ mang thức ăn hoặc dắt thú cưng di dạo. Thông qua việc chăm sóc vật nuôi, bé sẽ học được tinh thần trách nhiệm và cách quan tâm đến những gì xung quanh mình. Đừng ngạc nhiên nếu một ngày bé thắc mắc với bạn là tại sao chú chó hôm nay ăn ít hơn bình thường hay mai mốt lớn lên, chú cún trong nhà sẽ ra sao… Bé đã bắt đầu quan tâm và có trách nhiệm hơn rồi đấy.

Thú cưng và bé

Thú cưng giúp em học hỏi và khám phá thế giới - Ảnh minh họa

Vật nuôi giúp bé cởi mở hơn: Nhiều trẻ không chỉ xem thú cưng đơn giản chỉ là vật nuôi mà chúng còn đó như một thành viên trong già đình và là người bạn thân thiết của mình. Có bé thường trò truyện, chia sẻ những suy nghĩ, những bí mật riêng tư với vật nuôi. Theo một công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã hỏi một nhóm trẻ năm tuổi có nuôi thú cưng rằng chúng thường làm gì khi cảm thấy buồn bực, giận dữ hay khi có bí mật. Phần lớn trẻ đều nhắc đến những con vật cưng của mình. Qua đó chúng ta thấy động vật cũng là một nguồn an ủi tuyệt vời.

Thú cưng và bé

Thú cưng như một người bạn của bé - Ảnh minh họa

Vật nuôi giúp bé tăng cường hoạt động của cơ thể: thay vì dành thời gian rảnh để ngồi xem truyện, chơi game trên máy tính thì thú cưng là người bạn tuyệt vời để các bé chơi cùng và vận động cơ thể. Tiến sĩ Christopher Owen, một giảng viên cao cấp về dịch tễ học tại St George’s cho biết: “Hoạt động của cơ thể càng tăng càng đem lại tác động tích cực đối với sức khỏe của trẻ về dài hạn, như giảm nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường”. Ngoài ra, trẻ có cơ hội được gần gũi với thiên nhiên hơn qua họat động vui chơi cùng thú cưng.

Hiểu thêm về cuộc sống: Thường thì niềm vui khi có thú cưng luôn đi kèm với nỗi đau khi thú cưng chết do tuổi già, tai nạn hay bệnh tật. Dù không thể giúp trẻ tránh khỏi nỗi đau mất thú cưng, bạn có thể giúp bé đương đầu với việc đó, nỗi đau xót có thể giúp trẻ học cách đối phó với những mất mát khác trong cuộc sống sau này.

Thú cưng và bé

Thú cưng giúp bé có trách nhiệm và hiểu thêm về cuộc sống - Ảnh minh họa

Những mặt tiêu cực của thú cưng

Những con vật nuôi trong nhà mang lại niềm vui cho mọi người trong nhà, đặc biệt là trẻ em, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe doạ tới sức khoẻ của bé.

Thú cưng có thể gây ra một số bệnh sau:

Dị ứng lông thú: Một số bé bị dị ứng với lông thú gây ngứa, nổi mẩn, viêm mũi…

Lây bệnh từ vật sống ký sinh: Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch của Mỹ – CDC cảnh báo việc tiếp xúc gần gũi thường xuyên với các loài vật nuôi có thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh do nhiễm ký sinh trùng, bệnh truyền nhiễm… do các loài giun, sán sống kí sinh trong và ngoài cơ thể vật nuôi gây ra. Tiếp xúc như vuốt ve bằng tay, ôm vào lòng cũng có thể khiến cho những con bọ mang mầm bệnh truyền bệnh sang cho trẻ. Điều này cũng xảy ra tương tự khi tiếp xúc với dịch tiết từ nước bọt, nước dãi, phân của con vật.

Nhiễm trùng do bị vật nuôi cắn, cào: móng vuốt và răng của vật nuôi sắc nhọn và có thể có nhiều vi khuẩn, đo đó vi trùng trong răng hoặc móng vuốt của thú vật sẽ xâm nhập vết thương, làm nhiễm trùng vết thương.

Một số khuyến cáo đối với thú cưng:

- Luôn luôn rửa tay sạch sau khi chơi đùa hay tiếp xúc với vật cưng.

- Tuyệt đối không cho thú cưng vào những khu vực giường ngủ hay nơi trẻ ăn uống.

-Tắm và chải lông thường xuyên cho thú cưng để giảm lây lan mầm bệnh và những chất gây dị ứng do chúng sinh ra.

- Mua vật nuôi ở những nơi biết rõ nguồn gốc, giống nòi và đảm bảo về việc chích ngừa để có được một thú cưng khỏe mạnh.

- Để bác sĩ thú y kiểm tra hằng năm nhằm phòng tránh các bệnh ký sinh có thể ảnh hưởng sức khỏe con người.
Thu cung va be


Thu nuoi trong nha khong chi la nguoi ban than thiet cua be, ma thong qua qua trinh cham soc cho chung, be se hoc hoi them nhieu dieu ve trach nhiem, su dong cam, quan tam, chia se…. Tuy nhien, khi quyet dinh nuoi thu cung, ban nen can nhac nhung mat tich cuc va tieu cuc khi “thanh vien bat dac di” nay xuat hien va di loanh quanh trong nha nhe!


Nhung anh huong tich cuc cua thu nuoi

Giup tre hoc cach quan tam va co tinh than trach nhiem: Hay de tre cung tham gia vao viec cham soc vat nuoi trong gia dinh. Neu nha ban nuoi cho, thi thoang hay giao cho be nhiem vu mang thuc an hoac dat thu cung di dao. Thong qua viec cham soc vat nuoi, be se hoc duoc tinh than trach nhiem va cach quan tam den nhung gi xung quanh minh. Dung ngac nhien neu mot ngay be thac mac voi ban la tai sao chu cho hom nay an it hon binh thuong hay mai mot lon len, chu cun trong nha se ra sao… Be da bat dau quan tam va co trach nhiem hon roi day.

Thu cung va be

Thu cung giup em hoc hoi va kham pha the gioi - Anh minh hoa

Vat nuoi giup be coi mo hon: Nhieu tre khong chi xem thu cung don gian chi la vat nuoi ma chung con do nhu mot thanh vien trong gia dinh va la nguoi ban than thiet cua minh. Co be thuong tro truyen, chia se nhung suy nghi, nhung bi mat rieng tu voi vat nuoi. Theo mot cong trinh nghien cuu, cac nha khoa hoc da hoi mot nhom tre nam tuoi co nuoi thu cung rang chung thuong lam gi khi cam thay buon buc, gian du hay khi co bi mat. Phan lon tre deu nhac den nhung con vat cung cua minh. Qua do chung ta thay dong vat cung la mot nguon an ui tuyet voi.

Thu cung va be

Thu cung nhu mot nguoi ban cua be - Anh minh hoa

Vat nuoi giup be tang cuong hoat dong cua co the: thay vi danh thoi gian ranh de ngoi xem truyen, choi game tren may tinh thi thu cung la nguoi ban tuyet voi de cac be choi cung va van dong co the. Tien si Christopher Owen, mot giang vien cao cap ve dich te hoc tai St George’s cho biet: “Hoat dong cua co the cang tang cang dem lai tac dong tich cuc doi voi suc khoe cua tre ve dai han, nhu giam nguy co beo phi va benh tieu duong”. Ngoai ra, tre co co hoi duoc gan gui voi thien nhien hon qua hoat dong vui choi cung thu cung.

Hieu them ve cuoc song: Thuong thi niem vui khi co thu cung luon di kem voi noi dau khi thu cung chet do tuoi gia, tai nan hay benh tat. Dù khong the giúp tre tranh khoi noi dau mat thú cung, ban co the giúp be duong dau voi viec do, noi dau xot co the giúp tre hoc cach doi pho voi nhung mat mat khac trong cuoc song sau nay.

Thu cung va be

Thu cung giup be co trach nhiem va hieu them ve cuoc song - Anh minh hoa

Nhung mat tieu cuc cua thu cung

Nhung con vat nuoi trong nha mang lai niem vui cho moi nguoi trong nha, dac biet la tre em, song cung tiem an nhieu nguy co de doa toi suc khoe cua be.

Thu cung co the gay ra mot so benh sau:

Di ung long thu: Mot so be bi di ung voi long thu gay ngua, noi man, viem mui…

Lay benh tu vat song ky sinh: Trung tam kiem soat va ngan chan benh dich cua My – CDC canh bao viec tiep xuc gan gui thuong xuyen voi cac loai vat nuoi co the khien cho nguy co mac cac benh do nhiem ky sinh trung, benh truyen nhiem… do cac loai giun, san song ki sinh trong va ngoai co the vat nuoi gay ra. Tiep xuc nhu vuot ve bang tay, om vao long cung co the khien cho nhung con bo mang mam benh truyen benh sang cho tre. Dieu nay cung xay ra tuong tu khi tiep xuc voi dich tiet tu nuoc bot, nuoc dai, phan cua con vat.

Nhiem trung do bi vat nuoi can, cao: mong vuot va rang cua vat nuoi sac nhon va co the co nhieu vi khuan, do do vi trung trong rang hoac mong vuot cua thu vat se xam nhap vet thuong, lam nhiem trung vet thuong.

Mot so khuyen cao doi voi thu cung:

- Luon luon rua tay sach sau khi choi dua hay tiep xuc voi vat cung.

- Tuyet doi khong cho thu cung vao nhung khu vuc giuong ngu hay noi tre an uong.

-Tam va chai long thuong xuyen cho thu cung de giam lay lan mam benh va nhung chat gay di ung do chung sinh ra.

- Mua vat nuoi o nhung noi biet ro nguon goc, giong noi va dam bao ve viec chich ngua de co duoc mot thu cung khoe manh.

- De bac si thu y kiem tra hang nam nham phong tranh cac benh ky sinh co the anh huong suc khoe con nguoi.

Thú cưng và bé

Thú nuôi trong nhà không chỉ là người bạn thân thiết của bé, mà thông qua quá trình chăm sóc cho chúng, bé sẽ học hỏi thêm nhiều điều về trách nhiệm, sự đồng cảm, quan tâm, chia sẻ…. Tuy nhiên, khi quyết định nuôi thú cưng, bạn nên cân nhắc những mặt tích cực và tiêu cực khi “thành viên bất đắc dĩ” này xuất hiện và đi loanh quanh trong nhà nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá