Giữ ấm cho bé mùa đông - khó mà dễ

Thời điểm sắp Tết,khí trời se lạnh là lúc bé dễ bị nhiễm lạnh ,cúm nhất.Các mẹ hãy cẩn thận giữ ấm cho bé nha.Tưởng đâu chuyện đó dễ dàng nhưng thật sự không dễ đâu.Vì ngoài chuyện mắc ấm cho bé,mẹ còn phải có một chế độ ăn uống ,ngủ nghê sao cho phù hợp nữa


Trong khi hầu hết người lớn bị cảm 2-4 lần/ năm thì với bé, con số này trung bình là 6 hoặc nhiều hơn. Mùa đông được coi là mùa cúm, vì thế, việc giữ ấm cho bé mùa đông cần cha mẹ đặc biệt lưu ý.

Ra ngoài

Đừng luôn cho bé ở trong nhà khi thời tiết chuyển lạnh. Thiếu không khí trong lành ngoài trời sẽ làm yếu hệ miễn dịch của bé. Từ đó, làm bé dễ mắc bệnh. Hãy chắc chắn rằng thi thoảng, bạn và bé cùng được ra bên ngoài, nơi không khí càng trong lành càng tốt.

Tắm nắng mùa lạnh

Bé cần vitamin D từ ánh sáng mặt trời để xương mạnh khỏe. Nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng, vitamin D từ mặt trời còn giúp bé duy trì hệ miễn dịch mạnh khỏe.

Và mùa đông, không phải ngày nào cũng có nắng ấm. Do đó, tranh thủ những ngày có nắng, bạn nên cho bé tắm nắng. Thời điểm lý tưởng để tắm nắng vẫn là buổi sáng sớm và chiều muộn (không nên coi thường nắng mùa đông vì vào lúc trưa, ánh nắng vẫn đầy những tia cực tím gây hại). Ngoài ra, cũng nên tăng cường các thực phẩm chứa vitamin D cho bé.

Giữ ấm cho bé mùa đông - khó mà dễ, Nuôi con, Làm mẹ, giu am cho be mua dong, cham soc be mua dong, giu am cho tre mua lanh, giu am cho be, giu am cho con, lam me, nuoi day con, bao phu nu
Mùa đông được coi là mùa cúm, vì thế, việc giữ gìn sức khỏe cho bé cần đặc biệt lưu ý. (Ảnh minh họa).

Mặc cho bé thoải mái và dễ chịu

Sử dụng nguyên tắc mặc quần áo theo từng lớp cho bé. Lớp đầu tiên là một chiếc áo bằng vải cotton giúp da bé khô thoáng, có thể là loại áo chui đầu hoặc áo có dây buộc. Lớp thứ hai là áo gilê hoặc một chiếc áo chui đầu dài tay bằng loại vải mềm mại. Sau cùng là chiếc áo khoác ngoài thật ấm áp.

Giữ bé khô ráo

Thời tiết mùa đông thường kéo theo mưa phùn ẩm ướt. Do đó, nên chọn cho bé những chiếc áo khoác, mũ không thấm nước. Nếu bé bị dính nước mưa, cần thay quần áo cho bé thật nhanh. Bao bọc bé sau đó để bé ấm và cung cấp cho bé một đồ uống ấm nếu bé vừa bị lạnh và bị ướt.

Giữ tay sạch sẽ

Bé cần được rửa tay thường xuyên ngay cả khi trời lạnh. Bởi vì bàn tay là nơi chứa nhiều virus gây bệnh. Ngoài ra, cha mẹ và người thân trong nhà cũng nên duy trì thói quen rửa tay bằng nước ấm và xà phòng để tránh lây nhiễm virus cho bé.

Giữ ấm cho bé mùa đông - khó mà dễ, Nuôi con, Làm mẹ, giu am cho be mua dong, cham soc be mua dong, giu am cho tre mua lanh, giu am cho be, giu am cho con, lam me, nuoi day con, bao phu nu
Việc giữa ấm cho bé mùa đông thực ra rất đơn giản. (Ảnh minh họa).

Ăn uống tốt

Dinh dưỡng với bé rất quan trọng dù bất kỳ thời điểm nào nhưng vào mùa đông, cơ thể bé cần nhiều vitamin hơn. Hãy nhớ cho bé ăn mỗi ngày với rau xanh và hoa quả, hạn chế đồ ăn béo. Rau theo mùa lạnh là tốt hơn cả, ví dụ như cải bắp, bí ngô, carrot... vì chúng có nhiều vitamin bé cần.

Uống đủ nước

Nhiều cha mẹ chỉ chú ý đến chế độ nước cho bé vào mùa hè mà quên rằng, mùa đông bé cũng rất cần uống đủ nước. Với những bé phải nằm quạt (đèn) sưởi hoặc điều hòa thì khả năng mất nước càng lớn.

Ngủ ngon và thư giãn

Để giữ ấm cho bé mùa đông, bạn có thể làm giường ngủ của bé ấm lên bằng cách ủ một chai nước ấm, miếng dán nóng hoặc một chiếc túi sưởi. Tất nhiên, phải cất các dụng cụ này đi trước khi đặt bé nằm ngủ. Loại túi ngủ có kéo khóa, tay vẫn ở tư thế thoải mái cũng có thể được sử dụng.

Cố gắng cho bé ngủ đủ giấc, tránh xem truyền hình trước giờ đi ngủ. Ngoài ra, cũng nên cho bé có những hình thức thư giãn mỗi ngày (hoặc mỗi tuần) như đi công viên, vườn bách thú, đi bộ...

Đối phó với cảm

Nếu không khí trong nhà bạn bị khô do thời tiết hay yếu tố khác, bạn có thể xem xét đặt máy tạo độ ẩm trong phòng, nơi bé ngủ để tránh các bệnh về hô hấp.

Nếu bé bị cảm nhẹ thì có thể bạn không cần dùng thuốc cho con. Nên cho bé uống đủ nước (đặc biệt là nước quả nhiều vitamin C), cho bé nghỉ ngơi để hồi phục sớm.
Giu am cho be mua dong - kho ma de


Thoi diem sap Tet,khi troi se lanh la luc be de bi nhiem lanh ,cum nhat.Cac me hay can than giu am cho be nha.Tuong dau chuyen do de dang nhung that su khong de dau.Vi ngoai chuyen mac am cho be,me con phai co mot che do an uong ,ngu nghe sao cho phu hop nua


Trong khi hau het nguoi lon bi cam 2-4 lan/ nam thi voi be, con so nay trung binh la 6 hoac nhieu hon. Mua dong duoc coi la mua cum, vi the, viec giu am cho be mua dong can cha me dac biet luu y.

Ra ngoai

Dung luon cho be o trong nha khi thoi tiet chuyen lanh. Thieu khong khi trong lanh ngoai troi se lam yeu he mien dich cua be. Tu do, lam be de mac benh. Hay chac chan rang thi thoang, ban va be cung duoc ra ben ngoai, noi khong khi cang trong lanh cang tot.

Tam nang mua lanh

Be can vitamin D tu anh sang mat troi de xuong manh khoe. Nghien cuu gan day con chung minh rang, vitamin D tu mat troi con giup be duy tri he mien dich manh khoe.

Va mua dong, khong phai ngay nao cung co nang am. Do do, tranh thu nhung ngay co nang, ban nen cho be tam nang. Thoi diem ly tuong de tam nang van la buoi sang som va chieu muon (khong nen coi thuong nang mua dong vi vao luc trua, anh nang van day nhung tia cuc tim gay hai). Ngoai ra, cung nen tang cuong cac thuc pham chua vitamin D cho be.

Giu am cho be mua dong - kho ma de, Nuoi con, Lam me, giu am cho be mua dong, cham soc be mua dong, giu am cho tre mua lanh, giu am cho be, giu am cho con, lam me, nuoi day con, bao phu nu
Mua dong duoc coi la mua cum, vi the, viec giu gin suc khoe cho be can dac biet luu y. (Anh minh hoa).

Mac cho be thoai mai va de chiu

Su dung nguyen tac mac quan ao theo tung lop cho be. Lop dau tien la mot chiec ao bang vai cotton giup da be kho thoang, co the la loai ao chui dau hoac ao co day buoc. Lop thu hai la ao gile hoac mot chiec ao chui dau dai tay bang loai vai mem mai. Sau cung la chiec ao khoac ngoai that am ap.

Giu be kho rao

Thoi tiet mua dong thuong keo theo mua phun am uot. Do do, nen chon cho be nhung chiec ao khoac, mu khong tham nuoc. Neu be bi dinh nuoc mua, can thay quan ao cho be that nhanh. Bao boc be sau do de be am va cung cap cho be mot do uong am neu be vua bi lanh va bi uot.

Giu tay sach se

Be can duoc rua tay thuong xuyen ngay ca khi troi lanh. Boi vi ban tay la noi chua nhieu virus gay benh. Ngoai ra, cha me va nguoi than trong nha cung nen duy tri thoi quen rua tay bang nuoc am va xa phong de tranh lay nhiem virus cho be.

Giu am cho be mua dong - kho ma de, Nuoi con, Lam me, giu am cho be mua dong, cham soc be mua dong, giu am cho tre mua lanh, giu am cho be, giu am cho con, lam me, nuoi day con, bao phu nu
Viec giua am cho be mua dong thuc ra rat don gian. (Anh minh hoa).

An uong tot

Dinh duong voi be rat quan trong du bat ky thoi diem nao nhung vao mua dong, co the be can nhieu vitamin hon. Hay nho cho be an moi ngay voi rau xanh va hoa qua, han che do an beo. Rau theo mua lanh la tot hon ca, vi du nhu cai bap, bi ngo, carrot... vi chung co nhieu vitamin be can.

Uong du nuoc

Nhieu cha me chi chu y den che do nuoc cho be vao mua he ma quen rang, mua dong be cung rat can uong du nuoc. Voi nhung be phai nam quat (den) suoi hoac dieu hoa thi kha nang mat nuoc cang lon.

Ngu ngon va thu gian

De giu am cho be mua dong, ban co the lam giuong ngu cua be am len bang cach u mot chai nuoc am, mieng dan nong hoac mot chiec tui suoi. Tat nhien, phai cat cac dung cu nay di truoc khi dat be nam ngu. Loai tui ngu co keo khoa, tay van o tu the thoai mai cung co the duoc su dung.

Co gang cho be ngu du giac, tranh xem truyen hinh truoc gio di ngu. Ngoai ra, cung nen cho be co nhung hinh thuc thu gian moi ngay (hoac moi tuan) nhu di cong vien, vuon bach thu, di bo...

Doi pho voi cam

Neu khong khi trong nha ban bi kho do thoi tiet hay yeu to khac, ban co the xem xet dat may tao do am trong phong, noi be ngu de tranh cac benh ve ho hap.

Neu be bi cam nhe thi co the ban khong can dung thuoc cho con. Nen cho be uong du nuoc (dac biet la nuoc qua nhieu vitamin C), cho be nghi ngoi de hoi phuc som.

Giữ ấm cho bé mùa đông - khó mà dễ

Thời điểm sắp Tết,khí trời se lạnh là lúc bé dễ bị nhiễm lạnh ,cúm nhất.Các mẹ hãy cẩn thận giữ ấm cho bé nha.Tưởng đâu chuyện đó dễ dàng nhưng thật sự không dễ đâu.Vì ngoài chuyện mắc ấm cho bé,mẹ còn phải có một chế độ ăn uống ,ngủ nghê sao cho phù hợp nữa
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá