5 gợi ý cho việc đặt tên con

Từ xưa đến nay, việc đặt tên con luôn là một vấn đề khó khăn đối với các bậc cha mẹ bởi cái tên sẽ đi theo con suốt quãng thời gian sau này và ảnh hưởng rất lớn đến với cuộc sống của bé sau này. Chọn một cái tên phù hợp cho con sẽ giúp con sau này tự tin và hãnh diện khi nói rằng: "Tôi tên là..."


Để có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý nhất về cách đặt tên con, cha mẹ cần đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu về vấn đề này. Sau đây là vài gợi ý mà các cha mẹ có thể tham khảo.

Xác định những điều cơ bản khi đặt tên

Bất kỳ tên gọi nào cha mẹ có ý định đặt cho con mình cũng phải tuân thủ những quy định cơ bản để tránh sự cố không đáng có cho con sau này. Đầu tiên, tên gọi nên thể hiện được giới tính của con. Nếu không gặp mặt rất khó xác định được là nam hay nữ nếu như chỉ nghe tên. Có khi nữ lại mang cái tên rất nam tính, và ngược lại. Vì vậy, để thuận tiện cho việc nhận dạng giới tính, các bậc phụ huynh khi đặt tên cho con phải thể hiện được sự khác biệt cơ bản về giới.

Nên đặt tên phân biệt giới tính cho con

Nên đặt tên phân biệt giới tính cho con

Thêm nữa, vấn đề không kém phần quan trọng đó là độ ngắn dài của tên gọi. Một số người thích con mình có cái tên hay nhưng phải ngắn gọn, dễ nhớ. Nhưng một số người khác lại muốn tên con mình phải dài, phải gây ấn tượng khi đọc lên. Thậm chí có nhiều bậc phụ huynh chọn những cái tên và đệm có tới 4 đến 5 từ. Tuy nhiên, theo sự cân bằng của yếu tố ngôn ngữ và phong thủy thì một cái tên với 3 từ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bé con của bạn.

Một đặc điểm vô cùng đặc trưng của tên người Việt Nam đó là về mặt âm vần và ngữ nghĩa. Giữa họ, tên đệm và tên phải có mối quan hệ tổng hoà. Để khi đọc lên không chỉ có ý nghĩa mà còn phải tạo điều kiện thuận lợi cho người khác phát âm, tránh những trường hợp phát âm khó, đứt quãng và đọc khó chịu. Trên thực tế, nhiều người phải xấu hổ và bị bạn bè trêu trọc bởi cái tên chẳng giống ai của mình. Khi đọc lên, âm thanh của tên phải tạo được sự dễ chịu, phù hợp với tính cách của mỗi người.

Đặt tên theo mối quan hệ gia đình

Tìm những mối quan hệ cho tên con thông qua tên gọi của các thành viên trong gia đình. Bạn có thể dựa vào tên gọi của người thân trong gia đình để đặt tên con sao cho có sự liên kết về dòng họ, gia phả hoặc ý nghĩa tượng trựng. Tên lót của con có thể lấy từ tên lót của các anh chị em trong gia đình hoặc ông bà cha mẹ. Chẳng hạn, tên cha là Công thì tên con có thể là Thành hoặc tên mẹ là Hạnh thì tên con là Phúc…

Đó cũng là đặc trưng tên gọi của những gia đình có đông anh chị em hoặc một đại gia đình có nhiều thế hệ sống chung. Tên gọi mang yếu tố này sẽ tạo một mối gắn kết vô hình trong lòng mỗi thành viên.

Thảo luận với các thành viên trong gia đình để có cái tên phù hợp

Thảo luận với các thành viên trong nhà để có cái tên hay nhất cho con

Đặt tên theo ước nguyện của cha mẹ

Cha mẹ nào cũng có những kỳ vọng riêng về đứa con của mình. Bạn có thể trò chuyện cùng người bạn đời của mình về nguyện vọng của cả hai đối với con mình sau này để lấy thêm ý tưởng cho việc đặt tên con. Lấy ví dụ như cha mẹ mong muốn con cái được hạnh phúc, bình an thì có thể đặt tên con là Phúc hoặc An ..v..v.

Thêm nữa, bạn cũng nên hỏi qua ý kiến của ông bà khi đưa ra ý tưởng đặt tên con. Ông bà là những người đã trải qua khoảng thời gian khó khăn này nên những kinh nghiệm đặt tên của họ rất đáng quý và hữu ích cho chúng ta.

Dùng các công cụ tìm kiếm

Sử dụng internet như là một trợ thủ đắc lực trong việc tìm kiếm ý nghĩa những cái tên mà mình suy nghĩ được. Bạn có thể nghĩ ra một cái tên mình cho là ưng ý, sau đó dùng các công cụ tìm kiếm trên mạng để xem qua về ý nghĩa và cách gọi tên sao cho phù hợp nhất. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ nên giữ trong ví hoặc bóp một mảnh giấy hay cuốn sổ tay để bất kỳ khi nào nghĩ ra được một cái tên hay thì đều có thể ghi chú lại.

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra thử xem tên con mình đặt có quá đại trà và trùng lắp với những tên gọi thông thường khác hay không. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm chung quy cũng chỉ trợ giúp một phần trong quá trình chọn lựa của cha mẹ mà thôi, quyết định vẫn đến từ chính các bạn.

Tìm kiếm và ghi chép lại bất cứ tên nào bạn nghĩ ra

Tìm kiếm và ghi chép lại bất cứ tên nào bạn nghĩ ra

Chơi trò ghép chữ đặt tên con

Cha mẹ có thể cùng nhau chọn ra một danh sách các tên gọi yêu thích, chừng 10 tên trong danh sách. Sau đó ghép nối các từ lại với nhau như kiểu trò chơi ghép chữ và tìm hiểu ngữ nghĩa của những từ ghép đó để cho ra một cái tên hoàn chỉnh. Việc này vừa tạo cảm giác gắn kết gia đình, vừa mang đến những ý tưởng sáng tạo hơn trong quá trình đặt tên.

Đặt tên con là một công việc thật vui và thú vị của cha mẹ. Hảy thử tưởng tượng con mình với cái tên được cả hai vợ chồng cùng nhau lựa chọn thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Đây là nền tảng và gia tài đầu tiên mà cha mẹ trao cho những đứa con thân yêu.
5 goi y cho viec dat ten con


Tu xua den nay, viec dat ten con luon la mot van de kho khan doi voi cac bac cha me boi cai ten se di theo con suot quang thoi gian sau nay va anh huong rat lon den voi cuoc song cua be sau nay. Chon mot cai ten phu hop cho con se giup con sau nay tu tin va hanh dien khi noi rang: "Toi ten la..."


De co the dua ra nhung lua chon hop ly nhat ve cach dat ten con, cha me can dau tu thoi gian va cong suc de tim hieu ve van de nay. Sau day la vai goi y ma cac cha me co the tham khao.

Xac dinh nhung dieu co ban khi dat ten

Bat ky ten goi nao cha me co y dinh dat cho con minh cung phai tuan thu nhung quy dinh co ban de tranh su co khong dang co cho con sau nay. Dau tien, ten goi nen the hien duoc gioi tinh cua con. Neu khong gap mat rat kho xac dinh duoc la nam hay nu neu nhu chi nghe ten. Co khi nu lai mang cai ten rat nam tinh, va nguoc lai. Vi vay, de thuan tien cho viec nhan dang gioi tinh, cac bac phu huynh khi dat ten cho con phai the hien duoc su khac biet co ban ve gioi.

Nen dat ten phan biet gioi tinh cho con

Nen dat ten phan biet gioi tinh cho con

Them nua, van de khong kem phan quan trong do la do ngan dai cua ten goi. Mot so nguoi thich con minh co cai ten hay nhung phai ngan gon, de nho. Nhung mot so nguoi khac lai muon ten con minh phai dai, phai gay an tuong khi doc len. Tham chi co nhieu bac phu huynh chon nhung cai ten va dem co toi 4 den 5 tu. Tuy nhien, theo su can bang cua yeu to ngon ngu va phong thuy thi mot cai ten voi 3 tu se la lua chon tot nhat cho be con cua ban.

Mot dac diem vo cung dac trung cua ten nguoi Viet Nam do la ve mat am van va ngu nghia. Giua ho, ten dem va ten phai co moi quan he tong hoa. De khi doc len khong chi co y nghia ma con phai tao dieu kien thuan loi cho nguoi khac phat am, tranh nhung truong hop phat am kho, dut quang va doc kho chiu. Tren thuc te, nhieu nguoi phai xau ho va bi ban be treu troc boi cai ten chang giong ai cua minh. Khi doc len, am thanh cua ten phai tao duoc su de chiu, phu hop voi tinh cach cua moi nguoi.

Dat ten theo moi quan he gia dinh

Tim nhung moi quan he cho ten con thong qua ten goi cua cac thanh vien trong gia dinh. Ban co the dua vao ten goi cua nguoi than trong gia dinh de dat ten con sao cho co su lien ket ve dong ho, gia pha hoac y nghia tuong trung. Ten lot cua con co the lay tu ten lot cua cac anh chi em trong gia dinh hoac ong ba cha me. Chang han, ten cha la Cong thi ten con co the la Thanh hoac ten me la Hanh thi ten con la Phuc…

Do cung la dac trung ten goi cua nhung gia dinh co dong anh chi em hoac mot dai gia dinh co nhieu the he song chung. Ten goi mang yeu to nay se tao mot moi gan ket vo hinh trong long moi thanh vien.

Thao luan voi cac thanh vien trong gia dinh de co cai ten phu hop

Thao luan voi cac thanh vien trong nha de co cai ten hay nhat cho con

Dat ten theo uoc nguyen cua cha me

Cha me nao cung co nhung ky vong rieng ve dua con cua minh. Ban co the tro chuyen cung nguoi ban doi cua minh ve nguyen vong cua ca hai doi voi con minh sau nay de lay them y tuong cho viec dat ten con. Lay vi du nhu cha me mong muon con cai duoc hanh phuc, binh an thi co the dat ten con la Phuc hoac An ..v..v.

Them nua, ban cung nen hoi qua y kien cua ong ba khi dua ra y tuong dat ten con. Ong ba la nhung nguoi da trai qua khoang thoi gian kho khan nay nen nhung kinh nghiem dat ten cua ho rat dang quy va huu ich cho chung ta.

Dung cac cong cu tim kiem

Su dung internet nhu la mot tro thu dac luc trong viec tim kiem y nghia nhung cai ten ma minh suy nghi duoc. Ban co the nghi ra mot cai ten minh cho la ung y, sau do dung cac cong cu tim kiem tren mang de xem qua ve y nghia va cach goi ten sao cho phu hop nhat. Trong khoang thoi gian nay, cha me nen giu trong vi hoac bop mot manh giay hay cuon so tay de bat ky khi nao nghi ra duoc mot cai ten hay thi deu co the ghi chu lai.

Ngoai ra, ban con co the kiem tra thu xem ten con minh dat co qua dai tra va trung lap voi nhung ten goi thong thuong khac hay khong. Tuy nhien, cac cong cu tim kiem chung quy cung chi tro giup mot phan trong qua trinh chon lua cua cha me ma thoi, quyet dinh van den tu chinh cac ban.

Tim kiem va ghi chep lai bat cu ten nao ban nghi ra

Tim kiem va ghi chep lai bat cu ten nao ban nghi ra

Choi tro ghep chu dat ten con

Cha me co the cung nhau chon ra mot danh sach cac ten goi yeu thich, chung 10 ten trong danh sach. Sau do ghep noi cac tu lai voi nhau nhu kieu tro choi ghep chu va tim hieu ngu nghia cua nhung tu ghep do de cho ra mot cai ten hoan chinh. Viec nay vua tao cam giac gan ket gia dinh, vua mang den nhung y tuong sang tao hon trong qua trinh dat ten.

Dat ten con la mot cong viec that vui va thu vi cua cha me. Hay thu tuong tuong con minh voi cai ten duoc ca hai vo chong cung nhau lua chon thi con gi tuyet voi hon nua. Day la nen tang va gia tai dau tien ma cha me trao cho nhung dua con than yeu.

5 gợi ý cho việc đặt tên con

Từ xưa đến nay, việc đặt tên con luôn là một vấn đề khó khăn đối với các bậc cha mẹ bởi cái tên sẽ đi theo con suốt quãng thời gian sau này và ảnh hưởng rất lớn đến với cuộc sống của bé sau này. Chọn một cái tên phù hợp cho con sẽ giúp con sau này tự tin và hãnh diện khi nói rằng: "Tôi tên là..."
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá