10 cách bảo vệ sức khỏe trẻ em trong mùa lạnh

Trẻ sơ sinh rất dễ nhiễm bệnh vào mùa đông do cơ thể non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt nên dễ bị lạnh, nhiễm trùng hoặc bị bệnh nặng nếu cha mẹ không biết cách chăm sóc. Các mẹ tham khảo thêm 1 số thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bé vào mùa đông nhé.


1. Không tránh ánh sáng mặt trời: Bạn không nên chỉ giữ trẻ ở nhà suốt ngày trong mùa lạnh, khi trời có nắng bạn nên đưa trẻ ra ngoài để hấp thụ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên khi ra ngoài trong mùa lạnh bạn nên đội nón và che tai cho bé cẩn thận.

2. Giữ cho trẻ thật ấm, nhưng không làm cản ngại mọi hoạt động, dịch chuyển của bé. Đặc biệt là đối với giày. Nếu bạn mang giày và vớ cho bé quá chật, máu sẽ khó lưu thông, làm cho đôi bàn chân bé trở nên lạnh lẽo hơn.

3. Khi bạn mặc áo ấm cho bé để đi học hay ra ngoài, chú ý chọn loại áo giúp bé thông thoáng, dễ thở và đặc biệt không thấm nước, vì hơi sương sẽ thấm vào áo làm bé lạnh hơn. Không sử dụng chất liệu cotton mà nên sử dụng len vì cotton dễ bị thấm nước.

10 cách bảo vệ sức khỏe trẻ em trong mùa lạnh

4. Trẻ được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất sẽ dễ dàng đánh bại những cơn ho và cảm cúm, sổ mũi – các căn bệnh thường niên trong mùa lạnh. Bạn nên chú ý bổ sung cho trẻ nhiều vitamin C, ăn nhiều trái cây tươi và rau, phômai và sữa chua.

5. Khi thời tiết lạnh, bạn nên kiểm tra lại các thiết bị sưởi ấm trong nhà, máy nước nóng, chăn điện, quạt sưởi… để đảm bảo các thiết bị không bị rò rỉ, chập điện, nguy hiểm đến tính mạng. Các thiết bị sưởi ấm phải để xa tầm tay trẻ em và được che chắn cẩn thận, đảm bảo trẻ sẽ không nghịch hoặc với tới được.

6. Nên bỏ thêm vài đôi vớ, găng tay, nón len… cho trẻ trong cặp sách để đảm bảo trẻ luôn có đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi ra ngoài.

7. Tránh những nơi có gió lùa trực tiếp. Không đặt bé gần cửa sổ, cửa chính đang mở hoặc những khe cửa nhiều gió. Ngay cả quạt trần với người lớn là mát mẻ nhưng với bé là đủ tạo nên gió lạnh.

8. Khi trẻ ra đường, bạn nên đeo khẩu trang bảo vệ mũi miệng cho trẻ, đeo khăn quàng cổ cho trẻ, và dặn trẻ tránh hoạt động quá nhiều để gây ra mồ hôi.

9. Khi bạn bị cảm cúm hoặc bé bị cảm, bạn phải tránh hôn ở vùng mặt hoặc quanh miệng bé.

10. Khi bị sổ mũi, bạn nên hắt hơi vào khăn giấy và vứt bỏ khăn giấy ngay sau khi sử dụng. Không nên dùng khăn lau mặt để chùi mũi.
10 cach bao ve suc khoe tre em trong mua lanh


Tre so sinh rat de nhiem benh vao mua dong do co the non yeu, kha nang on dinh than nhiet chua tot nen de bi lanh, nhiem trung hoac bi benh nang neu cha me khong biet cach cham soc. Cac me tham khao them 1 so thong tin huu ich de cham soc suc khoe cho be vao mua dong nhe.


1. Khong tranh anh sang mat troi: Ban khong nen chi giu tre o nha suot ngay trong mua lanh, khi troi co nang ban nen dua tre ra ngoai de hap thu anh sang mat troi. Tuy nhien khi ra ngoai trong mua lanh ban nen doi non va che tai cho be can than.

2. Giu cho tre that am, nhung khong lam can ngai moi hoat dong, dich chuyen cua be. Dac biet la doi voi giay. Neu ban mang giay va vo cho be qua chat, mau se kho luu thong, lam cho doi ban chan be tro nen lanh leo hon.

3. Khi ban mac ao am cho be de di hoc hay ra ngoai, chu y chon loai ao giup be thong thoang, de tho va dac biet khong tham nuoc, vi hoi suong se tham vao ao lam be lanh hon. Khong su dung chat lieu cotton ma nen su dung len vi cotton de bi tham nuoc.

10 cach bao ve suc khoe tre em trong mua lanh

4. Tre duoc hap thu day du duong chat se de dang danh bai nhung con ho va cam cum, so mui – cac can benh thuong nien trong mua lanh. Ban nen chu y bo sung cho tre nhieu vitamin C, an nhieu trai cay tuoi va rau, phomai va sua chua.

5. Khi thoi tiet lanh, ban nen kiem tra lai cac thiet bi suoi am trong nha, may nuoc nong, chan dien, quat suoi… de dam bao cac thiet bi khong bi ro ri, chap dien, nguy hiem den tinh mang. Cac thiet bi suoi am phai de xa tam tay tre em va duoc che chan can than, dam bao tre se khong nghich hoac voi toi duoc.

6. Nen bo them vai doi vo, gang tay, non len… cho tre trong cap sach de dam bao tre luon co day du cac thiet bi bao ho khi ra ngoai.

7. Tranh nhung noi co gio lua truc tiep. Khong dat be gan cua so, cua chinh dang mo hoac nhung khe cua nhieu gio. Ngay ca quat tran voi nguoi lon la mat me nhung voi be la du tao nen gio lanh.

8. Khi tre ra duong, ban nen deo khau trang bao ve mui mieng cho tre, deo khan quang co cho tre, va dan tre tranh hoat dong qua nhieu de gay ra mo hoi.

9. Khi ban bi cam cum hoac be bi cam, ban phai tranh hon o vung mat hoac quanh mieng be.

10. Khi bi so mui, ban nen hat hoi vao khan giay va vut bo khan giay ngay sau khi su dung. Khong nen dung khan lau mat de chui mui.

10 cách bảo vệ sức khỏe trẻ em trong mùa lạnh

Trẻ sơ sinh rất dễ nhiễm bệnh vào mùa đông do cơ thể non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt nên dễ bị lạnh, nhiễm trùng hoặc bị bệnh nặng nếu cha mẹ không biết cách chăm sóc. Các mẹ tham khảo thêm 1 số thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bé vào mùa đông nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá